Bí ẩn những kho báu "hàng tấn vàng" ở Việt Nam

Dân trí Trong dân gian, đến nay vẫn tồn tại vô số truyền thuyết về kho báu của người xưa để lại. Những cuộc truy tìm làm tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc, công sức và xương máu vẫn tiếp tục diễn ra. Nhiều người giàu lên nhanh chóng, nhưng cũng có lắm kẻ chỉ thấy lụn bại, trắng tay.

Lùng sục kho báu của vương quốc Phù Nam

“Một người đào mương dẫn nước phát hiện con ngựa bằng đất nung, dưới mỗi viên gạch đều có một tấm vàng lá”… Sau khi thông tin này xuất hiện, vùng quê Trung Sơn yên bình bỗng “dậy sóng”. Óc Eo trở thành nơi tập kết của dân tứ xứ “khát vàng”

Một số người tại thị trấn Óc Eo cho biết, ngay từ khi mới sinh ra, họ đã nghe các cụ già kể về sự giàu có của vùng đất này. Người dân truyền miệng, cứ cuốc xuống đất chừng 40cm là sẽ đụng phải cổ vật. Ai may mắn thì gặp vàng nữ trang, vàng mỹ nghệ, kém hơn một chút là vàng lá.

Một cảnh khai quật cổ vật.(Ảnh: Internet)
Một cảnh khai quật cổ vật.(Ảnh: Internet)

Nói về những người tìm vàng may mắn thì ông Phạm Văn Mọi (từng là Xã đội phó xã Tân Phú - huyện Châu Thành) phải liệt vào hàng đầu. Lúc đó, ông Mọi cuốc được cả một tráp đựng rất nhiều miếng vàng mỏng như lá lúa. Trên những lá vàng này còn chạm trổ hoa văn tinh xảo cùng những con vật kỳ quái.

Bán tráp vàng được 300.000 đồng (thời đó là một số tiền rất lớn), ông Mọi mua sắm đồ đạc trong nhà, mua đôi trâu cho thằng con trai trông nom, còn mình thì ngày nào cũng lặn lội lên núi đào bới, mong sẽ gặp được may mắn lần nữa.

Tuy nhiên, cũng chính vì quá ham mê đào vàng mà ông Mọi mất cả vợ lẫn con. Sẵn có số tiền bán vàng, vợ ông tối ngày bài bạc, thậm chí bán mất cả nhà. Con trai ông thì ăn chơi lêu lổng. Không chỉ ông Mọi, còn nhiều người khác đã tan cửa nát nhà, hóa điên dại với ảo tưởng đổi đời từ vàng. Thế nhưng, điều đáng buồn nhất là cơn sốt vàng năm xưa của người dân đã xóa đi nhiều giá trị cổ ở nơi đây.

4,8 tấn vàng chôn giữa Sài Gòn

Người duy nhất biết tường tận câu chuyện về kho vàng ở giữa Sài Thành này là bà Chế Thanh Vân, con ruột của ông Chế Quang Lạng - người bị Nhật bắt nhốt cùng số vàng khổng lồ ở Sài Gòn năm 1945.

Theo gia phả của dòng họ truyền lại, ông Lạng thời đó được biết đến với tư cách một đại điền chủ giàu có bậc nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Trước nạn đói lịch sử ở miền Bắc, ông Chế Quang Lạng đã mở kho thóc để cứu tế dân chúng. Nghĩ ông chống đối, quân Nhật đã ra lệnh vơ vét hết kho của cải nhà họ Chế và những địa chủ khác trong vùng. Chúng còn bắt giữ, giam cầm ông.

Sau thời gian dày công đúc số vàng trên thành thỏi, chúng đã lệnh cho ông Lạng cùng áp giải vàng vào Sài Gòn, dự định sẽ vận chuyển về Nhật Bản bằng đường biển. Về phần ông Lạng, trong thời gian bị tống giam trong ngục tối, ông đã may mắn biết được nơi giấu vàng của quân Nhật.

Bà Chế Thanh Vân kể lại bí mật về kho báu. (Ảnh: Internet)
Bà Chế Thanh Vân kể lại bí mật về kho báu. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, khi chúng chưa kịp vận chuyển số vàng về nước thì Cách mạng tháng 8 nổ ra. Cách mạng thắng lợi, quân Nhật bị đuổi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam mà không được mang theo một tấc sắt. Vậy là toàn bộ vàng đã nằm lại Sài Gòn và chỉ có mình ông Chế Quang Lạng nắm được địa điểm bí mật ấy.

Những năm sau giải phóng, ông Lạng chưa kịp đào kho báu thì qua đời vì tuổi cao sức yếu. Câu chuyện về kho báu được truyền lại cho cô con gái duy nhất là bà Vân. Bà Vân cho biết, đầu năm 2013, bà đã gửi bản tường trình hiến kho báu lên Sở Công an TP. HCM, bày tỏ mong muốn được hiến số vàng trên cho Nhà nước.

Trong đó, bà miêu tả rõ những gì người cha quá cố đã tận mắt nhìn thấy: “Mỗi cục vàng chiều dài 2 gang tay, ngang 1 gang, cao 1 gang tay. Trên bề mặt cục vàng có in chữ Minh Trị Thiên Hoàng, tất cả số lượng vào khoảng 4,8 tấn”.

Bí ẩn kho báu của dòng họ Sa ở Tây Bắc

Lẩn khuất trong tán rừng già đất Mường Sang (Mộc Châu - Sơn La) là bao câu chuyện li kỳ chưa có lời giải về kho báu của dòng họ Sa. Thi thoảng, người Thái nơi đây đi cày ruộng lại vấp phải một hũ bạc trắng.

Ông Lò Văn Hoan, một hộ dân sống ở bản Vặt được coi là người may mắn nhất. Gia đình ông nghèo khó quanh năm, vất vả lắm mới lo được bữa cơm hàng ngày. Thế rồi một hôm, ông thuê đám thợ lên đào đá ở núi Độc Lập thì phát hiện một hũ sành.

Vốn từng nghe nhiều câu chuyện về kho báu ông Hoan lờ mờ đoán được bên trong hũ sành có cái gì. Ông nhanh chóng ôm hũ sành chạy một mạch về nhà. Có ai hỏi, ông Hoan chỉ nói rằng đã đem vứt xuống sông. Cũng từ sau đó, cuộc sống của ông dần trở nên khá giả, đầy đủ hơn rất nhiều.

Câu chuyện về hành trình cất giấu kho báu vẫn được kể lại qua lời của người dòng họ Sa. (Ảnh: Internet)
Câu chuyện về hành trình cất giấu kho báu vẫn được kể lại qua lời của người dòng họ Sa. (Ảnh: Internet)

Một thời gian sau, có toán thợ ở Hòa Bình mang máy dò kim loại lên cánh đồng của bản Vặt. Họ cẩn thận đưa máy tìm kỹ từng ngõ ngách và phát hiện thấy một con voi bằng vàng to như cái phích. Khi họ đi khỏi, những người cán bộ lâu năm của xã mới lần hồi lại manh mối cách đây mấy chục năm.

Thì ra, cách đây hơn 50 năm, có một nhóm bộ đội người Hòa Bình từng đóng quân và chiến đấu ở bản Vặt. Lúc đó, họ có bắt được con voi kể trên và chôn lại trong một khu vườn, đợi ngày hòa bình sẽ quay lại lấy. Về sau, bà con cũng mang cuốc xẻng đào tung khắp các vườn nhà tìm vàng, tìm bạc nhưng không ai kiếm được gì.

Được biết, bản Vặt trước đây được coi là thủ phủ của cụ Sa Văn Minh - vị quan lang nổi tiếng của dòng họ Sa. Trước khi Cách mạng Tháng Tám nổ ra, ông cai trị khắp đất Mường Sang và được biết đến là người học rộng, tài cao, luôn thương và bênh dân.

Trước ngày cùng vợ con lên chiến khu Việt Bắc hoạt động cách mạng, do không muốn của nả rơi vào tay giặc, cụ Minh đã cho tiến hành một cuộc giấu của có một không hai ở đất Tây Bắc.

Là người con gái của dòng họ Sa năm xưa, bà Sa Thị Lan (nay đã hơn 70 tuổi), từng được nghe người nhà kể về cuộc vận chuyển này. Năm đó, những người giúp việc đã chuyển đi 7 hòm kiếm cổ (khoảng 100 cái kiếm), chuôi kiếm được làm bằng ngà voi và bịt vàng, bịt bạc. Ngoài ra còn vô số bạc trắng, vàng được cho vào hũ sành bịt lại mang chôn. Cùng chuyển đi có các loại đồ cổ, trong đó có nhiều nồi đồng 12 tai, 6 tai…

Tài sản của cụ Minh nhiều đến nỗi, mấy chục trai tráng trong bản làm việc trong suốt một tuần không xong. Về sau, do cuốn sổ ghi chép nơi cất giấu kho báu bị lưu lạc nên tòa bộ vàng bạc năm xưa vẫn ẩn sâu trong lòng đất, chưa ai tìm thấy được.

Kho báu đồng trinh ở Hà Nội

Theo lời truyền đời của người dân xã Vân Côn (Hoài Đức Hà Nội), khi Lê Lợi đánh đuổi quân Minh thua chạy về nước, tướng giặc không nỡ bỏ đi số vàng bạc khổng lồ vơ vét được và định đem về nước. Nhưng nhóm tàn quân không dám đem theo, đành nghĩ ra cách chôn và trấn yểm bằng cách chôn sống một cô gái đồng trinh để làm thần giữ của.

Lại có lời đồn đại khác rằng, 700 năm trước người Tàu qua đây làm ăn, buôn bán rồi trở nên giàu có. Sau đó ít lâu, người đó buộc phải về nước, để lại cơ nghiệp và một đống châu báu mà không đành lòng. Ông chọn ra cái hang có bốn tảng đá tạo thành, kéo dài vào núi Vân Côn để chôn dấu của cải. Chắc ăn hơn, người Tàu tìm cách bắt một thiếu nữ đẹp chôn sống, trấn yểm thể đất để làm thần giữ của.

Khu miếu nhìn từ phía trước.
Khu miếu nhìn từ phía trước.

Ông Hận đã thuê hàng chục trai tráng trong làng gia nhập đoàn tìm vàng và dốc túi mua các dụng cụ khai quật và kể cả máy xúc, máy khoan. Ông Hận luôn dẫn đầu đoàn thăm dò sẵn sàng đi sâu vào tận cùng hang núi. Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm không có kết quả, đoàn người đã phải bỏ cuộc.

Từ ấy, chẳng biết là sự trùng hợp hay sự trừng phạt của “hồn ma trinh nữ” mà chuyện làm ăn của ông Hận liên tiếp gặp vận rủi. Từ một đại gia, mấy lần ông chịu cảnh trắng tay, làm ăn thua lỗ, phá sản. Thời vàng son của đại gia Nguyễn Tài Hận cũng chấm dứt từ đây.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cuộc đời buồn của cô gái 9x xinh đẹp bị chồng tẩm xăng thiêu đốt
Cuộc đời buồn của cô gái 9x xinh đẹp bị chồng tẩm xăng thiêu đốt

(Dân trí) - Từ một cô gái xinh đẹp được mệnh danh là hoa khôi của làng, đến giờ khuôn mặt của Nguyễn Thùy Dung bị biến dạng hoàn toàn, đôi tay không thể cử động với những vết sẹo chằng chịt khắp người.

Thứ tư, 27/09/2017 - 01:34

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được nấu bằng nồi áp suất
Những loại thực phẩm tuyệt đối không được nấu bằng nồi áp suất

(Dân trí) - Nồi áp suất có ưu điểm là có thể làm chín mềm các loại nguyên liệu “cứng đầu” nhanh hơn vượt trội so với các phương pháp chế biến truyền thống. Tuy nhiên, cũng bởi khả năng tạo ra mức nhiệt cao trên 100 độ C cùng áp suất lớn, mà không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng phù hợp để nấu bằng loại nồi này!

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:11

Trung Quốc: Nhân viên trượt chân, đổ cả nồi lẩu vào mặt khách
Trung Quốc: Nhân viên trượt chân, đổ cả nồi lẩu vào mặt khách

Video ghi lại sự việc đang được chia sẻ rộng khắp trên mạng Trung Quốc.

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:05

Chuyện đầy nước mắt về “chàng trai” thích... mặc đầm, tè ngồi
Chuyện đầy nước mắt về “chàng trai” thích... mặc đầm, tè ngồi

(Dân trí) - Từng bị mẹ bắt đi khắp các bệnh viện để khám, bố dẫn đi thầy cúng để đuổi “tà ma”..., trải qua một quá trình đau đớn về tâm hồn lẫn thể xác, đến nay “chàng trai” Nguyễn Khánh Toàn chuyển sang hình hài nữ với tên gọi Jessica.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:00

Khăn ướt - Chăm sóc và bảo vệ làn da trẻ an toàn và khoa học
Khăn ướt - Chăm sóc và bảo vệ làn da trẻ an toàn và khoa học

Đối với các thương hiệu khăn ướt lớn, dẫn đầu thị trường, họ nói “Khăn ướt không phải miếng vải nhúng nước” bởi nước chỉ làm sạch những vết bẩn nhìn thấy được chứ không làm sạch được vi khuẩn gây hại để dưỡng và bảo vệ da. Còn khăn ướt “chuẩn” là khăn sẽ được thêm vào đó các thành phần kháng khuẩn, các chất dưỡng da để khăn ướt thực sự là công cụ giúp chăm sóc và bảo vệ làn da trẻ.

Thứ tư, 27/09/2017 - 04:00

Chợ Trung thu phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu
Chợ Trung thu phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu

(Dân trí) - Chợ Trung thu phố cổ Hà Nội đã nhộn nhịp khắp phố Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi. Từ sáng tới khuya, chợ lúc nào cũng thu hút rất đông người lớn, trẻ nhỏ tham quan, mua sắm trong không gian rực rỡ sắc màu.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:11

Đến trường an toàn, học ngàn điều hay
Đến trường an toàn, học ngàn điều hay

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, mỗi năm tại Việt Nam có gần 2.000 trẻ em mất đi mạng sống vì tai nạn giao thông. Chính vì vậy, nỗi lo lắng với các vị phụ huynh có thể tính là hàng ngày, hàng giờ khi các con tham gia giao thông trên đường.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:00

Bức ảnh bé trai nhảy lên xe không cho mẹ đi chợ gây “sốt” vì quá đáng yêu
Bức ảnh bé trai nhảy lên xe không cho mẹ đi chợ gây “sốt” vì quá đáng yêu

(Dân trí) - Thấy mẹ chuẩn bị đi chợ, bé trai hai tuổi mếu máo bám mẹ không rời, bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đáng yêu này khiến nhiều người thích thú và gợi nhớ về tuổi thơ "dữ dội" năm nào.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:14

Khám phá bữa trưa của dân văn phòng trên khắp thế giới
Khám phá bữa trưa của dân văn phòng trên khắp thế giới

(Dân trí) - Bữa trưa của dân văn phòng trên khắp thế giới thực sự rất đa dạng và đều mang tính đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực của từng quốc gia.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:00

Kỳ lạ người phụ nữ 27 tuổi mang hình hài "trẻ lên 2" ở Thái Nguyên
Kỳ lạ người phụ nữ 27 tuổi mang hình hài "trẻ lên 2" ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Sinh năm 1990, năm nay đã 27 tuổi nhưng chị Đỗ Thị Dung (Đại Từ, Thái Nguyên) chỉ trông như một đứa trẻ lên 2 vì mắc căn bệnh hiếm gặp…

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:00

Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép
Bạn có thể bị bỏ tù nếu chụp ảnh ở những đất nước này khi chưa được phép

(Dân trí) - Ở một số quốc gia trên thế giới, du khách hoàn toàn có thể bị phạt tiền hay thậm chí bỏ tù nếu chụp những bức ảnh “cấm” đã được quy định trong bộ luật của nước sở tại. Chẳng hạn như: cung điện ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đền thờ ở Nhật Bản hay những tài sản mang tính cá nhân ở Mỹ.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:00

Nghề làm lân phố cổ nhộn nhịp vào Tết Trung thu
Nghề làm lân phố cổ nhộn nhịp vào Tết Trung thu

(Dân trí) - Những ngày cận Tết Trung thu, các cơ sở làm lân tại Hội An lại bận rộn nhiều hơn. Sản phẩm lân Hội An không chỉ tập trung cung cấp tại địa bàn, mà còn tiêu thụ nhiều nơi trong nước.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Khó tin những khung cảnh “siêu dị” này lại tồn tại trên Trái đất
Khó tin những khung cảnh “siêu dị” này lại tồn tại trên Trái đất

(Dân trí) - Dưới tác động của các điều kiện tự nhiên đặc biệt, không ít địa danh trên thế giới như: dãy núi cầu vồng (Trung Quốc), Hồ Hillier (Úc), Fly Geyser (Mỹ)… lại sở hữu cho mình cảnh quan “có một không hai” tựa như đến từ hành tinh khác.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:47

Thót tim trước những công việc nguy hiểm nhất hành tinh
Thót tim trước những công việc nguy hiểm nhất hành tinh

Đây là những công việc dù có “cho vàng” cũng ít người dám đảm nhận.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:17

Phía sau 4 tờ kết quả xét nghiệm ADN của cô gái trẻ
Phía sau 4 tờ kết quả xét nghiệm ADN của cô gái trẻ

Cô gái khá xinh đẹp vác bụng bầu đến gõ cửa trung tâm xét nghiệm ADN. Cô chia sẻ, cô muốn xét nghiệm để tìm bố cho con trung bụng. Tuy nhiên, đối tượng cần xét nghiệm của cô lên đến... 4 người đàn ông.

Thứ hai, 25/09/2017 - 09:07

Trương Mỹ Nhân và Nguyễn Phi Hùng đẹp đôi trong sự kiện khai trương Queen Plaza Luxury
Trương Mỹ Nhân và Nguyễn Phi Hùng đẹp đôi trong sự kiện khai trương Queen Plaza Luxury

Tối ngày 24/9 vừa qua, tại trung tâm Hội nghị Queen Plaza, chi nhánh Lê Hồng Phong, quận 10 đã diễn ra đêm khai trương không gian tiệc cưới Queen Plaza Luxury. Đặc biệt, trong buổi dạ tiệc này, các khách mời còn được chứng kiến nghi lễ cưới Âu hiện đại, đặc sắc do Người đẹp The Face Trương Mỹ Nhân và nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng hóa thân.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:39

Mâm cơm mẹ chồng nấu cho nàng dâu ở cữ gây “sốt” vì quá đặc biệt
Mâm cơm mẹ chồng nấu cho nàng dâu ở cữ gây “sốt” vì quá đặc biệt

(Dân trí) - Với mong muốn cho con dâu mới sinh ăn ngon miệng, đủ chất lại không bị ngán, cô Thanh Hà (Hà Nội) tự tay vào bếp, lên thực đơn và chế biến các món ăn khá cầu kỳ cho con…

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:31

Thưởng thức “Mùa thu châu Âu” tại khu vườn Sunshine City
Thưởng thức “Mùa thu châu Âu” tại khu vườn Sunshine City

Với mong muốn mang đến cho khách hàng những cơ hội thưởng thức, trải nghiệm không khí mùa thu châu Âu ngay trong lòng Hà Nội, chiều tối ngày 23/9/2017 vừa qua, Sunshine Group vừa tổ chức thành công sự kiện “Dạ tiệc mùa thu” ngay tại khuôn viên dự án Sunshine City (khu đô thị Ciputra, Hà Nội).

Thứ hai, 25/09/2017 - 04:10

Vietpearl City: “Đất vàng” thương mại thành phố Phan Thiết
Vietpearl City: “Đất vàng” thương mại thành phố Phan Thiết

Ngày 8/10 sắp tới, đô thị thương mại - nghỉ dưỡng Vietpearl City sẽ chính thức mở bán đợt 2. Đây là dự án đất nền thương mại đang rất “hot” trên thị trường bất động sản Phan Thiết với nhiều lợi thế độc đáo.

Thứ hai, 25/09/2017 - 04:00

Nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh bà nội trợ nào cũng nên biết
Nguyên tắc bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh bà nội trợ nào cũng nên biết

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, tủ lạnh là nơi bảo quản thức ăn tốt nhất vì thế khi để thức ăn chín trong tủ lạnh vì khuẩn sẽ không sống được vì nhiệt độ quá thấp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu bảo quản và hâm nóng thức ăn thừa trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:45

"Choáng" với những em bé có khả năng kỳ lạ nhất Việt Nam
"Choáng" với những em bé có khả năng kỳ lạ nhất Việt Nam

(Dân trí) - Dù còn nhỏ tuổi nhưng những em bé này đã sở hữu những năng kỳ lạ, đặc biệt khiến tất cả mọi người đều ngạc nhiên, bất ngờ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:36

Những đại gia làm giàu từ các ý tưởng kỳ cục đến khó tin
Những đại gia làm giàu từ các ý tưởng kỳ cục đến khó tin

(Dân trí) - Không làm giàu bằng bất động sản, chứng khoán hay dầu mỏ, những vị đại gia dưới đây lại chọn cách kiếm tiền từ các ý tưởng hết sức điên rồ mà chúng ta khó có thể ngờ tới như: mở dịch vụ dọn phân thú cưng, bán gối vi sóng hay thậm chí là kinh doanh thú cưng bằng đá.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:24

Bỏ tiền triệu để ăn và uống cùng… chuột
Bỏ tiền triệu để ăn và uống cùng… chuột

(Dân trí) - Không phải những con thú cưng thường thấy, bước vào quán café này có thể khiến thực khách chết khiếp vì phải đối diện với… chuột.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:04

Người đàn ông hét lên ở phòng ADN, giải oan cho mẹ sau 30 năm
Người đàn ông hét lên ở phòng ADN, giải oan cho mẹ sau 30 năm

Sau 30 năm, cậu bé ngày nào đã trở thành cha của một đứa trẻ. Tuy nhiên, ước vọng giải oan cho mẹ và nỗi nhớ dành cho người cha đang sống cô đơn buồn tủi nơi góc làng đã thôi thúc anh tìm ra sự thật …

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:29