Thứ tư, 09/11/2016 - 08:51

Bí quyết chọn trứng tươi ngon không phải ai cũng biết

Dân trí

Trứng là một trong những loại thực phẩm cơ bản nhất của mỗi gia đình bởi tính tiện dụng trong chế biến và hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào có trong nó. Tuy nhiên việc chọn được một quả trứng tươi ngon cho mâm cơm gia đình không phải là điều đơn giản đối với các bà nội trợ.

Bí quyết chọn trứng tươi ngon không phải ai cũng biết - 1

Có nhiều cách để chọn được một quả trứng còn tươi từ phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay ở chỗ bán như nhận diện qua hình thức của vỏ trứng, lắc trứng hay phức tạp hơn một chút là phương pháp soi trứng hoặc thử trứng bằng nước muối chuyên dùng để kiểm tra số trứng có trong nhà. Cụ thể:

Phân biệt nhờ hình thức vỏ trứng

Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.

Lắc trứng

Cầm chắc quả trứng nhưng không quá chặt bằng ngón cái và ngón trỏ rồi lắc nhẹ. Nếu là trứng còn mới khi lắc sẽ không có tiếng kêu. Trứng đã cũ tạo ra tiếng kêu nhẹ,nếu để ý kỹ sẽ nghe thấy. Còn đối với trứng đã hỏng hay trứng thối âm thanh phát ra bên trong sẽ rất rõ rệt.

Soi trứng

Đây là một phương pháp khá phức tạp và chủ yếu dùng để thực hiện ở nhà vì tốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi kinh nghiệm của người soi.

Bí quyết chọn trứng tươi ngon không phải ai cũng biết - 2

Đầu tiên bạn hãy cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Sẽ có ba trường hợp xảy ra:

- Trứng tươi: sẽ quan sát thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa. Phần lõm vào (túi khí) có đường kính bé và không di động.

- Trứng cũ: Các quả trứng không còn tươi sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn. Đặc biệt khi túi khí càng to thì trứng càng cũ.

- Trứng hỏng: Trứng thối hay trứng đã hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ nên tạo ra các màu sắc không đồng đều và có thể quan sát thấy màu xám đục.

Thử trứng bằng nước muối

Dùng nước muối để kiểm tra trứng là cách làm đơn giản nhất mà ngay cả các bà nội trợ mới vào nghề cũng dễ dàng thực hiện thành công.

Bí quyết chọn trứng tươi ngon không phải ai cũng biết - 3

Cách làm cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một ly nước muối loãng khoảng 10% (hoặc dùng chậu nếu muốn kiểm tra nhiều quả trứng cùng một lúc) sau đó thả trứng vào. Trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống đáy và nằm ngang. Trứng đã cũ sẽ lơ lửng giữa mặt nước còn trứng hỏng sẽ nổi lên hoàn toàn.

Cách nhận biết một quả trứng gà bị tẩy trắng

Vì lợi nhuận nên nhiều tiểu thương đã tẩy trắng trứng gà công nghiệp để biến nó thành trứng gà ta. Là người tiêu dùng thông thái hãy trang bị cho mình những kiến thức để nhận biết đâu là trứng thật đâu là trứng giả!

Bí quyết chọn trứng tươi ngon không phải ai cũng biết - 4

Nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy rằng trứng gà ta thường có trọng lượng dao động trong khoảng 50-60 gam nếu có những quả trứng to bất thường thì nguy cơ cao đấy là trứng bị tẩy trắng. Ngoài ra người ta thường dùng dung dịch axit axetic để tẩy trắng nên trứng gà giả sẽ có vỏ màu trắng hơi phớt hồng và mang lại cảm giác quá sạch sẽ.

Minh Nhật

Tổng hợp