Thứ sáu, 04/11/2016 - 06:00

Bí quyết đơn giản để cả nhà có đôi mắt sáng khỏe

Bạn có tin các tín đồ sô cô la là những người sở hữu đôi mắt sáng khoẻ? Cùng khám phá các nhà khoa học nói gì về sô cô la và “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta nhé.

Sô cô la với trẻ em - mắt sáng tinh anh

Nếu như muốn trẻ có đôi mắt sáng tinh anh, ngoài việc rèn luyện cho trẻ có thói quen sinh hoạt tốt cho mắt, sô cô la là dinh dưỡng mà ba mẹ hiện đại không nên bỏ qua.

Được “nhào nặn” từ những quả ca cao tự nhiên bổ dưỡng, sô cô la chứa đầy đủ những dưỡng chất quý giá cho mắt như đồng, vitamin A. Một phần sô cô la đen khoảng 30 gam có chứa tới 0,5 mg đồng, bằng 50% nhu cầu hàng ngày của cơ thể và 24 UI vitamin A. Với một lượng lớn đồng và một lượng nhỏ vitamin A, sô cô la góp phần bảo vệ thị lực cho trẻ, phòng chống nguy cơ tật khúc xạ. Việc ăn sô sô la thường xuyên ngay từ nhỏ còn giúp bảo vệ mắt chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thuỷ tinh thể sau này cho trẻ. Vì vậy, bạn đừng quên thêm sô cô la hoặc sữa sô cô la vào bữa ăn hàng ngày của trẻ nhé.

Bí quyết đơn giản để cả nhà có đôi mắt sáng khỏe - 1

Sô cô la với người trưởng thành

Công việc văn phòng tiếp xúc 8 tiếng với máy tính mỗi ngày cùng với thói quen lướt facebook hay xem tin tức bằng điện thoại thường xuyên khiến đôi mắt của người trưởng thành dễ “quá tải”. Những tia sáng xanh phát ra từ máy vi tính, điện thoại ảnh hưởng rất lớn đến tế bào võng mạc. Nếu như trước kia, các tật khúc xạ thường gặp nhiều ở đối tượng học sinh thì ngày nay lại có xu hướng gia tăng ở giới văn phòng trẻ.

Sử dụng sô cô la để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp mắt người trưởng thành phòng tránh các tật khúc xạ do thói quen sinh hoạt. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Reading của Anh còn phát hiện ra sô cô la có khả năng tăng cường thị lực trong điều kiện thiếu sáng, tức là giúp mắt quen với bóng tối nhanh hơn. Khả năng nhìn rõ và thích ứng nhanh với bóng tối chắc chắn sẽ là điều tuyệt vời đối với bạn.

Đừng xem thường những hạt ca cao bé nhỏ này, nó làm nên những thanh sô cô la bổ dưỡng cho mắt
Đừng xem thường những hạt ca cao bé nhỏ này, nó làm nên những thanh sô cô la bổ dưỡng cho mắt

Bên cạnh đó, nhờ chứa một lượng nhỏ caffeine, một cốc sữa sô cô la vào mỗi sáng không những cung cấp dưỡng chất cho đôi mắt sáng khoẻ mà còn giúp tăng cường độ tập trung cho trí não để bạn làm việc hiệu quả hơn nữa đấy.

Sô cô la với người cao tuổi

Đừng vội nghĩ sô cô la ngọt thì người cao tuổi không nên dùng. Thực tế, nếu là sô cô la đen với thành phần ít nhất 70% ca cao tự nhiên thì rất có lợi cho sức khoẻ người cao tuổi. Ngoài công dụng cải thiện trí nhớ, hỗ trợ giảm cholesterol, huyết áp…sô cô la còn rất hữu hiệu trong việc bảo vệ thị lực cho người cao tuổi.

Khác với trẻ em hoặc người trưởng thành, ngoài tật khúc xạ về mắt, như viễn thị, cận thị thì người cao tuổi còn gặp các vấn đề về mắt liên quan tới quá trình lão hóa như đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp… Một cuộc nghiên cứu khác của các nhà khoa học chứng minh rằng sô cô la đen có tác dụng cải thiện chức năng nội mạc võng mạc. Đặc biệt, sô cô la đen rất giàu flavonoid, có thể làm giảm tình trạng oxy hóa và hỗ trợ tăng lưu lượng máu tới võng mạc mắt, giúp người cao tuổi phòng tránh các bệnh lí về mắt do quá trình lão hoá.


Khi đôi mắt có tuổi, cũng đã đến lúc cần nhiều sô cô la

Khi đôi mắt "có tuổi", cũng đã đến lúc cần nhiều sô cô la

Hãy bổ sung sô cô la đen vào danh sách những thực phẩm bổ mắt hàng đầu. Để cả gia đình luôn có một đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên bổ sung sô cô la đen hoặc sữa từ sô cô la nguyên chất vào bữa ăn hàng ngày.

Từ khóa: