Thứ ba, 29/12/2015 - 06:40

Bí quyết giữ da bé khỏe trong mùa lạnh

Nếu làn da người lớn được ví như chùm nho, có khả năng giữ nước trong một thời gian thì làn da trẻ nhỏ như múi cam, rất dễ bị khô và mất nước. Khi tiết trời trở lạnh vào mùa đông, làn da non nớt ấy càng trở nên mỏng manh, dễ dàng bị khô, nhiễm khuẩn hay thậm chí là trầy xướt dù là những cọ xát nhẹ.

Hãy cùng khám phá bí quyết chăm sóc làn da trẻ trong mùa lạnh qua phần hỏi đáp tư vấn cùng TS.BS CK2 Huỳnh Thị Duy Hương, Trưởng Phân môn Sơ sinh - Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. 

Hỏi: Thưa bác sĩ, vào mùa lạnh, làn da nhạy cảm của bé thường gặp những vấn đề gì?

BS Duy Hương: Do làn da của trẻ nhỏ thường mỏng hơn da người lớn (chỉ bằng 70% cấu trúc da người lớn), thành phần da bé lại chứa hàm lượng nước cao nhưng do yếu tố dưỡng ẩm ít, chất béo cũng ít hơn khiến da trẻ thường hay mất nước, khô, thậm chí dễ bị trầy xướt, tổn thương trước những va chạm, cọ sát nhẹ. Nhưng thực tế là không có nhiều mẹ biết điều này nên ít khi chủ động dưỡng ẩm ngăn ngừa mất nước cho da bé một cách hiệu quả khi trời bước sang mùa lạnh.

Vậy khi trời trở lạnh, mẹ cần chú ý những phương pháp chăm sóc da nào cho bé để giải quyết những vấn đề trên?

Để giữ sạch và giữ ẩm da, các mẹ cần tăng cường giữ sạch và bôi kem giữ ẩm da toàn thân cho trẻ. Đây cũng được xem là cách giữ ấm cho làn da trẻ, đặc biệt khi mẹ kết hợp cùng việc massage nhẹ nhàng cho bé luôn có được sự tiếp xúc trìu mến ấm áp.

Massage nhẹ nhàng là cách giữ ấm cho làn da trẻ
Massage nhẹ nhàng là cách giữ ấm cho làn da trẻ

Nhân nói về việc giữ sạch, trong mùa lạnh, nhiều người cho rằng không cần thiết phải tắm bé kỹ lưỡng và thường xuyên, đây có phải là quan niệm đúng? Việc tắm bé trong những ngày lạnh như thế nào mới là đúng cách thưa bác sĩ?

Dù ở mùa nào trong năm, da trẻ cũng luôn cần sạch thoáng, do đó các mẹ đừng từ chối tắm trẻ, song việc tắm trẻ trong mùa lạnh cần được diễn ra nơi kín gió và ấm áp. Mẹ có thể tắm nhẹ nhàng, kỹ lưỡng cho con với đủ các bước từ rửa mặt, đầu đến lau thân mình, tay chân, bộ phân sinh dục…

Để da trẻ được chăm sóc đúng cách và chu đáo nhất, mẹ vẫn có thể thực hiện đủ các bước như: massage trước khi tắm, làm sạch da bằng dầu tắm gội toàn thân dịu nhẹ trước khi lau khô và thoa kem dưỡng và phấn nhẹ nhàng để giữ ấm và bảo vệ làn da trẻ. Tuy nhiên, khoảng thời gian cần rút ngắn lại (thay vì các công đoạn tắm trẻ diễn ra trong 15 phút thì khi thời tiết lạnh có thể tắm trẻ trong 10 phút).

Việc tắm trẻ trong mùa lạnh cần được diễn ra nơi kín gió và ấm áp
Việc tắm trẻ trong mùa lạnh cần được diễn ra nơi kín gió và ấm áp

Để nâng niu làn da bé vào mùa lạnh, mẹ có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc da nào cho bé và cần lưu ý gì khi chọn những sản phẩm này?

Để bảo vệ và nâng niu làn da bé về mùa lạnh, mẹ có thể sử dụng những sản phẩm chăm sóc da bao gồm: dầu massage, dầu tắm gội toàn thân, dầu dưỡng ẩm, kem dưỡng ẩm, phấn chống ẩm ướt để làn da luôn khô thoáng. Các sản phẩm chăm sóc làn da trẻ cần thiết phải là sản phẩm của thương hiệu uy tín, sản phẩm đã qua nhiều nghiên cứu khoa học và được đảm bảo tính an toàn, dịu nhẹ, không gây kích ứng cho da niêm của trẻ nhỏ.

Giữ ấm cho trẻ là nỗi lo lớn nhất của đa số mẹ vào mùa lạnh. Làm thế nào để mẹ giữ ấm cho bé đúng cách mà không gây tổn thương cho da bé?

Đúng thế, luôn phải giữ ấm trẻ trong mùa lạnh, nhưng mặc nhiều quần áo không phải là giải pháp tối ưu, vì như thế da trẻ sẽ bị bí. Các mẹ có thể sử dụng kem dưỡng ẩm bôi một lớp mỏng đều toàn thân cho bé, vì loại kem này còn có tác dụng chống khô da, chống mất nước qua da, chống trầy xướt da và tránh nhiễm trùng da (đây cũng được ví như một lớp áo quần mỏng mà hiệu quả để chống lạnh). Sau đó, mẹ có thể dùng thêm một lớp phấn giúp da trẻ luôn khô thoáng trước khi mặc quần áo, đội nón, mang vớ cho trẻ. Thế là trẻ đã đủ ấm mà không bị bó chật trong mùa lạnh.

Hoài An

(Theo TS.BS CK2 Huỳnh Thị Duy Hương, Trưởng Phân môn Sơ sinh - Bộ môn Nhi, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh)

Bài viết được tài trợ bởi Johnson & Johnson Việt Nam