Thứ bảy, 06/07/2019 - 18:49

Bình Định: Xã đảo Nhơn Châu sẽ có điện cả ngày lẫn đêm

Dân trí

Dự kiến, cuối năm 2020 việc kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) sẽ hoàn thành, cấp điện 24/24 giờ mỗi ngày. Đây thực sự là tin vui với 2.500 cư dân đang sinh sống trên đảo tiền tiêu Nhơn Châu.

Nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sớm có giải pháp khả thi để đưa lưới điện quốc gia ra cung cấp cho xã đảo Nhơn Châu.

Bình Định: Xã đảo Nhơn Châu sẽ có điện cả ngày lẫn đêm - 1
Bao đời nay, người dân xã đảo Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) mòn mỏi chờ điện lưới quốc gia ra đảo.

Tháng 10/2017, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ. Trong đó, có dự án kéo điện lưới quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu, với tổng số vốn đầu tư 350 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, người dân xã đảo vẫn mòn mỏi chờ đợi dự án triển khai vì trước đây Thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo giao cho Tổng Công ty Điện lực Miền Trung thực hiện. Dự kiến, đến cuối năm 2020, dự án này sẽ hoàn thành và người dân trên xã đảo chính thức được cung cấp điện lưới quốc gia.

Tuy nhiên, trong khi chờ điện lưới quốc gia, hiện nay Điện lực Quy Nhơn đang tiếp nhận, quản lý, sửa chữa, vận hành trạm phát điện Nhơn Châu nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho người dân.

Ông Đặng Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, chia sẻ: “Toàn xã có 650 hộ gia đình với 2.500 nhân khẩu, sinh sống bằng nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Bao đời nay, người dân trên đảo luôn ước mơ một ngày nào đó sẽ có nguồn điện lưới quốc gia ổn định, con cá, con tôm đánh bắt được sẽ được bảo quản tốt hơn để tăng giá trị. Người dân có điều kiện mở rộng kinh doanh, phát triển các ngành nghề phục vụ hậu cần nghề cá, đời sống thay đổi nhanh hơn”.

Bình Định: Xã đảo Nhơn Châu sẽ có điện cả ngày lẫn đêm - 2
Hiện người dân trên đảo vẫn đáng dùng điện chạy bằng máy phát, ngày chỉ có 12 tiếng.

Được biết, Trạm phát điện xã Nhơn Châu có tất cả 3 máy phát chạy bằng dầu diezen, nhưng 1 máy đời cũ đã hư hỏng từ lâu, 1 máy đã phải tạm dừng vận hành để bảo dưỡng, chỉ có 1 máy còn chạy được, cung cấp điện 12 giờ mỗi ngày cho người dân trên đảo.

Tuy nhiên, công suất của máy chỉ 300 kVA, trong khi nhu cầu sử dụng của người dân vào giờ cao điểm lên 400 - 500 kVA nên máy thường xuyên bị quá tải, tự động ngắt, khiến cả đảo mất điện. Hàng năm, UBND TP Quy Nhơn hỗ trợ 3 tỷ đồng để chạy máy nhưng điện vẫn không đảm bảo phục vụ.

Doãn Công