Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động

Dân trí Không chỉ truyền cảm hứng cho cộng đồng sống xanh bằng hành trình xuyên Việt dài 6.879 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy để chụp ảnh rác, “chàng trai săn rác” Nguyễn Việt Hùng (Nhiếp ảnh gia Hùng Lekima) còn gửi lời kêu gọi mạnh mẽ hãy hành động ngay hôm nay để giảm rác cứu biển.

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động

Chào anh Nguyễn Việt Hùng, từ một nhiếp ảnh gia trở thành cái tên truyền cảm hứng, động lực nào đã thôi thúc anh thực hiện điều đó?

Đi xuyên Việt không phải là điều mới mẻ, nhưng cái khác ở đây là tôi chọn chụp ảnh rác.

Khi tôi bắt đầu, nhiều người không hiểu tại sao tôi lại thực hiện hành trình mông lung như vậy. Thế nhưng, vấn đề rác thải nhựa không thuộc trách nhiệm của riêng ai. Bản thân tôi có tình yêu to lớn với biển cả, tôi quyết định góp một phần sức lực nhỏ nhoi của mình, dùng sức mạnh của nhiếp ảnh để biết đâu đó thay đổi được nhận thức của cộng đồng.

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động - 1

Ý tưởng thì tôi đã ấp ủ từ lâu và sau chuyến đi Bhutan, tôi biết mình không thể chần chừ nữa. Ở Bhutan, người ta thậm chí hạn chế đường dây diện để những chú sếu có đường bay thuận lợi. Di chuyển giữa hai thái cực, một Bhutan lý tưởng, đáng ngưỡng mộ và một Việt Nam gần gũi, nhiều xót xa, tôi biết mình phải chấp nhận thực tế. Thủ tướng Bhutan từng nói: “Hãy cùng mơ về một thế giới không rác thải”. Và một thế giới không rác thải không phải được xây dựng từ việc thu dọn rác, mà khắt khe hơn, đó là phải triệt để không xả rác.

Câu chuyện ô nhiễm môi trường không mới, rất nhiều người biết, chia sẻ, hưởng ứng, nhưng từ nhận thức đến hành động là một chặng đường rất xa, anh nghĩ sao về điều này?

Rõ ràng từ nhận thức đến hành động là một quá trình dài và cách duy nhất để hoàn thành đó là bắt đầu. Tôi chọn chụp ảnh rác và những người khác, họ làm những điều ý nghĩa khác. Mỗi hành động dù lớn hay nhỏ đều rất đáng quý.

Bản thân tôi cũng lắng nghe và học hỏi mỗi ngày để cuộc sống mỗi ngày một xanh, như gần đây, tại Talkshow “Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh?” do Prudential tổ chức, tôi đã cùng các bạn trẻ thảo luận rất nhiều về hành động sống xanh. Tôi, Thùy Minh và chị Quỳnh Hương đều chung quan điểm rằng, tài nguyên là hữu hạn nên trước khi làm bất kỳ hành động gì, hãy cân nhắc rằng lựa chọn nào ít tiêu thụ tài nguyên hơn. Ví dụ như việc dùng túi giấy, lá chuối gói thực phẩm không hoàn toàn tốt cho môi trường nhưng trước mắt, nó tốt hơn việc dùng túi nilon. Đừng băn khoăn nữa, đây là lúc chúng ta phải hành động!

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động - 2

Talkshow: “Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh”

Khi bắt đầu, anh kỳ vọng về sức lan tỏa của hành trình chụp ảnh rác?

Thú thật là không. Tôi chỉ mong muốn chứ không đặt nhiều kỳ vọng và tôi thực sự rất vui vì thông điệp của bản thân đã được hiện thực hóa và đón nhận nhiệt tình. Sự hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, những trào lưu sống xanh hay dọn rác bãi biển chính là tinh thần hành động mà tôi mong muốn truyền tải.

Bộ ảnh khiến ai cũng giật mình và trăn trở để hành động - 3

Gần đây, anh tham gia các hoạt động lan tỏa tinh thần sống xanh cùng với Prudential Việt Nam. Điểm chung nào khiến anh và Prudential kết hợp với nhau trong hành trình truyền cảm hứng sống xanh?

Đối với tôi, hành trình xuyên Việt chỉ là bước khởi đầu. Đến thời điểm này, tôi vẫn tiếp tục thực hiện các triển lãm ảnh về rác, tham gia các buổi nói chuyện về môi trường, tổ chức nhặt rác ở đảo,… Nhưng nếu tôi làm mọi việc đơn lẻ thì tiếng vang sẽ không được lớn. Tôi chọn đồng hành với các nhãn hàng có cùng chí hướng, cùng tầm nhìn vì rõ ràng, khi nhiều người cùng lên tiếng thì sức ảnh hưởng sẽ lớn hơn, tinh thần hành động từ đó cũng lan rộng hơn rất nhiều.

Điểm chung của tôi và Prudential chính là tinh thần hành động. Prudential vừa ra mắt chiến dịch thương hiệu “We DO - Chúng ta là những người sống Hành động” với cam kết “Hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn”, trong đó có cam kết hành động vì môi trường thông qua những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa to lớn, đồng thời họ cũng hỗ trợ và lan tỏa cảm hứng để cộng đồng cùng nhau hành động. Mỗi hành động tốt của một người sẽ là nguồn cảm hứng cho những người khác tiếp tục thực hiện những điều tốt đẹp. Cộng đồng sống xanh càng lớn thì những gì chúng ta làm được cho môi trường càng nhiều. Tôi phải cám ơn Prudential vì đã cho tôi cơ hội được là một phần trong chiến dịch truyền cảm hứng sống hành động, đặc biệt là hành động vì môi trường đầy ý nghĩa của họ.

Cám ơn anh về buổi trò chuyện. Chúc hành trình truyền cảm hứng sống hành động của anh tiếp tục cổ vũ đến nhiều người hơn nữa chung tay bảo vệ mội trường!

DO Good - một phần của chiến dịch “We DO – Chúng ta là những người sống hành động”- lan tỏa tinh thần hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, thông qua việc giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Là đơn vị tiên phong, sáng tạo và truyền cảm hứng, Prudential Việt nam muốn thông qua DO Good và các câu chuyện về tinh thần hành động để khẳng định cam kết đồng hành cùng cộng đồng trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

MỚI NHẤT
“Phục sát đất” với bài khổ luyện bịt mắt đi trên dây của cảnh khuyển!
“Phục sát đất” với bài khổ luyện bịt mắt đi trên dây của cảnh khuyển!

(Dân trí) - Bịt mắt đi trên dây là một trong rất nhiều bài tập luyện khó nhằn, mà một chú chó phải vượt qua, để đạt đủ điều kiện tham gia vào lực lượng cảnh khuyển.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:53

Bí quyết làm món đào ngâm đường “thần thánh” ngon như ở hàng
Bí quyết làm món đào ngâm đường “thần thánh” ngon như ở hàng

(Dân trí) - Mùa đào đang đến, hãy tự mình vào bếp làm món đào ngâm đường thơm ngon, giải nhiệt trong mùa hè này.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:49

Hội bạn thân lớn tuổi tự thuê biệt thự để sống cùng nhau đến cuối đời!
Hội bạn thân lớn tuổi tự thuê biệt thự để sống cùng nhau đến cuối đời!

(Dân trí) - Vì sợ trở thành gánh nặng của con cái, 7 cặp bạn thân ở độ “tuổi xế chiều” đã cùng nhau thuê hai căn biệt thự để sống chung!

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:29

Chồng nhà người ta: Nhảy múa “điên cuồng” trong phòng sinh để giúp vợ giảm đau!
Chồng nhà người ta: Nhảy múa “điên cuồng” trong phòng sinh để giúp vợ giảm đau!

(Dân trí) - Nhận thấy vợ đang đau đớn và căng thẳng khi mãi vẫn không sinh được, người chồng đã thể hiện tài năng nhảy múa của mình để giúp nửa kia bớt đau!

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:11

Câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ thành công nhờ đổi mới và sáng tạo
Câu chuyện truyền cảm hứng từ người trẻ thành công nhờ đổi mới và sáng tạo

(Dân trí) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã thay đổi cách thế hệ trẻ nhận thức về thành công. Với tinh thần tự do trong suy nghĩ, dễ dàng trong nắm bắt và sở hữu phương tiện, người trẻ ngày nay không mộng mơ mà họ hành động để tự tay mở cánh cửa bước ra thế giới rộng lớn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:02

Liên Á ra mắt nệm cao su than hoạt tính lần đầu tiên tại Việt Nam
Liên Á ra mắt nệm cao su than hoạt tính lần đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Thương hiệu Liên Á vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm chủ lực năm 2019 mang tính đột phá lần đầu tiên tại Việt Nam: Nệm cao su than hoạt tính L’A Dome Grey mới. Đây là bước tiến lớn của Liên Á sau khi đã làm chủ công nghệ tiên tiến độc quyền sản xuất chất liệu cao su than hoạt tính cao cấp được gọi là C.Fusion Latex, tốt hơn cho giấc ngủ và qua đó là chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dùng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:00

Công nghệ vì cộng đồng - Hướng đến tinh thần thiện nguyện
Công nghệ vì cộng đồng - Hướng đến tinh thần thiện nguyện

(Dân trí) - Sau 1 tháng phát động, Grab đã ghi nhận số tiền lên đến 2,4 tỉ đồng từ người dùng đóng góp cho Dự án “Xây Cầu Đến Lớp”. Trân trọng cám ơn các tấm lòng thiện nguyện khắp nơi trên cả nước, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Grab mong muốn người dùng tiếp tục đồng hành cùng đơn vị trong hành trình giảm thiểu khó khăn cho trẻ em các vùng khó khăn trong hành trình hướng tới tương lai.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:05

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken

(Dân trí) - Hơn 28 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Heineken không chỉ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn gắn liền các hoạt động của doanh nghiệp với mục tiêu cốt lõi “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Qua đó, #ChọnSốngXanh đã giúp Heineken tạo ra những giá trị bền vững, đóng góp thiết thực cho Con người, Hành tinh và hướng đến Sự thịnh vượng chung.

Thứ năm, 04/07/2019 - 01:00

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già
Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già

(Dân trí) - Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an đến tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách… để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) đã không còn xa lạ đối với người dân.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:47

Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?
Bạn biết gì về các loại gạo và lợi ích của chúng?

(Dân trí) - Bạn ăn cơm hàng ngày nhưng bạn có biết có bao nhiêu loại gạo và công dụng khác nhau của chúng không? Một số loại tốt cho sức khỏe, trong khi loại khác lại không có lợi nếu ăn nhiều.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:05

Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng
Cụ ông 96 tuổi biến ngôi làng bị phá huỷ thành điểm du lịch nổi tiếng

(Dân trí) - Khi chính phủ quyết định phá hủy ngôi làng mà cụ đã sống hơn 37 năm, cụ ông đã tìm ra một cách tuyệt vời để giữ lại ngôi nhà của mình. Hơn thế, còn biến nó thành một điểm thăm quan đầy hấp dẫn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:02

Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua
Lạ lùng 5 món ăn “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản, nhà giàu cũng tranh mua

(Dân trí) - Cà muối tương, bèo tây, trứng ung, tóp mỡ… những món ăn quen thuộc, đại diện cho thời bao cấp khó khăn nay bỗng gây “sốt”, trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em
Quảng Ninh: Đưa vào sử dụng 21 bể bơi di động thông minh miễn phí cho trẻ em

(Dân trí) - 21 bể bơi, hơn 400 lớp với 11.000 lượt học sinh tham gia là những con số ấn tượng của chương trình 'Bể bơi cho em' vào mùa hè 2019 tại Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Dự kiến sau mùa hè này, 80% học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại địa phương sẽ biết bơi và nắm rõ các kĩ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Thứ tư, 03/07/2019 - 05:54

Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng
Mang sữa học đường đến với trẻ khuyết tật tại Cao Bằng

(Dân trí) - Sau một năm triển khai dự án “Cải thiện dinh dưỡng và Hỗ trợ hòa nhập cho trẻ khuyết tật tỉnh Cao Bằng”, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) rất vui khi nhìn thấy những tiến bộ rõ rệt của các em về thể chất, bên cạnh những tiến bộ trong việc rèn luyện kỹ năng và học tập.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:00

Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng
Khi bánh tráng trộn, bún nem nướng… lề đường “rủ nhau” lên ứng dụng

(Dân trí) - Chẳng cần mặt tiền đắc địa, một số hàng quán vẫn ăn nên làm ra và ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể từ ngày tham gia vào các nền tảng gọi món trực tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:00

Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình
Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình

(Dân trí) - “Mày đừng có niềng răng hay làm gì hết, giờ đập vô tường để nó bằng lại là khỏi tốn tiền”- đó là lời trêu đùa từ bạn bè khi nói về Mỹ Thuận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:00

Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng

(Dân trí) - Bàn yến tiệc Mãn Hán gồm 1088 món, được mô phỏng hoàn toàn bằng đá quý, bày trên mâm có đường kính 16,8m, với tổng trị giá lên tới 6,8 triệu nhân dân tệ (2310 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:31

Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn
Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn

(Dân trí) - Khi nói đến thực phẩm, những gì được coi là tốt lại có thể nguy hiểm chết người nếu tiêu thụ với số lượng nhiều. Nhưng thật không may, có rất ít người nhận ra ngay cả những đồ ăn thông thường nhất cũng có thể trở nên độc hại cho sức khỏe con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:48

Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng
Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng diễn ra đợt nắng nóng lịch sử, từ chiều ngày 1/7 đến sáng nay (2/7), trên nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa. Thời tiết trở nên dịu mát, hàng nghìa ha hoa màu, lúa và nguy cơ cháy rừng tại nhiều nơi trên địa bàn được hạn chế.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:45

Hàng quán bội thu đơn hàng online
Hàng quán bội thu đơn hàng online

(Dân trí) - Cùng với sự bùng nổ của các đơn vị giao nhận thức ăn trực tuyến, nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ chứng kiến cú lột xác về doanh số, một phần không nhỏ đến từ gia tăng chóng mặt của các đơn hàng online.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:30

Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai
Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai

(Dân trí) - Nằm trong chương trình “Vì tương lai trẻ thơ” của Cashwagon nhằm hướng đến giáo dục cho lứa tuổi học sinh. Ngày 29.06.2019 vừa qua Cashwagon đã tài trợ xây dựng cổng trường cho các em học sinh tại trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn – xã Gia Canh, huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?
Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:32

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền
Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

(Dân trí) - Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:15

Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt
Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt

(Dân trí) - Chỉ vì ham ngủ, một chú mèo ở Mỹ gần đây đã suýt bỏ mạng sau khi được chà rửa sạch sẽ trong... máy giặt.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:32