Thứ hai, 01/02/2021 - 08:59

Kon Tum:

Bộ đội biên phòng "quên tết", căng mình chống dịch

Dân trí

Ở ngã 3 biên giới, bộ đội biên phòng Kon Tum đang ngày đêm căng mình trên mặt trận chống dịch Covid-19. Những nỗ lực ấy chưa bao giờ "cô độc" bởi luôn có sự hỗ trợ của cả hệ thống chính quyền.

"Quên tết... giữ bình yên cho bà con vui tết"

Trong những tháng cận tết nguyên đán, số lượng các công dân trở về từ nước ngoài nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Tây Nguyên gia tăng đột biến.  Trước tình hình trên, lực lượng biên phòng tỉnh Kon Tum đang căng mình kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới; quyết tâm không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép nào. Đồng thời, ngăn chặn các loại tội phạm buôn bán hàng lậu, pháo nổ…

Bộ đội biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch, thực hiện nhiệm vụ kép

Đặc biệt, từ năm 2020 kéo sang đầu năm 2021, tình trạng dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, số lượng người vì muốn trốn cách ly nên đi vượt biên trái phép càng nhiều. Chính vì vậy, trên cả hai tuyến biên giới Việt Nam- Lào và Việt Nam- Campuchia, các đơn vị BĐBP tỉnh Kon Tum phải căng mình suốt 24/24 giờ thực hiện "nhiệm vụ kép". Vào lúc cao điểm, có hơn 60 điểm chốt biên phòng với gần 500 cán bộ chiến sỹ kết thành "hàng rào sống" trên đường biên giới để chặn dịch Covid-19.

Bộ đội biên phòng quên tết, căng mình chống dịch - 1
Bộ đội biên phòng Kon Tum lập chốt, trạm "bám biên giới" để thực hiện nhiệm vụ kép, phòng chống dịch Covid - 19.

Đường tuần tra biên giới của huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) nơi đang có hàng trăm cán bộ, chiến sỹ biên phòng của các Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, Đồn BP Đắk Xú, Đồn BP Sa Loong cùng phối hợp chốt chặn tại lối Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và hai bên cánh gà nhằm ngăn chặn xuất nhập cảnh, trái phép. Đây cũng là huyện biên giới có ngã 3 biên giới giáp với 2 nước Campuchia và Lào.

Những ngày cuối năm, người thân của ba nước thường xuyên qua lại, hỏi thăm nhau, canh tác nương rẫy ở sát với hai bên bờ sông, đặc biệt là công nhân đang làm ăn bên nước bạn trở về đón tết. Chính vì vậy, mà công tác tuần tra, kiểm soát luôn đặt lên hàng đầu, tăng cường nhiều tổ, chốt, trạm trên tuyến biên giới để kiểm soát người qua lại.

Tâm sự với chúng tôi, Thượng úy Lê Ngọc Tâm (Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y) cho biết: "Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên khiến tình hình xuất, nhập cảnh trái phép càng khó khăn, thách thức ở vùng biên giới.

Trước tình hình đó, chúng tôi xác định đây là địa bàn trọng điểm của đơn vị trong công tác phòng chống dịch Covid và phòng chống người xuất nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy đồn, chúng tôi luôn trực 24/24 kiểm soát tất cả các đường mòn, lối mở, đường sông để giữ vững địa bàn".

Bộ đội biên phòng quên tết, căng mình chống dịch - 2
Lực lượng tổ chốt số 2, Đồn BPCKQT Bờ Y tuần tra bên cột mốc 3 biên.

"Đây cũng là năm thứ 3 mà tôi không được đón tết ở nhà. Mọi việc từ con cái, nhà cửa, hai bên nội ngoại tôi đều nhờ vợ lo chu tất. Vì đây không chỉ là công việc mà còn là nhiệm vụ cao cả mà đất nước, người dân đã giao cho lực lượng. Chúng tôi ai cũng đều xác định là sẽ ăn tết với núi rừng để giữ cho bà con đồng bào có một cái tết ấm no, vui tươi và bình an", Thượng úy Tâm bộc bạch.

Bộ đội biên phòng quên tết, căng mình chống dịch - 3

Lực lượng biên phòng Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ và thực hiện cách ly rất nhiều người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới

Đi học tuyến biên giới của ba đồn biên phòng, chúng tôi thấy các hệ thống các chốt được lập lên dọc đường tuần tra dày đặc, nhất là những vùng trọng điểm. Tại các chốt có biểu ngữ, băng rôn về "phòng chống dịch Covid - 19 nhưng chống giặc". Quyết tâm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép… Mọi công dân lưu thông trên địa bàn biên giới đều được nắm thông tin, kiểm soát đi lại. Lực lượng được tăng cường và tuần tra bằng đi bộ băng rừng.

"Cả nước chung tay hướng về biên giới"

Trước kia, bộ đội biên phòng vì nhiệm vụ mà sống thiếu thốn, khó khăn trên biên giới. Tuy nhiên, năm 2020 đã khác hẳn khi bộ đội biên phòng không đơn độc trên tuyến biên giới. Ngay từ đầy năm, các đồn biên phòng tại tỉnh Kon Tum đã được tạo điều kiện lập các chốt kiên cố, vững chắc dọc đường tuần tra nhằm đảm bảo việc ăn cho các cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ kép.

Bộ đội biên phòng quên tết, căng mình chống dịch - 4

Các lán trại đều được trang trí đẹp mắt giúp cho các cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, ấm lòng mỗi khi xuân về

Trước thời gian tết đang cập kề, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã cấp cho mỗi đồn biên phòng 2 - 4 khung lán trại bằng sắt kiên cố. Đồng thời, tư trang, chăn màn, quần áo, lượng thực đều được ưu tiên phục vụ đầy đủ cho các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên biên giới. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các huyện đã bổ sung hàng trăm dân quân tự vệ, quân đội, công an để tăng cường nhân lực nhằm phối hợp trực và đi tuần tra với bộ đội biên phòng.

Khi dựng chốt ở biên giới, các đồn biên phòng còn hỗ trợ trang trí lán trại có những cành mai, đào, cây cảnh và trang hoàn nhiều đèn lấp lánh để các cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện cảm thấy ấm lòng khi các tết đang cận kề.

Bộ đội biên phòng quên tết, căng mình chống dịch - 5

Dưới cái lạnh của vùng biên nhưng lực lượng biên phòng vẫn trực chốt 24/24, quyết ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm...

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đinh Văn Định, Chính trị viên Đồn BP Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi cho biết, nhằm thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép trên khu vực biên giới, đồn đã lập 3 chốt cố định, kiên cố để lực lượng ở và nhiều chốt tạm để dành cho các cán bộ, chiến sĩ đi tuần tra, kiểm soát có chỗ dừng nghỉ chân…

Chúng tôi thường xuyên bố trí các lực lượng, trên các đường hướng vị trí trọng điểm ở trên biên giới, và tổ chức luyện tập cho anh em các phương án để sau khi tình huống xảy ra thì không bị động bất ngờ. Ban chỉ huy đồn cũng thường xuyên đi kiểm tra từng vị trí chốt trạm, công tác tuần tra để đôn đốc anh em thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó nhiều tháng, đồn đã làm công tác tư tưởng cho mọi cán bộ, chiến sỹ về việc trực 100% quân số ở lại tết để làm nhiệm vụ nhằm giữ vững sự bình yên cho biên giới. Đồng thời, cũng các chốt cũng triển khai công tác việc tăng gia trồng rau nuôi gà để hỗ trợ lương thực tươi sống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bộ đội biên phòng quên tết, căng mình chống dịch - 6
Lãnh đạo huyện, công an thường xuyên đến thăm, động viên lực lượng bộ đội biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên của vùng biên giới

Mặc dù khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, tết nguyên đán cận kề nhưng những cán bộ, chiến sĩ biên phòng Kon Tum luôn thể hiện tinh thần, quyết tâm cao, ngăn chặn tốt tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, vì một cái tết an toàn, bình yên cho nhân dân.

Phạm Hoàng