Thứ sáu, 01/06/2018 - 14:50

Bổ sung vitamin bằng đường uống có thật sự hiệu quả?

Dân trí

Bạn vẫn cho rằng các viên sắt, vitamin C, D và canxi sẽ giúp bù đắp những vitamin và khoáng chất thiếu hụt trong cơ thể. Nhưng như vậy có thật sự đúng không?

Một đánh giá mới về dữ liệu và thử nghiệm đã được công bố từ giữa tháng Một năm 2012 và tháng 10/2017 đã nhận thấy rằng rất nhiều các vitamin phổ biến như vitamin C, D, và can xi không có hiệu quả thật sự đối với sức khỏe của con người. Đánh giá này cũng nói rằng, không có bằng chứng nào rằng chúng giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, hay tử vong sớm.

Bổ sung vitamin bằng đường uống có thật sự hiệu quả? - 1

Nghiên cứu này, xuất bản trong Tạp chí Đại Học Tim mạch Hoa Kì, là công trình của nhóm các nhà nghiên cứ từ bệnh viện St Michael và trường đại học Toronto. Giáo sư David Jenkins, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, nói rằng: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi chỉ tìm thấy một vài hiệu quả tích cực của các loại thuốc bổ sung vitamin mà chúng ta thường sử dụng. Chúng tôi nhận thấy rằng, nếu bạn uống bổ sung vitamin D, C, canxi, hoặc vitamin tổng hợp không có gì hại cả - thế nhưng cũng không mang lại hiệu quả nào thật sự”.


Tuy nhiên, cũng có một số loại vitamin có lợi. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung axit folic và vitamin B có thể giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Bổ sung vitamin bằng đường uống có thật sự hiệu quả? - 2

Ngược lại, Niacin (một dạng của vitamin B3) và viên chống oxy hóa lại liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn vì bất kì nguyên nhân nào, mặc dù chỉ là một sự tăng rất nhỏ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ cao này có liên quan đến tác dụng phụ của niacin tác động lên lượng đường trong máu, hoặc khi sử dụng liều cao, chất oxy hóa có thể gây hại.

Các kết luận này cho thấy, chúng ta cần có ý thức khi sử dụng các loại thuốc hỗ trợ vitamin, và đảm bảo rằng các loại thuốc này có thể bổ sung cho sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Các loại vitamin mà nhóm nghiên cứu gồm có vitamin A, B1, B2, B3 (niacin), B6, B9 (axit folic), C, D, và E, cùng với carotene, sắt, canxi, kẽm, selen, và magie. Nghiên cứu cho thấy một số loại vitamin có lợi hơn các loại khác. Ví dụ, kẽm có liên quan đến việc cải thiện triệu chứng cảm lạnh – điều mà vitamin C không làm được, theo quan điểm của nhiều người. Vitamin D khó tìm thấy trong thực phẩm, nên nếu bạn thiếu vitamin D, thì các loại thuốc bổ sung có thể rất có ích.

Ông Jenkins nói “Chế độ ăn uống hợp lý là cách bổ sung vitamin và khoáng chất tốt nhất. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại thuốc bổ sung vitamin lại tốt hơn một khẩu phần ăn lành mạnh với nhiều trái cây, rau xanh, và các loại hạt”.

Thảo Nguyên

Theo Sciencealert