Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui

Dân trí Lần đầu tiên tại Việt Nam, thương hiệu bia Heineken phát triển mô hình điểm bán kiểu mẫu độc đáo nhằm thúc đẩy thay đổi hành vi lái xe sau khi uống rượu bia.

Theo một khảo sát do Heineken thực hiện, 86% người Việt Nam lái xe sau khi uống rượu bia và có tới 37% người dân cho rằng đây là hành vi có thể chấp nhận được. Con số này khá cao so với kết quả 28% trên toàn cầu.

Với mong muốn góp phần thay đổi hành vi lái xe sau khi đã uống rượu bia, cuối tháng 11/2018 Heineken cùng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG) đã tổ chức buổi Tập huấn truyền thông thay đổi hành vi "Đã uống rượu bia - không lái xe" cho gần 200 cán bộ quản lý truyền thông trên cả nước. Buổi tập huấn có sự tham gia của bà Sille Krukow, chuyên gia thay đổi hành vi người Đan Mạch với 15 năm kinh nghiệm về tâm lý học và thay đổi hành vi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong hai năm qua, bà Sille Krukow đã phối hợp cùng nhãn hàng Heineken phát triển các giải pháp thực tiễn và sáng tạo, giúp tác động nhằm thay đổi hành vi lái xe sau khi uống rượu bia tại nhiều thị trường trên thế giới như Ý và Anh.

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui - Ảnh 1.

Ông Alexander Koch - Giám đốc thương mại cấp cao Heineken

Bà Sille Krukow cho biết: “Với tôi, thách thức lớn nhất đó là thiết kế được các giải pháp có thể nhân rộng và từ đó góp phần thay đổi hành vi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi luôn thử nghiệm các giải pháp kỹ lưỡng trước khi triển khai trên quy mô lớn.

Ví dụ các quán bar, điểm bán nhỏ ở khu vực nông thôn sẽ đòi hỏi giải pháp khác với các điểm bán lớn ở khu vực thành thị. Đồng thời, khi được áp dụng ở mỗi thị trường, chúng tôi đều điều chỉnh các giải pháp nói trên cho phù hợp với văn hóa của quốc gia hoặc địa phương đó.”

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui - Ảnh 2.

Bà Sille Krukow - chuyên gia thay đổi hành vi nổi tiếng người Đan Mạch.

Đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu hành vi của công ty Krukow do bà Sille Krukow thành lập đã nhận thấy rằng phần lớn người uống rượu bia thường không có dự định sẽ lái xe sau khi uống rượu bia. Tuy nhiên khi bắt đầu cuộc vui cùng bạn bè và gia đình, các thói quen hình thành do bối cảnh văn hoá, xã hội sẽ lấn át và khiến họ tự cho phép bản thân lái xe dù đã uống rượu bia.

Những kết quả nghiên cứu về tâm lý học hành vi cũng cho thấy 90% quyết định chúng ta đưa ra chịu sự chi phối của bản năng và thói quen, và chỉ 10% quyết định được đưa ra dựa trên lý luận có tính lý trí. Thói quen chịu sự tác động đáng kể của môi trường sống và sinh hoạt xung quanh chúng ta. Tuy nhiên sau khi đã uống rượu bia, thì những quyết định chi phối bởi thói quen sẽ lên đến 98%.

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui - Ảnh 3.

Thống kê về phản ứng của não bộ khi ra quyết định trước và sau khi uống

Chính vì vậy, việc thiết kế lại môi trường quán bar đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tình trạng lái xe sau khi uống rượu bia. Bà Sille Krukow đề xuất chọn những thời điểm can thiệp và vị trí tiếp cận trong môi trường quán có phục vụ rượu bia gồm: Khi bước vào quán; khi mua đồ uống đầu tiên; trong quá trình uống và khi ra về.

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui - Ảnh 4.

Những biển hiệu được đặt ở khắp nơi để giúp khách hàng tự mình đưa ra quyết định “Đã uống rượu bia - không lái xe”

Ba thời điểm này đều có cơ hội lớn để can thiệp và cải thiện hành vi của người uống rượu bia. Ví dụ: khi khách đi xe đến quán sẽ có những bảng chỉ dẫn đậu xe vào khu vực giữ xe qua đêm không thu phí dành cho những vị khách có ý định uống dù chỉ 1 ly; cung cấp phương tiện đi lại thay thế khi rời quán.

Tăng cường hiển thị các câu nhắc nhở, các hình ảnh minh họa trong suốt hành trình khách đến và đi khỏi quán cũng là những cách hiệu quả giúp khách hàng thay đổi nhận thức và hành vi.

Khi được triển khai tại Anh, giải pháp thiết kế lại không gian các quán bar nói trên đã giúp giảm đến 50% số lượng người lái xe sau khi uống rượu bia ở những điểm đạt kết quả tốt nhất. Video chiến dịch đã diễn ra tại Anh: https://youtu.be/y6Ie_7JQVFE

Đại diện Heineken cũng cho biết, mùa lễ hội cuối năm này, có tổng cộng 37 điểm bán tại Hà Nội và TP.HCM sẽ được thiết kế theo mô hình nói trên, đó là những điểm bán kiểu mẫu giúp hỗ trợ và định hướng người tiêu dùng tự mình đưa ra quyết định “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Danh sách các quán kiểu mẫu tại HCMC: https://bit.ly/2LpESjW và Hà Nội: bit.ly/khonglaixe.

Tại buổi Tập huấn truyền thông thay đổi hành vi “Đã uống rượu bia-không lái xe” nói trên, bà Sille Krukow đã giúp các cán bộ của UBATGTQG hiểu rõ hơn về tâm lý học hành vi và những ứng dụng thành công trên thế giới. Đồng thời, bà Sille Krukow cũng đề xuất những giải pháp thực tế và đơn giản nhằm giúp thay đổi hành vi của người lái xe sau khi đã uống rượu bia.

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui - Ảnh 5.

Các cán bộ truyền thông bàn luận sôi nổi

Ông Khuất Việt Hùng, Phó ban ATGTQG cũng có mặt trong buổi tập huấn cho biết: “Chúng tôi rất kỳ vọng vào chương trình tập huấn lần này. Những giải pháp giúp thay đổi hành vi đã thể hiện tính hiệu quả tại các nước khác. Rõ ràng chúng ta cũng có thể áp dụng những kiến thức về phân tích hành vi con người và đưa ra những giải pháp giúp thay đổi hành vi lái xe sau khi uống rượu bia tại Việt Nam.

Những đối tượng được lựa chọn tham gia tập huấn lần này là những cán bộ của văn phòng ATGT địa phương. Sau buổi tập huấn này, những người hôm nay được tập huấn sẽ về tập huấn lại cho những cán bộ khác ở địa phương, đồng thời họ sẽ là những người thiết kế những chương trình vận động để thay đổi hành vi, thực hiện mục tiêu đã uống rượu bia thì không lái xe ở địa phương.”

Các điểm bán kiểu mẫu thay đổi hành vi lái xe sau cuộc vui - Ảnh 6.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGTQG

Trong kế hoạch sắp tới của chiến dịch “Đã uống rượu bia- không lái xe”, UBATGTQG sẽ phối hợp với các trường đại học để tổ chức các buổi tập huấn, giúp các thế hệ sinh viên Vệt Nam trở thành những người tiên phong về uống có trách nhiệm.

MỚI NHẤT
Người trẻ lo sống và người già lo chết?
Người trẻ lo sống và người già lo chết?

(Dân trí) - Người trẻ lo sống và người già lo chết đã không còn là quan niệm xa lạ, mong muốn được "mồ yên mả đẹp" của các bậc sinh thành thêm tha thiết khi quỹ đất đô thị đang dần bị thu hẹp.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:30

TPHCM: Đêm giáng sinh ấn tượng
TPHCM: Đêm giáng sinh ấn tượng

(Dân trí) - Từ lúc 17h, các ngã đường về trung tâm TPHCM tràn ngập sắc đỏ của Noel. Đêm giáng sinh thật sự lung linh và ấn tượng với người dân khi kéo dài đến tận nữa đêm, sang ngày mới.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:20

Nhà phân phối Casio Nhật Bản được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”
Nhà phân phối Casio Nhật Bản được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động”

(Dân trí) - Ngày 15/12, Công ty CP Xuất nhập khẩu Bình Tây (BITEX) đã xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ để lọt vào bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động" được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:00

Chiêm ngưỡng sanh cổ dáng phượng giá triệu đô của ông vua cây cảnh Việt Nam
Chiêm ngưỡng sanh cổ dáng phượng giá triệu đô của ông vua cây cảnh Việt Nam

(Dân trí) - Sanh cổ “Huyền phượng vũ” được giới chơi cây xếp vào dạng kiệt tác, hiếm có khó tìm. Vào năm 2006, cây từng được giới chơi cây định giá lên tới triệu đô, cao gấp 1,5 lần so với siêu cây “Mâm xôi con gà”.

Thứ ba, 25/12/2018 - 12:35

Trúng thưởng chuyến đi hơn nửa tỷ đồng, cô gái xinh đẹp bỏ bạn trai ở nhà, vi vu cùng “trai lạ”
Trúng thưởng chuyến đi hơn nửa tỷ đồng, cô gái xinh đẹp bỏ bạn trai ở nhà, vi vu cùng “trai lạ”

(Dân trí) - Nhận được chuyến du lịch miễn phí hơn nửa tỷ đồng, cô gái xinh đẹp quyết định bỏ bạn trai ở nhà để vi vu suốt 5 tuần với một người đàn ông điển trai khác.

Thứ ba, 25/12/2018 - 12:09

“Biển người” đổ về đón Noel, nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc kéo dài
“Biển người” đổ về đón Noel, nhiều tuyến đường Hà Nội ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Trước giờ lễ Giáng sinh, hàng nghìn người dân Thủ đô đổ về khu vực Nhà thờ lớn và phố hàng Mã để đón Noel sớm. “Biển người” chen lấn khiến việc vui chơi gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:50

Du khách bỏ mạng thảm khốc khi trốn vé tàu hỏa
Du khách bỏ mạng thảm khốc khi trốn vé tàu hỏa

(Dân trí) - Các cảnh sát đã tìm thấy hộp sọ được cho là một phần thi thể của du khách bị mất tích trước đó khi đang đi trên tàu hỏa.

Thứ hai, 24/12/2018 - 01:01

“Kỳ họa, dị thảo” hội tụ ở Hà Nội khiến dân chơi cây cảnh phát sốt
“Kỳ họa, dị thảo” hội tụ ở Hà Nội khiến dân chơi cây cảnh phát sốt

(Dân trí) - Hơn một nghìn tác phẩm cây cảnh nghệ thuật của các nghệ nhân đến từ nhiều nhà vườn khác nhau đã "hội tụ" khoe sắc trong triển lãm Sinh vật cảnh Thủ đô, diễn ra tại công viên Bách Thảo (Hà Nội).

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:24

8 dấu hiệu bạn đã vượt qua nỗi đau để yêu thêm lần nữa
8 dấu hiệu bạn đã vượt qua nỗi đau để yêu thêm lần nữa

(Dân trí) - Bạn nghĩ rằng mình không còn muốn yêu thêm một lần nào nữa. Bạn mất niềm tin và sợ hãi cảm giác đau đớn khi chia tay. Nhưng sẽ đến một lúc bạn lại sẵn sàng mở rộng trái tim cho dù bạn không nhận thấy điều này.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:46

Vincom ra mắt 05 trung tâm thương mại mới trong ngày 24/12
Vincom ra mắt 05 trung tâm thương mại mới trong ngày 24/12

(Dân trí) - Sáng 24/12/2018, Vincom đã đồng loạt khai trương 5 trung tâm thương mại (TTTM) mới tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Cà Mau. Đây chính là món quà tri ân ý nghĩa công ty Vincom Retail dành tặng khách hàng trong dịp Giáng sinh và đón mừng năm mới 2019.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:44

Cảnh khó tin về "giường hạnh phúc" trong phòng trọ tập thể
Cảnh khó tin về "giường hạnh phúc" trong phòng trọ tập thể

Để tiết kiệm chi phí, gần 30 cửu vạn, gồm cả nam và nữ, chấp nhận sống chung trong một phòng trọ nhỏ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:43

Noel này đi đâu? Cứ hỏi cặp đôi “Yêu thì ghét thôi”!
Noel này đi đâu? Cứ hỏi cặp đôi “Yêu thì ghét thôi”!

(Dân trí) - “Đi đâu, ăn gì, chơi gì?” là bộ ba câu hỏi kinh điển luôn khiến bao bạn trẻ Hà Nội đau đầu khi lựa chọn địa điểm vui với mùa Giáng sinh. Nếu như bạn vẫn chưa nghĩ ra Noel 2018 này mình sẽ đi đâu, làm gì thì hãy tham khảo top 5 địa điểm vui chơi ưa thích của cặp đôi Du – Kim trong phim “Yêu thì ghét thôi” nhé!

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình 10 năm trồng khoai tây bền vững của nhà nông Đơn Dương
Hành trình 10 năm trồng khoai tây bền vững của nhà nông Đơn Dương

(Dân trí) - Sáu năm trước, gia đình anh Tùng không đủ điều kiện trang trải cuộc sống. Đến nay, anh đã có nguồn thu nhập ổn định với năng suất khoai tây 30-35 tấn/ha.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:45

Xuân ấm áp cho bệnh nhi với Xuân yêu thương 2019
Xuân ấm áp cho bệnh nhi với Xuân yêu thương 2019

(Dân trí) - Đầu tháng 11/2018, Sơn TOA Việt Nam đã tái khởi động chương trình từ thiện Xuân Yêu Thương. Đây là hoạt động gây quỹ thường niên được ra mắt đầu tiên vào năm 2015.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:16

Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà
Ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả ngay tại nhà

(Dân trí) - Năm 2018, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị nhằm xây dựng tài liệu hướng dẫn, triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Đến nay, biện pháp chủ yếu, mang lại hiệu quả cao vẫn là chủ động diệt muỗi, bọ gậy ngay tại nhà và khu vực sinh hoạt để phòng chống muỗi đốt.

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:34

Lạ mắt cây thông làm từ… ghế nhựa
Lạ mắt cây thông làm từ… ghế nhựa

(Dân trí) - Cây thông độc đáo được xếp từ những chiếc ghế nhựa nằm nổi bật trong khu vui chơi phía trước Thảo Cầm Viên.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:31

Chuyện chưa kể về tuổi thơ nghèo khó và thời "ôm bóng đi ngủ" của Quang Hải
Chuyện chưa kể về tuổi thơ nghèo khó và thời "ôm bóng đi ngủ" của Quang Hải

(Dân trí) - Trước khi trở thành một trong những ngôi sao đáng xem nhất của bóng đá Việt Nam, cầu thủ sinh năm 1997 từng bắt đầu chơi bóng ở sân làng và trải qua tuổi thơ nghèo khó.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:23

Bé gái 14 tháng tuổi bị xâm hại tình dục và sự im lặng đáng sợ của bà nội
Bé gái 14 tháng tuổi bị xâm hại tình dục và sự im lặng đáng sợ của bà nội

Phát hiện cháu nội bị chính con trai cả xâm hại tình dục nhưng vì nhiều lý do, người bà ấy đã im lặng. Đến khi sự việc bị phanh phui, bà mới bật khóc...

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:53

Mẹo hay giúp bảo vệ trẻ nhỏ ở nhà của các “mẹ bỉm sữa” trên thế giới
Mẹo hay giúp bảo vệ trẻ nhỏ ở nhà của các “mẹ bỉm sữa” trên thế giới

(Dân trí) - Trẻ nhỏ khi ở nhà rất hiếu động ngay cả khi có sự theo dõi của người lớn. Việc quan trọng là cần phải đảm bảo sự an toàn cho bé. Hãy cùng tìm hiểu các bí quyết hữu ích của các mẹ trên khắp thế giới để biến nhà bạn thành nơi an toàn tuyệt đối cho bé nhé!

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:59

Cuộc sống sang chảnh tiêu tiền thả ga của hội con nhà giàu châu Phi
Cuộc sống sang chảnh tiêu tiền thả ga của hội con nhà giàu châu Phi

(Dân trí) - Tuy không nhiều tiếng tăm như một số hội con nhà giàu khác trên thế giới, nhưng Hội nhà giàu châu Phi cũng có cuộc sống giàu sang, “tiêu tiền như nước” chẳng hề kém cạnh.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:57

Học hỏi “cộng đồng Mẹ thông thái” nuôi dưỡng hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ngay từ đầu
Học hỏi “cộng đồng Mẹ thông thái” nuôi dưỡng hệ tiêu hoá khoẻ mạnh ngay từ đầu

(Dân trí) - Rối loạn tiêu hoá là “nỗi ám ảnh” của các bậc cha mẹ nuôi con nhỏ. Vậy mẹ đã biết gì về bệnh lý này? Làm thế nào để chăm con ngăn ngừa hệ luỵ từ rối loạn tiêu hoá? Cùng điểm qua và học tập kinh nghiệm từ những chia sẻ của các mẹ “thông thái”, mẹ nhé.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:05

Vườn hoa tam giác mạch 5.000 m2 ở Hà Nội thu hút người tham quan
Vườn hoa tam giác mạch 5.000 m2 ở Hà Nội thu hút người tham quan

(Dân trí) - Cánh đồng hoa tam giác mạch rộng hơn 5.000 m2 nằm trong khuôn viên của Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đang ở rộ thu hút rất đông người dân tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm mỗi ngày.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:53

Vì sao phải tốn tiền mua đồ trang trí Noel khi ta có thể tự làm chỉ trong 5 phút?
Vì sao phải tốn tiền mua đồ trang trí Noel khi ta có thể tự làm chỉ trong 5 phút?

(Dân trí) - Vì sao phải mất một khoản tiền không nhỏ để mua những món đồ trang trí Giáng Sinh đang bị “hét giá”, khi gần như tất cả những thứ chúng ta cần như: cây thông, vòng nguyệt quế, quả châu… đều có thể tự làm tại nhà chỉ với những nguyên liệu hết sức đơn giản.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:46

Đầu tư đám cưới tiền tỷ, đại gia Hà thành hủy hôn vào phút chót
Đầu tư đám cưới tiền tỷ, đại gia Hà thành hủy hôn vào phút chót

Không gian tiệc cưới được bàn bạc trước nửa năm trời, chi phí tổ chức lên tới nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày trước khi đám cưới diễn ra, gia đình cô dâu bất ngờ hủy hôn.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:12