Thứ năm, 04/07/2019 - 01:00

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken

Dân trí

Hơn 28 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Heineken không chỉ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn gắn liền các hoạt động của doanh nghiệp với mục tiêu cốt lõi “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Qua đó, #ChọnSốngXanh đã giúp Heineken tạo ra những giá trị bền vững, đóng góp thiết thực cho Con người, Hành tinh và hướng đến Sự thịnh vượng chung.

Trong suốt hành trình Phát triển bền vững tại Việt Nam, Heineken đã được ghi nhận là doanh nghiệp truyền cảm hứng tích cực cho các bên liên quan cùng thực thi chiến lược phát triển bền vững. Vừa qua, Heineken Việt Nam đã ra mắt Báo cáo Phát triển Bền vững lần thứ 5, giới thiệu những thành tựu nổi bật trong năm 2018. Doanh nghiệp đã trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ 166.000 việc làm trên toàn chuỗi cung ứng của công ty (tăng 50% so với năm 2014). Qua đó, đóng góp gần 1% trong tổng GDP 2018 của Việt Nam. Cùng với đó, Heineken còn chủ động tổ chức các buổi hội thảo về phát triển bền vững cho 100 nhà cung cấp, đồng thời tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về mô hình kinh tế tuần hoàn cho 20 doanh nghiệp thành viên của Hội đồng Doanh nghiệp Vì Sự Phát Triển Bền Vững Việt Nam (VBCSD).

Đại diện cho một doanh nghiệp nhỏ trong nước đã tham gia thực hiện nhiều dự án của Heineken, ông Hoàng Anh Dũng, Công ty May mặc Hoàng Nguyễn, chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi thấy có nhiều nội dung khắt khe và tự hỏi liệu có khả thi. Nhưng dần rồi, tôi thấy đây là những việc mà các doanh nghiệp cần đổi mới để hướng đến xu thế hội nhập và phát triển bền vững. Chúng tôi đã ứng dụng nhiều sáng kiến từ Heineken như Quy tắc Bảo vệ Bản Thân, bảo tồn nguồn nước và và hệ thống báo cáo phát triển bền vững tại công ty của mình.”

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken - 1

Ông Hoàng Anh Dũng chia sẻ kết quả tích cực khi áp dụng sáng kiến phát triển bền vững từ Heineken

Heineken đã triển khai thành công mô hình kinh tế tuần hoàn với gần 99% phụ phẩm, phế phẩm được tái sử dụng hoặc tái chế. Hiện tại đã có 4 trong 6 nhà máy được đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng để nấu bia từ năng lượng tái tạo và nhiên liệu sinh khối, không phát thải các-bon. Trong đó, sử dụng nhiên liệu sinh khối là việc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp (những vật liệu có thể trở thành rác thải nếu không sử dụng được) để tạo ra hơi nước cung cấp năng lượng cho các nhà máy bia. Heineken cũng nỗ lực trong việc giảm phát thải CO2 trong chuỗi cung ứng bằng cách tối ưu hóa khâu vận tải và tiến hành những cải tiến khác trong hoạt động kho vận. Kết quả đã giảm tải 2.500 tấn phát thải CO2 chỉ riêng trong khâu kho vận của mình trong năm 2018. Đặc biệt, nước thải được xử lý 100% đạt và vượt chuẩn, an toàn với môi trường.

Có thể thấy, Heineken đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu qua việc luôn đầu tư những chiến dịch thay đổi nhận thức và nâng cao ý thức uống có trách nhiệm. Việc đầu tư đáng kể trong hoạt động tuyên truyền “Đã uống rượu bia – Không lái xe” và “Uống có trách nhiệm” đã mang lại kết quả đáng ghi nhận: truyền tải thông điệp này đến hơn 30 triệu người tiêu dùng và con số này hứa hẹn sẽ còn tăng cao hơn nữa trong năm 2019.

Bên cạnh đó, Heineken còn tạo giá trị bền vững cho cộng đồng thông qua chương trình thu gom và tái chế nắp bia Tiger thành vật liệu xây dựng cầu, cho dân cư tại đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này không chỉ góp phần thúc đẩy các hoạt động tái chế và giảm phế thải mà còn cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cộng đồng, đồng thời nâng cao hình ảnh của nhãn hiệu bia Tiger – một trong những nhãn hiệu bia hàng đầu Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang chia sẻ về giá trị mà Heineken tạo ra cho cộng đồng: “Tôi đánh giá rất cao sáng kiến tái chế nắp bia của Tiger, vừa giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kêu gọi tái chế trong cộng đồng, vừa hỗ trợ tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn cho người dân. Rất mong nhân dân trên khắp cả nước và khách hàng của Tiger sẽ tiếp tục ủng hộ nhiệt tình việc thu gom nắp chai khi chương trình tiếp tục triển khai trong thời gian tới để cùng xây thêm những cây cầu mới cho người dân ở các vùng sâu vùng xa”.

Những kết quả trong hành trình Phát Triển Bền Vững nói trên cho thấy đây là tâm huyết và cam kết đồng lòng thực hiện của một tập thể hơn 3.500 nhân viên của Heineken Việt Nam. Chia sẻ tại buổi giới thiệu Báo Cáo Phát Triển Bền Vững, ông Leo Evers – Tổng Giám đốc Điều hành Nhà máy bia Heineken Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tin rằng #ChọnSốngXanh hay nói cách khác là hành động vì sự bền vững không phải là ý tưởng trừu tượng hay chỉ trên lý thuyết. Thực tế, hành trình phát triển bền vững của chúng tôi đã cho thấy những minh chứng rõ nét về giá trị hữu hình mà Heineken Việt Nam đã và đang tạo ra vì một Việt Nam tốt đẹp hơn. Nếu chúng ta tiếp tục tạo ra giá trị bền vững thiết thực, chúng ta sẽ có thể tạo ra nhiều đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Việt Nam”.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hưởng ứng tinh thần #chọnsốngxanh từ Heineken - 2
Ông Leo Evers chia sẻ thành tựu trong hành trình Phát Triển Bền Vững của Heineken

Trong khuôn khổ của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (COP21), Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ (SDGs), Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trịnh nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Việt Nam (NAP) và kì vọng của các bên liên quan, chiến lược phát triển bền vững của Heinekenvới kim chỉ nam #ChọnSốngXanh thật sự cần thiết, cần nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ từ cộng đồng, chính phủ và các tổ chức để cùng nhau duy trì sự thịnh vượng cho các thế hệ sau.

Chi tiết Báo Cáo Phát triển Bền Vững 2018 của HEINEKEN Việt Nam: http://heineken-vietnam.com.vn/phat-trien-ben-vung/