Thứ tư, 03/07/2019 - 13:47

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già

Dân trí

Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an đến tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách… để làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) đã không còn xa lạ đối với người dân.

Vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, với phương châm "trọng dân, gần dân, hết lòng vì nhân dân phục vụ", cán bộ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) đến tận các nhà văn hóa, trụ sở UBND xã, thị trấn, thậm chí đến tận nhà những người già yếu, tàn tật, neo đơn, đối tượng chính sách như thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh… để làm thủ tục cấp thẻ CCCD lưu động.

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già - 1
Công an huyện Yên Định đến tận nơi làm thẻ căn cước công dân cho người tàn tật.

Là một xã nằm cách trung tâm huyện Yên Định gần 15km, theo thống kê, hiện nay xã Yên Phú có khoảng 400 người cao tuổi, người tàn tật, trong đó, có nhiều cụ tuổi đã cao (trên 80 tuổi) nhưng chưa được làm thẻ CCCD hoặc chứng minh nhân dân đã quá hạn từ lâu.

Do thiếu các thủ tục giấy tờ tùy thân nên nhiều người già mỗi lần bị bệnh nặng phải đi khám, chữa bệnh ở các bệnh viện hoặc giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách gặp không ít khó khăn.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân về việc làm thẻ CCCD, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện thường xuyên huy động cán bộ chiến sĩ làm thêm ngày thứ 7, chủ nhật, trực tiếp xuống cơ sở giúp dân hoàn thiện các loại giấy tờ tuỳ thân.

Tại cơ sở, cán bộ chiến sĩ phân công nhau hướng dẫn người dân làm hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, thu nhận vân tay, chụp ảnh...

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già - 2
Vào những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, các cán bộ Công an huyện Yên Định đến tận nhà làm thẻ căn cước công dân cho người già, neo đơn.

Các thủ tục đều diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, nhưng vẫn đảm bảo đúng quy trình, quy định trong công tác cấp và quản lý thẻ CCCD.

Do số lượng người có nhu cầu làm thẻ CCCD đông nên Công an huyện Yên Định đã phối hợp với Công an xã Yên Phú rà soát, lập danh sách các trường hợp là đối tượng chính sách, ưu tiên các cụ trên 80 tuổi, người tàn tật, neo đơn.

Trong đợt này, cụ Thiều Thị Kịp (79 tuổi) và cụ Thiều Thị Bút (77 tuổi), ở thôn Bùi Hạ 1, xã Yên Phú là 2 chị em ruột. Do điều kiện gia đình khó khăn, 2 chị em phải sống nương tựa vào nhau, không người chăm sóc.

Trong khi cụ Kịp bị liệt cả 2 chân, mắt mù, thần kinh không ổn định, còn cụ Bút thì bị thấp khớp nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng vì điều kiện, hoàn cảnh nên ở cái tuổi gần đất xa trời mà 2 cụ vẫn chưa biết đến thẻ CCCD hay chứng minh nhân dân. Nay, các cụ đã được cán bộ Công an huyện Yên Định đến tận nơi hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Cán bộ công an đến tận nhà cấp thẻ căn cước công dân cho người già - 3
Tuy đây là việc làm nhỏ, nhưng đã mang giá trị lớn về tinh thần, gây thiện cảm và để lại những tình cảm, hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân.

Trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật (29 và 30/6) vừa qua, đã có gần 200 người cao tuổi ở xã Yên Phú được làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

Tuy đây là việc làm nhỏ, nhưng với trách nhiệm và sự nỗ lực hết mình vì dân phục vụ của cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Yên Định đã mang giá trị lớn về tinh thần, gây thiện cảm và để lại những tình cảm, hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân.

Ông Đỗ Tiến Quế, Chủ tịch UBND xã Yên Phú khẳng định, đây là việc làm thể hiện tính nhân văn, tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ của lực lượng công an. Qua đó, thấy được sự hài lòng và tăng cường được sự gắn bó giữa quần chúng nhân dân với lực lượng công an.

Duy Tuyên