Thứ hai, 03/06/2019 - 14:22

Ninh Thuận:

Cảnh báo tai nạn sét đánh chết người khi trời mưa giông

Dân trí

Chỉ trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã xảy ra 3 vụ sét đánh làm 5 người thương vong, trong đó có 3 người chết và 2 người bị thương. Ông Nguyễn Sỹ Thoại - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, cảnh báo người dân chú ý khi trời có mưa giông.

Cụ thể, vào chiều ngày 9/5 trên địa bàn huyện Thuận Bắc, cơn mưa giông kèm theo sấm sét đã làm 2 người dân địa phương bị thương vong. Nạn nhân là ông Mang Em, dân tộc Raglai ở thôn Xóm Bằng 1 và ông Mang Vìn, ở thôn Xóm Bằng 2 (xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận). Cả hai đang trên đường đi làm về, đến khu vực thôn Gò Sạn  thuộc xã Bắc Phong (huyện Bắc Phong) thì bị sét đánh làm ông Mang Em chết ngay tại chỗ, còn ông Mang Vìn bị thương nặng.

Kế đến là vụ việc diễn ra vào khoảng 15h ngày 21/5, trên địa bàn thôn Tuấn Tú (xã An Hải, huyện Ninh Phước). Lúc này ở đây có mưa giông và sấm chớp. Đến 15h30, khi mưa tạnh thì người dân phát hiện có người bị sét đánh chết. Nạn nhân xấu số là em Lộ Bảo Ngọc Đạt (học sinh lớp 7/2 trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Ninh Phước).

Vụ thứ 3 xảy ra tại sân vân động Văn Lâm xã Phước Nam (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) vào chiều ngày 24/5. Trong khi chơi đá bóng tại sân vận động Văn Lâm và trời đang mưa, em Kiều Ngọc Duyệt và Kiều Thanh Quốc (học sinh lớp 6) đã bị sét đánh khiến Duyệt chết tại chỗ và Quốc bị thương.

Cảnh báo tai nạn sét đánh chết người khi trời mưa giông - 1
Vị trí xảy ra giông sét khiến 1 em học sinh tử vong ngày 24/5

Ông Nguyễn Sỹ Thoại - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Trong mấy ngày qua, do ảnh hưởng rìa phía nam của rãnh áp thấp có trục qua 20-230 vĩ bắc, cùng với đó là kết hợp của trường gió tây nam cường độ trung bình nên thời tiết khu vực Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng thường xuất hiện mưa giông, kèm theo sấm sét vào thời gian chiều tối và đêm”.

“Trong thời gian tới là thời kỳ hoạt động của gió mùa tây nam và đây cũng chính là thời gian xuất hiện nhiều mưa giông trên khu vực Nam Trung Bộ. Do đó, thời tiết ở tỉnh Ninh Thuận vẫn tiếp tục xảy ra mưa giông, kèm theo lốc, sét… cho nên bà con cần chú ý đề phòng”, ông Thoại cảnh báo.

Trước tình hình dự báo thời tiết mưa giông có sét nhiều như trên, ông Thoại cũng hướng dẫn người dân một số cách phòng tránh sấm sét. Ông nói: “Để giữ an toàn cho bản thân khi có mưa giông, nếu ở trong nhà thì hãy đóng chặt cửa sổ và cố gắng ở yên trong phòng, không sử dụng điện thoại và rút phích cắm những đồ điện tử”.

“Nếu ở ngoài trời khi giông, gió nổi lên thì việc đầu tiên cần làm là phải ngay lập tức tìm được nơi trú ẩn an toàn. Nơi tránh trú oan toàn là những tòa nhà kiên cố, tuyệt đối không trú tránh dưới những tòa nhà lợp bờ rô xi măng, lợp tôn mỏng vì rất dễ bị tốc mái, sập đổ; không trú dưới những gốc cây, cột điện biển quảng cáo; tránh xa những nơi rộng rãi, ẩm ướt và không cầm ô hay đứng cạnh vật liệu kim loại”, ông Thoại cho biết thêm.

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn như khi đang ở ngoài đồng, ông Thoại hướng dẫn: “Tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như cuốc, xẻng, xe máy... Tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất”.

Đức An