Thứ ba, 19/04/2016 - 06:58

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ

Dân trí

Kathleen Ventura, 31 tuổi, đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đạp xe đi khắp nước Mỹ vào năm 2011 với 6000 USD.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 1

“Chúng tôi thậm chí còn không có xe đạp’’, cô bắt đầu nhớ lại câu chuyện để chia sẻ. “Nhưng khi chúng tôi quyết định thoát khỏi công việc, nó cần bắt đầu bằng những việc nhỏ, đầu tiên là mua xe đạp’’.

Ở thời điểm đó, Kathleen và chồng cô Brock Denliski 33 tuổi, đang sống ở ngoại ô Chicago. Cô là nhân viên bán hàng cho trang thương mại điện tử Groupon, Brock làm công việc giám sát cho công ty xử lý rác thải. Cả hai đều đam mê khám phá, thích ‘’phượt’’, muốn phiêu lưu xuyên quốc gia.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 2

Cuối cùng, họ đã làm được sau khoảng 5 tháng trải nghiệm đạp xe với hơn 6 nghìn cây số. Ventura đã trải lòng về những thách thức, cách vượt qua khó khăn và chi phí trong chuyến phiêu lưu bằng xe đạp.

Đó là vào mùa xuân năm 2012, một năm đầy rẫy những biến đổi xung quanh Ventura và Delinski. Họ cưới nhau vào tháng 3, căn hộ họ thuê ở Chicago bắt đầu tăng giá từ tháng 5 và cặp đôi đã quyết định rời đi trên chiếc xe đạp vào ngày 7/6.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 3

Trước khi rời bỏ, cặp đôi đã dành 1 tháng sống chung với cha mẹ Ventura để tiết kiệm thêm 1 khoản tiền từ lương của họ. Trong 1 năm lên kế hoạch, đồ đạc, ô tô lần lượt ra giúp họ có được khoản tiền 50.000 đô phục vụ cho chuyến đi cho dù có điều xảy ra đi nữa.

Sử dụng hệ thống bản đồ của Hiệp hội xe đạp dã ngoại, cả 2 đã bắt đầu chuyến đi từ Yorktown, Virginia và kết thúc ở Astoria, Oregon, sử dụng con đường mòn trải dài theo đường sắt khắp đất nước.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 4

‘’Tôi đoán mọi người nghĩ chúng tôi sẽ đi trên những con đường mòn’’, Ventura nói. ‘’Nhưng không, chúng tôi vẫn đi trên phố, vào thị trấn ở rất nhiều tiểu bang. Bản đồ của tổ chức phi lợi nhuận này không chỉ cung cấp về các tuyến đường đi, chúng còn chỉ ra cao độ trên đường, giúp chúng tôi cân nhắc về độ khó khi vượt qua và cả những địa điểm địa phương có hoạt động đạp xe’’.

‘’Tấm bản đồ đó cực kỳ hữu ích’’, cô bật mí. Chúng mô tả rất rõ ràng, như thị trấn này có cửa hàng tạp hóa, hay thị trấn kia sẽ có nhiên liệu. Con đường bạn đi liệu có an toàn hay không? Hay có cửa hàng cho phép những người đi xe đạp được cắm trại ở sân sau, hoặc nhà thờ này cho phép sử dụng miễn phí bếp và phòng tắm. Điều này giúp chúng tôi lập kế hoạch một cách thông suốt.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 5

Cô tâm sự, cả chuyến đi giống như một trò chơi điện tử vậy. Bạn lên kế hoạch, chuẩn bị đồ, mỗi ngày là một thử thách mới, tránh bị chó cắn hay những cơn gió bất ngờ muốn thổi tung bạn.

Cả hành trình, họ mang theo một chiếc bếp nhỏ dành cho việc cắm trại. Hầu như thực phẩm chính họ mỳ, kết hợp với một số loại rau, đi kèm 1 số loại dinh dưỡng bổ sung. Ban đêm, cả 2 dựng lều trong các khu cắm trại có sẵn, bên trong nhà thờ, hoặc ở công viên trong các thị trấn nhỏ, nơi có các cửa hàng tiện ích để cắm nhờ sạc điện thoại.

Trung bình một ngày, cặp đôi này đạp khoảng 60 đến hơn 100 cây số, tùy thuộc vào địa hình. Ventura kể: ‘’Có những ngày chúng tôi đạp một mạch, nhưng có những ngày chúng tôi lại nghỉ ngơi ăn trưa’’. Khi đạp xe dọc miền Nam, họ đã phải dậy rất sớm, những chuyến đi bắt đầu từ 5 giờ sáng, để tránh cái nóng tại đây. Nhưng ở phía Tây, cả 2 lại được ngủ nướng thêm.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 6

Nhờ những bữa ăn mỳ gói, và ngủ với ‘’màn trời, chiếu đất’’, cô ước tính chi tiêu khoảng 6000 đô la trong 5 tháng trải nghiệm.

“Chi phí còn có thể ít hơn nữa’’, Ventura nói. “Chúng tôi có thể ngủ trên vệ đường, nhưng chúng tôi không làm thế. Có những lúc chúng tôi ngủ một cách tự do, ăn uống thức ăn từ mọi người chia sẻ nhưng khi thời tiết trở nên lạnh giá, mưa gió, chúng tôi cảm thấy thật bẩn bụi, chúng tôi nhận thấy cần một khách sạn tốt với một chiếc vòi hoa sen. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ cảm thấy thoải mái, ngân sách và những điều mà bạn ưu tiên. Chúng tôi không cần phá vỡ kỉ lục nào cả’’.

Ventura cũng đưa ra lời khuyên cho những ai có ý định đạp xe, “Hãy để ý cánh lái xe! Họ không để ý để bạn. Khi có vấn đề, hãy dừng hoặc đi bộ dắt theo xe, hoặc đi vào làn chung để chắc họ có thể thấy bạn’’.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 7

Cô lưu ý thêm, hãy canh chừng với chó. Đặc biệt là ở Kentucky, lũ chó luôn đuổi và cắn bạn. Mọi người hãy để 1 chai nước trên tay lái và vẩy nước về phía chúng”.

Cuối cùng, vào đầu tháng 11, cặp đôi này đã kết thúc hành trình vào lúc 5h chiều. Họ dành hẳn 1 tuần nghỉ ngơi ở Portland trước khi gửi xe đạp về Chicago, chuẩn bị kì nghỉ lễ Tạ ơn và Giáng sinh.

Hiện tại, trở về sau 1 năm du lịch qua các nước Úc, New Zealand, Mexico, Bồ Đào Nha, Ai-len và Ý, họ bắt đầu cuộc sống ở Sedona, Arizona. Ventura làm công việc Huấn luyện viên Doanh nghiệp và cuộc sống, còn Delinski khởi nghiệp đóng đồ nội thất cho mèo sử dụng gỗ tái chế.

Cặp đôi bỏ việc để đạp xe hơn 6400 cây số vòng quanh nước Mỹ - 8

Ventura và Delinski còn xây dựng 1 trang web có tên Warm Showers, cung cấp danh sách nơi ở và tắm gội cho những ai muốn du lịch bằng xe đạp.

‘’Điều tuyệt vời nhất trong hành trình khám phá là tháp sắng niềm tin vào con người, những con người hoàn toàn xa lạ tốt bụng’’, Ventura chia sẻ. “Khắp những nơi chúng tôi đi, chúng tôi đã trải nghiệm được một điều, nơi nào cũng có những người tốt bụng, đáng yêu, và luôn giúp đỡ ta khỏi khó khăn’’.

Khôi Linh