Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:32

Cặp song sinh sống sót kỳ diệu: Sinh non ở tuần 22, nặng 0,45kg

Dân trí

Sau 218 ngày được nuôi trong lồng kính ở bệnh viện trẻ em St. Louis Hospital (Mỹ), cặp song sinh mang tên Everlei và Rylei là một trong những trường hợp hiếm hoi còn sống sót khi sinh non quá sớm như vậy.

Khi đang mang song thai ở tuần thứ 22, Cô Bethany Watkins (Mỹ) đi siêu âm định kỳ. Cô được chuẩn đoán sẽ phải phẫu thuật ngay vào hôm sau bởi hai em bé trong bụng mắc phải hội chứng truyền máu song sinh - một tình trạng hiếm gặp đối với các cặp song sinh chung nhau thai - nghĩa là một em bé nhận được quá nhiều máu, còn em bé kia lại không đủ. Nếu không phẫu thuật, các em bé có thể sẽ chết.

Kỳ lạ là khi các bác sĩ siêu âm cho Bethany để chuẩn bị phẫu thuật, họ thấy rằng từ cung của Bethany đã hoàn toàn giãn mở, và sẵn sàng cho việc sinh thường. Đây thực sự là một điều bất ngờ. Vài giờ sau, hai bé gái chào đời. Mỗi bé nặng chưa đầy 0,5kg, da vẫn còn trong mờ, đôi mắt vẫn nhắm nghiền. Rất nhiều dây và ống thở gắn quanh cơ thể nhỏ xíu của các bé.

Bác sĩ, Tiến sĩ Barbana Warner, trưởng khoa y học của bệnh viện nói rằng: “Các bé còn quá non nớt, thậm chí phổi còn chưa trưởng thành, không thể tự thở được. Điều mang lại hy vọng cho chúng tôi là cân nặng của các bé cao hơn một chút so với các bé khác sinh non cùng tuần tuổi.”

Cặp song sinh sống sót kỳ diệu: Sinh non ở tuần 22, nặng 0,45kg - 1
Khi sinh ra, mỗi bé song sinh nặng chưa đầy 0,5kg, da vẫn còn trong mờ, đôi mắt vẫn nhắm nghiền
Cặp song sinh sống sót kỳ diệu: Sinh non ở tuần 22, nặng 0,45kg - 2
Phổi của hai bé chưa trưởng thành và phải thở máy

Các bác sĩ đã giúp Everlei và Rylei thở bằng cách chèn ống mở khí quản và kết nối với máy thở, duy trì nhiệt độ cơ thể, can thiệp y khoa để các bé không bị mù, hỗ trợ tiêu hóa, não bộ và hệ thần kinh trung ương. Trong thời gian điều trị, thậm chí các bé đã bị chảy máu não, vợ chồng Bethany nghĩ rằng có thể họ đã mất con.

Tiến sĩ Barbana Warner cũng nói thêm: “Điều quan trọng là cần cung cấp các phương pháp điều trị chủ động, ngăn chặn các sự cố có thể phát sinh chứ không để khi có vấn đề mới tiến hành điều trị. Nhưng thứ khiến các bé vượt qua được điều này, chính là tình yêu thương của cha mẹ”.

Cặp song sinh sống sót kỳ diệu: Sinh non ở tuần 22, nặng 0,45kg - 3
Điều khiến các bé vượt qua, chính là tình yêu thương của cha mẹ.

Được nghe giọng của bố mẹ, tiếp xúc, tương tác với bố mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho những sinh linh bé bỏng. Mẹ của hai bé chia sẻ rằng cô vô cùng lo lắng, thậm chí còn không biết khi đó con mình còn sống hay không.

Lần đầu tiên cô nắm tay bé Rylei, bàn tay bé mỏng manh, dính dính như một miếng sticker. Cô thực sự căng thẳng và gồng mình khi ở trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh. Vợ chồng cô đã phải rất nhanh chóng tìm hiểu về các thuật ngữ y khoa để đưa ra các quyết định điều trị cho các con mình.

Cặp song sinh sống sót kỳ diệu: Sinh non ở tuần 22, nặng 0,45kg - 4
Vợ chồng Bethany đã phải rất nhanh chóng tìm hiểu về các thuật ngữ y khoa để đưa ra các quyết định điều trị cho các con mình.
Cặp song sinh sống sót kỳ diệu: Sinh non ở tuần 22, nặng 0,45kg - 5
Cả Everlei và Rylei đều rất bướng bỉnh, Bethany đùa rằng chính điều đó đã giúp hai bé chiến đấu để sống sót.

Sau 218 ngày trong lồng kính cùng sự chăm sóc đặc biệt của các y bác sĩ, hai cô bé đã được trở về nhà. Hai bé vẫn còn phải thở oxy và được yêu cầu phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Cho đến giờ, các bác sĩ vẫn chưa thể chắc chắn về tình trạng của hai bé, các ảnh hưởng về hệ thần kinh hoặc các biến chứng có thể xảy ra không dự đoán trước, và hai bé có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ hoặc bại não cao hơn.

Diễn đàn Go Fund và một nhóm trên Facebook đã cùng nhau tình nguyện giúp vợ chồng Bethany trang trải chi phí y tế cho hai bé. Họ mong rằng câu chuyện kỳ diệu này sẽ giúp có nhiều nghiên cứu hơn trong việc điều trị, cứu sống các bé sinh non.

Phạm Chi

Theo Today