Câu chuyện người xe ôm ở buồng lấy mẫu tinh trùng

Câu nói của người lái xe ôm tình nguyện đến hiến tinh trùng khiến nữ điều dưỡng nghẹn lòng. Ông mong việc làm thầm lặng của mình có thể mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình nào đó.

Lâu nay, người ta hay nhắc đến việc hiến máu nhân đạo như một nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp người bệnh. Tuy nhiên hành động hiến tinh trùng - cơ hội gúp đỡ những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn do nguyên nhân từ chồng lại được ít người quan tâm.

Nghĩa cử của người lái xe ôm nghèo

Theo chị Ngô Thị Yến (SN 1976) - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam đã được thành lập nhiều năm nay nhưng tỉ lệ người đến hiến tự nguyện rất thấp.

Lý giải việc khan hiếm người đến hiến tinh trùng, điều dưỡng Ngô Thị Yến chia sẻ, một phần do tâm lý e dè, lo lắng con ruột của mình lấy nhau gây cận huyết…
Lý giải việc khan hiếm người đến hiến tinh trùng, điều dưỡng Ngô Thị Yến chia sẻ, một phần do tâm lý e dè, lo lắng con ruột của mình lấy nhau gây cận huyết…

Do vậy để xin được tinh trùng, nhiều cặp vợ chồng phải xếp hàng chờ đợi hoặc muốn nhanh thì tìm người quen đến đổi mẫu.

Chị Yến cho biết thêm, đối tượng hiến phần lớn là sinh viên đại học, các thanh niên trẻ, người có trình độ nhưng thỉnh thoảng cũng có người lao động tay chân như xe ôm, công nhân.

Lý giải việc khan hiếm người đến hiến tinh trùng, chị Yến chia sẻ, một phần do tâm lý e dè, lo lắng con ruột của mình lấy nhau gây cận huyết…

Điều này có thể xảy ra nhưng rất khó ở một nước có dân số đông như Việt Nam. Ở nước ngoài, mỗi người có thể hiến cho 5 đến 6 người nhận.

Bên cạnh đó, để chọn được mẫu hiến đạt tiêu chuẩn, người hiến phải xin nghỉ việc, dành thời gian khoảng 3 - 4 lần lên bệnh viện làm các thủ tục xét nghiệm sàng lọc. Trung bình quy trình hiến diễn ra trong vòng 6 tháng mới hoàn thành.

Nhiều người ban đầu đến hiến khá hào hứng, nhiệt tình nhưng khi nghe các y, bác sĩ hướng dẫn quy trình làm kéo dài thì họ rút lại ý định.

Nữ điều dưỡng SN 1976 chia sẻ, số lượng người đến hiến không nhiều nhưng chị từng được chứng kiến những tình huống bi hài ở phòng hiến tặng tinh trùng.

Như trường hợp người đàn ông khoảng 35 tuổi ở Hà Nội 4 tháng trước. Người này bày tỏ nguyện vọng được hiến tinh trùng, sau khi lấy máu làm xét nghiệm, anh ta được y tá đưa vào phòng lấy mẫu.

Nghe cô y tá hướng dẫn phải tự cho tinh trùng ra lọ chuyên dụng, người đàn ông này quay lưng bỏ về.

“Họ tưởng được hiến trực tiếp cho đối tác nên mới đến, khi biết hiến gián tiếp như vậy thì không đồng ý nữa”, chị Yến kể.

Một trường hợp khác là nam sinh viên 22 tuổi đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia vào giữa năm 2017.

Nam thanh niên này hào hứng muốn làm các thủ tục ngay. Thế nhưng khi nghe chị Yến phân tích việc hiến tặng hoàn toàn tự nguyện, không nhận được bất cứ khoản chi phí nào ngoài việc được xét nghiệm các bệnh di truyền, lây nhiễm, nam thanh niên này đã từ chối.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đến hiến, mặc dù vật vã cả tiếng đồng hồ họ vẫn không thể đưa tinh binh ra lọ được. Cuối cùng, họ đành bỏ cuộc.

“Các trường hợp đến hiến ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay, tôi cũng ít khi đi sâu xem họ là người ra sao, tìm hiểu xem lý do đâu mà họ muốn hiến mà chỉ khai thác những thông tin cơ bản.

Nhưng câu chuyện về người xe ôm nghèo cách đây 2 năm đã đọng lại trong tôi rất nhiều cảm xúc đặc biệt” - điều dưỡng Yến nói.

Sáng hôm đó, một người đàn ông dáng cao gầy, da đen sạm đến bộ phận tiếp nhận bày tỏ nguyện vọng của mình.

Ông ta giới thiệu mình 48 tuổi, hành nghề xe ôm, chưa kết hôn bao giờ. Qua báo đài, ông biết được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn trong việc sinh con do không có tinh trùng. Nhận thấy việc làm ý nghĩa đó nên ông quyết định đến hiến.

Chị Yến kể tiếp: “Thấy người xe ôm đó chân thành, nói chuyện hiểu biết, tôi khá ấn tượng. Tôi khuyên ông nếu có cơ hội nên lấy vợ, sinh con. Nhưng ông ta tâm sự trước đây từng trải qua cú sốc tình cảm, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, phải nuôi mẹ già yếu nên không có ý định lập gia đình. Việc đi hiến ông cũng bàn bạc với mẹ và nhận được sự ủng hộ của bà.

Ông ấy bộc bạch: “Hạnh phúc gia đình, sinh con ai cũng muốn có nhưng hoàn cảnh không cho phép thì tôi tặng lại niềm vui đó cho người khác. Âu cũng là việc tử tế ở đời”.

Câu nói đó đã khiến tôi lặng người vì xúc động. Qua những đợt xét nghiệm kiểm tra, cho thấy mẫu tinh trùng của người xe ôm đạt tiêu chuẩn và sau đó đã được chúng tôi lưu tại ngân hàng”.

Khát khao làm mẹ của cô gái đồng tính

Mỗi ngày, ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia tiếp nhận rất nhiều hồ sơ xin tinh trùng trong ngân hàng lưu trữ làm thụ tinh ống nghiệm.

Chị Yến cho biết, đối tượng nhận tình trùng phải nằm trong hai trường hợp. Thứ nhất là cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh do người chồng không có tinh trùng. Thứ hai đối tượng phải là phụ nữ độc thân, có nhu cầu sinh con.

Ảnh: Daily Mail.
Ảnh: Daily Mail.

Nữ điều dưỡng trải lòng, nhiều năm làm công việc này, chị cảm thông với nhiều trường hợp đến xin tinh trùng. Đặc biệt là người phụ nữ lựa chọn cuộc sống mẹ đơn thân.

Vẫn theo lời chị Yến, 7 tháng trước, một cô gái khoảng 30 tuổi, có diện mạo sang trọng, xinh đẹp, cử chỉ rất nhã nhặn tìm đến trung tâm. Cô gái chia sẻ, mình làm nhân viên tại một công ty tài chính, có thu nhập tốt nhưng không muốn lấy chồng mà muốn làm thụ tinh ống nghiệm, sinh con.

Thấy cô gái thông minh, nghề nghiệp ổn định, cách nói chuyện từ tốn, nhẹ nhàng chị lựa lời phân tích, đưa ra các khó khăn khi nuôi con một mình để cô gái suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện.

"Tôi luôn mong tất cả mọi người đều có mái ấm hạnh phúc của mình. Bởi vậy khi họ đến xin tinh trùng, bao giờ tôi cũng khuyên họ cân nhắc thấu đáo mọi chuyện.

Tuy nhiên, cô gái đó vẫn cương quyết với ý định của mình. Sau một hồi tâm sự khá lâu, cô gái mới bộc bạch mình là người đồng tính. Dù hiện ở Việt Nam đã cởi mở hơn về vấn đề này nhưng cô không muốn bố mẹ biết.

Thay vì tổ chức đám cưới giả để che mắt mọi người trong gia đình, cô quyết định xin tinh trùng làm thụ tinh ống nghiệm, trở thành mẹ đơn thân", chị Yến trải lòng.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
“Vườn nho bê tông” trĩu quả: Trồng 5 gốc nho thu 200kg/ vụ
“Vườn nho bê tông” trĩu quả: Trồng 5 gốc nho thu 200kg/ vụ

(Dân trí) - Dù được trồng trên sân thượng nhưng những vườn quả vẫn sai lúc lỉu cho thu hoạch lên tới cả trăm kg mỗi vụ.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 11:08

Những bức ảnh thú vị bạn không tìm thấy trong bất kì quyển sách lịch sử nào
Những bức ảnh thú vị bạn không tìm thấy trong bất kì quyển sách lịch sử nào

(Dân trí) - Những bức ảnh của lịch sử luôn đầy hấp. Chúng cho bạn biết người Nhật 100 năm trước trông như thế nào, hay con người cổ xưa có trò giải trí nào? Nhưng có những bức ảnh hiếm hoi, thú vị mà không dễ dàng tìm thấy trong các quyển sách bạn đã từng xem qua.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:09

Những “tài năng” Photoshop khiến bạn khóc thét
Những “tài năng” Photoshop khiến bạn khóc thét

(Dân trí) - Photoshop là một cây đũa thần, giúp tạo ra các bức ảnh đẹp hơn. Dưới đây là những bức ảnh được các “tài năng” Photoshop thực hiện khiến chúng ta hoặc ngưỡng mộ, hoặc bật cười vì thú vị.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 06:28

Hành trình “Từ đôi tay đến trái tim” truyền cảm hứng tới các bạn thiếu nhi
Hành trình “Từ đôi tay đến trái tim” truyền cảm hứng tới các bạn thiếu nhi

(Dân trí) - Vietnam Airlines cùng các đơn vị sử dụng lao động có hoàn cảnh đặc biệt với “Hành trình Yêu thương 2018 – Từ Đôi tay đến Trái tim” đã mang đến cho các hành khách nhí có mặt tại sân bay Nội Bài ngày 31/5 và sân bay Tân Sơn Nhất ngày 1/6 món quà ý nghĩa và nhân văn nhân dịp Tết Thiếu nhi.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 06:10

Nhớ hè xưa, chạnh lòng hè nay, chung tay mang “mùa hè thật” quay về cho con trẻ
Nhớ hè xưa, chạnh lòng hè nay, chung tay mang “mùa hè thật” quay về cho con trẻ

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh ơi, các bạn nhỏ ơi, mùa hè đến thật rồi kìa. Có ai để ý không? Hay đang bận xem video, chơi game, lướt facebook mà để mùa hè trôi tuột qua kẽ tay.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 06:09

Chiêm ngưỡng tòa lâu đài 600 năm tuổi tuyệt đẹp tại Ý
Chiêm ngưỡng tòa lâu đài 600 năm tuổi tuyệt đẹp tại Ý

(Dân trí) - Tòa lâu đài được giới thiệu trong bài viết này là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng nhất của vùng Tuscan, Italia. Được xây dựng từ tận thế kỷ thứ 15, đây chính là sản phẩm của kiến trúc sư huyền thoại Filippo Brunelleschi, làm theo yêu cầu của một gia đình quý tộc.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 06:09

Đã chứng minh thành công công thức sữa chứa vitamin K2 giúp trẻ cao nhanh hơn 18,2%
Đã chứng minh thành công công thức sữa chứa vitamin K2 giúp trẻ cao nhanh hơn 18,2%

Sau khi gây bất ngờ vì lần đầu tiên đưa vitamin K2 vào Công thức sữa Cao lớn tối ưu cho trẻ em Việt Nam, đầu năm 2018, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam (VIAM) tiếp tục công bố nghiên cứu chứng minh sữa áp dụng công thức cao lớn chứa vitamin K2 giúp trẻ cao nhanh hơn đến 18,2% và tăng cân nhanh 19,7% chỉ trong vòng 90 ngày.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 05:13

Chiêm ngưỡng “siêu phẩm” bút máy làm từ thiên thạch
Chiêm ngưỡng “siêu phẩm” bút máy làm từ thiên thạch

(Dân trí) - Nắm giữ cả vũ trụ trong lòng bàn tay! Điều tưởng chừng không thể này lại trở thành hiện thực, với sự ra đời của chiếc bút máy làm từ thiên thạch hàng ngàn năm tuổi, được sản xuất riêng cho những đại gia “mê của lạ”.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 03:32

Đầm sen hồ Tây hút khách chụp ảnh
Đầm sen hồ Tây hút khách chụp ảnh

(Dân trí) - Các đầm sen ở hồ Tây (Hà Nội) bắt đầu vào mùa nở hoa. Dù thời tiết nắng nóng, hàng ngày vẫn có rất đông khách tới đây để có được những bức ảnh trong khung cảnh hoa sen mỗi năm chỉ có một lần.

Thứ sáu, 01/06/2018 - 12:00

Bí mật tìm kiếm & gìn giữ những mối quan hệ tuyệt vời
Bí mật tìm kiếm & gìn giữ những mối quan hệ tuyệt vời

(Dân trí) - Người thân, vợ chồng, đối tác, bạn bè,…hay cả những người bạn vừa mới quen hôm qua, họ đến từ đâu . Làm sao để mối quan hệ chúng ta luôn bền chắc và cùng nhau thực hiện những mục đích to lớn.

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:00

Chạm môi vào 'Di sản văn hoá phi vật thể' của nhân loại trong bia Bỉ
Chạm môi vào 'Di sản văn hoá phi vật thể' của nhân loại trong bia Bỉ

(Dân trí) - Khi uống một ly bia Bỉ, bạn vừa chạm môi vào "Di sản văn hoá phi vật thể" của nhân loại do chính UNESCO công nhận. Người Bỉ tin rằng từng giọt bia thơm nồng là cánh cửa hé mở "khu vườn tâm hồn" trong bạn, làm dậy lên những cảm xúc tốt đẹp và sự thi vị cuộc sống.

Thứ năm, 31/05/2018 - 06:55

Chuyện chọn vợ ly kỳ của đại gia Nga
Chuyện chọn vợ ly kỳ của đại gia Nga

Yulia Sveshnikova, 29 tuổi, một sinh viên Nga nghèo đã được chọn làm vợ nhà tài phiệt dầu mỏ Konstantin Scherbinin, 55 tuổi.

Thứ năm, 31/05/2018 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Những khoảnh khắc hài hước "có một không hai" ở các nước châu Á
Những khoảnh khắc hài hước "có một không hai" ở các nước châu Á

(Dân trí) - Không ít người sẽ phải ngỡ ngàng hay phì cười khi xem loạt khoảnh khắc đời sống “có một không hai” được ghi lại tại các quốc gia châu Á dưới đây.

Thứ năm, 31/05/2018 - 06:00

Cộng đồng chung tay cùng mang lại ngày 1/6 đầy ý nghĩa
Cộng đồng chung tay cùng mang lại ngày 1/6 đầy ý nghĩa

(Dân trí) - 1/6 này, không chỉ hàng trăm trẻ em có cơ hội được vui chơi tại KizCity mà nhiều làng trẻ, mái ấm tình thương cũng sẽ nhận được thiết bị, dụng cụ học tập cần thiết nhờ vào chương trình “Cùng Grab Chung Tay, Mang Bé Ngày Vui”.

Thứ năm, 31/05/2018 - 05:47

Tiết kiệm toàn diện - Kiện toàn cuộc sống
Tiết kiệm toàn diện - Kiện toàn cuộc sống

(Dân trí) - Trong 02 thập kỷ gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nóng, với nhiều cơ hội đột phá giúp đất nước tăng trưởng mạnh mẽ. Thu nhập đầu người tăng dần đều qua các năm, những gia đình có kinh tế ổn định và khán giả ngày càng nhiều, đặc biệt tại các khu đô thị mới. Đây chính là lực lượng tiêu dùng mới, định hướng cho xã hội những nhu cầu khác biệt so với thế hệ trước.

Thứ năm, 31/05/2018 - 05:39

Đưa bé đi đâu chơi ngày Quốc Tế Thiếu Nhi tại TP.HCM?
Đưa bé đi đâu chơi ngày Quốc Tế Thiếu Nhi tại TP.HCM?

(Dân trí) - Quốc Tế Thiếu Nhi này ba mẹ đã có kế hoạch dẫn bé yêu đi đâu hay mua quà gì cho bé chưa, nếu chưa thì đây sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Vì đến với sự kiện này, bé vừa được chơi trò chơi, vừa nhận được quà xinh, vừa xem văn nghệ, xiếc, ảo thuật thoải mái.

Thứ năm, 31/05/2018 - 05:36

Những khoảnh khắc hài hước của thế giới động vật
Những khoảnh khắc hài hước của thế giới động vật

(Dân trí) - Thế giới hoang dã luôn khiến cuộc sống xung quanh ta thêm phong phú. Và đây là những khoảnh khắc hài hước nhất của động vật được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong thời gian vừa qua.

Thứ năm, 31/05/2018 - 05:36

Khởi động lễ hội “Muôn sắc quà Hè” trên toàn quốc
Khởi động lễ hội “Muôn sắc quà Hè” trên toàn quốc

(Dân trí) - Khởi động đúng ngày Quốc tế thiếu nhi, lễ hội “Muôn sắc quà hè” được tổ chức trong suốt tháng 6 tại 51 TTTM Vincom trên toàn quốc.

Thứ năm, 31/05/2018 - 05:06

Thành công, nhân cách phần nhiều đến từ trải nghiệm thực tế lúc nhỏ và tương tác cùng cha mẹ
Thành công, nhân cách phần nhiều đến từ trải nghiệm thực tế lúc nhỏ và tương tác cùng cha mẹ

(Dân trí) - Sự trải nghiệm, vui chơi thực tế cùng những khoảnh khắc gắn kết trong gia đình là chìa khóa thúc đẩy quá trình phát triển tối ưu của trẻ.

Thứ năm, 31/05/2018 - 04:00

Chiêm ngưỡng "kho báu" tượng đồng của nghệ nhân Hà Nội
Chiêm ngưỡng "kho báu" tượng đồng của nghệ nhân Hà Nội

(Dân trí) - Trong nhà của nghệ nhân đúc đồng Lê Văn Khang lưu giữ hàng trăm tượng đồng do chính tay ông đúc và nhiều cổ vật bằng đồng khác, trong đó có cả cổ vật bằng đồng đen quý hiếm.

Thứ năm, 31/05/2018 - 12:12

Đặc sản ve sầu giá 500 nghìn: Món ăn “sang chảnh” nhà giàu Hà Nội
Đặc sản ve sầu giá 500 nghìn: Món ăn “sang chảnh” nhà giàu Hà Nội

(Dân trí) - Nhộng ve món ăn dân dã, quen thuộc ở nhiều làng quê nay bỗng trở thành đặc sản được nhiều người săn lùng, tìm mua với giá đắt đỏ từ 500 – 600 nghìn đồng/kg.

Thứ tư, 30/05/2018 - 01:09

Bún ốc nổi tiếng Hàng Chai bị “tố” mất vệ sinh, dùng nước lã “chế” nước dùng
Bún ốc nổi tiếng Hàng Chai bị “tố” mất vệ sinh, dùng nước lã “chế” nước dùng

(Dân trí) - Mới đây, một tài khoản Facebook có tên N.M.H đăng tải lên mạng xã hội video “tố” quán bún ốc nổi tiếng Hàng Chai chế biến bẩn, mất vệ sinh.

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:45

Chuyện xót xa phía sau buồng lấy mẫu tinh trùng
Chuyện xót xa phía sau buồng lấy mẫu tinh trùng

Để xin được tinh trùng trong ngân hàng dự trữ, người phụ nữ phải đưa em trai đến thực hiện đổi mẫu. Đằng sau đó là câu chuyện hôn nhân đầy buồn tủi của chị.

Thứ tư, 30/05/2018 - 06:43

Xem ngôi nhà xây xong chỉ trong vài ngày với giải pháp “gạch lego”
Xem ngôi nhà xây xong chỉ trong vài ngày với giải pháp “gạch lego”

(Dân trí) - Thay vì dùng gạch đất nung hay các tấm ván gỗ như truyền thống, chất liệu chính để tạo nên những ngôi nhà “đặc biệt” dưới đây lại là các khối gỗ có hình dạng như mảnh ghép lego, và việc xây dựng giờ chỉ đơn giản như trò chơi xếp hình của trẻ con.

Thứ tư, 30/05/2018 - 05:00