Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi

Dân trí Không phải tất cả mọi đứa trẻ đều cần giúp đỡ cùng một kỹ năng xã hội, điều này phụ thuộc vào từng độ tuổi của con.

Một chuyên gia về ngôn ngữ học, Susan Diamond, tác giả của cuốn sách “Những quy tắc xã hội dành cho trẻ” nói: “Điều quan trọng là phải biết các kỹ năng phát triển bình thường phù hợp với từng nhóm tuổi, từ đó bố mẹ có thể xác định con mình cần được giúp đỡ những gì”. Kỹ năng xã hội được bà chia thành ba giai đoạn: Xác định kỹ năng cần phát triển; Tìm ra cách dạy các kỹ năng và Củng cố các bài học từ các nguồn thích hợp.

Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi - 1


Tùy theo từng lứa tuổi mà trẻ em có thể phát triển các kỹ năng và hình thái xã hội khác nhau:1. Xác định các giai đoạn phát triển kỹ năng xã hội

- Từ 2 đến 3 tuổi: Lứa tuổi này bắt đầu tìm kiếm sự chú ý từ người xung quanh và hình thành những giao tiếp xã hội đầu tiên bằng cả lời nói và thể chất. Bọn trẻ đã biết nhìn tập trung vào một người đang nói, chờ đến lượt của mình và cười những đồ vật hay sự kiện ngớ ngẩn.

- Từ 3- đến 4 tuổi: Bọn trẻ đã có thể thay phiên nhau khi chơi trò chơi thay vì tranh giành, chơi với một con búp bê hoặc thú nhồi bông như thể đó là một sinh vật sống và bắt đầu giao tiếp bằng lời nói với những từ thực tế.

- Từ 4 đến 5 tuổi: Trẻ ở lứa tuổi này đã bắt đầu có thể hợp tác với những đứa trẻ khác nhiều hơn. Chúng thích chơi trò đóng giả làm bố, làm mẹ.

- Từ 5 đến 6 tuổi: Trẻ đã có thể làm vừa lòng bạn bè bằng cách nói câu “Cám ơn”, “Xin lỗi”; hiểu những từ có nghĩa xấu, biết cách sử dụng “chiến lược” khi thương lượng một món đồ chơi. Chúng cũng hiểu tinh thần “fair-play” khi chơi cùng bạn bè.

Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi - 2

- Từ 6 đến 7 tuổi: Bọn trẻ đã biết cách đồng cảm với người khác, có xu hướng chia sẻ, biết sử dụng ngôn ngữ hình thể, biết chờ đợi đến lượt và học được cách ứng xử phù hợp khi thua cuộc trong một trò chơi. Chúng ít đổ lỗi hơn nhưng đùa cợt cũng nhiều hơn và học được cách lắng nghe quan điểm của người đối diện; biết duy trì, thay đổi hoặc kết thúc một chủ đề một cách hợp lý. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa thật sự hiểu được sự khác biệt rõ ràng giữa đúng và sai, và có thể không nghe theo một chỉ dẫn tốt.

2. Giúp con cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo bà Susan Diamond thì xây dựng kế hoạch vui chơi là cách tuyệt vời để dạy cho con biết cách cư xử lịch sự với khách. Bố mẹ có thể giả vờ đóng vai những người bạn và cùng con thực hành những câu chào hỏi và cách ứng xử; Bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con đưa ra 3 món đồ chơi cho bạn lựa chọn. Rồi sau đó lại đến lượt bạn đưa cho con chọn. Cách này tránh xung đột và giúp bọn trẻ học cách thỏa hiệp khi chơi cùng nhau.;

Để nâng cao hơn nữa kỹ năng giao tiếp xã hội của con, Tiến sĩ Lawrence Balter, nhà tâm lý học trẻ em và chuyên gia về cha mẹ, đề xuất bốn chiến lược:

- Dạy con sự đồng cảm: Bố mẹ đưa ra thảo luận các tình huống khác nhau bằng cách hỏi con xem người khác sẽ cảm thấy như thế nào khi một điều nào đó xảy ra ?

- Giải thích không gian cá nhân: Cho con biết rằng mọi người cần có không gian riêng để cảm thấy thoải mái và thực hành cùng con những cách giao tiếp với bạn bè trong khi chơi.

Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi - 3

- Thực hành cách bắt đầu câu chuyện: Dạy trẻ những cách thích hợp để bắt đầu một cuộc chuyện trò, thu hút sự chú ý của ai đó hoặc tham gia vào nhóm trẻ em đang chơi cùng nhau. - Giải thích các giao tiếp xã hội đơn giản: Dành ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày với con để chơi và giúp con hiểu ý nghĩa của sự chờ đợi, chờ tới lượt và chia sẻ.


Hai trò chơi mà bố mẹ có thể bày cho con là trò “Gọi tên” và trò “Người lãnh đạo”. Bọn trẻ ngồi thành vòng tròn trong trò “Gọi tên”, một đứa trẻ cầm một quả bóng. Yêu cầu đứa trẻ này gọi tên một bạn và đẩy bóng về phía bạn đó. Sau đó, đứa trẻ kia tiếp tục gọi tên một bạn khác và lăn bóng về phía người đó. Trò chơi này giúp trẻ học được tầm quan trọng của việc chú ý đến ai đó trước khi nói. Còn trò “Người lãnh đạo” lại dạy trẻ biết cách chờ đến lượt và thực hành kiên nhẫn. Bố mẹ chỉ định con mình hoặc một đứa trẻ bất kỳ làm người lãnh đạo và yêu cầu những đứa trẻ còn lại bắt chước các hành động của người lãnh đạo.3. Nâng cao kỹ năng xã hội cụ thể cho con

- Giúp trẻ nhận ra các biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể

Để giúp trẻ học cách nhận biết biểu hiện khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể, bố mẹ có thể cho con xem các chương trình truyền hình thân thiện với trẻ. Bố mẹ hướng dẫn con đoán nhân vật sẽ nói gì thông qua quan sát cử chỉ trên khuôn mặt của họ. Bố mẹ cũng có thể cùng con xem một quyển truyện tranh hay tạp chí, nhìn vào hình vẽ các biểu hiện khuôn mặt và cùng thảo luận về những điều mà người trong bức hình đó có thể sẽ nói.

Cha mẹ giúp con phát triển kỹ năng xã hội theo từng độ tuổi - 4

- Dạy trẻ qua âm thanh

Bố mẹ có thể sử dụng điện thoại ghi âm để ghi lại những cảm xúc khác nhau trong giọng nói của mình và giải thích cho con thấy sự khác biệt khi thay đổi giọng nói lúc “Tôi giận dữ” với giọng cáu gắt, “Tôi buồn” với giọng trầm nhẹ nhàng, hay “Tôi đang rất vui” với giọng cao, hạnh phúc.

- Dạy trẻ tập trung vào chủ đề

Nếu con gặp rắc rối trong việc tập trung vào chủ đề câu chuyện, bố mẹ hãy chọn một chủ đề bất kỳ, rồi đưa ra ba câu nói - hai câu liên quan đến chủ đề và một câu ngẫu nhiên. Sau đó yêu cầu con chỉ ra câu không liên quan. Ví dụ, bố mẹ hãy nói về chủ đề chú chó của gia đình. Nói chú chó chơi ở ngoài ngày hôm nay vào lúc nào và chú ta nghịch ngợm những gì. Sau đó nói một câu nào đó về thời tiết. Rồi hỏi con phân biệt sự khác biệt giữa các câu.

Nếu con vẫn khó theo kịp các kỹ năng cơ bản cần có cho nhóm tuổi của mình thì bố mẹ cần chú ý đến bé hơn một chút. Một số trẻ em có vấn đề về tự điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc, một số trẻ khác lại gặp rắc rối với xử lý thông tin. Những điều này có thể khiến trẻ có hành vi không phù hợp với bạn bè cùng lứa tuổi. Vì vậy, nếu các vấn đề giao tiếp xã hội khiến con sợ hãi hoặc cảm thấy bị cô lập, bố mẹ hãy tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ khoa nhi hay các chuyên gia về trẻ nhỏ để giúp con nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Mô hình xe đạp công cộng ở các thành phố lớn trên thế giới
Mô hình xe đạp công cộng ở các thành phố lớn trên thế giới

(Dân trí) - Sở GTVT TPHCM cho biết, trong năm 2017, thành phố sẽ thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm để thu hút người dân sử dụng xe buýt. Mô hình này cũng đang được triển khai tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải của Trung Quốc và rất được người dân quan tâm.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:36

“Tuyệt chiêu” đánh bay mùi mồ hôi khó chịu trên áo quần
“Tuyệt chiêu” đánh bay mùi mồ hôi khó chịu trên áo quần

(Dân trí) - Vào mùa hè, áo quần thường bị bám lại mùi cơ thể rất nồng nặc và cứng đầu, mà đôi khi, phương pháp giặt giũ thông thương cũng không phải là “đối thủ”. Dưới đây là một số mẹo giúp các bà nội trợ “đánh bay” hoàn toàn mùi hôi trên trang phục khi Hè về.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:32

Nên duyên vợ chồng từ những ngày tải đạn kháng chiến
Nên duyên vợ chồng từ những ngày tải đạn kháng chiến

(Dân trí) - Ông là người Bana, bà là người M’Nông, hai người sống cách nhau hơn 300 cây số, rồi gặp nhau trong những năm tháng mưa bom, bão đạn. Giữa chiến tranh loạn lạc, ông bà đến với nhau không chỉ vì tình yêu mà còn xuất phát từ lý tưởng cách mạng, tình đồng chí.

Thứ năm, 04/05/2017 - 08:17

Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc khiến con không cao lớn
Những sai lầm hầu như mẹ nào cũng mắc khiến con không cao lớn

Các mẹ đều biết, bổ sung canxi trong giai đoạn “vàng” từ 6 – 12 tuổi là cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao và thể lực của con. Thế nhưng, do những hiểu lầm như thế này nên bé nhà bạn vẫn có nguy cơ rơi vào diện suy dinh dưỡng, thấp còi.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:00

Độc đáo những ngôi nhà mái cói còn lại hiếm hoi ở Ninh Bình
Độc đáo những ngôi nhà mái cói còn lại hiếm hoi ở Ninh Bình

(Dân trí) - Xen lẫn những ngôi nhà cao tầng, nhà mái ngói đỏ chót hay mái tôn kiên cố, ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) hiện vẫn còn nhiều ngôi nhà mái cói đơn sơ, độc đáo. Đây là kiểu nhà đặc trưng, từng “vang bóng một thời” ở huyện miền biển này.

Thứ năm, 04/05/2017 - 05:00

Chiến lược đưa thương hiệu Việt chinh phục thế giới
Chiến lược đưa thương hiệu Việt chinh phục thế giới

Để thương hiệu Việt có thể chinh phục được thế giới, cần phải có chiến lược hiệu quả về việc cải tiến từ chất lượng để kiểu dáng bên ngoài để tạo nên sự thành công trong nước và tạo đà tăng tốc cho hành trình chinh phục các thị trường quốc tế mới.

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:56

Giải pháp mang gió thiên nhiên làm mát không gian sống
Giải pháp mang gió thiên nhiên làm mát không gian sống

Không khí kém lưu thông dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, trước tình trạng thời tiết nắng nóng trong năm 2017 vẫn có xu hướng kéo dài, thì việc tính đến một giải pháp giúp mang gió thiên nhiên vào tổ ấm là luôn cần thiết.

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:00

Không ngại "vác tù và hàng tổng" để chăm lo đời sống công nhân
Không ngại "vác tù và hàng tổng" để chăm lo đời sống công nhân

Là doanh nghiệp tư nhân có vốn nước ngoài nhưng năm nay là năm thứ 3 liên tiếp, Chương trình Phúc lợi iCare Benefits nhận được bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động VN, ghi nhận những nỗ lực trong công tác chăm lo đời sống cho người công nhân.

Thứ năm, 04/05/2017 - 04:00

Xu hướng giải trí của phái nam và phái nữ khác nhau thế nào?
Xu hướng giải trí của phái nam và phái nữ khác nhau thế nào?

Nếu như đàn ông có trung bình 22 giờ mỗi tuần để nghỉ ngơi giải trí thì con số này ở nữ giới chỉ là 19 giờ. Đây là một trong những kết quả của cuộc khảo sát trực tuyến thực hiện tháng 2 năm nay trên 10.100 người thuộc nhiều lứa tuổi và đến từ 22 quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:44

Cơ hội du lịch Mỹ miễn phí mùa hè này
Cơ hội du lịch Mỹ miễn phí mùa hè này

Là người thích mua sắm và ưa khám phá, bạn đã có kế hoạch gì cho mùa hè sôi động này chưa? Nếu chưa, hãy cùng Maritime Bank tận hưởng cơ hội mua sắm và du lịch Mỹ có giá trị lên tới 200 triệu đồng với thẻ đồng thương hiệu LOTTE Mart - Maritime Bank.

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:26

Tuyệt chiêu chăm con mùa thi các mẹ cần biết
Tuyệt chiêu chăm con mùa thi các mẹ cần biết

Mùa thi là giai đoạn căng thẳng nhất trong năm của trẻ khi phải đối mặt với “núi” bài vở và kiến thức cần phải ôn luyện cấp tốc. Học hành căng thẳng, ăn uống không khoa học, lối sống thiếu vận động, ngủ không đủ giấc khiến nhiều trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, hiệu quả học tập giảm sút đáng kể. Đừng lo lắng thái quá, ba mẹ có thể giúp trẻ vượt qua mùa thi một cách nhẹ nhàng với “tuyệt chiêu” dinh dưỡng lành mạnh: sữa đậu nành!

Thứ năm, 04/05/2017 - 03:00

Những khu chợ kỳ dị, độc đáo chỉ có ở Việt Nam
Những khu chợ kỳ dị, độc đáo chỉ có ở Việt Nam

(Dân trí) - Chợ bán đá quý Lục Yên (Yên Bái), chợ côn trùng Tịnh An (An Giang) hay chợ bán gà chọi (Hà Nội)… được xem là những khu chợ độc đáo, kỳ dị chỉ có ở Việt Nam.

Thứ tư, 03/05/2017 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện rơi nước mắt về người đàn ông chở xe miễn phí cho bệnh nhân ung thư
Chuyện rơi nước mắt về người đàn ông chở xe miễn phí cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một mình vừa bươn chải làm thuê ở Hà Nội lại chăm vợ ốm nhưng gần 3 năm qua, ông Nguyễn Xuân Trường (59 tuổi, Thái Thụy, Thái Bình) vẫn đều đặn chở xe ốm miễn phí cho những bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện K Tân Triều – Hà Nội.

Thứ tư, 03/05/2017 - 01:46

Quý bà cài bẫy "đẻ thuê", huấn luyện viên thể hình gặp nạn
Quý bà cài bẫy "đẻ thuê", huấn luyện viên thể hình gặp nạn

Bạn tôi lúc đó còn trẻ, mới 22 tuổi đầu nên sợ hãi. Cậu ấy báo ốm và xin nghỉ cả tuần ở nhà. Người phụ nữ vẫn không bỏ cuộc, cô ấy tiếp tục thuyết phục Minh bằng mọi cách.

Thứ tư, 03/05/2017 - 11:59

Thành phố nào nhiều tỷ phú nhất thế giới?
Thành phố nào nhiều tỷ phú nhất thế giới?

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng Top 10 các thành phố tập trung nhiều tỷ phú nhất thế giới, Trung Quốc chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng vượt qua New York để chiếm ngôi đầu bảng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 10:50

Bài thuốc gia truyền 50 năm chấm dứt đau dạ dày chỉ trong 20 ngày
Bài thuốc gia truyền 50 năm chấm dứt đau dạ dày chỉ trong 20 ngày

Bạn cứ nghĩ có thể chịu đựng các cơn đau dạ dày hành hạ, hay tặc lưỡi ôm bụng trong 1 vài tiếng thì hết. Bạn đã sai! Và chắc chắn bạn cũng biết mình sai khi cơn đau cứ quay lại liên tục, các triệu chứng ngày càng nặng thêm nhưng bạn chưa tìm đến giải pháp hỗ trợ điều trị đến nơi đến chốn, hoặc chưa gặp thuốc để từ biệt các cơn đau dạ dày.

Thứ tư, 03/05/2017 - 10:49

Tác dụng vượt trội của gạo lứt và sữa gạo lứt
Tác dụng vượt trội của gạo lứt và sữa gạo lứt

Một khái niệm đơn giản để hiểu về gạo lứt, đó là gạo lứt là loại gạo chỉ bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, vẫn giữ nguyên lớp vỏ cám.

Thứ tư, 03/05/2017 - 10:48

Giữa Hong Kong phồn hoa vẫn tồn tại khu vực nghèo đến khó tin
Giữa Hong Kong phồn hoa vẫn tồn tại khu vực nghèo đến khó tin

(Dân trí) - Sham Shui Po là nơi được coi là quận nghèo nhất Hong Kong. Người dân sinh sống tại đây đều là những người lao động nghèo không đủ sức chi trả tiền thuê nhà hàng tháng.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:55

Những hình ảnh "khó hiểu" trong cuộc sống khiến người xem phải bật cười
Những hình ảnh "khó hiểu" trong cuộc sống khiến người xem phải bật cười

(Dân trí) - Đôi khi vẫn có những điều khó hiểu trong cuộc sống được “đóng băng” qua hình ảnh kỳ lạ khiến nhiều người thắc mắc không biết tại sao nó vẫn tồn tại.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:50

Diều khoe sắc trên bầu trời Cố đô dịp lễ
Diều khoe sắc trên bầu trời Cố đô dịp lễ

(Dân trí) - Người dân địa phương và du khách gần xa có dịp được chiêm ngưỡng những con diều rực rỡ sắc màu tung bay trên bầu trời xứ Huế, nhân dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2017.

Thứ ba, 02/05/2017 - 01:05

Vụ ly hôn uẩn khúc, ngốn 4 triệu đô la của tỷ phú Mỹ
Vụ ly hôn uẩn khúc, ngốn 4 triệu đô la của tỷ phú Mỹ

Vụ ly hôn kéo dài trong vòng 2 năm đã “ngốn” của hai vợ chồng tỷ phú Mỹ chi phí pháp lý lên tới 4 triệu USD (khoảng 90 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:44

Những cách chăm con "lạ đời" trên thế giới
Những cách chăm con "lạ đời" trên thế giới

(Dân trí) - Người Wolof ở Mauritania sẽ nhổ nước bọt vào mặt đứa trẻ khi chúng vừa mới được sinh ra. Người Na uy lại để con của mình nằm ở ngoài tiết trời giá rét trong khi họ thưởng thức bữa trưa ấm nóng trong nhà hàng...

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:40

“Chen chân” ở chợ vùng biên trong kỳ nghỉ lễ
“Chen chân” ở chợ vùng biên trong kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Chợ phiên Nậm Cắn là phiên chợ chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ nằm giáp ranh giữa biên giới hai nước Việt Nam - Lào thuộc huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là phiên chợ mang nét đặc sắc riêng của đồng bào các dân tộc ở miền Tây Nghệ An cũng như của nước bạn Lào.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:12

Tiếp tục... nghẹt thở ở công viên Thủ Lệ
Tiếp tục... nghẹt thở ở công viên Thủ Lệ

(Dân trí) - Chiều muộn 30/4 và sáng nay, dòng người tiếp tục đổ về công viên Thủ Lệ khiến cho nơi đây trở nên quá tải trong dịp nghỉ lễ. Các điểm bán vé trò chơi, vé vào cửa, gửi xe... đều phải xếp hàng rất lâu. Cả khu công viên rộng lớn đông nghịt người, cả trên bờ lẫn dưới hồ Thủ Lệ.

Thứ hai, 01/05/2017 - 06:23