Chàng trai hoá thân thành "người nhện" đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư

“Oa, người nhện kìa!” – cô bé An mừng rỡ reo lên, đôi mắt trong veo rạng ngời hạnh phúc khi lần đầu tiên trong đời, em được chạm tay với “chú người nhện”. Cô bé thích thú đập tay với “chú người nhện” mà chẳng còn nhớ gì đến những chiếc ống truyền, kim truyền giăng kín xung quanh mình.

Một buổi tối bình lặng như mọi ngày tại khoa Nhi - bệnh viện K Tân Triều.

Những đứa trẻ mệt mỏi nằm im lìm trên giường bệnh sau một ngày dài điều trị. Em thì vừa hết buổi xạ trị, em thì vừa hoàn thành ca mổ,… Xung quanh những đứa trẻ ấy cơ man nào là thuốc, là ống truyền, kim truyền…

Tối đó, một chương trình trung thu sớm được tổ chức cho các bệnh nhi tại Bệnh viện K Tân Triều, cũng có chú Cuội cũng có mâm cỗ linh đình và rất nhiều những tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Thế nhưng hàng chục em nhỏ không hề hay biết đến chương trình thú vị này. Sức khỏe quá yếu nên các em chẳng thế xuống sảnh bệnh viện tham gia.

“Sợ con tủi thân vì không thể tham gia cùng các bạn nên tôi không dám kể con nghe. Thấy các cháu dưới đó đang vui lắm, nhưng sức khỏe con yếu quá không ngồi lâu dưới đó được. Thấy thương con vô cùng” – một phụ huynh lặng lẽ chia sẻ.

Bỗng cánh cửa phòng nhẹ nhàng được mở ra. Một người đàn ông bí ẩn trong trang phục xanh – đỏ, che kín toàn thân và cả khuôn mặt khe khẽ bước vào.

“Oa, chú người nhện”!

Những đứa trẻ reo lên sung sướng.

Chàng thanh niên hóa thân người nhện đi truyền lửa bệnh nhi ung thư
Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 1

Hơn 1 năm qua, “chú người nhện” đặc biệt này luôn bất ngờ xuất hiện vào dịp 1/6, Trung thu, Giáng sinh hay lễ, tết ở bệnh viện K Tân Triều, Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Những đứa trẻ bao giờ cũng vậy, luôn bất ngờ, sung sướng, nhào tới ngó nghiêng, ôm hôn người nhện. “Chú người nhện” tên thật là Cao Sỹ Huy, 26 tuổi, hiện đang sinh sống và công tác tại Hà Nội. “Nhiệm vụ” của anh là hoá thân thành "người nhện" múa võ, “bắn tơ”, thực hiện những pha hành động điệu nghệ để chiều lòng những fan hâm mộ nhí.

Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 2

Từ vài năm trước, chàng thanh niên trẻ Cao Sỹ Huy đã bắt đầu tham gia các chương trình tình nguyện để giúp đỡ bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Anh nhận ra, không chỉ cần món quà vật chất những bệnh nhân này cần hơn cả là món quà tinh thần để họ thêm lạc quan, yêu đời, kiên cường chống chọi với bệnh tật. Anh cùng bạn bè tổ chức những buổi chiếu phim, chương trình văn nghệ, tổ chức sinh nhật cho người bệnh và nhất là bệnh nhi.

"Mỗi lần đi từ thiện mình đều dành nhiều thời gian chơi và trò chuyện cùng các bé. Mình phát hiện ra, các bé rất thích xem phim về siêu anh hùng, trong đó có người Nhện. Với các bé đó là người có thể giải cứu thế giới, bảo vệ trái đất, bảo vệ những đứa trẻ yếu ớt như các em.

Sau thời gian trăn trở, mình quyết định là tập đóng người Nhện, may một bộ trang phục giống người Nhện để mang niềm vui đến cho bệnh nhi, xoa dịu bớt nỗi đau cho các bé" - anh Cao Sỹ Huy chia sẻ.

Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 3
Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 4

"Đến những nơi như viện K, viện Huyết học, gặp gỡ và làm quen với những bệnh nhi tại đây, mình cũng phải tập quen với việc chứng kiến hình ảnh đau đớn của các bé. Nó đau xót hơn trên báo chí, phim ảnh mình xem rất nhiều. Thậm chí mình phải quen với việc những bé mình gặp hôm trước, tuần trước nhưng hôm nay, tuần này đã qua đời. Món quà mình tặng có khi các bé còn chưa kịp chơi, chưa kịp thử" - anh Huy xúc động chia sẻ. 

"Vì vậy mà mình cũng như nhiều người bạn khác không thể chậm trễ. Ngày nào còn mang niềm vui đến các bé được thì mình phải nhanh chóng làm. Chiến đấu với ung thư là quá trình dài, cần nhiều lắm sức mạnh của tinh thần. Mình hy vọng có thể làm chút việc nhỏ để đồng hành cùng các bé trong quá trình chiến đấu dài kỳ đó".

Thế giới trong mắt nhiều bệnh nhi đang điều trị ung thư chẳng có gì khác ngoài những ống tiêm, kim truyền lạnh ngắt, những máy móc thiết bị chằng chịt quanh giường bệnh. Các bé xứng đáng được hưởng nhiều kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, hạnh phúc thay vì đau đớn trong bệnh tật mỗi ngày. Không thể "hô biến" căn bệnh quái ác khỏi các bệnh nhi, nhưng "chú người nhện" như anh Huy cũng mang đến niềm vui, niềm tin, niềm hy vọng cho những đứa trẻ.

Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 5
Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 6
Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 7

Sau gần 1 giờ đến từng phòng bệnh thăm và trao quà trung thu cho các bé, chàng người nhện cũng thấm mệt. Những pha nhào lộn, múa võ... lấy đi của anh không ít sức lực. Chiếc mặt nạ được hạ xuống cũng là lúc gương mặt của anh Huy nhễ nhại mồ hôi.

Anh vừa thở dốc vừa nói nhỏ: "Mình phải xuống thật xa mới dám cởi mặt nạ. Có những bạn đã lớn thì đoán ra đây là người đóng thôi nhưng với nhiều bạn còn nhỏ thì các bạn tin mình là siêu nhân thật. Nhiều khi mùa hè nóng lắm, lại khát nữa nhưng mình cứ cố, không dám bỏ mặt nạ để các bé được vui..."

Ngoài việc hóa thân thànhh người nhện, Huy còn tham gia tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện tại các bệnh viện.  “Khi nhìn thấy các em nhỏ, bệnh nhân được quà thì phụ huynh, người nhà họ không kiềm chế được cảm xúc mà rơi nước mắt.

Mới đầu khi gặp những trường hợp quá cảm động, quá thương tâm, nhìn các bé đang đau, mình cảm thấy thương xót vô cùng và có khi còn khóc theo. Nhưng dần dần càng làm nhiều chương trình bản thân mình tự nhận thức phải đổi theo hướng tích cực hơn. Thay vì khóc khi thấy cảm động thì mình đã cười nhiều hơn để động viên các bệnh nhân, đem lại động lực sống, chiến đấu với bệnh tật cho họ."

Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 8
Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 9
Chàng trai hoá thân thành người nhện đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư - 10

"Nhiều người cũng bảo mình không lo thân mình toàn lo chuyện bao đồng. Nhưng mình thì tâm niệm: Thay vì chờ đợi, chúng ta hãy tạo ra cơ hội để giúp đỡ người khác. Đó mới là ý nghĩa của cuộc sống này!" - chàng trai Cao Sỹ Hoa nở nụ cười chào tạm biệt nhóm phóng viên rồi lại vội vã đeo chiếc mặt nạ.

Chỉ 3 phút nữa, anh sẽ tiếp tục "hóa thân" người nhện, trình diễn cho hàng trăm khán giả nhí...

TOÀN VŨ