Chủ nhật, 03/05/2020 - 04:43

Chiêm ngưỡng “xe máy cách ly” tự chế mùa Covid-19

Dân trí

Một kỹ sư Ấn Độ đã tự chế một chiếc xe máy điện dành riêng cho mùa Covid-19 với ghế lái và ghế phụ cách nhau tới 1,5 mét.

Chiêm ngưỡng “xe máy cách ly” tự chế mùa Covid-19 - 1
Chiếc xe có phần khung dài, giúp “giãn cách xã hội” ngay cả khi đi trên đường

Anh Partha Saha, một kỹ sư chế tạo xe máy tại tỉnh Tripura thuộc Đông Bắc Ấn Độ, đã tự chế một chiếc xe máy để thực hành giãn cách xã hội ngay cả khi đi trên đường.

Để tạo ra chiếc xe “độc nhất vô nhị” này, anh Saha sửa một chiếc xe máy chạy bằng xăng thông thường thành một chiếc xe điện có phần khung siêu dài, đảm bảo khoảng cách an toàn 1,5m giữa người ngồi trước và người ngồi phía sau xe.

Nam kỹ sư 39 tuổi cũng thay thế động cơ xăng thành động cơ DC 750W với pin sạc 48V, giúp chiếc xe máy chạy được tới 80km trong duy nhất một lần sạc.

Chiêm ngưỡng “xe máy cách ly” tự chế mùa Covid-19 - 2
Kỹ sư Partha Saha đã chế tạo chiếc xe ngay trong chính ga-ra nhà mình

Nam kỹ sư chia sẻ với tờ The Indian Express rằng ban đầu anh dự định sử dụng chiếc xe để đưa cô con gái 9 tuổi tới trường học khi lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ. Sau đó, anh nhận ra rằng quá trình xin giấy phép lưu thông phương tiện tự chế trên đường phố sẽ rất phức tạp và tốn thời gian.

Anh Saha cũng cho biết mình không có dự định biến chiếc xe thành một sản phẩm thương mại, mà sẽ dùng nó như một công cụ để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giãn cách xã hội trong việc ngăn đại dịch corona lan rộng.

Sự sáng tạo của anh Saha đã được đông đảo mọi người ca ngợi trên phương tiện truyền thông xã hội. Tỉnh trưởng tỉnh Tripura, ông Biplab Kumar Deb, đã chúc mừng Saha trên mạng xã hội Twitter:

“Hoàn cảnh cần thiết sẽ tạo ra các sáng chế! Tôi chúc mừng anh Partha Saha đã chế tạo một chiếc xe máy độc đáo để nâng cao nhận thức của mọi người trong đại dịch Covid-19. Chiếc xe máy điện có khoảng cách hơn 1 mét giữa 2 chỗ ngồi. Anh ấy đã thiết kế nó để đưa con gái đến trường trong thời gian cách ly xã hội”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng cách 6 feet (1,8 mét) mới đủ để ngăn chặn sự lây truyền của virus corona qua các giọt bắn phát ra trong khi ho hoặc hắt hơi. Nếu ít hơn khoảng cách này, virus vẫn có thể lây truyền qua các hạt siêu nhỏ trong không khí.

Trà Xanh

Theo Weather

Mới nhất

Đáng quan tâm