Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:00

Chợ cá ế ẩm vì thông tin cá chết hàng loạt

Dân trí

Trước thông tin cá chết hàng loạt tại vùng biển Hà Tĩnh đến Huế và xuất hiện rải rác tại Đà Nẵng, nhiều người dân không dám ăn cá khiến việc buôn bán của các tiểu thương rơi vào tình cảnh ế ẩm.

Đà Nẵng: Chợ cá vắng người mua vì thông tin cá chết

Tại các khu chợ trung tâm thành phố Đà Nẵng, khu vực hải sản ngày càng trở nên đìu hiu và ế ẩm thấy rõ.

Bà Lê Thị Thu (tiểu thương chợ Đống Đa) cho biết: “Người dân đọc tin trên mạng thấy cá chết hàng loạt ở các vùng biển từ Hà Tĩnh đến Huế, họ tỏ ra rất hoang mang và không dám ăn hải sản nữa. Nhiều người chuyển qua lựa chọn các loại thực phẩm khác như thịt, rau củ hoặc cá nước ngọt nhưng điều kiện là vẫn còn sống. Chúng tôi hy vọng các cơ quan chức năng có câu trả lời thỏa đáng cho người dân, và trả lời rõ Đà Nẵng có cá chết nhiễm độc hay không để chúng tôi còn yên tâm buôn bán”.

Khu vực hải sản chợ Cồn khá đìu hiu
Khu vực hải sản chợ Cồn khá đìu hiu

Cùng tâm trạng, bà Nguyễn Thị Hoa (tiểu thương chợ Đống Đa) buồn bã: “Bình thường tôi bán khoảng 40-50 chục ký cá, bây giờ 10 kg cũng bán không hết. Ai đến mua cũng hỏi cá này lấy từ đâu, có phải cá nhiễm độc hay không. Chúng tôi liên tục giải thích đây là cá đánh bắt xa bờ do ngư dân Đà Nẵng đánh bắt, chứ không phải cá chết như ở Hà Tình đến Huế. Nhưng tâm lý người dân đang hoang mang nên dù giải thích mấy họ vẫn rất e dè, tình hình buôn bán ế ẩm thế này không biết còn kéo dài đến bao lâu”.

Tại chợ Hòa Cường, nhiều tiểu thương nghỉ bán tạm thời vì cá ế ẩm.
Tại chợ Hòa Cường, nhiều tiểu thương nghỉ bán tạm thời vì cá ế ẩm.

Bà Nguyễn Thị Học (tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường) chia sẻ, bình thường tôi bán cũng vài chục ký cá, nhưng bây giờ 5 ký cũng bán không hết. Không chồng, còn phải nuôi ba đứa con ăn học nhưng tình hình như thế này thực sự tôi không biết phải làm sao. Trước đây người bán cá ngồi chật cả chợ, nhưng bây giờ họ cũng nghỉ khá nhiều, không ai mua thì ai mà còn tâm trạng buôn bán.

Bắt đầu từ hôm nay (28/4) giá các loại cá sụt giảm khá nhiều, vì mấy ngày trước thuyền lớn không ra khơi thì còn thuyền nhỏ, nhưng từ sau vụ cá chết ở biển Đà Nẵng thì chẳng còn ai mặn mà với việc đánh bắt. Chợ buôn bán ế ẩm kéo theo giá các loại cá sụt giảm nghiêm trọng, không biết bao giờ mới ổn định tình hình.

Trong khi đó, các loại cá đồng được nhiều người ưa chuộng hơn
Trong khi đó, các loại cá đồng được nhiều người ưa chuộng hơn

Tại chợ Cẩm Lệ, người dân tập trung mua các loại cá đồng như cá lóc, cá rô, tôm nuôi,… nhưng điều kiện phải còn sống.

Trái ngược với khu hải sản, khu bán thịt có vẻ khá đắt hàng, nhiều mặt hàng như thịt heo, gà, thịt bò... bán khá chạy, kéo theo đó là việc đồng loạt tăng giá ở các loại thịt. Chị Lưu Thu Hải (Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ) cho biết: “Nghe thông tin cá nhiễm độc ở biển Bắc miền Trung nên tâm trạng tôi khá hoang mang. Trước kia gia đình rất ưa chuộng cá, nhưng bây giờ chúng tôi chuyển sang sử dụng thịt nhiều hơn, nếu ăn cá chỉ dám ăn cá đồng. Hiện nay các mặt hàng thịt bắt đầu tăng giá cao hơn so với những ngày trước, tôi có thắc mắc thì được giải thích vì cá không ai dám ăn nên bây giờ thịt khá đắt hàng, người mua nhiều nên tăng giá là phải”.

N.Linh