Thứ sáu, 20/03/2020 - 08:14

Chồng được cứu sống nhờ vợ tặng thận làm quà sinh nhật

Dân trí

Một người đàn ông bị suy thận tới mức đe dọa tính mạng đã được vợ cứu sống bằng cách tặng cho một quả thận vào sinh nhật tuổi 50.

Chồng được cứu sống nhờ vợ tặng thận làm quà sinh nhật - 1
Stephen được chẩn đoán mắc bệnh vào tháng 10/2018

Giám đốc kinh doanh Stephen Kelsey, 50 tuổi, là một trong 40 người hiếm hoi ở Anh mắc bệnh viêm mạch máu ANCA, một bệnh tự miễn có khả năng gây tử vong khiến cơ thể tấn công các cơ quan thiết yếu. 

Cũng vì căn bệnh này mà cuộc sống của Stephen phải xoay quanh những buổi chạy thận kéo dài tới 4 tiếng đồng hồ và phải thực hiện 3 lần 1 tuần. Người đàn ông 50 tuổi vẫn còn trong danh sách chờ được hiến thận, tuy nhiên việc chờ đợi này có thể sẽ phải mất tới 5 năm.

Tuy nhiên, cuối cùng Stephen lại nhận được 1 quả thận chỉ sau 8 tháng chờ đợi. Người vợ Tracy, 45 tuổi, đã tiến hành xét nghiệm và thấy mình là một người hiến tạng phù hợp với chồng.

Sau khi nhận được cuộc điện thoại xác nhận cô có thể hiến thận vào ngày 8/1 năm nay (đúng ngày sinh nhật 50 tuổi của Stephen), Tracy đã lập tức tiết lộ tin tức quan trọng này với chồng.

Chỉ hơn 1 tháng sau, các bác sĩ đã lên lịch cho ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ. Ca cấy ghép diễn ra vào ngày 20/2 và hiện tại, cặp vợ chồng đến từ Rotherham, South Yorks đang trong quá trình hồi phục tại nhà.

Chồng được cứu sống nhờ vợ tặng thận làm quà sinh nhật - 2
Hai vợ chồng đã kết hôn được 24 năm

"Trước khi cấy ghép, cuộc sống của tôi xoay quanh việc chạy thận. Thật là khủng khiếp. Tôi không thể đi du lịch, không thể đi làm các công việc 8 tiếng một ngày, tôi sẽ về nhà sau khi chạy thận và cảm thấy mình thật vô dụng. Cuộc sống khi ấy là một chiếc bánh xe xoay tròn.

Tôi gọi đó là vòng tuần hoàn "ngủ, ăn, lọc máu lặp đi lặp lại". Có những lúc tôi ước mình chết đi. Vì vậy khi Tracy nói rằng cô ấy có thể trạng phù hợp trong sinh nhật lần thứ 50 của tôi, tôi đã rơi nước mắt.

Khi đó, tôi đang ở phòng tập thể dục và cô ấy gọi cho tôi, bảo tôi về nhà ngay lập tức. Khi tôi về nhà, cô ấy đứng đó và nói rằng chúng tôi có thể tiến hành cấy ghép thận. Chúng tôi ôm nhau và khóc cùng nhau", Stephen chia sẻ.

Chồng được cứu sống nhờ vợ tặng thận làm quà sinh nhật - 3
Cặp vợ chồng đang trong quá trình hồi phục cùng nhau

"Đó là món quà sinh nhật của tôi dành cho anh ấy. Đó là một điều tuyệt vời trong khi tôi còn sống. Tôi là một người đã đăng ký hiến tạng nhiều năm nhưng để có thể giúp đỡ ai đó mà bạn yêu khi còn sống thì tốt hơn nhiều", Tracy cho biết.

Trà Xanh

Theo LB