Chồng trổ tài "cây kéo vàng" mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm

Dân trí Nói không với các dịch vụ vào mùa dịch bệnh, nhiều người dân Sài Gòn xoay xở chuyển qua hình thức "tự lo" tại nhà với không ít tình huống "cười ra nước mắt".
>>Từ 18h hôm nay, TPHCM dừng mọi hoạt động ăn uống, vui chơi đông người

Hai tháng qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều người dân đã hạn chế tối đa các hoạt động vui chơi, giải trí, dịch vụ. Khi TPHCM phát động tinh thần "hai tuần sống khác" với quyết định tạm dừng mọi hoạt động tại các khu vui chơi, giải trí, các cơ sở dịch vụ ăn uống, làm đẹp, hớt tóc... , nhiều người đã lập tức tăng thêm liều lượng " cách ly cộng đồng" trong đời sống. 

Chồng trổ tài cây kéo vàng mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm - 1

Một người vợ chia sẻ tâm trạng được chồng cắt tóc trong mùa "cách ly cộng đồng"

Chị Phạm Ngọc Anh, nhà ở Gò Vấp cho hay, từ sau Tết, theo diễn biến của dịch bệnh, cả nhà chị đều trì hoãn việc đi cắt tóc, làm đẹp... Chị tự cắt tóc cho chồng, cho con. Tóc đàn ông dễ, có thất bại thì dùng tông đơ ủi trọc luôn. 

Mới đây, sau thời gian dài nhịn, chị liều giao đầu mình cho chồng xử lý. Dụng cụ chỉ có kéo cắt giấy và lược, anh ngồi tỉ mỉ tỉ tóc cho vợ. Tỉa xong thì chỗ lẹm, chỗ cụt... tóc chị ngắn nên cắt sao chịu vậy chứ không còn tóc để sửa lỗi. Dòm vào gương chị không nín cười mà muốn rớt nước mắt, mái tóc ngắn ngang vai của chị giờ còn có từng tầng, từng lớp. 

Chồng trổ tài cây kéo vàng mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm - 2

Cô Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM tập yoga tại nhà 

"Kiểu này tôi chỉ còn nước đội nón đi làm. Nhưng lúc này ngố chút, xấu chút không sao, an toàn là trên hết. Chồng tôi còn đùa, đẹp xấu chưa biết, nhưng chắc chắn đã tốn 200.000 đồng", người vợ cười. 

Dịch bệnh đã tác động đến mọi sinh hoạt, cuộc sống của từng người. Các hoạt động giải trí, dịch vụ ăn uống, làm đẹp... là một phần không thể thiếu trong đời sống người dân thành phố. Việc thay đổi thói quen trong thời gian ngắn là việc không dễ dàng, không chỉ gây xáo trộn mà có thể dẫn đến sự ức chế, tác động tâm lý. 

Nhiều người, có khi hàng chục năm không điều chỉnh được một thói quen, nhưng sự xuất hiện của "cô Vy" đã tác động ngay lập tức. Họ sẵn sàng điều chỉnh thói quen và kiềm chế các nhu cầu của mình. 

Chồng trổ tài cây kéo vàng mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm - 3

Trong nhiều gia đình, mẹ con tự làm đẹp cho nhau 

Chị Lê Ngân, nhà ở Q.7, TPHCM kể, trước đây chị không nghĩ mình có thể sống thiếu việc đi phòng gym, đi spa, làm tóc, làm móng, ăn uống ở tiệm... và ti tỉ dịch vụ khác. Ban đầu khi mới có dịch bệnh, chưa cảm nhận hết được tình trạng khẩn cấp, chị vẫn còn cố thêm một hai tuần ăn ở bên ngoài, sau đó đã chủ động "thu mình".

Giờ ở nhà, chị tự trải nệm tập yoga, bật nhạc nhảy aerobic. Hai mẹ con lên mạng học cách cắt tóc, làm móng cơ bản. Bây giờ mọi người trong nhà đã có thể tỉa tóc, làm móng, sơn móng cho nhau... tiết kiệm được không ít.

Hạn chế hàng quán, vợ chồng chị chọn cách dậy sớm hơn tự nấu ăn, pha cà phê mang đi làm thay vì la cà ăn tiệm như trước.  Mới đầu hơi bất tiện, bức bí nhưng rồi chị thấy cuộc sống "tự lo" này cũng rất thú vị. Gia đình không còn cảnh "mạnh ai nấy lo", có nhiều hoạt động chung nên quan tâm đến nhau hơn. Cho dù đang khá lo lắng vì dịch, việc làm, thu nhập nhưng không khí cuộc sống đã bớt chen chúc, xô bồ. 

Anh Ngô Văn Trung, nhà Phú Nhuận cho biết, anh không tin nổi gần hai tháng qua, mình không tham gia một bữa nhậu nào, không tốn đồng nào để chúc nhau "không say không về". Trước anh bê tha đến độ, không ít lần quỳ gối hứa với vợ đây là lần cuối nhưng chán nản nhận ra, đời mình có thể bỏ vợ chứ khó bỏ được nhậu. 

Vợ chồng lục đục, cãi cọ, nhiều lần làm đơn ra tòa cũng xuất phát từ việc nhậu nhẹt, bê tha của mình. Thế mà, dịch bệnh ào đến, đã "nắn chỉnh" được anh hướng đều lối sống lành mạnh, an toàn hơn. Giờ thu nhập giảm nhưng bù lại, không nhậu nhẹt, chi tiêu giảm đi thấy rõ. 

Anh bộc bạch: "Gia đình tôi đã chuyển sang chế độ tự chăm lo trên mọi mặt. Chồng không còn nhậu nhẹt, vợ bớt la cà. Mỗi người như đang mang một phiên bản mới lành mạnh hơn, tiết kiệm hơn". 

Chồng trổ tài cây kéo vàng mùa dịch, vợ... trùm mũ đi làm - 4

Từ ăn cơm tiệm, chuyển sang mang cơm đi làm 

Khi TPHCM quyết định đóng cửa nhiều hoạt động giải trí, dịch vụ ăn uống, làm đẹp đến hết tháng 3/2020, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, trong dịch bệnh mà người dân đòi tự do, vui sướng thì sướng trước, khổ sau. Trong hai tuần tới, thành phố sẽ phải sống khác đi, tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn... để thực hiện mục tiêu khống chế dịch bệnh với các ca nhiễm thấp nhất có thể. 

Ông Nhân nói một cách gần gũi gửi gắm đến từng người dân: "Tóc chưa dài lắm thì đừng đi cắt tóc, giày chưa hư cũng đừng đi mua mà ở nhà cho an toàn".

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Bảo vệ trường học có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện
Bảo vệ trường học có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Trong phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) nhiều năm qua, một trong những tấm gương sáng có ông Võ Văn Thành, nhân viên bảo vệ một trường học ở địa phương.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:54

Khó rời mắt với ngôi nhà hình khối độc lạ của cặp vợ chồng ở  Đắk Lắk
Khó rời mắt với ngôi nhà hình khối độc lạ của cặp vợ chồng ở Đắk Lắk

(Dân trí) - Ngôi nhà cấp 4 của cặp vợ chồng Đăk Lắk lấy những đường cong làm chủ đạo, kết hợp cùng các khối hình đơn giản để tạo nên sự phá cách, có 1 - 0 - 2.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:13

Ký ức làng gốm hàng trăm năm tuổi
Ký ức làng gốm hàng trăm năm tuổi

(Dân trí) - Dù khói lò nung đã không còn, nhưng dấu tích của nghề gốm “Vồm” hàng trăm năm tuổi vẫn hằn trên các bức tường, con đường làng... và cả trong ký ức của những người dân trên vùng đất này.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 05:51

Phố vắng như Tết trong ngày đầu tạm dừng kinh doanh để phòng dịch Covid-19
Phố vắng như Tết trong ngày đầu tạm dừng kinh doanh để phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Hà Nội vắng vẻ khác thường sau yêu cầu tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu đến ít nhất ngày 5/4 để phòng chống dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 05:39

“Bật mí” bí quyết lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng bé từ sơ sinh
“Bật mí” bí quyết lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng miệng bé từ sơ sinh

(Dân trí) - 85% trẻ từ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa; hơn 60% trẻ em bị viêm lợi; hơn 80% thanh thiếu niên bị răng lệch lạc cần nắn chỉnh…

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:22

PTI ra mắt sản phẩm “Anti - Covid”  bảo vệ sức khỏe cộng đồng
PTI ra mắt sản phẩm “Anti - Covid” bảo vệ sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp, mới đây Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện đã cho ra mắt sản phẩm “Anti - Covid” - sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 04:30

Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc
Thông điệp chiến thắng Covid-19 từ tỉnh Hồ Bắc

(Dân trí) - Ông Tim McLean, người Australia chia sẻ niềm vui và thực tế những gì tận mắt chứng kiến tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 02:45

Cuộc sống về chiều dưới "địa đạo" lớn nhất Hà Nội giữa đại dịch Covid-19
Cuộc sống về chiều dưới "địa đạo" lớn nhất Hà Nội giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong những ngày Hà Nội vắng vẻ vì dịch Covid-19, cứ chiều đến là hầm đường bộ Ngã Tư Sở lại đông đúc nhộn nhịp, nhiều người già, trẻ nhỏ, tập trung ở đây cùng tập thể dục nâng cao sức khoẻ.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:53

Nhảy cover Ghen Cô Vy góp quỹ xây 100 trạm rửa tay Lifebuoy miễn phí
Nhảy cover Ghen Cô Vy góp quỹ xây 100 trạm rửa tay Lifebuoy miễn phí

(Dân trí) - Bạn sẽ góp ngay 25.000 đồng vào quỹ “Xây dựng 100 trạm rửa tay Lifebuoy - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” chỉ với một clip cover vũ điệu rửa tay với bài hát Ghen Cô Vy phiên bản 2.0.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:00

Clip hài hước: Làm tóc trong mùa dịch
Clip hài hước: Làm tóc trong mùa dịch

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây được ghi lại tại salon tóc Bella Rosa nằm ở thành phố Oss, Hà Lan.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:21

"Sống ảo" với những góc làm việc tuyệt đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19
"Sống ảo" với những góc làm việc tuyệt đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Chán nản vì làm việc ở nhà trong mùa dịch tại sao bạn không thử thiết kế góc làm việc độc đáo, ấn tượng để có cảm hứng và sức sáng tạo ngay tại nhà?

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:10

Biệt thự trăm tỷ xa hoa, có hẳn bãi biển riêng của tỷ phú người Mỹ
Biệt thự trăm tỷ xa hoa, có hẳn bãi biển riêng của tỷ phú người Mỹ

(Dân trí) - Bỏ ra một số tiền không nhỏ nhưng mục đích sử dụng ngôi nhà này của vị tỷ phú đứng thứ 17 trên thế giới mới khiến ta phải sốc.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn con trưởng thành có hàm răng khỏe mẹ cần làm ngay những việc này
Muốn con trưởng thành có hàm răng khỏe mẹ cần làm ngay những việc này

(Dân trí) - Nếu bạn không muốn con mình khi lớn lên có hàm răng bị hô, xô lệch 9-6-3-0, lệch khớp cắn... thì chắc chắn phải hành động ngay từ khi con vẫn còn ẵm ngửa.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:09

Tập đoàn Ecopark chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn Ecopark chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Ecopark đã ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:15

Choáng ngợp với chương trình ưu đãi khủng lên đến hàng trăm triệu tại Mega1!
Choáng ngợp với chương trình ưu đãi khủng lên đến hàng trăm triệu tại Mega1!

(Dân trí) - Vừa ra mắt vào cuối tháng 3/2020, ứng dụng Mega1 đã ngay lập tức làm người tiêu dùng chú ý nhờ cơ cấu vận hành độc đáo và giải thưởng giá trị lên đến trăm triệu đồng. Vậy Mega1 có thực sự “Tải là trúng” như lời đồn?

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:00

Ca nhiễm Covid-19 tăng từng ngày, nhiều người lo lắng tìm mua bảo hiểm
Ca nhiễm Covid-19 tăng từng ngày, nhiều người lo lắng tìm mua bảo hiểm

(Dân trí) - Tính đến ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm virus Corona và vẫn đang tiếp tục tăng. Để đảm bảo an tâm trước đại dịch, nhiều người đã tìm mua Bảo hiểm Corona++ (PVI) cho mình và người thân để phòng rủi ro.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:00

Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi "của nhà trồng được" giữa mùa dịch
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi "của nhà trồng được" giữa mùa dịch

(Dân trí) - Tết Hàn Thực năm nay, thay vì ra quán xếp hàng nhiều giờ để mua bánh, chị em nội trợ đã sáng tạo ra nhiều mẫu bánh mới, đủ màu sắc, hình thù và vẫn đảm bảo đúng hương vị để bày lên mâm cúng tổ tiên

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:02

Hà Nội: Quán xá vẫn đông đúc đến tối giữa mùa dịch Covid-19
Hà Nội: Quán xá vẫn đông đúc đến tối giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Hà Nội thời điểm hiện tại đang vào cao điểm của dịch Covid-19 nhưng nhiều người vẫn thờ ơ. Một số quán ăn, quán cà phê vẫn đông đúc giữa mùa dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:36

Chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới
Chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn đường mòn, lối mở biên giới

(Dân trí) - Những cán bộ, chiến sỹ biên phòng Nghệ An ngày đêm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ không để người dân qua lại biên giới trái phép.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:14

Chi 1,6 tỷ đồng lột xác căn nhà thời "ông bà anh" thành nơi ở đẹp long lanh
Chi 1,6 tỷ đồng lột xác căn nhà thời "ông bà anh" thành nơi ở đẹp long lanh

(Dân trí) - Thêm một ý tưởng cải tạo nhà cũ vô cùng độc đáo cho những căn nhà nhỏ bé, cũ kĩ trở nên hiện đại và đẹp mắt đậm phong cách châu Âu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:02

Ngôi nhà “đa văn hóa” tại Phú Quốc, gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi ngày
Ngôi nhà “đa văn hóa” tại Phú Quốc, gia chủ có thể ngắm bình minh mỗi ngày

(Dân trí) - Từ một khu đất hoang, đôi vợ chồng đa quốc tịch Alex và Hà đã cùng nhau tạo ra một ngôi nhà giản dị, mặt tiền hướng ra Vịnh Thái Lan, có thể ngắm bình minh vào sáng sớm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:00

Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu
Cuộc chiến thầm lặng của những “chiến sĩ blouse trắng” nơi tuyến đầu

(Dân trí) - Sau nhiều ngày chữa khỏi ca nhiễm Covid-19, niềm vui vẫn hiện rõ trên khuôn mặt các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Để đẩy lùi dịch bệnh, họ đã thầm lặng hy sinh gian khổ nơi tuyến đầu.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:13

Tập đoàn sở hữu thương hiệu Neptune ủng hộ 5 tỷ đồng phòng chống Covid-19
Tập đoàn sở hữu thương hiệu Neptune ủng hộ 5 tỷ đồng phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Sáng 25/3, Tập đoàn Wilmar CLV thông qua các công ty thành viên đã trao biểu trưng ủng hộ hiện vật là nhu yếu phẩm với tổng giá trị 5 tỷ đồng tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:13

Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona
Dại dột như thách đố “liếm bồn cầu” mùa dịch corona

(Dân trí) - Một bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nhiễm virus corona và có thể ảnh hưởng đến tính mạng đối với những người tham gia các “thách thức virus corona”.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:34