Chuốc rượu, văn hóa hay hủ tục?

Dân trí Uống rượu là hình ảnh quen thuộc trong bữa tiệc của người Việt, tuy nhiên việc chuốc rượu nhau đến mức say mất kiểm soát hiện đang diễn ra tràn lan, nhất là trong dịp trước và trong Tết nguyên đán. Việc này đang gây hậu quả không nhỏ cho xã hội. Vậy chúng ta nên nhìn nhận việc chuốc rượu là văn hóa hay hủ tục?

Mỗi ngày, cả nước có không biết bao nhiêu ca ngộ độc rượu và con số này càng khó thống kê vào dịp đầu năm mới. Nếu chúng ta không hiểu rõ tác hại của rượu, không sử dụng rượu đúng mức độ, thì vô hình chung, rượu sẽ trở thành “kẻ thù” nguy hiểm nhất trên mâm cơm ngày Tết.

Uống rượu có thể gây mù mắt, tử vong

Trong cuộc sống, công việc và nhất là trên mâm cơm dịp Tết, rượu là một thứ không thể thiếu. Nó góp phần làm bầu không khí thêm sôi động và khiến con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng trên thực tế, rượu cũng chính là thủ phạm gây nên hàng loạt những sự cố đáng tiếc, trực tiếp ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe và sinh mạng con người.

Không phải ai cũng có điều kiện sử dụng rượu đắt tiền, mà rượu rẻ tiền, rượu giả thì lúc nào cũng tràn lan. Những loại rượu rẻ tiền này thường chứa nhiều độc tố, tác động trực tiếp đến cơ thể người uống. Việc kiểm soát những sản phẩm này cũng là một bài toán khó, bởi nhiều khi quy mô sản xuất chỉ thu gọn trong một hộ gia đình.


Uống rượu là nét văn hóa của người Việt.

Uống rượu là nét văn hóa của người Việt.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, rượu kém chất lượng có nhiều cách sản xuất, nhưng phổ biến nhất là nấu thủ công và pha chế.

Với rượu nấu thủ công, không có các trang thiết bị hiện đại, việc loại bỏ các độc tố trong đó là điều không thể. Loại rượu này khi uống vào dễ say, thậm chí khiến người dùng tê liệt thần kinh, không còn đủ tỉnh táo để kiểm soát hành vi của mình.

Nhưng rượu pha chế mới là loại nguy hiểm và có tác hại nặng nề hơn rượu nấu thủ công. PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ở Việt Nam có rất nhiều nhà máy sản xuất cồn, hàng năm cho ra số lượng thành phẩm cực lớn. Vốn được dùng để pha chế xăng sinh học E5, nhưng khi không thể tiêu thụ hết, cồn này được mang ra ngoài thì trường bán.


Rượu pha chế có thể gây nên nhiều tác hại nguy hiểm.

Rượu pha chế có thể gây nên nhiều tác hại nguy hiểm.

Các độc tố tồn tại trong loại cồn này rất nhiều. Bởi qua quá trình lên men, cồn công nghiệp đã tạo thành rượu etylic (rượu uống được), nhưng cũng đồng thời có hàm lượng rượu metylic và methanol rất cao.

“Đây là nhóm rượu chứa tạp chất, nếu uống nhiều sẽ tác động vào gan, não gây viêm gan, thần kinh bị giảm dẫn tới không tỉnh táo. Hậu quả là người uống sẽ không điều chỉnh được chính mình, thậm chí có thể dẫn tới mù mắt và nặng nhất là tử vong”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo.

Những loại rượu đắt tiền tuy cũng được làm từ cồn, nhưng đây là các loại cồn thực phẩm có nguyên liệu từ gạo, ngô và đã được tách chất độc nên độ an toàn cao. Rượu etylic sau khi ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh thì chuyển thành nhiệt, thoát ra ngoài và không để lại di chứng. Nhưng như vậy không có nghĩa với việc khuyến khích sử dụng rượu.

Đừng lạm dụng rượu bia, làm biến tướng một nét văn hóa


Uống nước chanh khi say giúp quá trình bài tiết diễn ra nhanh hơn.

Uống nước chanh khi say giúp quá trình bài tiết diễn ra nhanh hơn.

Là một quốc gia có nền văn minh lúa nước, rượu trắng từ lúa gạo được coi là vật để thờ cúng Tổ tiên. Không thể cấm rượu bởi đó là một nét văn hóa của ngày Tết và trong văn hóa Việt. Không những thế, rượu còn là loại hình kinh tế dịch vụ quan trọng trong xã hội, nếu biết khai thác và biết sử dụng đúng cách.

Trên bàn nhậu, người ta vẫn truyền tai nhau những sáng kiến giúp hết say rượu bằng cách kết hợp các thực phẩm với nhau. Nhưng PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, đó hoàn toàn là những biện pháp mang tính chất tình thế, không thể giải quyết triệt để.

“Thông thường, khi uống các loại rượu mạnh có nồng độ cồn khoảng 40-45 độ, nhiều người thường để một chai nước khoáng có ga bên cạnh với mục đích làm loãng rượu, đỡ khé cổ, làm nhẹ rượu một cách giả tạo. Nhưng trên thực tế, dù có làm loãng ra thì lượng rượu vào cơ thể vẫn không thay đổi. Từ đó rượu ngấm dần, sinh ra những độc tố tác động đến hệ thống thần kinh và trở thành chất cực độc.”, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh giải thích.

Vào dịp lễ Tết hay khi uống rượu, cách tốt nhất là mỗi người cần biết tự điều chỉnh lượng mức uống cho phù hơp, tránh tình trạng quá chén, gây mất kiểm soát. PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cũng đưa ra lời khuyên: “Khi say, nên uống một cốc nước chanh đường thật lớn, góp phần làm quá trình bài tiết diễn ra nhanh hơn, chất độc cũng nhờ thế mà được đẩy ra nhanh hơn.”

Hoàng Ngọc

Trước việc chuốc rượu tràn lan trên bàn nhậu, gây nhiều hệ lụy cho xã hội như hiện nay, mục Đời sống báo Dân trí mở chuyên đề "Chuốc rượu, văn hóa hay hủ tục?"

Chúng ta nên nhìn nhận việc chuốc rượu như một nét đẹp văn hóa hay một hủ tục cần loại bỏ khỏi đời sống? Mời bạn đóng góp ý kiến, quan điểm của mình vào hộp thư vanhoa@dantri.com.vn.

Dân trí giữ quyền biên tập.

MỚI NHẤT
Nên làm gì khi bất ngờ bị chó dữ tấn công?
Nên làm gì khi bất ngờ bị chó dữ tấn công?

(Dân trí) - Khi bị chó dữ tấn công, đừng tỏ ra hoảng hốt hay bỏ chạy. Điều này càng kích thích chúng sẵn sàng tấn công bạn ngay lập tức.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 11:37

Đàn ông Việt, ai biết uống rượu bia cũng đều rất ham vui?!
Đàn ông Việt, ai biết uống rượu bia cũng đều rất ham vui?!

(Dân trí) - Với bản tính ham vui và một phần chủ quan vì thấy mình cũng có khả năng uống được bia rượu, tôi đã suýt mất mạng trong một lần nhậu say mềm.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 11:15

5 cuốn sách đắt giá nhất thế giới
5 cuốn sách đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Với giá trị to lớn về nội dung và lịch sử nên nhiều cuốn sách hiếm trên thế giới sở hữu cho mình một mức giá “khủng” lên đến hàng chục triệu USD.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 11:10

Xe bus FLC sẽ đưa sinh viên khó khăn, cán bộ công nhân viên về nhà đón Tết
Xe bus FLC sẽ đưa sinh viên khó khăn, cán bộ công nhân viên về nhà đón Tết

Tập đoàn FLC vừa chính thức khởi động chương trình “FLCbus - Chuyến xe yêu thương - Về nhà đón Tết”, với mục tiêu hỗ trợ những người con xa quê, đặc biệt là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Hà Nội và những cán bộ, công nhân viên kịp về đoàn viên cùng gia đình trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 11:06

Vườn rau xanh tự tay trồng của NSND Thanh Hoa
Vườn rau xanh tự tay trồng của NSND Thanh Hoa

(Dân trí) - Việc tự tay trồng, chăm sóc vườn rau dành riêng cho gia đình mình xuất phát từ nỗi lo sợ của NSND Thanh Hoa và các thành viên trong gia đình khi ra chợ luôn hoang mang không biết chọn loại rau nào không có thuốc, tránh nguy hại cho sức khoẻ.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 10:34

Trẻ em Việt Nam trước tình trạng thiếu nước sạch
Trẻ em Việt Nam trước tình trạng thiếu nước sạch

Theo ước tính gần đây nhất của UNICEF, tại Việt Nam có khoảng 17 triệu (52%) trẻ em chưa được sử dụng nước sạch (1). Hiện nay, trước tình trạng biến đổi khí hậu mà khu vực ĐBSCL & Tây nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn, và ô nhiễm nguồn nước khiến nguồn nước sạch càng khan hiếm.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 09:00

Ám ảnh trên những chiếc cầu “tử thần”
Ám ảnh trên những chiếc cầu “tử thần”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, những cây cầu trên địa bàn xã Ngọc Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập. Điều này trở thành nỗi lo sợ, ám ảnh của người dân khi lưu thông qua những cây cầu này.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 07:30

Đón năm mới đầy hứng khởi cùng chiến hữu
Đón năm mới đầy hứng khởi cùng chiến hữu

Năm mới vừa sang, tạm gác những lo toan bận rộn, không gì tuyệt hơn là các anh em chiến hữu cùng quần tụ trong không gian ấm cúng, hàn huyên câu chuyện bạn bè bên những món ngon và những ly bia hảo hạng.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 06:00

Tết đến, công nhân lại lo lắng tìm phương tiện về quê
Tết đến, công nhân lại lo lắng tìm phương tiện về quê

Giá vé tàu xe dịp Tết Đinh Dậu tăng cao là trở ngại lớn với những người lao động xa quê. Số người có nhu cầu mua vé cũng tăng đột biến khiến việc mua vé càng trở nên khó khăn hơn.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 05:25

Chính thức ra mắt Hoa Viên Bình An tại Đồng Nai
Chính thức ra mắt Hoa Viên Bình An tại Đồng Nai

Dự án Công viên nghĩa trang Hoa Viên Bình An nằm cạnh tuyến đường Long Thành - Dầu Dây – khu vực phong thủy tốt, và giao thông rất thuận tiện.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 04:00

Hội An tưng bừng lễ hội cây quật cảnh
Hội An tưng bừng lễ hội cây quật cảnh

(Dân trí) - Hàng chục cây quật (cây quất) được tạo hình nghệ thuật độc đáo từ các nghệ nhân hàng đầu làng quật cảnh Cẩm Hà được mang ra trưng bày khoe sắc trong ngày hội vừa diễn ra sáng nay.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:42

Mẹo vặt bỏ túi hữu ích dành cho đầu bếp tại gia
Mẹo vặt bỏ túi hữu ích dành cho đầu bếp tại gia

(Dân trí) - Với những mẹo vặt tuyệt hay dưới đây, chắc chắn công việc nội trợ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết!

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Những trường hợp có thể bị phạt khi đi vào làn đường buýt BRT
Những trường hợp có thể bị phạt khi đi vào làn đường buýt BRT

(Dân trí) - Người đi xe gắn máy (xe máy điện) bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Còn mức phạt đối với xe ôtô từ 800.000 đến 1.200.000 đồng khi “đi không đúng phần đường, làn đường quy định”.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:35

Làng làm hương tất bật vào vụ Tết
Làng làm hương tất bật vào vụ Tết

(Dân trí) - Một mùi hương nhẹ dịu, sâu lắng mà ấp áp lạ thường xua tan đi cái lạnh tê tái của những ngày cuối đông. Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm làng hương truyền thống Quán Giò, thành phố Thanh Hóa khi cái tết Ông Công, Ông Táo đang đến gần.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:38

8 loại cây cảnh giúp thanh lọc bầu không khí trong nhà
8 loại cây cảnh giúp thanh lọc bầu không khí trong nhà

(Dân trí) - Ngoài tác dụng làm đẹp, một số loại cây cảnh có tác dụng tạo nên bầu không khí trong lành, ổn định độ ẩm không khí và cung cấp oxy. Đây là những yếu tố quan trọng tạo nên một ngôi nhà an lành cho cả trẻ nhỏ và người dễ mắc dị ứng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:28

Khởi đầu tết vui, rinh IPhone 7
Khởi đầu tết vui, rinh IPhone 7

Năm mới sắp đến gần, dù bạn đã có cho mình kế hoạch đi chơi thăm thú khắp nơi hay chưa hề có ý tưởng nào cả, hãy thử nhập cuộc với thử thách lý thú này.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:00

Gà Đông Tảo "cháy hàng" dịp Tết Đinh Dậu
Gà Đông Tảo "cháy hàng" dịp Tết Đinh Dậu

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, đây cũng là thời điểm “lên ngôi” của giống gà tiến vua đắt đỏ. Nhờ chăn nuôi gà Đông Tảo, nhiều hộ gia đình ở huyện Khoái Châu giàu lên nhanh chóng, có năm thu nhập lên đến hơn nửa tỷ đồng.

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:28

Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt
Những thói quen sai lầm khi sử dụng các loại rau-củ-quả trong mâm cơm Việt

(Dân trí) - Chỉ thích ăn các loại rau sống, ngâm rau quá lâu trong nước trước khi chế biến hay chỉ bảo quản rau bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh là những thói quen sai lầm khi sử dụng rau củ quả mà các gia đình Việt thường hay mắc phải.

Thứ tư, 04/01/2017 - 03:24

Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh
Rau sạch vườn nhà: Bí quyết trồng các loại rau nấu canh

(Dân trí) - Mồng tơi, rau dền và rau đay chính là ba loại rau chuyên dùng để nấu các món canh vừa thông dụng vừa đặc trưng cho nền ẩm thực việt nam. Trong kỳ này của “Rau sạch vườn nhà” các bạn sẽ được tìm hiểu cách để có thể tự trồng và chăm sóc ba loại rau này ngay trong khuôn viên nhà phố của mình để có những bát canh “handmade” 100%.

Thứ tư, 04/01/2017 - 10:32

Hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc hồng trên vùng cao Sa Pa
Hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc hồng trên vùng cao Sa Pa

(Dân trí) - Đúng vào những ngày đầu năm mới 2017, hàng cây hoa anh đào Nhật Bản nằm trong khuôn viên UBND huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) lại nở hồng rực rỡ, khoe sắc tuyệt đẹp làm say lòng người trong những ngày xuân.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:36

Giải pháp cho những triệu chứng thường gặp với giấc ngủ
Giải pháp cho những triệu chứng thường gặp với giấc ngủ

(Dân trí) - Nếu thường xuyên gặp các triệu chứng như mất ngủ, ngáy to hay bị đau lưng mỏi cổ mỗi khi thức dậy thì bài viết này chính là chiếc chìa khóa hữu hiệu nhất để giải quyết vấn để của bạn.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:30

Bể bụng với "Yoga cười" bên Hồ Gươm
Bể bụng với "Yoga cười" bên Hồ Gươm

(Dân trí) - Hàng trăm người quây quần dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) để cùng nhau “tập cười”. Đây là môn thể dục dưỡng sinh được gọi là Yoga cười được du nhập vào Việt Nam gần chục năm nay và đang dần trở nên phổ biến.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:14

Niềm vui của mẹ bầu khi lần đầu tiên “giao tiếp” với con
Niềm vui của mẹ bầu khi lần đầu tiên “giao tiếp” với con

Vào tuần thứ 20 của thai kì, nhiều mẹ bầu chợt thấy bụng mình khẽ “lúng búng” một cú đạp nhẹ nhàng như lời nhắn “Mẹ ơi, con đang ở đây!”, đó chính là giao tiếp chính thức đầu tiên giữa hai mẹ con, giúp mẹ bầu thật sự cảm nhận được sự hiện hữu của bé yêu..

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:00

Người dân Sài Gòn, Hà Nội tưng bừng chào đón năm mới 2017
Người dân Sài Gòn, Hà Nội tưng bừng chào đón năm mới 2017

Ngày cuối năm 2016 và ngày đầu năm mới 2017, người dân đón năm mới tại nhiều địa điểm vui chơi, giải trí. Trong số đó, các trung tâm mua sắm là địa điểm được ưu tiên lựa chọn với những khu trang trí đậm dấu ấn lễ hội, các màn biểu diễn từ các nhóm nhạc, nhóm nhảy cùng nhiều trò chơi tương tác hấp dẫn cho khách tham quan.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00