Chuyện chưa kể về người bảo vệ lễ đài 2/9 cách đây 73 năm

Dân trí Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhưng ký ức về ngày độc lập đầu tiên của dân tộc vẫn in đậm trong tâm trí của những người có mặt tại Quảng trường Ba Đình ngày hôm đó.

Căn nhà của ông Phạm Văn Đốc - vị Đội trưởng Đội công an từng tham gia bảo vệ lễ đài ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) nằm sâu trong căn ngõ nhỏ tại phố Hàng Quạt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Dù đã 94 tuổi, mắt mờ, chân tay yếu thế nhưng ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc vẫn được người cựu binh này nhớ nguyên vẹn.

Cuôc tuần hành thị uy đặc biệt của Việt Minh cách đây hơn 70 năm

Năm 1943, sau khi tổ chức Việt minh đầu tiên của Nhà máy Điện Yên Phụ được thành lập, thì chỉ một năm sau đó, ông Đốc đã vượt qua được các thử thách để được kết nạp vào tổ chức.

Dù đã 94 tuổi, mắt mờ, chân tay yếu thế nhưng ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc vẫn được người cựu binh này nhớ nguyên vẹn.
Dù đã 94 tuổi, mắt mờ, chân tay yếu thế nhưng ký ức về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc vẫn được người cựu binh này nhớ nguyên vẹn.

Ông Đốc kể: “Nhiệm vụ của tôi lúc đó là rải truyền đơn, dán áp phích tuyên truyền và cũng làm công tác tuyển chọn những công nhân khác trong nhà máy tham gia cách mạng. Ngày đó, giặc lùng bắt Việt Minh rất gay gắt, các cán bộ hoạt động bí mật là công nhân của nhà máy đều phải hết sức cẩn thận trong công tác tuyên truyền. Chỉ sơ sẩy một chút là lộ ngay”.

Thời điểm đó, sau mỗi giờ làm tại nhà máy điện, ông Đốc cùng nhóm công nhân tham gia cách mạng lại ở lại tập trung luyện tập võ dưới sự hướng dẫn của các võ sư cũng là công nhân trong nhà máy. Các lớp học được mở công khai và hoàn toàn miễn phí. Ông Đốc vẫn nhớ rõ, thầy dạy võ của mình khi đó có hai người là ông Phùng và ông Diệu, nhà ở số 14 Yên Phụ.

Ông Phạm Quang Đốc và bức ảnh ngày 2-9 lịch sử
Ông Phạm Quang Đốc và bức ảnh ngày 2-9 lịch sử

Những ngày tháng 8 năm 1945, tình hình Hà Nội rất căng thẳng. Lúc đó, chính phủ bù nhìn thân Nhật là Trần Trọng Kim đã đề nghị Việt Minh tham gia chính phủ nhưng bị từ chối. Để lấy lại tinh thần, Chính phủ Trần Trọng Kim đã ra lệnh tất cả các công chức phải tham gia mít tinh ngày 17/8 tại nhà hát lớn Hà Nội.

Hôm đó, ông Đốc cùng với các đồng chí của mình tại nhà máy Điện Yên Phụ được tổ chức thông báo có mặt. “Khi chúng tôi đang làm việc thì có nghe tổ chức báo về, hội viên chức chuẩn bị tổ chức mít tinh để ủng hộ ông Trần Trọng Kim, đưa chính phủ bù nhìn lên nắm quyền. Mọi người đều được dặn dò sẽ nói gì, hô khẩu hiệu gì. Tuy nhiên, trong số này nhiều người còn không biết mình sẽ giành chính quyền”, ông Đốc kể.

Vị cựu Đội trưởng Đội công an Sở Bắc Bộ nhớ lại, lúc đó công nhân nhà máy Điện Yên Phụ có hàng trăm người tham gia, trong đó có cả lãnh đạo nhà máy cũng xin đi cùng.

Tại đường Paulbert (nay là phố Tràng Tiền), người đi xem rất đông, công chức thì mặc áo trắng. Khi ban tổ chức mít tinh phát biểu tuyên bố lý do trên lễ đài, người của Việt Minh xông lên giành micro và tuyên bố Nhật đã đầu hàng, kêu gọi đồng bào ủng hộ Việt Minh. Cùng lúc đó, phía bên trên lễ đài, lá cờ cách mạng tung bay trước sự bất lực của đám lính.

Không khí sôi sục, chiến đấu dâng cao khắp nơi, hàng trăm, hàng ngàn người cùng đồng thanh hô khẩu hiệu: “Ủng hộ Việt Minh”, “ủng hộ Việt Minh”, “Việt Nam độc lập”. Trước khí thế không thể ngăn cản đó, đám lính bảo an chỉ biết đứng im quan sát sau đó từ từ rút lui. Nhân cơ hội đó, lực lượng cách mạng cử người canh gác luôn tại những cơ sở đã giành được. Tiếp đó, trong hai ngày 18 và 19-8-1945, phong trào cách mạng lan rộng khắp Hà Nội, các khu vực trọng yếu dần đã được tiếp quản.

Ông Phạm Quang Đốc và bức ảnh ngày 2-9 lịch sử
Ông Phạm Quang Đốc và bức ảnh ngày 2-9 lịch sử

Ông Đốc nhớ lại: “Đến cuối ngày 19-8, tại Hà Nội chỉ còn duy nhất một trại an ninh, bây giờ là khu vực rạp Tháng 8 chưa giành được. Ở đây có một đại đội lính cối xanh đang chiếm đóng, được trang bị tiểu liên và xe tăng của Nhật. Việc giành chính quyền ở đây kéo dài từ sáng đến tận 5 giờ chiều mới có kết quả. Trước sự bao vây của quân dân ta, lính Nhật đã phải rút lui còn số lính bảo an ở đây thì đầu hàng vô điều kiện”.

Ký ức lịch sử ngày 2/9

Cách mạng tháng 8 thành công, chính quyền về tay nhân dân, Sở Công an Bắc bộ được thành lập với nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng mới và ông Phạm Gia Đốc vinh dự được đảm nhiệm chức vụ Đội trưởng Công an của đơn vị.

Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên mà ông Đốc đảm nhiệm là tham gia bảo vệ lễ đài tại Quảng trường Ba Đình. “Khi dó, do tính chất đặc biệt của nhiệm vụ, vai trò của những đội bảo vệ cũng vô cùng quan trọng nên mọi người chỉ được thông báo trước khi buổi lễ diễn ra hai ngày. Chỉ những chiến sĩ có thể hình, thể lực tốt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nguy hiểm xảy ra mới được lựa chọn”, ông Đốc kể.

Sau khi được thông báo nhiệm vụ, các chiến sĩ trong tổ bảo vệ lễ đài được sắp xếp ngủ nghỉ luôn tại Sở Công an. Việc trực chiến như vậy với ông Đốc và các đồng đội không có gì khó khăn nhưng cảm giác sắp được tham gia một nhiệm vụ quan trọng đến như vậy khiến mọi người đều mất ngủ vì hồi hộp.

Theo kế hoạch buổi lễ mít tinh lịch sử ngày 2/9/1945 diễn ra vào lúc 14 giờ nhưng lực lượng bảo vệ đã phải có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị. Các chiến sĩ được phát đồng phục, quần dài trắng, đứng cách khu vực lễ dài nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản tuyên ngôn Độc lập chỉ vài bước chân.


Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Lúc bây giờ, Quảng trường Ba Đình là một bãi đất rộng mênh mông có thể chứa tới hàng chục vạn người. Lễ đài đã được một số kiến trúc sư dựng bằng gỗ từ hôm trước, cao gần 5m, xung quanh phủ nhung đỏ, trên viền trắng. Đội bảo vệ của ông Đốc được chia ra làm 3 nhóm, mỗi nhóm có 10 người đứng bảo vệ ở vòng thứ hai. Ngoài ra còn các anh Giải phóng quân ở chiến khu mới về, vòng ngoài cùng là lực lượng thanh niên.

Chiều 2/9 hôm ấy, trời trong xanh, ít mây và không quá nắng gắt. Đến 14 giờ chiều, Quảng trường Ba Đình đã không còn một chỗ trống. Biển người với đủ mọi thành phần, tầng lớp, từ những em thiếu nhi trên tay cầm cờ, đến các bà, các mẹ tay cầm gậy gỗ đều nghiêm trang, hồi hộp hướng mắt về Quảng trường, chờ đợi giây phút Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn đầu tiên của dân tộc.

Trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ, ông Đốc và những chiến sỹ bảo vệ lễ đại chỉ nhìn về phía trước, không được phép quay lại hay ngẩng đầu lên nhìn, nên cũng vì thế mà không được nhìn thấy Bác đọc Bản tuyên ngôn Độc lập thế nào. “Lúc Bác đọc Tuyên ngôn cả quảng trường lặng yên phăng phắc. Tôi nghe thấy giọng bác trầm ấm. Thỉnh thoảng đang phát biểu, bác lại dừng lại hỏi: "Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?", cả biển người trào lên: "Có! Có!". Bản thân tôi lúc đó vô cùng xúc động vì không nghĩ một vị lãnh tụ vĩ đại lại biết quan tâm đến dân chúng và bình dị đến vậy”, ông Đốc nhớ lại.

Sự tiếc nuối không được nhìn thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông Đốc sau đó cũng được bù đắp khi ông được gặp Bác tới bốn lần. Cũng theo như lời kể của ông Đốc, chính ông là người đã dẫn ông Nguyễn Sinh Khiêm (anh trai Bác Hồ) vào Phủ Chủ tịch gặp Bác trong lần từ Nghệ An ra thăm.

“Ngoài ra, tôi còn được gặp Bác nhiều lần khác như lần ở Sở Công an Bắc bộ, Công an Hoàn Kiếm. Sau khi từ Paris về, Bác còn tặng tôi một huy hiệu hình lá cờ Việt Nam để gắn lên cổ áo. Rất tiếc, những món quà quý giá ấy đã bị bom đạn vùi lấp hết”, ông Đốc bùi ngùi nói.

Đến ngày 19/12/1946, khi Thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, Sở Công an Bắc Bộ giải thể để thực hiện nhiệm vụ mới, ông Đốc cùng đồng đội bám trụ tại Hà Nội trong gần 8 năm để chiến đấu trong lòng địch. Sau này, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Đốc cũng tham gia truy bắt gián điệp tại các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang.

Sau này khi chuyển ngành, ông Đốc về nhận nhiệm vụ làm Hiệu phó của trường Đào tạo nghiệp vụ công nhân kỹ thuật của Hà Nội. Đến khi chiến tranh tiếp tục xảy ra, ông Đốc lại từ bỏ trường lớp, nhận nhiệm vụ đưa đón, dẫn đường cho bà con đi sơ tán và phát triển kinh tế ở vùng tự do.

Sau năm 1975, khi đất nước hoàn toàn thống nhất, ông Đốc tham gia đoàn cán bộ miền Bắc vào công tác ở miền Nam ba năm với nhiệm vụ hỗ trợ công tác quản lý và đào tạo cán bộ. Đến năm 1979, ông trở ra Bắc và nghỉ hưu.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Người vợ giỏi giang, xinh đẹp của Văn Quyết Olympic Việt Nam
Người vợ giỏi giang, xinh đẹp của Văn Quyết Olympic Việt Nam

Vợ cầu thủ Văn Quyết, người có bàn thắng gỡ hòa cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận tranh giải đồng Asiad 2018 không chỉ xinh đẹp mà còn giỏi giang, có sự nghiệp kinh doanh riêng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:08

Trao học bổng, quà tặng và bảo hiểm cho học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới
Trao học bổng, quà tặng và bảo hiểm cho học sinh, sinh viên nhân dịp năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp năm học mới 2018 – 2019, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) tổ chức trao học bổng, quà tặng và bảo hiểm cho học sinh, sinh viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đây là một hoạt động an sinh xã hội rất có ý nghĩa nhằm động viên khuyến khích, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có thêm động lực phấn đấu trong học tập đã được Bảo hiểm PVI triển khai trong nhiều năm.

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:35

Chọn quà Trung thu: Sếp tâm lý, nhân viên ưng ý
Chọn quà Trung thu: Sếp tâm lý, nhân viên ưng ý

(Dân trí) - Tết Trung Thu của các em thiếu nhi là tiếng trống chiêng múa lân tưng bừng rộn rã, là lễ rước đèn phá cỗ sôi động náo nhiệt đêm trăng rằm. Nhưng cũng có một Trung Thu thật khác của người lớn, là dịp để người người trao tặng những món quà ý nghĩa thay cho lời tri ân, chúc phúc chân thành.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:51

Mẹo tiết kiệm nước khi giặt máy trong mùa mưa
Mẹo tiết kiệm nước khi giặt máy trong mùa mưa

(Dân trí) - Mùa mưa là thời điểm các gia đình cần giặt giũ nhiều hơn, lượng nước tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể. Những cách giặt máy tiết kiệm nước sau đây sẽ giúp bạn thoái mái thay đồ, giặt đồ mà không quá lo lắng về tiền nước mỗi tháng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:11

Lập mục tiêu quỹ hưu trí với quỹ mở tại Việt Nam – kế hoạch cho tuổi già an nhàn
Lập mục tiêu quỹ hưu trí với quỹ mở tại Việt Nam – kế hoạch cho tuổi già an nhàn

(Dân trí) - Mỗi người có một công việc khác nhau, một gia đình khác nhau hay những sở thích khác nhau…nhưng có một điểm chung là ai rồi cũng phải già đi và nghỉ hưu.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:00

9 điều “chất phát ngất” của 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm
9 điều “chất phát ngất” của 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm

(Dân trí) - Sự kiện mua sắm thường niên hoành tráng nhất của Shopee với tên gọi 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm đã trở lại và lợi hại hơn xưa. Từ ngày 29/8 đến 9/9/2018, 11 ngày săn deals không ngừng nghỉ với 9 khung giờ Flashsales điên cuồng mỗi ngày. Hãy nhanh tay kẻo lỡ!

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:00

Giải bài toán “giao hàng nhanh – chất lượng tốt” của thương mại điện tử
Giải bài toán “giao hàng nhanh – chất lượng tốt” của thương mại điện tử

Qua khảo sát hành vi tiêu dùng, vấn đề lớn nhất khiến phần đông người Việt còn dè chừng khi mua sắm hàng online là chất lượng sản phẩm và dịch vụ giao nhận hàng hóa. Vậy làm thế nào để giải bài toán này?

Thứ ba, 04/09/2018 - 07:00

Hóa ra vật dụng quen thuộc này ở sân bay lại là ổ vi khuẩn dễ lây bệnh
Hóa ra vật dụng quen thuộc này ở sân bay lại là ổ vi khuẩn dễ lây bệnh

(Dân trí) - Du khách được khuyến cáo nên rửa tay nhanh chóng lúc đi qua cửa kiểm soát an ninh ở sân bay sau khi tiếp xúc với vật dụng này.

Thứ ba, 04/09/2018 - 01:16

Máy lọc nước loại nào tốt?
Máy lọc nước loại nào tốt?

(Dân trí) - Không lựa chọn hướng đầu tư dàn trải vì mục đích thương mại như nhiều doanh nghiệp khác, Karofi Việt Nam đã lựa chọn hướng đi rất khác, đó là chỉ tập trung vào lĩnh vực lọc nước.

Thứ ba, 04/09/2018 - 11:00

Tiệc trứng "nhân sâm biển" Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành
Tiệc trứng "nhân sâm biển" Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành

Có giá đắt gấp 10 lần hàng Việt, trứng nhum Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt tranh nhau đặt mua về ăn. Thậm chí, có đại gia ở Hà thành còn không tiếc tiền, chi tới gần 80 triệu đồng để mua loại trứng được mệnh danh là “nhân sâm biển” về làm tiệc.

Thứ ba, 04/09/2018 - 06:32

Hãi hùng lời kể của người đầu tiên thâm nhập “cổng địa ngục” cháy suốt 50 năm
Hãi hùng lời kể của người đầu tiên thâm nhập “cổng địa ngục” cháy suốt 50 năm

“Cổng địa ngục” khiến nhà thám hiểm có cảm giác như một củ khoai tây bị nướng.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:31

Công viên Thủ Lệ ken đặc người đi chơi lễ tranh thủ mát trời
Công viên Thủ Lệ ken đặc người đi chơi lễ tranh thủ mát trời

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay kéo dài 3 ngày, vì vậy nhiều gia đình ở thủ đô và khu vực lân cận đã tập trung tới công viên Thủ Lệ để vui chơi.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 02:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải bài toán khó nước sạch học đường tại Bến Tre
Giải bài toán khó nước sạch học đường tại Bến Tre

(Dân trí) - Chương trình “Nước sạch học đường” do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM phát động với mong muốn mang nguồn nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của Viện Pasteur đến học sinh, giáo viên các trường học khó khăn tại các tỉnh thành đang chịu ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng biến đổi khí hậu.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:35

Từ một kỹ sư cầu đường, 8x trở thành CEO đình đám trong ngành nội thất Việt
Từ một kỹ sư cầu đường, 8x trở thành CEO đình đám trong ngành nội thất Việt

(Dân trí) - Từ một công ty nhỏ với vỏn vẹn 4 nhân viên, sau 5 năm hoạt động đến nay XHOME đã phát triển trở thành “ông lớn” trong ngành nội thất Việt, với sự hiện diện chi nhánh tại 8 thành phố lớn nhất cả nước, quy mô hơn 400 nhân viên trong đó có đến gần 200 kiến trúc sư.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:33

Cụ bà bán nước 74 tuổi biết nói 11 ngoại ngữ khiến khách nước ngoài nể phục
Cụ bà bán nước 74 tuổi biết nói 11 ngoại ngữ khiến khách nước ngoài nể phục

(Dân trí) - Một cụ bà bán nước 74 tuổi tự mình học 11 ngoại ngữ với mong muốn giao tiếp tốt hơn khi gặp du khách nước ngoài khiến nhiều người nể phục.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:32

Vinamilk - Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác chiến lược nâng tầm quốc tế
Vinamilk - Bệnh viện Chợ Rẫy ký kết hợp tác chiến lược nâng tầm quốc tế

(Dân trí) - Ngày 2/9, trong khuôn khổ hội nghị dinh dưỡng lâm sàng quốc tế tổ chức tại trung tâm hội nghị IFEMA, thành phố Madrid, Tây Ban Nha, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Bệnh Viện Chợ Rẫy đã cùng ký kết Hợp tác chiến lược tiếp tục 3 năm 2019-2021.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 07:30

Nhộn nhịp ngày hội quả thanh trà Huế
Nhộn nhịp ngày hội quả thanh trà Huế

(Dân trí) - Lễ hội Thanh trà, phường Thuỷ Biều, thành phố Huế, được tổ chức lần thứ VI năm 2018 với chủ đề “Thanh trà - Hương vị xứ Huế” thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan và mua sắm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 05:00

Mang lại cơ hội được sống cho trẻ em bị tim bẩm sinh
Mang lại cơ hội được sống cho trẻ em bị tim bẩm sinh

(Dân trí) - Vào sáng ngày 26/08, tại khuôn viên Hoa Viên Bình An (xã Bình An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH Hoa Viên Bình An và Quỹ Hiểu về Trái tim.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:00

Chân dung đời thường xinh đẹp của nữ CĐV Việt gây sốt báo Hàn
Chân dung đời thường xinh đẹp của nữ CĐV Việt gây sốt báo Hàn

(Dân trí) - Phan Thị Thủy Tiên, nữ cổ động viên xuất hiện trong video phỏng vấn đài SBS của Hàn Quốc sinh năm 1997, hiện đang sống ở Hà Nội. Tiên từng đoạt giải Người đẹp áo dài Nữ hoàng trang sức năm 2007 và tham gia một số vai diễn trên màn ảnh nhỏ.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 02:46

Báo VnExpress ra mắt Quỹ Hy vọng
Báo VnExpress ra mắt Quỹ Hy vọng

(Dân trí) - Quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cộng đồng, tạo động lực phát triển vừa được Báo VnExpress ra mắt.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 02:30

Khoảnh khắc vui chơi trong cuộc sống thường nhật của người Triều Tiên
Khoảnh khắc vui chơi trong cuộc sống thường nhật của người Triều Tiên

(Dân trí) - Cuộc sống thường nhật của người dân Triều Tiên hiện lên đầy chân thực dưới ống kính của các nhiếp ảnh gia phương Tây.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:20

Nữ cổ động viên Việt gây sốt vì ngoại hình xinh xắn khi trả lời đài Hàn Quốc
Nữ cổ động viên Việt gây sốt vì ngoại hình xinh xắn khi trả lời đài Hàn Quốc

(Dân trí) - Xuất hiện trong đoạn phỏng vấn của đài SBS, một nữ cổ động viên Việt Nam đã khiến nhiều người Hàn Quốc xôn xao vì nhan sắc xinh đẹp cùng khả năng nói tiếng Anh trôi chảy.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:01

Những cụ ông cụ bà khiến bất kì ai cũng bất ngờ khi biết tuổi thật của họ
Những cụ ông cụ bà khiến bất kì ai cũng bất ngờ khi biết tuổi thật của họ

(Dân trí) - Các nhà khoa học nói rằng, sự hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống mới là yếu tố quyết định đến sức khỏe hơn là bộ gen tốt.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:50

12 điều thú vị trên các mái nhà ở Hồng Kông
12 điều thú vị trên các mái nhà ở Hồng Kông

(Dân trí) - Không có một chút dàn dựng, những bức ảnh chụp trên tầng thượng ở Hồng Kông là câu chuyện chân thực kể về đời sống của cư dân tại đô thị này.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:41