Chuyên gia chia sẻ 11 điều cần dạy con để trẻ tránh bị xâm hại

Dân trí Trao đổi với Dân trí, TS. Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất với con tôi là sự sinh tồn, nghĩa là sống còn. Đặc biệt khi con chưa an toàn thì không thể hạnh phúc hay thành công”.
>>Các bậc phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em?
>>Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động

Hãy trang bị cho con những kỹ năng, thái độ sống tốt nhất

Cha mẹ nào cũng muốn những điều tốt nhất cho con mình, tuy nhiên chỉ giáo dục con thôi thì chưa đủ, quan trọng hơn là việc nuôi dạy trẻ đúng cách và luôn ở đó khi con cần. Mặc dù không thể dạy cho trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ đều nên hướng dẫn cho con.

TS. Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: “Tôi nghĩ điều quan trọng nhất với con tôi là sự sinh tồn, nghĩa là sống còn. Sau đó là sống tốt, rồi đến sống hạnh phúc và cuối cùng là sống thành công. Việc đảo ngược lại là không hợp lý. Đặc biệt khi con chưa an toàn thì không thể hạnh phúc hay thành công. Chuyện học hành của con ở lớp, ở trường cũng được thực hiện theo tiêu chí đó và đặc biệt là con phải tự làm mọi việc kể cả giải quyết mâu thuẫn vì con sẽ phải tự lo mọi thứ sau này.”

TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
TS. Vũ Thu Hương - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Việc dạy kỹ năng đúng cách ngay từ nhỏ là điều rất quan trọng, nên việc dạy kỹ năng sống cho con như thế nào để đạt hiệu quả mới là điều cần thiết. Với tiêu chí như trên, việc đầu tiên TS Thu Hương làm là tìm hiểu các tài liệu để dạy con an toàn rồi mới đến các việc khác.

Điều quan trọng là không dọa con bằng các nguy cơ mà chỉ đặt ra các tình huống giả định và đề nghị con tìm cách xử lý. Với các tình huống như vậy, trẻ sẽ nhận biết cuộc sống một cách nhẹ nhàng và luôn tìm cách giải quyết các vấn đề của mình chứ không đổ lỗi cho ai.

Không nên “trả tiền lương” khi con làm việc nhà

Việc cha mẹ giáo dục kỹ năng sống cho con sai cách cũng sẽ dẫn tới hiệu quả đi ngược lại, TS Thu Hương cho biết: “Có một số cha mẹ dạy con làm việc nhà nhưng lại trả tiền lương cho con. Điều này khiến con đã nghĩ rằng việc nhà là việc của bố mẹ. Bố mẹ muốn con làm việc nhà thì phải trả công.

Vì thế, con sẽ không tự giác mà có thái độ mặc cả với bố mẹ. Ngoài ra, có nhiều bố mẹ dạy con theo kiểu chỉ cắt vài động tác cho con làm rồi phần còn lại thì để con mình làm. Điều này có thể dạy con kĩ năng nhưng không dạy con ý thức. Sau này con sẽ làm việc kiểu vừa làm vừa bày ra và không có ý thức kết thúc công việc gọn gàng”.

TS. Thu Hương cho biết, cũng có bố mẹ xây dựng những sân chơi rất công phu để dạy con kĩ năng sống, tuy nhiên, thực tế ngoài đời không công phu và hoành tráng như vậy. Điều đó đã khiến con có cái nhìn thiên lệch về công việc. Con trẻ sẽ cho rằng, muốn con làm việc thì điều kiện phải rất tốt, nếu điều kiện tệ hơn, con sẽ không làm. Vì thế con trẻ sẽ vẫn tồn tại tính ỷ lại và còn oán trách và đổ lỗi cho mọi người.

Mặc dù không thể dạy cho trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ đều nên hướng dẫn cho con. Ảnh: Internet.
Mặc dù không thể dạy cho trẻ mọi thứ, nhưng có một số kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ đều nên hướng dẫn cho con. Ảnh: Internet.

Không dùng đòn roi để dạy con

Phụ huynh Việt Nam vẫn còn mang nặng tâm lý “yêu cho roi cho vọt”, qua bao thế hệ, biết bao nhiêu đứa trẻ lớn lên với những trận đòn roi mà cha mẹ cho đó là cách giúp con cái nên người. Dùng roi vọt là cách đối xử không công bằng của người lớn đối với trẻ nhỏ.

Nó thể hiện sự lạm dụng quyền uy, sự bất lực của nhưng người làm cha mẹ trong giáo dục con cái. Quát mắng và đánh đập trẻ nhỏ không những vi phạm quyền trẻ em, mà còn làm tổn thương con trẻ cả về thể xác lẫn tinh thần.

TS. Vũ Thu Hương cho rằng, việc dạy con bằng roi vọt chỉ là cách dạy thú trong rạp xiếc. Với con người, có rất nhiều con đường để dạy trẻ, vì trẻ có khả năng tư duy, cảm nhận rất tốt. Chính lẽ đó chị cực lực phản đối dạy con theo cách thức như vậy. Dạy con bằng đòn roi còn khiến con có khoảng cách rất xa với cha mẹ.

Cha mẹ giống như người cai quản, phán xét con, điều này khiến cho con không thể nhìn thấy tiếng nói chung với cha mẹ mình và bé sẽ cảm thấy cô đơn. Khi lớn lên, trẻ sẽ chia sẻ tâm tư với người khác mà không chia sẻ với cha mẹ mình, đây là mối nguy hiểm tiềm tàng.

Thay vì dùng đến đòn roi thì TS. Hương chia sẻ: “Chúng ta cần tạo ra luật lệ và thực hiện nghiêm túc luật đó. Cha mẹ nếu sai cũng phải chịu phạt. Điều này sẽ dễ dàng để con tuân thủ và cũng không có nhiều khúc mắc với cha mẹ”.

Dạy con kỹ năng phòng vệ và tránh xa kẻ xấu

Trong vài năm trở lại đây, qua nghiên cứu các báo cáo, thống kê của các cơ quan chức năng, tình hình xâm hại trẻ em ngày một tăng cao. Ở Việt Nam trung bình cứ mỗi 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em bị xâm hại tình dục, đa số thủ phạm là người quen của nạn nhân.

Trước thực trạng ngày càng nghiêm trọng và nhức nhối của các vụ xâm hại trẻ em, TS. Vũ Thu Hương đưa ra phương pháp giúp các bậc phụ huynh hướng dẫn cho bé bằng cách để cha mẹ cùng con chơi các trò chơi đóng vai, cha mẹ đóng vai kẻ xấu và con sẽ thoát ra, từ đó trẻ sẽ ý thức được các mối nguy hiểm.

TS. Hương chia sẻ một số điều cha mẹ cần dạy con tránh khỏi bị xâm hại và bắt cóc

1. Khi muốn đi đâu ra khỏi nhà cần xin phép cha mẹ.
2. Khi cha mẹ nhờ ai đón hộ cần có “mật mã” để trao đổi với trẻ tránh bắt cóc.
3. Dặn trẻ tuyệt đối không nhận quà cáp của người lạ.
4. Nếu có ai cần giúp đỡ yêu cầu trẻ, trẻ phải chạy đi báo cho các chú công an, cảnh sát vì trẻ không đủ khả năng làm việc này.
5. Cần thuộc các số điện thoại của người thân.
6.
Không nên tò mò tụ tập tại những nơi công cộng.
7. Đi chơi, trẻ nên đi cùng nhóm bạn từ 3 - 4 người.
8. Không cho phép trẻ một mình ra ngoài đường khi trời tối.
9. Không cho ai động chạm vào phần kín của mình.
10. Khi thấy ai đó khả nghi đi theo mình, lập tức đi về phía chú công an và nhờ chú đưa về nhà. Nếu trên đường không có chú công an nào thì chọn một bác phụ nữ già nhất, trông dáng vẻ đang đi chợ để đến gần hỏi han. Kẻ xấu sẽ tưởng trẻ gặp người nhà và bỏ đi.
11. Khi bị ai đó bắt thì không hét cứu con với mà hét cháy nhà. Hét thật to và vùng bỏ chạy.

Lê Tuyết

MỚI NHẤT
Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc ký kết hợp đồng chuyên môn với đối tác nước ngoài
Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc ký kết hợp đồng chuyên môn với đối tác nước ngoài

Đó là khẳng định của bà Marcia Cobas Ruiz- Thứ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba tại buổi Lễ ký kết hợp đồng hợp tác chuyên môn giữa Bộ Y tế Cuba với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chiều 16/3, tại Hà Nội.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:42

Phô mai tươi: Nên chọn loại nào cho con?
Phô mai tươi: Nên chọn loại nào cho con?

Với trẻ, việc hấp thu nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa như phô mai tươi, váng sữa, sữa chua sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển. Tuy nhiên, trên thị trường các sản phẩm này khá đa dạng về mẫu mã và giá cả khiến người tiêu dùng, đặc biệt là các bà mẹ rất khó khăn trong việc chọn đúng sản phẩm với giá phù hợp.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:00

Đề xuất Quốc hội giám sát xâm hại trẻ em ở mức cao nhất
Đề xuất Quốc hội giám sát xâm hại trẻ em ở mức cao nhất

(Dân trí) - Bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội khẳng định, trước diễn biến ngày càng phức tạp, nghiêm trọng của các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ kiến nghị Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát tối cao trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 04:00

Độc đáo gà "khổng lồ năm ngón" giá 30 triệu đồng ở Hà Nội
Độc đáo gà "khổng lồ năm ngón" giá 30 triệu đồng ở Hà Nội

(Dân trí) - Gà khổng lồ có hình dáng oai vệ, lông mượt phủ xuống tận chân và có trọng lượng lên tới gần 20kg/ con, ở Việt Nam giống gà này có giá bán từ 20 – 30 triệu đồng/ con gà trưởng thành.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 04:51

Cô gái vừa đi vừa... rải tiền khiến giao thông hỗn loạn
Cô gái vừa đi vừa... rải tiền khiến giao thông hỗn loạn

(Dân trí) - Một cô gái khiến giao thông tại một con phố ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, hỗn loạn và tắc nghẽn khi liên tục rải tiền khắp đường. Tổng số tiền cho gái quăng xuống đường khoảng hơn 2000 USD.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 01:20

Những ông bố biến việc trông con trở thành công việc tuyệt vời nhất thế giới
Những ông bố biến việc trông con trở thành công việc tuyệt vời nhất thế giới

(Dân trí) - Đây là 13 ông bố biết cách làm tuổi thơ của con gái trở thành một ký ức không thể nào quên.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:27

Chiếc siêu du thuyền của điệp viên 007 trong bom tấn “Skyfall” có gì đặc biệt?
Chiếc siêu du thuyền của điệp viên 007 trong bom tấn “Skyfall” có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Trong các bộ phim về siêu điệp viên 007, có lẽ ngoài những pha hành động gay cấn hay những bóng hồng đầy quyến rũ thì các loại phương tiện “độc nhất” mà Jame Bond sử dụng chính là chi tiết dành được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:17

Bí mật gây sốc tại xưởng sản xuất bỉm người lớn từ rác thải tái chế
Bí mật gây sốc tại xưởng sản xuất bỉm người lớn từ rác thải tái chế

Những chiếc bỉm dành cho người lớn luôn được biết đến như món đồ trợ giúp hữu ích cho những người già đau ốm nhưng có khi nào bạn tự hỏi quy trình sản xuất những chiếc bỉm đó như thế nào hay không?

Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:00

5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh
5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh

Nước tăng lực rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng, duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Nhưng phải sử dụng thế nào để phát huy triệt để công dụng này của nước tăng lực?

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:20

Bếp Ngon: Đổi món với mực sim chiên lá lốt cho bữa cơm gia đình
Bếp Ngon: Đổi món với mực sim chiên lá lốt cho bữa cơm gia đình

(Dân trí) - Nếu đã ngán ngấy các món ăn từ thịt và muốn đem chút hương vị biển khơi lên mâm cơm gia đình, bạn hãy thử trổ tài làm món mực sim chiên lá lốt. Món ăn không mất quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Trong kỳ này của Bếp Ngon, hãy theo chân ca sĩ Khánh Linh học công thức chế biến mực sim chiên lá lốt vô cùng hấp dẫn.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:16

Xu hướng của công nghệ thời hiện đại
Xu hướng của công nghệ thời hiện đại

Khi tinh thần tương thân tương ái ít nhiều bị mai một bởi những áp lực của cuộc sống thì Samsung đã kịp thời truyền cảm hứng về tính nhân văn thời hiện đại thông qua dự án ý nghĩa “Samsungconnect – Kết nối yêu thương”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:05

Những bức ảnh khiến bạn sửng sốt về tình trạng dân số ở Trung Quốc
Những bức ảnh khiến bạn sửng sốt về tình trạng dân số ở Trung Quốc

(Dân trí) - Cả thế giới đều biết tình trạng dân số của Trung Quốc như thế nào, nhưng những bức ảnh dưới đây vẫn có thể khiến bạn sửng sốt về một gia có hơn một tỷ người.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thực phẩm chị em ăn "thả cửa", vừa giảm cân mà không lo béo
Những thực phẩm chị em ăn "thả cửa", vừa giảm cân mà không lo béo

(Dân trí) - Những loại thực phẩm “thần kỳ” vừa có thể chống đói lại không hề khiến cơ thể bị tăng cân chính là người bạn đồng hành lý tưởng nhất trong nỗ lực tìm đến vóc dáng cân đối của chị em phụ nữ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 01:11

Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm
Bí quyết để nhà cửa luôn khô ráo khi trời nồm ẩm

(Dân trí) - Thời tiết nồm, mưa phùn khiến nhà cửa lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt, có mùi hôi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của gia đình bạn. Tuy nhiên, chỉ bằng những mẹo đơn giản mà không kém phần hiệu quả, bạn sẽ có cách thức để đối phó với trời nồm thật dễ dàng.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:46

Ngày hội Tư vấn mùa thi 2017: Nhiều nỗi lo được giải toả...
Ngày hội Tư vấn mùa thi 2017: Nhiều nỗi lo được giải toả...

Trước nhiều thay đổi quan trọng trong quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh CĐ - ĐH, Ngày hội Tư vấn mùa thi năm 2017 do nhãn hàng Sữa trái cây Nutriboost phối hợp tổ chức vừa diễn ra cuối tuần qua tại Đà Nẵng đã thu hút sự tham gia của gần 5.000 học sinh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:45

Tài xế taxi sốc nặng vì bị quý ông gài bẫy
Tài xế taxi sốc nặng vì bị quý ông gài bẫy

Chúng ngọt nhạt rủ tài xế vào sới bạc. Tại đây, khách nhờ tài xế cầm bài chơi hộ. Cuối cùng, người tài xế rơi vào bẫy lúc nào không hay...

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:04

Vì sao khó xử lý tội xâm hại tình dục trẻ em?
Vì sao khó xử lý tội xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - PGS.TS, Đại tá Đỗ Cảnh Thìn – Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Viện Khoa học Cảnh sát cho rằng, trong các vụ án xâm hại tình dục khó nhất là tìm được bằng chứng trực tiếp buộc tội bởi nhiều nạn nhân và gia đình bị hại chưa có kỹ năng phát hiện, bảo vệ chứng cứ hiện trường.

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:58

Bí quyết để có một căn bếp sang trọng và hiện đại
Bí quyết để có một căn bếp sang trọng và hiện đại

Căn bếp không chỉ đơn thuần là không gian để nấu nướng, mà còn là nơi vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nhiều gia đình khá giả hiện nay rất chú trọng vào việc xây dựng một căn bếp vừa tiện nghi, hiện đại xứng tầm với ngôi nhà sang trọng, vừa đảm bảo sạch sẽ và ấm cúng.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:00

Hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng
Hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng

Tại Việt Nam, tình trạng thiếu nước sạch luôn là một vấn đề lớn và gây ảnh hưởng đến ít nhất 1 triệu người mỗi năm. Nhằm góp phần cải thiện thực trạng này, trong suốt 10 năm qua, Coca-Cola đã không ngừng nỗ lực bảo tồn, đem đến nguồn nước sạch cho cộng đồng thông qua nhiều chương trình hợp tác cùng các cơ quan chính quyền địa phương và tổ chức phi chính phủ.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:00

Người phụ nữ cười sái quai hàm theo đúng nghĩa đen
Người phụ nữ cười sái quai hàm theo đúng nghĩa đen

Vì chơi bài quá vui, bà Chiao đã cười lệch cả hàm và không thể ngậm miệng lại được nữa.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:36

Phát hiện vật nghi là cát lợn quý hiếm nặng gần 2kg
Phát hiện vật nghi là cát lợn quý hiếm nặng gần 2kg

(Dân trí) - Trong lúc mổ lợn để bán, một gia đình ở Đắk Nông phát hiện vật một vật lạ màu xanh, nặng, nằm trong bao tử con vật, nghi là cát lợn quý hiếm mà dân gian đồn đại.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:57

Các bậc phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em?
Các bậc phụ huynh nghĩ gì về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay đang ngày càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết bởi rất nhiều vụ việc vừa được phanh phui. Những câu chuyện đau lòng chính là hồi chuông báo động cho những ai làm cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con em mình. Dưới đây là chia sẻ của các bậc phụ huynh về hiện trạng xâm hại tình dục hiện nay.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:57

Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động
Xâm hại tình dục trẻ em: Hãy biến nỗi đau thành hành động

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (nay là Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an), mỗi năm trung bình có 1.600 - 1.800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Con số thống kê chỉ là phần nhỏ so với thực tế vì rất nhiều nạn nhân không lên tiếng.

Thứ tư, 15/03/2017 - 12:34

Những bức ảnh lịch sử về các truyền thống đang mất dần đi
Những bức ảnh lịch sử về các truyền thống đang mất dần đi

(Dân trí) - Vô số các truyền thống đã lặng lẽ chết dần đi bởi làn sóng suy nghĩ mới. Nhưng có một nhiếp anh gia bận rộn trong suốt 16 năm để ghi lại những bức ảnh của lịch sử trước khi chúng mất đi mãi mãi.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:26