Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:59

Chuyện khó tin ở Nhật Bản: Nhà được tặng... miễn phí

Dân trí

Dân số già cùng với tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên âm trong nhiều năm liên đã dẫn đến không ít những hệ lụy đối với đất nước Nhật Bản. Một trong số đó chính là vấn nạn ngày càng có nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang ở đất nước này.

"Tặng nhà miễn phí" - Chuyện khó tin ở Nhật Bản

Vấn nạn nhà không có người ở từng chỉ nhức nhối ở những khu vực nông thôn của nước Nhật, khi mà bên cạnh hai lý do kể trên thì còn có cả yếu tố hầu hết người trẻ đều chuyển lên thành phố để tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại nhiều đô thị lớn hơn cũng đang phải đau đầu giải quyết vấn nạn nhà hoang này.

Chuyện khó tin ở Nhật Bản: Nhà được tặng... miễn phí - 1

Theo một báo cáo của chính phủ Nhật Bản, vào năm 2013 đất nước này có khoảng hơn 8 triệu căn nhà bị bỏ không. Và với tình hình thực tế thì đến năm 2033, con số này sẽ đạt 21,7 triệu căn. Con số này tương đương với 1/3 số lượng nhà ở xứ sở hoa anh đào.

Chuyện khó tin ở Nhật Bản: Nhà được tặng... miễn phí - 2

“Akiya” chính là tên gọi được đặt cho những ngôi nhà không có người ở. Thậm chí còn có nhiều trang web chuyên bán lại những bất động sản này. Đương nhiên, mức giá của Akiya sẽ rất rẻ so với mặt bằng chung, thường là từ 103 triệu đồng đến 4,1 tỷ đồng.

Chuyện khó tin ở Nhật Bản: Nhà được tặng... miễn phí - 3

Điều bất ngờ nhất chính là không ít các Akiya đang được tặng miễn phí, thậm chí nếu nó đã quá cũ kỹ hoặc bị bỏ lại trong tình trạng không được sửa chữa, chính quyền địa phương còn hỗ trợ thêm một khoản phúc lợi dành cho chủ nhân mới.

Được biết, tặng nhà cũng chính là một giải pháp được nhiều thị trấn nhỏ và các ngôi làng – nơi vấn nạn nhà hoang diễn ra trầm trọng nhất - dùng để mời gọi thêm cư dân về sinh sống.

Minh Nhật

Theo Now This