Nghệ An:

Chuyện người làng Bút Lĩnh

Dân trí Làng Bút Lĩnh hay còn gọi làng Bút (thuộc xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) được biết đến là một làng làm nghề thợ xây có tiếng ở Nghệ An. Các công trình thợ làng Bút xây dựng như nhà ở, trường học, trạm y tế, đường giao thông, hệ thống kênh mương... đã vượt ra ranh giới của một vùng, một địa phương.


Hình ảnh người phụ nữ tham gia xây dựng nhà cửa đã không còn là hiếm hoi ở làng Bút Lĩnh (Nghệ An)

Hình ảnh người phụ nữ tham gia xây dựng nhà cửa đã không còn là hiếm hoi ở làng Bút Lĩnh (Nghệ An)

Duyên nghiệp

6 giờ sáng, các tốp thợ đứng đợi nhau ở một điểm hẹn đã quy ước từ trước. Khi đã đông đủ mọi người họ bắt đầu lên đường đi về các ngả.

Ông Nguyễn Đình Thế (ngụ xóm 4, Bút Lĩnh, An Hòa) người đã từng 23 năm bươn chải trong nghề chia sẻ: “Tính sơ sơ làng Bút cũng có trên 30 tổ thợ lớn, nhỏ. Lực lượng chính theo nghề là cánh đàn ông, còn phụ nữ họ thường tham gia vào những lúc nông nhàn, nhưng chủ yếu làm phụ hồ”.

Chị Hồ Thị Trầm đang thoăn thoắt đặt những viên sò lên xây.
Chị Hồ Thị Trầm đang thoăn thoắt đặt những viên sò lên xây.

Cũng theo ông Thế, hầu hết các tổ thợ đều là anh em, bạn bè, chòm xóm với nhau, nhiều trường hợp vợ con xin theo phụ giúp. Như tổ của ông có 20 người thì đã có 5 cặp vợ chồng.

Vì môi trường làm việc chủ yếu ngoài trời nắng nóng, bụi đất đá, tiếng ồn, độ cao... nên những người thợ xây lúc nào trông cũng lấm lem. Ai cũng có nước da đen giòn, đôi tay và đôi bàn chân thô kệch. Họ làm việc quần quật từ lúc tờ mờ sáng, tranh thủ ăn uống, ngủ nghỉ chốc lát vào buổi trưa, rồi lại bắt tay vào giờ làm việc buổi chiều. Hầu hết họ được các chủ thầu nhận vào làm mà không hề có hợp đồng lao động hay bất kỳ loại bảo hiểm nào.

Lau mồ hôi đang chảy ròng ròng trên mặt, anh Nguyễn Ngọc Thủy (xóm 1, Bút Lĩnh, An Hòa) tâm sự: “Biết là nghề vất vả, nặng nhọc nhưng với người ít chữ nghĩa như mình biết làm việc gì hơn. Chỗ làm gần thì tối còn được về nhà, chứ công trình mà ở xa thì còn thiếu thốn trăm bề...”.

Hiện nay, thợ chính được trả với mức 180 - 200 ngàn đồng/công, thợ phụ là 140 - 160 ngàn đồng/công. Tuy nhiên, không phải ngày nào thợ xây cũng có việc. Mùa khô trung bình một tháng họ làm khoảng 20 - 25 ngày, còn mùa mưa có khi nghỉ cả tháng.

Thợ xây - đâu cứ phải mày râu?

Nhóm thợ của anh Nguyễn Văn Tiến (40 tuổi, ngụ xóm 2, Bút Lĩnh, An Hòa, Quỳnh Lưu) có 14 tay thợ thì riêng phụ nữ là 5 người. Điều đáng nói là tất cả các chị em ở đây, dù là người đã có thâm niên hay chỉ mới chập chững bước chân vào nghề cũng đều có thể làm được những công việc nặng nhọc của đàn ông.

Trong bộ đồ lao động trùm kín mít, chỉ để hở ra đôi con mắt, chị Hồ Thị Trầm (42 tuổi, ngụ xóm 2, Bút Lĩnh) vừa ngắm hướng, vừa thoăn thoắt đặt những viên sò lên xây.


Nhiều khi làm ở trên cao nhưng bảo hộ lao động không có, khá nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn bất chấp cố gắng hoàn thành công trình. Hình ảnh thiếu an toàn thế này hi vọng những người lao động tham gia công việc này cần có đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo cho công trình cũng như bản thân.

Nhiều khi làm ở trên cao nhưng bảo hộ lao động không có, khá nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn "bất chấp" cố gắng hoàn thành công trình. Hình ảnh thiếu an toàn thế này hi vọng những người lao động tham gia công việc này cần có đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo cho công trình cũng như bản thân.

Chị tâm sự: “Mình theo nghề đã 15 năm nay nhưng trước chỉ toàn phụ hồ cho cánh đàn ông xây thôi. Mãi sau này mình nghĩ, đàn ông họ làm được thì đàn bà cũng làm được, nên quyết định cầm lấy cái bay (địa phương gọi là bai) tập tành”.

Đó là câu chuyện của 7 năm trở về trước, còn bây giờ chị Trầm đã có thể làm được mọi việc của một người thợ chính như xây, làm da, lăn sơn, cắt lát gạch...

Trong nhóm của anh Tiến, vợ anh là chị Nguyễn Thị Thủy (39 tuổi) cũng có tay nghề không thua kém gì người chị dâu. Hơn 10 năm theo chồng làm nghề thợ xây thì đã có năm, sáu năm chị cáng đáng những phần việc vốn được xem chỉ dành riêng cho đấng mày râu.

“Dù là công trình gì thì xây móng vẫn là phần việc nặng nhọc nhất. Mình vừa làm, vừa học hỏi những người đi trước, rồi tự rút kinh nghiệm cho mình. Làm nhiều thì sẽ lên tay thôi”, chị Thủy chia sẻ.

Cạnh bên chị Thủy là người chị ruột Nguyễn Thị Lợi cũng đang thoăn thoắt tay bay. Còn người em gái của hai chị là Nguyễn Thị Bảy mới đi làm thì nhận việc phụ hồ. Mỗi người mỗi việc, cứ như thế những bức tường vuông vức, vững chãi được dựng lên bởi bàn tay khéo léo của người thợ.

Chủ thầu Nguyễn Văn Tiến chia sẻ: “Nghề này với đàn ông đã nặng nhọc, huống chi là đàn bà. Thế nhưng trong nhóm của tôi nhiều chị làm ngang với đàn ông, từ phụ hồ, làm cốt pha, đến xây, cắt lát gạch... Nói chung họ rất linh động trong mọi việc, siêng năng, bền bỉ và không bao giờ sa vào rượu chè như một số đàn ông”.

Nhọc nhằn, cơ cực là vậy nhưng những “ong thợ” của làng Bút Lĩnh vẫn ngày ngày miệt mài “xây tiếng hát vui” cho đời. Mỗi một công trình được xây dựng lên, mỗi một ngôi nhà được khánh thành đều thấm đẫm bao giọt mồ hôi, công sức của họ. Và “niềm vui của những người dọn đến ngôi nhà mới” chính là động lực để họ dám sống với nghề!

Bút Lĩnh - một trong những ngôi làng thuộc xã An Hòa (Quỳnh Lưu, Nghệ An), trước đây người dân sống bằng nghề thuần nông. Sau này làng có thêm nghề xây dựng, do những người con của làng học hỏi được trên bước đường mưu sinh. Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, nghề phát triển cầm chừng với hình thức làm ăn chung (mọi người trong nhóm cùng nhận một công trình, tiền công thu được sẽ chia đều cho tất cả). Tới nay, ở Bút Lĩnh đã có rất nhiều người dân cả nam và nữ tham gia nghề xây dựng.

Nguyễn Hòe

MỚI NHẤT
"Thiên đường giá rẻ sinh viên" đông nghịt người mua quần áo ấm
"Thiên đường giá rẻ sinh viên" đông nghịt người mua quần áo ấm

(Dân trí) - Hà Nội vừa vào đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông. Tại các chợ đêm sinh viên, không khí mua bán trở nên rất sôi động khi đông đảo các bạn trẻ đến tìm mua quần áo ấm. Hàng hóa ở đây có đặc thù là giá rất... sinh viên.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:56

Bật mí nước tăng lực “bứt phá” được giới trẻ yêu thích
Bật mí nước tăng lực “bứt phá” được giới trẻ yêu thích

Loại nước được biết đến như một biểu tượng cho phong cách “Làm hết sức, chơi hết mình” của giới trẻ, thu hút người tiêu dùng nhờ cảm giác năng động, sảng khoái , đầy năng lượng sau khi uống. Vậy đâu là “bí mật” của loại nước uống này?

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:50

Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào?
Hàng nghìn năm trước, những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống trông thế nào?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn thử tưởng tượng những vật dụng quen thuộc nhất trong cuộc sống có hình dáng ra sao khi lần đầu xuất hiện cách đây hàng nghìn năm trước? Đây là câu trả lời.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 06:25

Sợ dính hàng bẩn, siêu thị đồng loạt cấm cửa nấm hương
Sợ dính hàng bẩn, siêu thị đồng loạt cấm cửa nấm hương

Nhiều siêu thị đã quyết định dừng bán loại nấm hương tươi sau thông tin có loại một loại nấm hương tươi lạ được bày bán tràn lan. Điều này khiến nấm hương tươi xịn của Việt Nam lâm cảnh bế tắc đầu ra.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 05:55

Từ chia sẻ của Lê Đỗ Quỳnh Hương đến suy ngẫm về “sống trọn vẹn"
Từ chia sẻ của Lê Đỗ Quỳnh Hương đến suy ngẫm về “sống trọn vẹn"

Không ít lần, qua những sẻ chia của mình, Lê Đỗ Quỳnh Hương nhắc đến khái niệm “Sống trọn vẹn”. Điều thú vị là từ những tâm tình ban đầu mang tính đơn lẻ, như một mơ ước của bản thân, dần dà, những câu chuyện của Lê Đỗ Quỳnh Hương về “Sống trọn vẹn” đã khơi gợi được cảm hứng cho nhiều người, ở những độ tuổi khác nhau.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:56

TQ: Người đẹp bikini khiến quán ăn "cháy chỗ"
TQ: Người đẹp bikini khiến quán ăn "cháy chỗ"

Từ khi thực hiện chiến dịch quảng bá mới này, các quán ăn luôn trong tình trạng chật kín chỗ ngồi.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:55

Bạn trẻ hào hứng thử món "mì bay ma thuật" ở Hà Nội
Bạn trẻ hào hứng thử món "mì bay ma thuật" ở Hà Nội

(Dân trí) - Món mì bay Singapore đang gây sốt trên mạng xã hội mới xuất hiện tại Hà Nội, được một số bạn trẻ hào hứng thử dùng. Điểm đặc biệt của món này ở cách trình bày tạo hiệu ứng thị giác kỳ lạ, như có ma thuật.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:49

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng cây cảnh
Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng cây cảnh

(Dân trí) - Không có đất của riêng mình, ông Quý thuê mặt bằng của Bảo tàng Quân khu 5 và Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh quân khu 5 để trồng các loại cây cảnh, thu lợi mỗi năm cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:25

Sầu riêng đắt nhất thế giới, nhà giàu Việt ăn đều
Sầu riêng đắt nhất thế giới, nhà giàu Việt ăn đều

Cứ đầu đông, khi mùa sầu riêng Việt Nam đã hết, chị Phương lại tìm mua sầu riêng Malaysia, bất chấp giá đắt đỏ tới 1,6 triệu đồng/ký. Chị kết loại sầu riêng này vì múi to mũm mĩm, vàng rộm, ăn ngọt lừ, béo ngậy.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:25

Eurasia Concept – Tiên phong nâng tầm phong cách sống người Việt
Eurasia Concept – Tiên phong nâng tầm phong cách sống người Việt

Khai trương chi nhánh trưng bày mới tại Số 16-18 Nguyễn Huệ, TP HCM, Eurasia Concept một lần nữa mở ra cơ hội chạm tay đến những tuyệt tác nội thất mang tầm quốc tế đến cho người Việt.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:20

Trừ tận gốc mùi khó chịu trong không gian vệ sinh
Trừ tận gốc mùi khó chịu trong không gian vệ sinh

Không gian vệ sinh nơi ẩn náu của triệu vi khuẩn chờ cơ hội tấn công sức khỏe và cũng là nơi phát tán mùi khó chịu trong nhà bạn. Việc trừ tận gốc những mầm mống bệnh tật ấy chính là cách bảo vệ các thành viên và góp phần quan trọng giữ bầu không khí trong lành, tươi mát cho tổ ấm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:08

6 tác động kỳ diệu của sữa lên cơ thể
6 tác động kỳ diệu của sữa lên cơ thể

Có nhiều lợi ích tuyệt vời từ sữa - thực phẩm quen thuộc trong khẩu phần hằng ngày của các gia đình mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu 6 tác động của sữa giúp cơ thể năng động hơn.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thắng 124.000 USD nhờ đặt cược cho Donald Trump
Thắng 124.000 USD nhờ đặt cược cho Donald Trump

(Dân trí) - Một doanh nhân người Anh đã giành được tổng cộng 124.000 USD sau khi đặt cược vào chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:46

“Thỏi nam châm” đầu tư “hút” thị trường Phú Quốc
“Thỏi nam châm” đầu tư “hút” thị trường Phú Quốc

Thay vì cam kết chia sẻ theo lợi nhuận phòng cho nhà đầu tư như truyền thống, đã có chủ đầu tư dự án bất động sản ở Phú Quốc táo bạo đưa ra chính sách mới chưa từng có, chia sẻ đến 40% doanh thu khai thác phòng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:30

4 thiết bị cần cho căn bếp hoàn hảo
4 thiết bị cần cho căn bếp hoàn hảo

Công việc nấu nướng tốn nhiều thời gian một thì việc chuẩn bị và dọn dẹp tốn thời gian gấp bốn, năm lần. Ngày nay, với sự hỗ trợ của các thiết bị bếp hiện đại đã tiết kiệm được không ít thời gian giúp chị em phụ nữ chăm sóc cho gia đình, bản thân và công việc nhiều hơn.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:00

Phố cổ và những câu chuyện tưởng như không bao giờ có thật
Phố cổ và những câu chuyện tưởng như không bao giờ có thật

(Dân trí) - Dạo một vòng phố cổ, không khó để bắt gặp những con ngõ siêu nhỏ, tối như hũ nút. Bình thường, chẳng mấy ai để ý đến những con ngõ ấy bởi ánh mắt họ đã bị hút vào sự hào nhoáng, tấp nập của biết bao gian hàng trải dọc trên phố.

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:51

Hành trình sống trọn vẹn của người trẻ
Hành trình sống trọn vẹn của người trẻ

Đặng Huỳnh Mai Anh – tác giả của cuốn sách “Mùa hè năm ấy” vừa xuất bản đã có những chia sẻ ý nghĩa về sống trọn vẹn từ góc nhìn của một du học sinh trẻ tuổi, sống xa gia đình. Theo Mai Anh, sống trọn vẹn không phải là đích đến mà là một hành trình và cố gắng khám phá tiềm năng của bản thân mỗi ngày…

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:10

Chợ tình duyên của những...lão bà
Chợ tình duyên của những...lão bà

(Dân trí) - Giữa Sài Gòn nhộn nhịp vẫn còn đó một ngôi chợ chỉ bán một mặt hàng “tình duyên” phục vụ trong dịp lễ hội, cưới hỏi. Điều kì lạ, tiểu thương nơi đây đều là những lão bà đã ngoài 80 tuổi.

Thứ năm, 10/11/2016 - 01:27

Cụ ông 76 tuổi vẫn ngày ngày tập đẩy tạ bên hồ Hoàn Kiếm
Cụ ông 76 tuổi vẫn ngày ngày tập đẩy tạ bên hồ Hoàn Kiếm

Mấy năm trở lại đây, quanh bờ hồ Hoàn Kiếm xuất hiện 1 cụ ông tóc bạc, da mồi ngày nào cũng tập đẩy tạ cùng trai tráng trẻ khỏe…

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:10

Chú rể chèo thuyền vượt lũ rước cô dâu
Chú rể chèo thuyền vượt lũ rước cô dâu

(Dân trí) - Trưa ngày 9/11, đám cưới của một đôi bạn trẻ tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã khiến nhiều người xúc động, quan tâm khi chú rể phải chèo thuyền, lội nước lũ để rước nàng về dinh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:24

Bên trong khách sạn sang trọng nhất Trung Quốc
Bên trong khách sạn sang trọng nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc vừa mới khai trương khách sạn 7 sao siêu sang đẳng cấp thế giới ở Thượng Hải nhằm cạnh tranh với các khách sạn nổi tiếng ở London, New York và Dubai.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:10

Phong cách tối giản (Minimalist Style) – “Ít mới là nhiều”
Phong cách tối giản (Minimalist Style) – “Ít mới là nhiều”

Không chỉ là một phong cách trang trí nội thất và kiến trúc - tối giản, chủ nghĩa tối giản (Minimalist)-còn thể hiện phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, các hãng gạch đang dần đáp ứng nhu cầu sống theo phong cách tối giản của người Việt bằng cách đưa ra các thiết kế gạch lát đơn sắc, họa tiết đơn giản, không cầu kỳ, nhưng không kém phần tinh tế, hiện đại.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:08

Maritime Bank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vay tiêu dùng dịp cuối năm
Maritime Bank dành nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vay tiêu dùng dịp cuối năm

Đón đầu mùa mua sắm cuối năm, ngay từ đầu tháng 11, Maritime Bank đã chính thức tung ra gói khuyến mãi cực hot dành riêng cho sản phẩm tín dụng tiêu dùng: “Vay sắm đồ mới, phơi phới niềm vui”.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:06

Ngày hội vui khoẻ Vinhomes – “chất” như  Đại gia đình Vin
Ngày hội vui khoẻ Vinhomes – “chất” như Đại gia đình Vin

Trong lòng Thủ đô nhộn nhịp, có một cộng đồng Cư dân hiện đại, năng động quanh năm gắn kết trong các hoạt động tập thể. Đó chính là Gia đình lớn của cộng đồng Cư dân Vinhomes. “Ngày hội vui khoẻ Vinhomes 2016” vừa tổ chức vào đầu tháng 11 vừa qua là một hoạt động tiêu biểu, nơi hàng ngàn Cư dân ở mọi lứa tuổi được cùng nhau hoà nhập vào một bầu không khí vô cùng ấn tượng và tuyệt vời.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:04