Thứ sáu, 09/03/2018 - 01:00

Chuyện về nữ tài xế công nghệ U70

Ai bảo chỉ có trẻ mới sành sỏi, nhạy bén và am hiểu công nghệ còn thế hệ thời “ông bà anh” thì không? Câu chuyện về cô Thịnh, tài xế đối tác Uber MOTO, năm nay ngoài 60 tuổi dưới đây đã minh chứng rằng, giờ đây, công nghệ thực sự đã luồn lách vào từng hơi thở cuộc sống, ở bất kỳ độ tuổi nào và tạo nên giá trị cho không trừ một ai.

"Thóc ở đâu thì bồ câu ở đó, hồi mới cô cũng bỡ ngỡ lắm"

Cô gắn bó với nghề lái xe này lâu rồi. Ngày trước cô từng làm xe ôm truyền thống hơn 1 năm rồi cơ. Giờ thì xe ôm không nhiều khách nữa, cô chuyển sang lái Uber. Xã hội vận động biến đổi, mình cũng phải làm mới mình, để phù hợp với xã hội thôi con. Cô còn nhớ rõ ngày bắt đầu vào Uber là 12/6/2016 vì cô thích Uber ngay từ đầu, lúc mới chỉ sợ các cháu chê cô già, không nhận cô lái (cười lớn)

Duyên cũng nhờ một người anh xe ôm truyền thống giới thiệu sang và hướng dẫn cho cô thủ tục và cách sử dụng phần mềm Uber. Cô mất 1 tuần để mò cái điện thoại rồi học sử dụng ứng dụng. Bây giờ thì cô thạo lắm rồi, có khi còn hơn các bạn trẻ ấy chứ (cười).

Vui quá cô làm cả tuần luôn.
Vui quá cô làm cả tuần luôn.

Nói thật thì cô cũng lớn tuổi, người nhà thấy mình thương khuyên đừng lái nữa. Nhưng mình sống 1 mình, ở nhà cả ngày buồn bực lắm mà lại không có lương hưu, cũng không muốn dựa dẫm mọi người nên phải kiếm tiền chứ. Tuổi nào cũng ham tiền, đồng tiền tự mình làm ra nó khoái lắm con ạ!

Cô sống 1 mình nên thời gian chạy xe cũng thoải mái, linh động. Một ngày cô thường bắt đầu từ 7h sáng đến 1h trưa, nghỉ ngơi đến 3h lại chạy tiếp. Các ngày trong tuần thì cô đón cháu đi học về lúc 5h chiều, rồi chạy đến 9, 10h tối cô mới về nhà. Công việc vui nên cô làm cả cả tuần, không nghỉ ngày nào luôn! Mấy đứa nhỏ cứ trêu bà già mà vừa khỏe vừa sành, sành công nghệ, sành cả đường đi lối lại, ngồi sau bà yên tâm lắm! Đấy cứ được khen hoài như vậy, làm mà tâm lý thoải mái, ai mà không muốn đi. (cười lớn)

Những câu chuyện kể mãi không hết

Một ngày cô gặp gỡ cả chục hành khách, mỗi người lại có một câu chuyện riêng. Nếu kể ra thì mãi không hết mất. Nhưng cô nhớ nhất là có lần cô chở 1 cậu bé lớp 5 từ trường Lê Ngọc Hân về nhà ở Minh Khai. Trên đường cậu bé líu lo kể rất nhiều chuyện về gia đình, trường lớp. Đến nơi giá cước ghi 19 ngàn đồng nhưng trong cặp cậu chỉ có 14 ngàn thôi.

Thấy thế cô mới nói là 5 ngàn này coi như bà tặng con để con học giỏi và ngoan ngoãn hơn. Cậu bé cảm ơn rồi quay đi, sau đó chạy lại rồi nói: “Bà ơi bà cho con ôm bà một cái. Con yêu bà không phải vì 5 ngàn bà cho con mà vì bà chúc con học giỏi và ngoan ngoãn”. Về nhà chắc cậu bé kể chuyện cho bố, thấy bố bé gọi điện cảm ơn cô. Cô bảo không có gì, cô coi như con cháu trong nhà mà. Bố cậu bé bảo: “Dạ không, em phải cảm ơn bác chứ vì thực sự, cháu nó ngưỡng mộ bác lắm.”

Một lần khác khi cô đang ăn trưa thì gặp một người khách là Việt Kiều về ăn Tết. Thấy lạ vì cô hơn 60 tuổi rồi vẫn chạy Uber, anh ta mới tò mò hỏi chuyện. Lúc đầu anh còn tưởng cô lấy áo của chồng hay con trai cô để chạy cơ. Sau đó cô mới giải thích và kể chuyện cho anh. Anh bảo anh thấy ngưỡng mộ cô quá vì xa quê hơn 20 năm ở Úc nay quay về ăn Tết lại không ngờ vẫn có người Việt chịu thương chịu khó và tiến bộ như vậy. Thế là anh nhất quyết đòi trả tiền thanh toán bữa ăn cho cô để tỏ thành ý.

Lắm lúc thấy cái ứng dụng trên điện thoại đó thật kỳ diệu, kết nối mình với nguồn công việc, với mọi người và với cả đồng nghiệp. Nói chung là mọi mối quan hệ luôn ý!

Cô Thịnh cùng đồng nghiệp.
Cô Thịnh cùng đồng nghiệp.

Lời nhắn tới các nữ tài xế

Có cô bé khách nói cô như này mà cô cũng thấy giống mình lắm! (cười lớn). “Không quan trọng là mình bao nhiêu tuổi mà mình sống như bao nhiêu tuổi.” Đấy! Thế nên mình đừng giới hạn bản thân, nhất là chị em phụ nữ lao động. Cô ít chữ nhưng cô luôn nhắc mình phải tiến bộ, nghĩ thoáng ra để bắt kịp với xã hội, để không bị đào thải.

Bắt kịp rồi thì cố gắng chăm lo sức khỏe, chạy xe nắng mưa rất vất vả, ốm một cái, khách gọi, không đi được, áy náy lắm. Cuối cùng thì trên hành trình nhớ bảo đảm an toàn cho bản thân và hành khách, phụ nữ cầm lái thường hay bị nghi hoặc nhưng giờ là chị em phải chứng tỏ mình không thua kém cánh mày râu.

Mới nhất