Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:29

Hà Tĩnh:

Chuyện xúc động về vị trưởng thôn “cắt” nhà ở, hiến đất làm đường

Dân trí

Câu chuyện về cựu chiến binh (CCB) - Trưởng thôn Hoàng Đình Lâm ở thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa cắt đi một phần căn nhà chính của gia đình để nhường đất cho xã mở rộng đường, khiến người dân ở huyện Kỳ Anh rất cảm động.

Hiến đất đai, tài sản để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới (NTM) đã trở thành việc làm bình thường của nhiều người dân Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tự nguyện cắt một phần ngôi nhà đang ở để làm đường như ông Hoàng Đình Lâm là điều không dễ.

Căn nhà cấp 4 của ông nằm cách mặt đường (cũ) chưa đầy 1m phải cắt đi khoảng trên 1,5m rộng, chạy dọc theo chiều dài trên chục mét. Cùng với đó là gần 100m đất vườn cũng được gia đình hiến để mở đường.

Bước vào nhà của ông Lâm, hàng cột chính từng cách tường xây bao một khoảng trống gần 1,5m, nay phải nằm dính sát vào tường, nhìn khá khó chịu bởi sự chật hẹp.

Chuyện xúc động về vị trưởng thôn “cắt” nhà ở, hiến đất làm đường  - 1

Trục đường chính của thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú chật hẹp khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Ảnh: Vũ Huyền.

Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của chúng tôi, ông Lâm rất vui vẻ, ông chia sẻ: “Nhà ít người, ở cũng chẳng bao nhiêu. Mình chịu khó chật hẹp một chút nhưng bù lại được bao nhiêu việc: thứ nhất là có đủ đất để xã làm đường, thứ hai, là một cán bộ thôn mình nên đi đầu, làm trước thì mới tuyên truyền, vận động được bà con…”.

Khi được hỏi về việc tuyên truyền, vận động đối với “người nhà” thế nào để có được sự đồng thuận cho quyết định táo bạo của mình, ông chia sẻ: “Ban đầu cũng gặp sự do dự, trăn trở của vợ con, nhưng được cái mọi người đều tin tưởng vào suy nghĩ và tôn trọng quyết định của mình; mặt khác chính mọi người trong gia đình cũng giác ngộ và đồng tình ủng hộ cao với chủ trương xây dựng NTM của thôn, của xã. Vì vậy mọi việc cuối cùng rồi cũng êm xuôi”.

Chuyện xúc động về vị trưởng thôn “cắt” nhà ở, hiến đất làm đường  - 2

Trưởng thôn Hoàng Đình Lâm bên ngôi nhà vừa phá dỡ một phần để nhường đất cho thôn mở rộng đường. Ảnh: Vũ Huyền.

Tuyến đường chính của xã chạy qua địa bàn thôn Phú Hải xuống bãi biển Kỳ Phú dài 400m, chiều rộng chỉ có 3m; có 23 hộ gia đình bám mặt đường. Để có bề rộng mặt đường và hành lang đảm bảo 9m thì các gia đình hai bên đường phải lùi vào nhường đất từ 2 - 3m.

Là địa phương vùng biển, đất đai chật hẹp, giá đất cao, để khơi thông được tư tưởng và ý thức của bà con là cả một quá trình không hề đơn giản. Mặc dù vậy, qua sự kiên trì tuyên truyền, vận động, đặc biệt là sau khi vị Trưởng thôn đi đầu hiến đất, cắt cả một phần nhà ở của mình, mọi việc có sự chuyển biến nhanh chóng và rõ rệt.

Các gia đình không ai bảo ai, cứ theo mốc đường mới đã cắm mà đập bỏ hàng rào, đập bỏ cổng kiên cố và bất cứ công trình nào của mình trên phần đất dành cho mở đường, rồi tiến hành xây dựng lại.

Nhà của anh Trần Văn Tuấn có tường rào bê tông và cổng kiên cố vừa mới xây cách đây chưa lâu. Để nhường đất cho xã mở đường, anh đã tự nguyện đập bỏ và lùi vào với chiều rộng hơn 2m, chiều dài 13m, đồng thời bỏ tiền đầu tư xây mới các công trình của mình.

 “Bao nhiêu đất đai, công trình có giá trị, nay phải bỏ đi, lại mất thêm công sức, tiền của để làm mới thì ai mà chẳng tiếc. Tuy nhiên, vì chủ trương chung của địa phương thì mình sẵn sàng cống hiến. Bác Lâm trưởng thôn đã đi đầu hiến cả một phần nhà cửa, người dân chúng tôi cứ thế làm theo vì việc chung” - anh Trần Văn Tuấn bộc bạch.

Không chỉ với tuyến đường này, kể từ khi triển khai xây dựng NTM, thôn Phú Hải luôn là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển mạng lưới giao thông nông thôn. Là địa bàn đất chật, người đông, việc giải phóng mặt bằng, mở đường phóng tuyến luôn là những thách thức không nhỏ.

Chuyện xúc động về vị trưởng thôn “cắt” nhà ở, hiến đất làm đường  - 3

Để hiến đất làm đường, Trưởng thôn Hoàng Đình Lâm đã phải dời bức tường nhà từ ngoài vườn vào sát cột nhà. Ảnh: Vũ Huyền.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phú Nguyễn Kiên Quyết cho biết: "Là người nhiệt tình, tận tụy và sáng tạo trong tuyên truyền, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Trưởng thôn Hoàng Đình Lâm đã góp phần quan trọng cùng ban cán sự thôn và nhân dân thôn Phú Hải hoàn thành khối lượng công việc khá lớn.

Thôn đã bê tông hóa được 5 tuyến đường ngõ xóm với chiều dài trên 1 km, 600m rãnh thoát nước, tu sửa cơ sở vật chất văn hoá của thôn trị giá trên 100 triệu đồng, tất cả đều do nhân dân tự bàn bạc đóng góp".

Hà Phương