Thứ ba, 21/04/2020 - 10:17

Quảng Nam:

Có “ATM gạo” giúp tôi vượt qua lúc khó khăn do dịch bệnh

Dân trí

Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh, người bán hàng rong ở TP Tam Kỳ khi đến cây ATM nhận gạo miễn phí từ các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân hỗ trợ.

Sáng nay 21/4, 2 cây “ATM gạo” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Quảng Nam, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam lắp đặt, cấp phát bắt đầu hoạt động để giúp người nghèo, người bán hàng rong… trên địa bàn vượt qua khó khăn trong lúc dịch bệnh.

ATM gao mien phí

Người dân vào ATM để lấy gạo

Theo đó, 2 cây “ATM gạo” được đặt ở 56 Trần Cao Vân (bảo tàng tỉnh Quảng Nam cũ), một máy được đặt ở 28 Trần Phú. Cả hai máy bắt đầu hoạt động từ 8h ngày 21/4 và hoạt động trong thời gian trên 1 tháng.

Buổi sáng từ 8-11h, buổi chiều từ 13h30-17h. Mỗi lần máy xuất 3kg gạo/người. Người nhận không cần đem theo bao bì vì tại đây đã có sẵn bao.

Các cây “ATM gạo” này được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Quảng Nam, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam lắp đặt, cấp phát gạo miễn phí cho người nghèo, khó khăn, người bán hàng rong trên địa bàn.

Nhan gao mien phí tai ATM

Người dân nhận gạo đứng giãn cách 2m để phòng chống dịch bệnh

Chia sẻ với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh, người bán hàng rong ở TP Tam Kỳ cho biết, trong hơn 2 tháng qua, việc buôn bán của bà gặp nhiều khó khăn. Lúc trước mỗi ngày bà thu nhập từ 100 ngàn đồng trở lên, khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc của bà ngày càng khó khăn, thu nhập giảm, cuộc sống bấp bênh…

“Khi tôi nghe thông tin có cây “ATM gạo” hỗ trợ người nghèo, đến đây tôi được giúp đỡ nên rất vui mừng. Tôi thấy chương trình này rất tốt, việc buôn bán của tôi hiện rất khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên cây “ATM gạo” giúp tôi mỗi ngày không còn lo tiền đi mua gạo về nấu ăn”, bà Thanh nói.

Hàng ngày bà Trần Thị Thu (69 tuổi, trú xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) chở rau củ từ nhà xuống chợ Tam Kỳ bán. Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, buôn bán ế ẩm, chồng bà lại ngã bệnh phải nhập viện điều trị. Cuộc sống của hai vợ chồng vốn đã khó nay càng khó hơn.

Sáng nay nghe tin có trạm “ATM gạo” phát cho người nghèo, bà tranh thủ vào chợ bán rau rồi đến nhận, sau đó vào viện chăm chồng. “Mỗi lần nhận được vài kí gạo nhưng rất đáng quý trong thời điểm này. Chừng này gạo nhưng giúp vợ chồng tôi vượt qua khó khăn trong thời gian dịch bệnh”, bà Thu chia sẻ.

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam cho biết, việc lập các cây “ATM gạo” để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong lúc khó khăn này.

Ngoài việc phát gạo miễn phí tại “ATM gạo”, ông Hùng cũng cho biết, qua nhiều kênh thông tin như xã, phường, Mặt trận các cấp… để nắm được danh sách những người nghèo ở xa hoặc vì hoàn cảnh nào đó không thể đến các “ATM gạo” để chuyển gạo cùng một số nhu yếu phẩm ủng hộ bà con, nếu bà con có nhu cầu.

Phat gao mien phi cho nguoi dan

Các chiến sĩ công an trao quà cho người dân vào nhận gạo

Cũng trong thời gian này, một số cây “ATM gạo” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được thành lập để cấp phát gạo miễn phí cho những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Câu lạc bộ Hội người Quảng Nam phối hợp Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam lắp cây “ATM gạo” trên đường Phan Đăng Lưu (phường An Mỹ, TP Tam Kỳ) để hỗ trợ người dân.

Cây “ATM gạo” này sẽ hoạt động từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều hàng ngày, mỗi người dân đến với chương trình được nhận 3kg gạo cùng các gói mì tôm, 1 chai nước mắm/người/lần/ngày.

Trong qua trình phát gạo, để đảm bảo trật tự và an toàn phòng chống dịch Covid-19, Ban tổ chức chương trình yêu cầu mọi người dân xếp hàng giãn cách 2m, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lấy gạo tại cây ATM này.

Bà Nguyễn Thị Như Ngọc - Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội người Quảng Nam - cho biết, cây ATM gạo này phát khoảng hơn 20 tấn gạo cùng các nhu yếu phẩm như mì tôm, nước mắm cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Tam Kỳ và các huyện lân cận. Mục đích chương trình này nhằm giúp đỡ cho những người dân đặc biệt khó khăn bị hưởng dịch bệnh Covid-19”.

Công Bính

Mới nhất