Thứ bảy, 05/12/2015 - 07:55

Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo

Dân trí

Không chồng con, luôn bị căn bệnh tim và u sơ tử cung hành hạ, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Ngân (sinh năm 1958) vẫn luôn lạc quan, yêu đời bên 38 “đứa con” xinh xắn đáng yêu mà cô đang nhận dạy, chăm sóc miễn phí, trong lớp mẫu giáo tình thương được xây dựng trên mảnh đất của gia đình.

Về huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang vào một chiều đầu đông, cùng đoàn cán bộ hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên, chúng tôi đến thăm lớp mẫu giáo tình thương Hương Chanh của cô giáo Nguyễn Thị Ngân. Được ví như cô Tấm thời nay, cô Ngân đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, đã hiến đất, xây trường, dạy, chăm sóc miễn phí cho các trẻ em nghèo tại xã An Dương, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngân, “cô Tấm” của vùng quê nghèo Tân Yên, Bắc Giang
Cô giáo Nguyễn Thị Ngân, “cô Tấm” của vùng quê nghèo Tân Yên, Bắc Giang
Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 2
Nét mặt hạnh phúc, rạng ngời bên “Đàn con’ của mình.
Nét mặt hạnh phúc, rạng ngời bên “Đàn con’ của mình.

Thấy có khách đến thăm, các em bé xinh xắn đáng yêu, chạy ùa ra khoanh tay chào lễ phép. Lớp học của cô Ngân, gồm 3 phòng nhà cấp 4 vào khoảng 150 m2, rất gọn gàng và sạch sẽ . Cô Ngân chia sẻ: “ Ngày đầu tiên lớp học là ngôi nhà cũ được tận dụng nên bị dột nát, mình phải mang sổ đỏ của gia đình đi vay được 2 triệu đồng rồi tự tay chặt những cây bạch đàn làm cột, làm xà, sang sửa lại…Rồi mình vận động chính gia đình mình vay mượn sửa chữa, mua sắm thêm đồ chơi, vật dụng…Và cũng nhờ các nhà hảo tâm, chính quyền giúp sức thêm nữa…”.

Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 4
Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 5

Cô Ngân bén duyên với ngành sư phạm mầm non bắt đầu từ  năm 1993, khi cô vào miền Nam làm công nhân. Trong lần được chứng kiến lớp học tình thương cho trẻ em nghèo, cô lại chạnh lòng khi nghĩ tới những đứa trẻ ở quê mình đang thiếu thốn đủ bề. Nung nấu ý chí, trở về quê hương, cô bắt tay ngay vào việc đi học bổ túc THCS, THPT, rồi lớp đào tạo giáo viên mầm non ở huyện Tân Yên. Năm 1998, khi đã có kiến thức chăm sóc, nuôi dạy trẻ, cô mạnh dạn đề nghị xã An Dương cho mở lớp mẫu giáo tại nhà, trước sự ngỡ ngàng, thán phục…, và không ít ánh mắt nghi ngại, ngờ vực.

Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 6
Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 7
Cô và trò trong giờ học
Cô và trò trong giờ học

Nhớ lại những ngày đầu tiên của lớp học, cô Ngân bùi ngùi kể lại: “Ban đầu mình nhận 20 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để dạy miễn phí, bố mẹ các cháu chỉ mất tiền ăn bữa trưa cho các con. Nhưng có nhiều gia đình khó khăn lắm, đến cái ăn cho con họ cũng không lo nổi, nên mình lại đi vay chỗ nọ, giật chỗ kia cho các con không bị đứt bữa…”

Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 9
Các con vừa học vừa được vui chơi thỏa thích.
Các con vừa học vừa được vui chơi thỏa thích.

“Tiếng lành đồn xa”, lớp học của “Cô Tấm”- Nguyễn Thị Ngân ngày càng đông, không chỉ có các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong xã An Dương, mà còn có các trẻ ở các xã lân cận Quang Tiến, Ngọc Vân, Ngọc Châu.., và có cả trẻ bên huyện Sơn Động, và tỉnh Thái Nguyên cũng đưa con sang gửi, bởi : “ Người dân họ rất tin tưởng, yêu mến cô giáo Ngân…” anh Hoàng Văn Minh- chủ tịch hội chữ thập đỏ huyện Tân Yên cho biết.

Cô giáo hiến đất, xây trường, hy sinh cả tuổi thanh xuân cho trẻ em nghèo - 11

 

Đồ dùng học tập, đồ chơi của các con,luôn sạch sẽ ngăn nắp
Đồ dùng học tập, đồ chơi của các con,luôn sạch sẽ ngăn nắp

Tại lớp học của cô Ngân, các con chỉ phải đóng góp tiền ăn là… 5.000 đồng/ngày. Đầu năm, các cháu đóng thêm tiền đồ dùng là 20.000 đồng/ năm học. Ngoài ra, không có tiền học phí hàng tháng cũng không có thêm bất kỳ khoản thu nào khác. Số tiền lương hàng tháng của cô Ngân được nhà nước chi trả vào khoảng 4,5 triệu đồng/tháng, nhưng cô cũng bỏ hết tiền ra để đóng học phí cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nộp cho nhà trường theo quy định vì nhiều em không có đủ tiền để đóng đủ học phí tối thiểu

 

Được dạy dỗ, được vui chơi bên các thiên thần là niềm vui hằng ngày,là lẽ sống của cô Ngân.
Được dạy dỗ, được vui chơi bên các thiên thần là niềm vui hằng ngày,là lẽ sống của cô Ngân.

Bệnh tật hành hạ, bao lần tưởng như cô đã gục ngã, nhưng khi nghe tiếng trẻ thơ bi bô gọi : “Cô Ngân ơi!..” thì cô lại bừng tỉnh lại, cố hết sức để được sống tiếp cùng các con. Vậy nhưng, khi được hỏi về mong ước của mình, cô bảo: “Ở huyện mình còn nhiều các cháu mồ côi và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn lắm, nhưng trường mình nhỏ quá, trang thiết bị chưa đầy đủ, giá như có thêm mấy phòng học nữa, mình sẽ nhận hết các con vào ăn học tại đây luôn…Hiện tại, mình cũng đang nhờ bên hội Chữ thập đỏ huyện vận động các nhà hảo tâm giúp cho các con cái máy lọc nước, các con vẫn phải uống nước bình tội lắm.

…Cho dù bệnh tật hành hạ, có lúc tưởng như cô đã gục ngã. Nhưng chính các con đã cho cô nghị lực sống.
…Cho dù bệnh tật hành hạ, có lúc tưởng như cô đã gục ngã. Nhưng chính các con đã cho cô nghị lực sống.

Ghi nhận tấm lòng nhân ái và sự cố gắng cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người ở một vùng quê nghèo, Cô giáo Ngân đã được bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo tặng cúp lưu niệm và vòng nguyệt quế trong hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong giáo dục đào tạo năm 2007.

Hương Hồng