Thứ ba, 08/11/2016 - 06:56

Có thể cải thiện tim mạch nhờ sô cô la?

Những nghiên cứu mới nhất về sô cô la đối với bệnh tim mạch khiến thế giới có cái nhìn hoàn toàn khác về sô cô la.

Sô cô la đen-loại thực phẩm có nguồn gốc từ ca cao tự nhiên có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ tim mạch là thông tin gây bất ngờ với nhiều người.

Sô cô la phòng chống xơ vữa động mạch

Trước đây, bệnh xơ vữa động mạch chủ yếu gặp ở người trên 50 tuổi nhưng hiện nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí có những trường hợp bệnh nhân mới 25 tuổi. Nghiện thuốc lá, nghiện rượu và ít vận động thể lực sẽ có nguy cơ bị xơ vữa động mạch rất cao.

Hạt ca cao thiên nhiên là thành phần chính của sô cô la
Hạt ca cao thiên nhiên là thành phần chính của sô cô la

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, sô cô la có khả năng chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả đối với sức khỏe con người, ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên thành động mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy, chế độ ăn giàu sô cô la đen làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần trong máu. Cholesterol không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất đối với sự phát triển của xơ vữa động mạch nhưng nó là yếu tố chủ yếu.

Sô cô la giúp bạn giảm cân nhanh, chống béo phì

Thừa cân, béo phì sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để ngăn chứng thèm ăn và giảm nguy cơ tăng cân béo phì, bạn hãy nhanh chóng đưa sô cô la đen vào thực đơn yêu thích.

Sô cô la đen cung cấp rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, thậm chí các chuyên gia dinh dưỡng còn coi lợi ích của việc ăn sô cô la đen cũng tương tự như lợi ích khi ăn rau xanh. Dưỡng chất trong sô cô la đen có thể giúp bạn giảm cảm giác đói và kiểm soát tốt việc thèm ăn.

Sô cô la đen còn có tác dụng tuyệt vời là giảm cân: Giáo sư Beatrice Golomb A. thuộc Đại học California đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về tác động của sô cô la đối với sức khỏe và cân nặng. Kết quả cho thấy nhóm người ăn sô cô la thường xuyên có chỉ số khối cơ thể BMI thấp hơn, cho dù lượng calo họ nạp vào cơ thể cao hơn và có chế độ luyện tập ít hơn so với nhóm ăn ít sô cô la. Cụ thể, số cân nặng chênh lệch giữa người ăn sô cô la thường xuyên và ít thường xuyên có thể lên tới 4kg.

Ngoài ra, sô cô la còn “kế thừa” toàn bộ những dưỡng chất có trong quả ca cao tự nhiên như vitamin B1, B6, B12, E và khoáng chất vi lượng canxi, magie, natri, kali, phot pho, sắt…, giúp cơ thể khoẻ mạnh cho dù bạn đang theo một liệu trình ăn kiêng giảm cân.

Tuy ngọt nhưng sữa sô cô la lại cực kì tốt cho người giảm cân
Tuy ngọt nhưng sữa sô cô la lại cực kì tốt cho người giảm cân

Sô cô la giúp giảm cao huyết áp

Những năm gần đây, cao huyết áp không còn là căn bệnh của người già. Ở người trẻ, huyết áp có thể tăng tạm thời trong một thời gian do làm việc nhiều, áp lực và lo âu thường xuyên. Cũng có nhiều trường hợp tăng huyết áp ở người trẻ kéo dài, dẫn đến bệnh tim mạch.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cambrige, Anh trên tạp chí Y học Anh và Hiệp hội Tim mạch châu Âu, ăn điều độ sô cô la có thể giúp bạn duy trì và ổn định huyết áp tốt. Tuy thói quen sinh hoạt là yếu tố chính, nhưng sô cô la phần nào đó sẽ hạn chế nguy cơ cao huyết áp một cách thấp nhất.

Sô cô la “nâng niu” trái tim để bạn sống lâu, sống khoẻ hơn
Sô cô la “nâng niu” trái tim để bạn sống lâu, sống khoẻ hơn

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn giàu sô cô la đen có nguy cơ nhồi máu cơ tim thấp hơn 18%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 23%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm 25% và tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch giảm 45% so với những người ăn ít hay không ăn sô cô la. Các dấu hiệu này đều tốt và biểu hiện cho một trái tim khỏe mạnh.

Vậy nên, để có một sức khỏe tốt, trái tim mạnh mẽ và kéo dài tuổi thọ, cùng với một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí và tập luyện điều độ, bạn hãy sử dụng sô cô la một cách thường xuyên.