Thứ ba, 08/11/2016 - 11:16

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng

Dân trí

Để có một ngày là việc thật năng suất và hiệu quả thì giấc ngủ từ tối hôm trước là cực kỳ quan trọng nhưng bạn có biết rằng muốn có một giấc ngủ thật chất lượng thì từ khoảng thời gian 10 tiếng trước khi lên giường ta đã phải lên một thời gian biểu thật hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu!

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng - 1

Các mốc thời gian 10 tiếng, 3 tiếng, 2 tiếng và 1 tiếng trước khi ngủ là các thời điểm quan trọng mà bạn cần phải chú ý để có một giấc ngủ ngon.

10 tiếng trước khi ngủ

Để có một giấc ngủ thật trọn vẹn thì thời điểm trước khi lên giường 10 tiếng là lúc bạn cần thanh lọc mạch máu khỏi các chất kích thích. Tức là từ thời điểm này trở đi không được hấp thụ bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa caffein như là cà phê, trà, coca cola, nước tăng lực hay chocolate.

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng - 2

3 tiếng trước khi ngủ

Khi bạn còn 3 tiếng nữa cho đến lúc ngủ, thời gian này thường rơi vào tầm 19 giờ tức là sau bữa tối, thì hãy đảm bảo rằng mình sẽ không uống bất kỳ loại thức uống có cồn nào như cocktail, bia, rượu và cũng hạn chế ăn vặt từ lúc này cho đến khi lên giường ngủ. Việc ăn khuya không những khiến bạn cảm thấy khó ngủ mà còn gây ra chứng béo bụng. Trong khi đó sử dụng đồ uống có cồn sẽ khiến bạn bắt đầu buổi sáng hôm sau với cảm giác như mình đã làm việc quần quật suốt đêm.

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng - 3

2 tiếng trước khi ngủ

Thời gian 2 tiếng trước khi ngủ là lúc bạn cho cơ thể mình được nghỉ ngơi. Hãy dừng mọi công việc tại thời điểm này và cũng không suy nghĩ bất kỳ điều gì về công việc để đảm bảo cho một giấc ngủ thật ngon.

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng - 4

1 tiếng trước khi ngủ

Nhiều người có thói quen xem tivi hoặc dùng điện thoại để lướt web trước lúc đi ngủ. Tuy nhiên bạn cần chú ý, những hoạt động này nên chấm dứt ở thời điểm 1 tiếng trước khi ngủ bởi tính từ thời điểm đó cơ thể con người phải được nghỉ ngơi hoàn toàn. Thêm nữa, màn hình của các thiết bị điện tử đặc biệt là máy điện thoại phát ra ánh sáng xanh rất có hại cho sức khỏe và sẽ khiến bạn mất ngủ hay khó ngủ sâu giấc hơn dẫn đến hiện tượng mỏi mệt trong buổi sáng ngày hôm sau.

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng - 5

Thức dậy vào buổi sáng

Tập cho mình một thói quen thức giấc lành mạnh cũng là điều hết sức quan trọng. Nguyên tắc tiên quyết cần tuân thủ là chỉ đặt một chuông báo thức duy nhất và cố gắng thức dậy ngay khi chuông báo thức reo. Vì việc ngủ thêm một vài phút sau khi chuông reo không hề giúp bạn cảm thấy đỡ buồn ngủ mà thậm chí còn làm ta mệt hơn.

Công thức “vàng” cho một giấc ngủ chất lượng - 6

Minh Nhật

Tổng hợp