Cuộc hôn nhân của bà chủ buôn vải và hiệu trưởng trường Bưởi

Đến với nhau nhờ mai mối nhưng vợ chồng giáo sư Dương Quảng Hàm đã có cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc.

Trong thời gian học, Giáo sư được gia đình gọi về lấy vợ, sau đó quay lại Hà Nội tiếp tục học tập.

Cụ bà Trần Thị Vân (1896) ở quê tiếp tục làm ruộng và buôn vải ở chợ Mễ Sở (Hưng Yên). 

Năm 1920, GS Hàm nhận bằng tốt nghiệp và được bổ nhiệm dạy ở trường Bưởi. Để ổn định cuộc sống, chuyên tâm theo đuổi công việc, Giáo sư đón vợ lên Hà Nội. Khi đó GS Hàm 22 tuổi, còn bà Vân bước sang tuổi 24.

Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, GS được bổ nhiệm làm thanh tra Trung học vụ, rồi làm hiệu trưởng trường Bưởi.

Người vợ 7 năm xa cách của vị hiệu trưởng

Gần 7 năm sau ngày cưới, vợ chồng Giáo sư Hàm mới chính thức được kề cận sớm tối. Bà lo buôn bán, kiếm tiền, đảm đương mọi việc lớn nhỏ trong nhà.

Vợ chồng Giáo sư Hàm có 8 người con. Bốn người con trai được đặt tên lần lượt là Bành, Bái, Hồng, Minh. Bốn người con gái là Ngân, Thoa, Duyên, Cương.

Cuộc hôn nhân của bà chủ buôn vải và hiệu trưởng trường Bưởi - 1

Ông Dương Tự Minh - con trai út của vợ chồng GS Dương Quảng Hàm.

Trong mắt ông Dương Tự Minh (SN 1935) - con trai út vợ chồng GS Hàm, cụ bà Vân là người nóng tính nhưng luôn dành cho chồng sự nể phục đặc biệt.

'Mẹ tôi học chữ Nho từ nhỏ, tư chất thông minh, có khiếu kinh doanh. Tám tuổi mẹ theo bà ngoại tôi ra chợ buôn bán. Năm 10 tuổi cụ được cấp vốn tự mua hàng, mang ra Hà Nội bán dưới sự hướng dẫn của người lớn’, ông Minh xúc động nói.

Vợ chồng đoàn tụ, cùng gây dựng cơ nghiệp, Giáo sư Hàm bàn với vợ mua đất, dựng nhà, định cư tại Hà Nội.

Giáo sư Hàm vốn sống giản đơn, không phô trương nhưng cụ quan niệm ngôi nhà là tổ ấm để các con khôn lớn, trưởng thành vì vậy, cụ muốn xây ngôi nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi cho cả gia đình sinh sống.

Chiều chồng, cụ bà Trần Thị Vân mua mảnh đất 300m2, dựng căn nhà 3 tầng ở phố Hàng Bông. 

'Thời điểm đó, đây là khu đất rộng lớn. Mẹ tôi kể, cụ chọn mảnh đất này vì thấy có tàu điện đi qua và dừng ở đây, dân cư đi lại tấp nập. Nếu vừa ở, vừa kinh doanh rất hợp lý', ông Minh nói. 

Cuộc hôn nhân của bà chủ buôn vải và hiệu trưởng trường Bưởi - 2

Tủ gỗ lưu giữ tư liệu về Giáo sư Dương Quảng Hàm ở ngôi nhà trên phố Hàng Bông.

Những năm 30 của thế kỷ trước, các gia đình Hà Nội gốc thường xây nhà theo kiến trúc cổ nhưng GS Hàm xây nhà theo kiến trúc mới, trần cao 4 mét, sàn lát gạch hoa, hệ thống cửa bằng gỗ lim. Trong nhà có đèn điện, quạt trần, nước máy.

'Cha tôi là nhà nghiên cứu văn học nhưng có kiến thức rộng và toàn diện, luôn cập nhật kiến thức qua mọi loại sách báo. Vì thế cụ mua bộ Tự điển Bách Khoa toàn thư gồm 6 quyển khổ lớn về nghiên cứu và tự vẽ thiết kế, thuê nhà thầu khoán xây nhà. 

Các anh chị tôi kể, công trình được cha tôi giám sát thi công rất kỹ lưỡng nên trải qua 90 năm vẫn vững chãi', ông Minh kể.

Cuộc hôn nhân của bà chủ buôn vải và hiệu trưởng trường Bưởi - 3

Phố Hàng Bông ngày nay.

Ấm trà sáng sớm và biểu tượng hạnh phúc

Đến với nhau từ sự mai mối của hai dòng họ nhưng vợ chồng GS Hàm đã có cuộc hôn nhân viên mãn. 

Cụ bà Vân lặng lẽ đứng sau chồng, gánh vác việc gia đình để ông chuyên tâm với sự nghiệp.

Đại gia đình Giáo sư Hàm thức giấc lúc 5 giờ 30 sáng, tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi bắt đầu những công việc của một ngày.

Cuộc hôn nhân của bà chủ buôn vải và hiệu trưởng trường Bưởi - 4

Vợ chồng Giáo sư Hàm bên 8 người con.

Buổi sáng, cụ Vân chuẩn bị sẵn một ấm trà ngon, cùng chồng thưởng thức. Trong khi đó, giáo sư Hàm giở tờ báo mới ra đọc tin tức và giảng giải cho vợ những vấn đề phức tạp.

Cảnh tượng hai vợ chồng Giáo sư Hàm ngồi uống trà, đọc báo đầy bình yên, trở thành biểu tượng hạnh phúc của gia đình cho đến mãi sau này.

Sau đó, GS Hàm đạp xe đến trường, còn cụ Vân ở nhà bận rộn với cửa hàng bán vải vóc, quần áo.

'Từ lúc biết nhận thức, tôi chưa bao giờ thấy bố mẹ to tiếng với nhau dù chỉ một lần. Hai người sống rất hòa thuận, bình đẳng’, ông Minh nhớ lại.

Với cụ bà Trần Thị Vân, Giáo sư Hàm không chỉ là người chồng mà còn là người bạn tri kỷ, là điểm tựa tinh thần lớn. Sự ra đi đột ngột của GS Hàm như cú sốc lớn, khiến cụ Vân chao đảo.

‘Khi Toàn quốc kháng chiến nổ ra, bố mẹ tôi được dân quân tự vệ đưa đến đền Hàng Bạc. Từ nơi này, tất cả người tản cư sẽ được dân quân tự vệ hỗ trợ di chuyển ra vùng tự do bằng cách đi qua bãi đất dưới chân cầu Long Biên có lính Pháp chiếm đóng.Dân quân tự vệ có chủ trương: Đàn bà đi trước, đàn ông đi sau. Cha mẹ tôi đành chia tay, để mẹ tôi đi trước và hẹn gặp nhau ở quê nhà. Thế nhưng, khi mẹ tôi về đến quê, ngóng trông nhiều ngày vẫn chưa thấy bóng dáng chồng đâu. Đến khi có người báo tin, gia đình tôi mới biết, quá trình ra khỏi nội thành, cha tôi cùng nhóm dân quân tự vệ gặp phục kích của địch, bị bắn chết. Mặc dù vậy, suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp mẹ con tôi vẫn hi vọng cha trở về. Sau này, giải phóng Thủ đô, niềm tin đó mới thực sự dập tắt. Đến nay thi thể cha tôi vẫn không rõ ở đâu’, giọng đượm buồn, ông Dương Tự Minh nói.

Sau sự ra đi của chồng, cụ Vân tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Giải phóng Thủ đô, phu nhân Giáo sư Hàm trở thành Ủy viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Đi đâu, làm việc gì, cụ Vân không dùng tên riêng của mình mà xưng là bà Dương Quảng Hàm, như gợi nhớ về người chồng nổi tiếng của mình.

‘Một tuần trước khi mất, mẹ tôi đòi con đỡ ngồi dậy ra thắp hương cho cha nhưng tôi chỉ dạ vâng rồi quên bẵng đi. Đến giờ, tôi vẫn ân hận khi không giúp mẹ thực hiện tậm nguyện cuối đời đó’, ông Minh nghẹn ngào nói.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Phát sốt với video bắt cá trê “khủng” trong 6 phút từ “mồi câu” quen thuộc không ngờ
Phát sốt với video bắt cá trê “khủng” trong 6 phút từ “mồi câu” quen thuộc không ngờ

(Dân trí) - Chỉ trong 6 phút, tổng cộng nam thanh niên đã bắt được 3 chú cá trê với cân nặng khoảng 3-4 kg chỉ bằng hỗn hợp trứng gà, kẹo mentos và nước CocaCola.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:01

Phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống, tại sao không?
Phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống, tại sao không?

(Dân trí) - Tự chủ tài chính là yếu tố then chốt mang đến sự tự tin cho phụ nữ hiện đại ngày nay để chủ động thực hiện những kế hoạch của bản thân, tự tin thể hiện suy nghĩ và đưa ra mọi quyết định là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ hiện đại ngày nay.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:00

Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 hợp tác với tổ chức Facing the World hỗ trợ trẻ em dị tật Việt Nam
Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 hợp tác với tổ chức Facing the World hỗ trợ trẻ em dị tật Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/11/2019, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) - nhà tổ chức chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 - chính thức ký kết hợp tác với tổ chức từ thiện quốc tế Facing the World (FTW) trong việc hỗ trợ trẻ em bị các dị tật mặt nghiêm trọng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:36

Hiệu quả khả quan của chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc
Hiệu quả khả quan của chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc

(Dân trí) - Sau 2 năm học triển khai, chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc đang cho thấy những hiệu quả tích cực trong việc gia tăng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn ở trẻ em.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Tiếp viên hàng không tận tình bón thức ăn, lau miệng cho khách
Tiếp viên hàng không tận tình bón thức ăn, lau miệng cho khách

(Dân trí) - Hành xử văn minh, lịch sự của nam tiếp viên hàng không khiến nhiều người cảm động.

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:11

Dùng tiền của bạn trai đi du lịch, cô gái trẻ nhận phải bài học “cay đắng”
Dùng tiền của bạn trai đi du lịch, cô gái trẻ nhận phải bài học “cay đắng”

(Dân trí) - Vì khoản vay nợ bạn trai, mối quan hệ của cả hai trở nên tệ hại và cuối cùng cả hai quyết định chia tay.

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:09

Người phụ nữ "babylift" tìm được mẹ Việt sau 44 năm bị gửi đi Mỹ
Người phụ nữ "babylift" tìm được mẹ Việt sau 44 năm bị gửi đi Mỹ

Khoảng một tuần nữa, chị Phương Mai sẽ đưa chồng con về Sài Gòn thăm mẹ sau  44 năm lạc nhau.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:19

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Từ lợi ích chung đến ý thức cá nhân
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Từ lợi ích chung đến ý thức cá nhân

(Dân trí) - Các hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) không chỉ lan toả những thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng mà thông qua đó, chính những người thực hiện cũng có cơ hội được rèn giũa ý thức và trở nên tích cực hơn.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:10

Dự sinh nhật VinMart & VinMart +, khách hàng ẵm quà khủng hàng trăm triệu đồng
Dự sinh nhật VinMart & VinMart +, khách hàng ẵm quà khủng hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Đại tiệc sinh nhật lần thứ 5 của VinMart & VinMart+ đã chính thức khởi động ngày 20/11 với tâm điểm là cuộc đua mua sắm sôi động tại TTTM Times City (Hà Nội). Sự kiện với nhiều hoạt động thú vị và giải thưởng hấp dẫn đã thu hút hàng trăm khách hàng tham gia.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:05

Xe ôm công nghệ: Chỗ dựa lâu dài cho nhiều tài xế
Xe ôm công nghệ: Chỗ dựa lâu dài cho nhiều tài xế

(Dân trí) - Xe ôm là nghề mưu sinh quen thuộc với người lao động. Khi làn sóng xe ôm công nghệ tràn vào Việt Nam, cơ hội kiếm tiền với công việc này càng dễ dàng.. Tuy nhiên, với nhiều người, công việc này hoàn toàn là kế mưu sinh lâu dài chứ không chỉ là một lựa chọn tạm bợ. Mỗi tài xế hành nghề chuyên nghiệp theo cách riêng của mình.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:00

6 lý do tại sao trẻ em Nhật Bản có sức khoẻ tốt nhất thế giới
6 lý do tại sao trẻ em Nhật Bản có sức khoẻ tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Trong khi bệnh béo phì ở trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng vọt trên toàn thế giới, thì mức độ béo phì của trẻ em Nhật Bản lại thấp hơn rất nhiều. Bí mật của họ là gì?

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:27

Thế giới thay đổi chóng mặt như thế nào sau 20 năm?
Thế giới thay đổi chóng mặt như thế nào sau 20 năm?

(Dân trí) - Thật khó có thể tin rằng chỉ mới 20 năm trước, không ai biết Google hay Netflix là gì. Những gì chúng ta cho rằng chỉ có thể có trong giấc mơ, đã trở thành hiện thực sau hai thập kỷ.

Thứ tư, 20/11/2019 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm yêu cuộc sống khi chiêm ngưỡng những tác phẩm này
Thêm yêu cuộc sống khi chiêm ngưỡng những tác phẩm này

(Dân trí) - Có trụ sở tại Siena - Ý, cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế Siena thu hút các nhiếp ảnh gia đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Người chiến thắng sẽ nhận được 1.500 bảng Anh, và danh hiệu giải thưởng Pangea vinh dự.

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:06

Bí quyết sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm khi mùa đông đến
Bí quyết sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm khi mùa đông đến

(Dân trí) - “Là thiết bị điện không thể thiếu đối với nhiều gia đình trong mùa đông giá rét, nhưng không phải gia đình nào cũng nắm rõ cách thức sử dụng bình nóng lạnh đúng cách để tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn.”

Thứ tư, 20/11/2019 - 07:05

Đối với phụ nữ, niềm vui không chỉ đến từ những chinh phục lớn lao
Đối với phụ nữ, niềm vui không chỉ đến từ những chinh phục lớn lao

(Dân trí) - Phụ nữ, dù là thành đạt, bản lĩnh bên ngoài xã hội hay tự tin trong căn bếp của mình thì hạnh phúc của họ vô cùng giản đơn: được làm điều ý nghĩa cho những người thân yêu. Một trong số đó là việc họ được chăm sóc cho gia đình bằng những bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng. Sự thông minh, tinh tế và tự tin đã giúp họ tỏa sáng như khi họ chinh phục sự nghiệp.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:59

Đảo ngọc Phú Quốc sống động qua show diễn của Quang Lê
Đảo ngọc Phú Quốc sống động qua show diễn của Quang Lê

(Dân trí) - Giọng ca vàng của làng Bolero sẽ chính thức gặp gỡ khán giả Phú Quốc vào ngày 30/11 tới đây qua show diễn “Xóm Nhỏ Tình Quê”.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:30

Nhìn cây cầu kiên cố này ở Tiền Giang, chẳng ai ngờ đây là công trình từ nắp chai tái chế!
Nhìn cây cầu kiên cố này ở Tiền Giang, chẳng ai ngờ đây là công trình từ nắp chai tái chế!

(Dân trí) - Với giá trị tái chế quá nhỏ nhưng chi phí lại cao, vô số nắp chai cũ dần bị lãng quên theo năm tháng. Vậy mà mới đây, cây cầu đầu tiên bằng nắp chai đã ra đời, trở thành bước đột phá trong việc bảo vệ môi trường được đông đảo người dân ủng hộ.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Học trò cũ chi hàng trăm triệu mời thầy cô đi du lịch Mỹ, Úc
Học trò cũ chi hàng trăm triệu mời thầy cô đi du lịch Mỹ, Úc

(Dân trí) - Nhiều học trò thành đạt, sống ở nước ngoài quay lại trường cũ và thể hiện sự biết ơn dành cho thầy cô bằng... những chuyến du lịch. Có những chuyến đi kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:00

Cây me keo 100 tuổi được định giá hơn 5 tỷ đồng
Cây me keo 100 tuổi được định giá hơn 5 tỷ đồng

Chủ nhân của cây cho biết, riêng tiền vận chuyển từ Vũng Tàu ra Hà Nội triển lãm đã tốn cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:50

Hình ảnh biệt thự Pháp cổ trên "đất vàng" Hà Nội ngập trong rác
Hình ảnh biệt thự Pháp cổ trên "đất vàng" Hà Nội ngập trong rác

Nằm ở mặt tiền phố Trần Hưng Đạo, nhưng tòa biệt thự đã bị bỏ hoang 4 năm nay và đang ngày càng xuống cấp trầm trbieọng, xung quanh ngập trong rác thải, cây dại.

Thứ ba, 19/11/2019 - 08:10

Công ty Nhật Bản cung cấp nhà có sẵn vợ con để khách hàng trải nghiệm
Công ty Nhật Bản cung cấp nhà có sẵn vợ con để khách hàng trải nghiệm

Ý tưởng được một công ty bán nhà ở Nhật Bản giới thiệu nhằm thay đổi thành kiến của khách hàng về cuộc sống gia đình.

Thứ ba, 19/11/2019 - 07:13

Việt Nam bất ngờ tương đồng văn hoá với một quốc gia Châu Âu danh giá
Việt Nam bất ngờ tương đồng văn hoá với một quốc gia Châu Âu danh giá

(Dân trí) - Có một quốc gia Châu Âu không chỉ sở hữu điểm số sức khoẻ xếp hàng đầu thế giới, mà còn nổi danh với lối sống lạc quan, yêu đời cùng nền văn hoá và ẩm thực vô cùng phong phú đầy màu sắc. Bất ngờ thay, quốc gia tuyệt vời ấy lại sở hữu rất nhiều điểm tương đồng thú vị với Việt Nam.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:00

Ranee - Dầu ăn 100% từ cá vào top 100 sản phẩm/dịch vụ Tin và Dùng năm 2019
Ranee - Dầu ăn 100% từ cá vào top 100 sản phẩm/dịch vụ Tin và Dùng năm 2019

(Dân trí) - Hội đủ các yếu tố uy tín thương hiệu, chất lượng sản phẩm cùng giá trị dinh dưỡng mang lại cho người tiêu dùng, nhãn hàng dầu ăn cao cấp Ranee 100% từ cá đã được xướng tên trong Top 100 sản phẩm/ dịch vụ Tin & Dùng năm 2019.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:00

Lựa chọn đầy thách thức và quả ngọt cho người tiên phong
Lựa chọn đầy thách thức và quả ngọt cho người tiên phong

(Dân trí) - 20 năm trước, khi thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn sơ khai, không ít người đã lựa chọn và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp tư vấn viên mới mẻ, hấp dẫn nhưng nhiều thách thức. Sự lựa chọn này đã trở thành bước ngoặt không chỉ trong cuộc sống của riêng họ, mà cả những người đồng hành.

Thứ hai, 18/11/2019 - 06:00