Thứ tư, 21/12/2016 - 08:10

Cựu SV ĐH Cambridge người Việt giành giải Nữ lập trình viên của Facebook

Dân trí

Với Engeek - Ý tưởng phần mềm học tiếng Anh qua tin nhắn Facebook, Phạm Thị Khánh Linh cùng các thành viên nhóm Fantastic 4 đã giành giải “Women Who Code” (Giải Nữ Lập Trình Viên). Khánh Linh đã tốt nghiệp Đại học Cambridge (Anh), chuyên ngành Khoa học Tự nhiên và Kinh Doanh

Ngày 19/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi về lập trình. Cuộc thi đã tập hợp các lập trình viên tài năng, nhằm đưa ra những ý tưởng và xây dựng các ứng dụng di động cùng Facebook.

Phần thuyết trình của các đội lọt vào chung kết.
Phần thuyết trình của các đội lọt vào chung kết.

Sau hơn một tháng khởi động, 24 giờ liên tục lập trình sản phẩm, thuyết phục ban giám khảo về ý tưởng của mình, 4 đội chiến thắng tại các hạng mục đã được xác định.

Giải Nữ Lập Trình Viên thuộc về Đội Fantastic Four.
Giải Nữ Lập Trình Viên thuộc về Đội Fantastic Four.

Đặc biệt trong các hạng mục giải thưởng, Women Who Code (Nữ lập trình viên) là giải thưởng được Facebook dành riêng cho những lập trình viên nữ, nhằm khuyến khích nữ giới tham gia vào lĩnh vực công nghệ vốn được coi là lĩnh vực độc tôn của phái mạnh. Tất cả các nhóm lập trình có nữ giới tham gia đều có thể cạnh tranh tại hạng mục này.

PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện với Phạm Thị Khánh Linh - Trưởng nhóm Fantastic Four ngay sau khi nhận giải thưởng.

Chào Khánh Linh, ý tưởng cho sản phẩm của các bạn xuất phát từ đâu?

Dự án của chúng tôi xuất phát từ nhận thức rằng hiện tại vẫn còn một bộ phận những người Việt trẻ đi học và đi làm có khả năng về Tiếng Anh chưa được tốt và thường thì họ rất bận rộn và không có động lực để mở sách vở ra học Tiếng Anh hàng ngày.

Chúng tôi muốn giúp đỡ họ học Tiếng Anh một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Sau khi lên ý tưởng, chúng tôi đã quyết định làm một Messenger Board trên Messenger để giúp họ học Tiếng Anh thông qua tin tức hàng ngày.

Những tin tức này có thể được thu thập từ những trang nổi tiếng như BBC, Bloomberg, và các trang tương tự, sau đó chúng tôi tích hợp cùng với Text Analytics API của Microsoft để trích ra được những từ khoá quan trọng trong những bài viết đó để người dùng có thể chọn tính năng tra từ điển và học từ mới.

Chúng tôi tin rằng việc học từ thông qua ngữ cảnh và những tin tức hàng ngày sẽ giúp người học nhớ lâu hơn. Việc học trên Messenger Board có một ưu điểm là người dùng có thể học mọi lúc mọi nơi, hàng ngày Messenger sẽ gửi thông báo nhắc nhở việc học trong ngày.

Trong quá trình làm việc nhóm, các bạn có gặp phải khó khăn gì không?

Khó khăn thứ nhất chúng tôi gặp phải đó chính là nhóm chưa được biết nhau trước và chưa gặp nhau cho tới ngày lên ý tưởng. Tôi và một bạn nữ duy nhất còn lại là bạn thân và đã biết nhau từ trước. Còn hai thành viên nam còn lại thì cho tới khi gặp chung tôi mới có dịp trao đổi và hiểu thêm về nhau hơn, đặc biệt là về điểm mạnh và điểm yếu về kỹ thuật để từ đó phân chia công việc.

Khi làm việc với nhau rồi thì mọi chuyện hoàn toàn thuận lợi. Một điều nữa đó chính là khó khăn về ký thuật, chúng tôi đã sử dụng một ngôn ngữ lập trình mới từ Facebook, dành khá nhiều thời gian để đọc tư liệu và tìm hiểu về ngôn ngữ này trước khi bắt tay vào lập trình.

Điều gì thôi thúc Linh và các bạn tham gia Hackathon? Là đội trưởng nữ duy nhất Linh cảm nhận thế nào?

Tôi nghĩ cuộc thi này là cơ hội tốt để tôi và các bạn cùng nhóm được gặp gỡ và giao lưu với những anh/chị/bạn cùng có chung niềm đam mê lập trình cũng như học hỏi từ những kỹ sư đến từ Facebook.

Là phái nữ tham gia một mảng với đa số là phái nam thì đôi lúc tôi cũng có cảm thấy hơi bị áp đảo. Tuy nhiên tôi không nghĩ đây là một vấn đề quá lớn. Còn về việc làm đội trưởng thì như tôi đã nói thì nhóm của chúng tôi làm việc với nhau rất thuận lợi và hiệu quả, không gặp phải vấn đề gì.

Linh có dự định phát triển tiếp dự án này?

Đối với những người không thích học Tiếng Anh qua tin tức, có thể chúng tôi cũng sẽ bổ sung một phương thức để học nữa đó là qua âm nhạc, sử dụng công nghệ trích ra những từ khoá trong bài hát để giúp người dùng học từ.

Chúng tôi cũng sẽ tích hợp thêm nhiều chức năng cho Messenger Board này hơn và sau khi xây dựng xong tính năng này chúng tôi sẽ khởi động quảng cáo thông qua các công cụ Facebook cũng như các kênh khác để đánh giá nhu cầu thị trường. Chúng tôi nghĩ sản phẩm này là có tiềm năng và bọn em muốn tiếp tục khám phá và xây dựng để hoàn thiện hơn”.

Linh có điều gì muốn chia sẻ với những bạn nữ có đam mê và ý định theo đuổi ngành lập trình?

Điều duy nhất tôi muốn nhắn nhủ đó chính là các bạn nữ hãy luôn tự tin vì sự tự tin là yếu tố quan trọng nhất. Không nên để bản thân phải tự ti và luôn cố gắng trau dồi bản thân và không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng của mình.

Phương Nhung