Thứ ba, 01/09/2020 - 08:15

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19

Dân trí

Tháng 7 âm lịch được coi là tháng đặc biệt, khi có mùa Vu lan báo hiếu. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thì đã có những cách thực hiện khóa lễ Vu Lan rất độc đáo dành cho người dân.

Khác với mọi năm, Vu Lan năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đại dịch Covid- 19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Để tránh tụ tập đông người lây lan dịch bệnh, Hội đồng giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra văn bản yêu cầu ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các tỉnh, thành phố tùy tình hình thực tế ở địa phương để tổ chức lễ Vu lan báo hiếu cho phù hợp, trong đó ưu tiên hình thức Vu lan online.

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 1

Thời điểm này, nhiều gia đình đã chuẩn bị để cho mùa Vu Lan báo hiếu. Gia đình nhà bà Lê Thị Bích Hường ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) năm nào cứ đến dịp tháng 7 âm lịch là cả gia đình sửa soạn mâm cỗ cúng tưởng nhớ tổ tiên những người đã khuất. Các thành viên của gia đình tụ tập lên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên ở Hoà Bình dâng hương, lau dọn phần mộ tổ tiên cho tổ tiên. Đồng thời tham dự đại lễ Vu lan báo hiếu ở chùa.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với đó tuân thủ trước chỉ thị giãn cách xã hội nên gia đình bà Hường đã quyết định không lên nghĩa trang mà thay vào đó chọn làm lễ Vu lan online. Chỉ cần ngồi tại nhà cùng chiếc máy tính, bà đã chọn được mâm cỗ cúng cho người thân.

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 2

"Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chúng tôi không lên tận nơi hương khói cho tổ tiên được nên lựa chọn hình thức làm trực tuyến. Đây cũng là cách làm hay để con cháu vẫn thực hiện được việc hiếu của mình. Mong rằng dịch bệnh sớm chấm dứt để mọi người có thể trở lại bình thường, các con cháu lại tụ tập lên phần mộ gia tiên", bà Hường bày tỏ.

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 3

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới thói quen, sinh hoạt, hoạt động của chúng ta. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ internet, mạng xã hội, dường như mọi khoảng cách, trở ngại được xóa nhòa. Theo tìm hiểu của PV, từ khi dịch Covid- 19 bùng phát, nhu cầu người dân thực hiện trực tuyến ở nhiều việc như mua sắm, học hành, mua bán, trao đổi công việc… tăng cao để hạn chế tụ tập đông người.

Hình thức thực hiện việc hiếu nghĩa đối với tổ tiên, ông bà trực tuyến với hình thức cúng giỗ online… dù xuất hiện ở nước ta mấy năm nay nhưng năm nay mới thực sự phát triển. Nhu cầu sử dụng hình thức cúng giỗ online tăng cao.

Dịp Vu lan báo hiếu năm nay, các công viên nghĩa trang tâm linh cũng đã đưa ra hàng loạt dịch vụ độc đáo, tiện lợi cho khách hàng. Người dân có thể "Thăm quan thực tế ảo" để ghé thăm toàn bộ khuôn viên gia đình mình. Như công viên nghĩa trang tâm linh Lạc Hồng Viên đã xây dựng dữ liệu tất cả các phần mộ đang yên nghỉ tại đây đi tới chi tiết từng khuôn viên, phần mộ nhìn tổng thể từ trên cao tới chi tiết dưới mặt đất.

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 4

Chia sẻ với PV, ông Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc công ty Toàn Cầu, chủ đầu tư Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên cho rằng, đại lễ Vu lan hàng năm là một ngày lễ vô cùng quan trọng. Thời điểm này mọi năm, hàng nghìn lượt khách tới viếng thăm khuôn viên phần mộ gia đình, cũng như tham dự đại lễ để tưởng nhớ người quá cố, người thân đã khuất của mình. Nhưng năm nay, dịch bệnh đã cản trở nhiều dự định và nguyện vọng của khách hàng.

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 5
Ông Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương Mại – Xây Dựng Toàn Cầu, chủ đầu tư Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên

Với hình thức Vu Lan online cho phép người dân có thể thăm phần mộ gia tiên thông qua hình ảnh thực tế ảo, chọn khuôn viên phần mộ, lựa chọn các sản phẩm, lễ vật, thanh bông, hoa quả tưởng niệm online. Nếu muốn đặt lễ cúng trực tiếp tại phần mộ có thể click vào sắp mâm cỗ ảo với đầy đủ đồ chay, mặn và biến mâm cỗ ảo thành thật sau khi trả phí. Nhân viên phục vụ triển khai gói cúng giỗ tại phần mộ, nghiệm thu bằng hình ảnh, video, cảnh thắp hương, cúng khấn cho khách hàng…

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 6

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc không tới trực tiếp mà thực hiện Vu Lan online sẽ không thể hiện được đạo hiếu. Lý giải về điều này, đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình, Trụ trì của Kim Sơn Lạc Hồng cho rằng: "Quan trọng nhất với những người con Phật là chữ Tâm. Bởi vậy dù là trực tiếp tham dự hay qua các hình thức gián tiếp mà tâm hướng về tổ tiên ông bà, cha mẹ bằng việc làm, hành động tốt thì đều thể hiện được sự hiếu thảo, trọn vẹn tâm hiếu.

Đại lễ Vu lan báo hiếu online giữa đại dịch Covid-19 - 7

Bản chất của Vu Lan là báo hiếu mà báo hiếu là tự tâm. Vu Lan online đáp ứng được nhu cầu đúng tâm nguyện của người dân, cho họ thấy an lòng khi có thể thực hiện được đạo hiếu lại vừa phù hợp với hoàn cảnh hiện tại khi mà lúc này cần phải hạn chế tập trung đông người".

Ngọc Huyền - Trường Thịnh

Từ khóa: