Đánh thuế lên nước ngọt liệu có giúp giảm béo phì và bảo vệ sức khỏe?

Dân trí Ăn uống quá độ là nguyên nhân dẫn đến béo phì. Béo phì là do năng lượng nạp vào cao hơn năng lượng tiêu hao, do thói quen chế độ sinh hoạt của mỗi người chứ không phải do đường hay nước ngọt có đường.

Sự thật bất ngờ liên quan đến béo phì

Theo Kết quả Nghiên cứu về các bệnh không lây nhiễm năm 2018 của WHO, hai trong bốn nhóm nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư là chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen sống thiếu vận động. Tổ chức này còn cho biết, ngủ không đủ thời gian tối thiểu hoặc tiêu thụ nhiều các thực phẩm có chứa chất béo hay hàm lượng muối cao cũng có thể là nguyên nhân gây ra thừa cân.

Trong khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia được công bố vào tháng 7/2019 cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến béo phì. Trong đó, đáng chú ý nhất là tình trạng thừa năng lượng nhưng lại thiếu vận động thể lực ở trẻ em.

Thậm chí, kết quả phân tích hồi quy tuyến tính với phương pháp stepwise sử dụng chỉ số WHZ (Weight-for-height z-scores) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sử dụng để phân loại suy dinh dưỡng, gầy còm, bình thường, thừa cân và béo, nhóm khảo sát của Viện Dinh Dưỡng còn cho thất tần suất sử dụng các thực phẩm có đường khác làm giảm nguy cơ thừa cân bép phì cuống 0,647 lần

Đánh thuế lên nước ngọt liệu có giúp giảm béo phì và bảo vệ sức khỏe? - 1
Béo phì là do lối sống lười vận động. (Nguồn Internet)

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Nottingham (Anh) và đã được trình bày tại Hội nghi Châu Âu về béo phì được tổ chức tại Glasgow, nhóm nghiên cứu nhận thấy không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc sử dụng đồ uống có đường với nguy cơ thừa cân béo phì cao ở trẻ trong độ tuổi 4- 10 tuổi.

Theo đó, nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1.298 trẻ em từ 4-10 tuổi ở Vương Quốc Anh trong khoảng thời gian kéo dài 8 năm, từ 2008-2016. Mỗi năm, cha mẹ của trẻ em trong nhóm khảo sát đã gửi một cuốn nhật ký thực phẩm 4 ngày của trẻ, bao gồm chiều cao, cân nặng, chế độ ăn uống và lượng đường, nước ngọt tiêu thụ. Kết quả cho thấy, 61% trẻ em trong cuộc khảo sát đã tiêu thụ ít nhất một loại nước ngọt có đường trong thời gian khảo sát kéo dài bốn ngày. Tuy nhiên, chỉ số khối cơ thể (BMI) ở trẻ tiêu thụ đồ uống có đường không cao hơn những đứa trẻ không sử dụng đồ uống có đường. Điều này trái ngược hoàn toàn với các nghiên cứu trước đây. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, trẻ mang một số gen trong các nhóm gen như nhóm gen kích thích sự ngon miệng, nhóm gen liên quan tiêu hao năng lượng, nhóm gen điều hòa chuyển hóa, nhóm gen liên quan đến sự biệt hóa và phát triển tế bào mỡ sẽ có nguy cơ béo phì. Những trường hợp này thường gặp ở cha mẹ thừa cân – béo phì.

Thuế chưa phải là cách tối ưu để giảm béo phì và bảo vệ sức khỏe toàn dân

Đến nay, một số quốc gia trên thế giới áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt với mục tiêu giảm và ngăn ngừa các bệnh tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn chưa mang lại hiệu quả, thậm chí còn gây ra những tác động ngược đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Nhiều nước phát triển như Đan Mạch và một số nước thuộc Liên minh châu Âu đã gặp thất bại khi áp dụng loại thuế này. Năm 2012, Đan Mạch đã phải bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt vì chính sách này gây ra tình trạng thất nghiệp, tăng lạm phát, tăng chi phí hành chính cho doanh nghiệp; nhất là loại thuế này có tác động không đáng kể đối với việc tiêu dùng thực phẩm và đồ uống. Với các nước thuộc Liên minh châu Âu như Pháp, Phần Lan, Hungary, Hà Lan, một nghiên cứu vào năm 2014 cũng đã chỉ ra chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt là thủ phạm làm tăng chi phí hành chính, dẫn đến tình trạng thất nghiệp, tăng giá thực phẩm, và đặc biệt là kết quả hoàn toàn không cải thiện rõ rệt tình hình sức khoẻ cộng đồng. 

Tại khu vực châu Á, một số quốc gia như Thái Lan, Campuchia, Lào, Brunei áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt, tuy nhiên hiện các quốc gia này tỉ lệ béo phì ở độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi và độ tuổi từ 18 tuổi trở lên vẫn tăng liên tục trong 16 năm qua. Đặc biệt, Brunei và Thái Lan là hai quốc gia có tỷ lệ béo phì tăng nhanh và cao nhất trong khu vực. Cụ thể, Thái Lan tỉ lệ béo phì ở người từ độ tuổi 5 đến 19 tuổi tăng từ 3.1% (năm 2000) lên mức 11.3% (năm 2016). Còn tỷ lệ người béo phì ở Brunei trong độ tuổi từ 5 đến 19 tuổi tăng từ 6.4% (năm 2000) lên mức 14.1% (năm 2016). 

Đánh thuế lên nước ngọt liệu có giúp giảm béo phì và bảo vệ sức khỏe? - 2

Tiêu thụ đường và thức uống có đường giảm, béo phì vẫn tăng. (Nguồn Internet)

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế New Zealand được công bố năm 2017 về việc Đánh giá hiệu quả của thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho đồ uống có đường đối với việc cải thiện sức khỏe người tiêu dùng cũng đã chỉ ra rằng, không thể xác định được mối quan hệ nhân quả giữa thuế và thói quen tiêu dùng; không thể khẳng định mối tương quan giữa thuế và hiệu quả sức khỏe; và  không có chính sách thuế nào là tối ưu.

Tại Mỹ, lượng tiêu thụ nước ngọt trên đầu người giảm đi trong suốt 15 năm qua, nhưng tỷ lệ thừa cân béo phì vẫn gia tăng. Còn tại Úc, lượng tiêu thụ đường, chất làm ngọt và thức uống có đường đã giảm hơn 16% từ năm 1980 đến 2011. Các dữ liệu của ngành cũng cho thấy lượng sử dụng nước ngọt có ga bình quân trên đầu người đã giảm đến 26% trong vòng 14 năm, từ năm 1997 đến 2011. Tuy nhiên, tỷ lệ béo phì vẫn tăng gấp 3 lần khoảng khoảng thời gian 30 năm. Phát hiện này như một minh chứng góp phần minh oan cho những “tiếng xấu” mà đường và thức uống có đường đã phải gánh chịu trong nhiều năm liền.

Đâu là giải pháp hiệu quả để giảm béo phì?

Một quốc gia điển hình có những chính sách phù hợp trong việc giảm tình trạng béo phì là New Zealand. Quốc gia này thực hiện chương trình “Active Family” để cả gia đình cùng tham gia vào hoạt động thể chất, tăng cường chơi thể thao, vận động ngoài trời cùng với con, hướng dẫn trẻ ăn uống lành mạnh, giúp con vượt qua tình trạng thừa cân… 

Để thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng hướng đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, Nhật Bản, Singapore không cần áp thêm bất kỳ một loại thuế suất nào làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng, nền kinh tế hay môi trường đầu tư. Giải pháp được các quốc gia này lựa chọn là một số biện pháp khác như dán nhãn sản phẩm để giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm đúng theo nhu cầu, hay khuyến khích doanh nghiệp phát triển những sản phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hiệu quả mang lại lại rất khả quan, tích cực. 

Đánh thuế lên nước ngọt liệu có giúp giảm béo phì và bảo vệ sức khỏe? - 3
Thay đổi lối sống và tăng cường vận động là giải pháp lâu dài để ngăn chặn béo phì và bảo vệ sức khỏe. (Nguồn internet)

Nhìn nhận một cách khách quan, thay vì áp thuế, chính phủ nên tập trung vào các chính sách và chương trình giáo dục về dinh dưỡng, rèn luyện thân thể và tăng cường vận động. Đơn cử như chương trình Sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế triển khai, nhằm tăng cường vận động thể lực cho người dân bằng cách phát động phong trào 10.000 bước chân mỗi ngày, khuyến khích đi bộ hàng ngày

MỚI NHẤT
Người đàn ông có biệt tài ăn 8 bát cơm, "tráng miệng" bằng 15 quả trứng vịt lộn
Người đàn ông có biệt tài ăn 8 bát cơm, "tráng miệng" bằng 15 quả trứng vịt lộn

(Dân trí) - Được mệnh danh là “người đàn ông có bụng không đáy”, ông Phùng Văn Lự (Ba Vì) có thể ăn tới 8 bát cơm, “tráng miệng” bằng 15 quả trứng vịt lộn.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:43

Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy
Cuộc đời của một võ sĩ Sumo: Kỷ luật thép, bữa ăn khổng lồ và giấc ngủ với... bình oxy

(Dân trí) - Những võ sĩ Sumo phải ăn thật nhiều, họ phải nạp vào cơ thể trung bình khoảng 8000 calo mỗi ngày và khi ngủ phải thở bằng bình oxy!

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:13

Người phụ nữ suýt bị lừa tiền vì quen đại gia kim cương “dỏm”!
Người phụ nữ suýt bị lừa tiền vì quen đại gia kim cương “dỏm”!

(Dân trí) - Đang đau buồn vì chia tay người yêu, một phụ nữ Singapore bỗng nhiên quen với một đại gia kim cương qua mạng. Tưởng mình có số hưởng, trớ trêu thay cô lại vớ phải một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp!

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:09

Người đàn ông tung hơn 320 triệu ra đường vì … chán đời
Người đàn ông tung hơn 320 triệu ra đường vì … chán đời

(Dân trí) - Sau hành động “ném tiền qua cửa sổ”, người đàn ông thấy hối hận và cầu xin những ai đã nhặt được tiền hãy mang trả lại.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:25

Chàng trai hoá thân thành "người nhện" đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư
Chàng trai hoá thân thành "người nhện" đi truyền lửa cho các bệnh nhi ung thư

(Dân trí) - “Oa, người nhện kìa!” – cô bé An mừng rỡ reo lên, đôi mắt trong veo rạng ngời hạnh phúc khi lần đầu tiên trong đời, em được chạm tay với “chú người nhện”. Cô bé thích thú đập tay với “chú người nhện” mà chẳng còn nhớ gì đến những chiếc ống truyền, kim truyền giăng kín xung quanh mình.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:27

Sửng sốt cảnh đẹp tuyệt sắc của vùng cao Tây Bắc mùa lúa chín vàng
Sửng sốt cảnh đẹp tuyệt sắc của vùng cao Tây Bắc mùa lúa chín vàng

(Dân trí) - Ruộng bậc thang ở Y Tý có từ hàng trăm năm nay, được mệnh danh là một trong những nơi có đồng ruộng bậc thang đẹp nhất cả nước. Thời điểm này, lúa đang chín vàng rực, cảnh sắc thiên nhiên Y Tý đẹp như một bức tranh.

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:21

Tận mắt xem quy trình làm cốm ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội
Tận mắt xem quy trình làm cốm ở làng nghề nổi tiếng nhất Hà Nội

(Dân trí) - Người làng Vòng làm cốm từ bao đời nay vẫn giữ được hượng vị riêng, chỉ đậm thêm theo thời gian chứ không hề phai nhạt. Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm lên một mùa thu Hà Nội lãng mạng, một nét văn hóa đã khắc sâu vào tâm hồn của người Hà Nội.

Thứ năm, 12/09/2019 - 12:08

“Người Việt đang dần thay đổi cách nhìn về bảo hiểm nhân thọ”
“Người Việt đang dần thay đổi cách nhìn về bảo hiểm nhân thọ”

(Dân trí) - “Người Việt đã bỏ quan niệm "trời kêu ai nấy dạ" để lập kế hoạch dự phòng rủi ro cho bản thân, gia đình”, Ông Clive Baker – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam nhận định.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:55

Choáng với cái giá "trên trời" của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới
Choáng với cái giá "trên trời" của những loài sinh vật biển đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Nhiều đại gia sẵn sàng bỏ cả đống tiền chỉ để mua những loại sinh vật biển quý hiếm để làm thức ăn bất chấp mức giá "cắt cổ".

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:54

Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ”
Bánh trung thu tự làm “hút khách” bởi vẻ ngoài “độc, lạ”

(Dân trí) - Bên cạnh dòng bánh trung thu truyền thống, năm nay trên thị trường tiếp tục xuất hiện các loại bánh trung thu hiện đại, “handmade”. Đây là loại bánh được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, điểm nổi bật là hình thức vô cùng bắt mắt kết hợp với hương vị độc, lạ thu hút người tiêu dùng.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:37

Loại hạt người Việt thường bỏ đi, ai ngờ là “tiên dược” đắt tiền
Loại hạt người Việt thường bỏ đi, ai ngờ là “tiên dược” đắt tiền

Với nhiều người không biết đến công dụng, thứ hạt này chỉ là phế phẩm, đem vứt đi. Thực tế, những người biết đến công dụng tuyệt vời của chúng với sức khỏe lại lùng mua với giá cao.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:41

Lotte Mart và chiến dịch “Cam kết Xanh” kêu gọi sự chung tay bảo vệ môi trường
Lotte Mart và chiến dịch “Cam kết Xanh” kêu gọi sự chung tay bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Lotte Eco Green nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, chống ô nhiễm trắng; đầu tháng 09 vừa qua, Lotte Mart đã phát động chiến dịch “Cam kết Xanh” nhằm kêu gọi sự đồng hành từ các nhà cung cấp dịch vụ tại hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu này.

Thứ năm, 12/09/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa
Người dân biến bồn trộn bê tông thành... máy sấy lúa

(Dân trí) - Trong nhiều ngày qua, bà con nông dân Hà Tĩnh vẫn bất chấp trời mưa tranh thủ gặt lúa về nhà. Tuy nhiên, lúa vừa đưa về đã nảy mầm không thể sử dụng. Để cứu lúa một hộ dân đã sáng tạo ra máy sấy lúa từ bồn trộn bê tông.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:48

Ngày mưa mỏi tay lướt mạng xã hội, chẳng thấy gì ngoài... đồ ăn
Ngày mưa mỏi tay lướt mạng xã hội, chẳng thấy gì ngoài... đồ ăn

(Dân trí) - “Mạng xã hội” chắc chắn là mối hiểm họa lớn cho những chiếc bụng đói ngày mưa, khi cứ lướt đến đâu là món ngon xuất hiện đến đó từ lẩu cay, mì trộn cho đến 7749 thế loại trà sữa.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:30

Bích họa lạ lẫm ở làng nông nghiệp ngoại thành Hà Nội
Bích họa lạ lẫm ở làng nông nghiệp ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều bức tường nhà dọc đường làng Chử Xá (xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội) được các họa sĩ trẻ vẽ tranh màu sinh động, tạo nên diện mạo mới khá lạ lẫm cho mảnh đất truyền thống làm nông nghiệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:37

Tập đoàn TLM trao tặng 800 phần quà cho người khiếm thị
Tập đoàn TLM trao tặng 800 phần quà cho người khiếm thị

(Dân trí) - Ngày 10/09 tại chùa Giác Ngộ, Nhà phát triển bất động sản xanh TLM Corp đã đồng hành cùng Quỹ Đạo Phật Ngày Nay tổ chức chương trình “Trao tặng yêu thương”, chia sẻ năng lượng tích cực và gieo duyên lành cho 800 người khiếm thị.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:30

“Cuộc chiến” của truyền thống và hiện đại
“Cuộc chiến” của truyền thống và hiện đại

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Vũ Thành Tự Anh kể câu chuyện ông chứng kiến khi từ sân bay Tân Sơn Nhất về đường Võ Thị Sáu. Vì sợ tắc đường nên bắt xe GrabBike thay vì đi taxi. Nhưng ông lại chứng kiến cảnh các anh GrabBike bị một anh xe ôm truyền thống “bắt nạt”. Cuối cùng thì, ông cũng về được trường của mình với giá chỉ 30.000 đồng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:00

9 sai lầm trong vệ sinh nhà cửa khiến bạn phát ốm
9 sai lầm trong vệ sinh nhà cửa khiến bạn phát ốm

(Dân trí) - Bạn dành rất nhiều thời gian để cọ rửa, quét dọn, và lau chùi bụi. Nhưng rất có thể, bạn đang dọn dẹp không đúng cách.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:41

Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản
Ngăn ngừa sỏi thận với các mẹo đơn giản

(Dân trí) - Chỉ có người bị sỏi thận mới hiểu nổi các cơn đau dữ dội do căn bệnh gây ra. Tuy nhiên, sỏi thận có thể ngăn ngừa, thậm chí ngay cả khi bạn đã mắc bệnh, chỉ bằng cách đơn giản là thay đổi một số lối sống.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:39

10 món bún mỳ của Việt Nam được báo Tây khen nức nở
10 món bún mỳ của Việt Nam được báo Tây khen nức nở

Ẩm thực Việt Nam trong con mắt của du khách quốc tế lúc nào cũng được đánh giá cao. Phải nói rằng chưa có một quốc gia nào mà các loại bún, mỳ lại đa dạng đến như vậy.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:31

Chú rể Thanh Hóa dùng xe trâu đón dâu trong ngày cưới gây “sốt” mạng xã hội
Chú rể Thanh Hóa dùng xe trâu đón dâu trong ngày cưới gây “sốt” mạng xã hội

(Dân trí) - Trong lễ đón dâu, chú rể ngồi trên chiếc xe trâu được trang trí bóng bay, kim tuyến cầu kỳ dẫn đầu đoàn nhà trai sang nhà gái. Đoàn xe đi đến đâu, đều nhận được sự hưởng ứng, reo hò của người dân ở đó.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:09

Đâu là điểm đến hấp dẫn nhất mùa Trung thu 2019?
Đâu là điểm đến hấp dẫn nhất mùa Trung thu 2019?

(Dân trí) - Trung thu hàng năm luôn là dịp đặc biệt mà các gia đình trẻ và thanh thiếu niên háo hức dạo chơi, cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp lưu giữ kỷ niệm. Lựa chọn ưu tiên thường là những địa điểm không chỉ có trang trí ấn tượng, mà còn là nơi thích hợp để thỏa thích mua sắm, tận hưởng ẩm thực. Mùa Trung thu 2019, đâu sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất được lựa chọn?

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:05

Quạt trần Amore Eterno khiến gia chủ “mê mệt”
Quạt trần Amore Eterno khiến gia chủ “mê mệt”

(Dân trí) - Món quà mà anh Xuân Hòa tặng nhà mới của bạn mình là anh Minh khiến chủ nhà và cả hàng xóm hoàn toàn “mê mẩn”. Đó là bộ quạt trần Amore Eterno của Benny mà người nhận vốn mê phong thủy không thể chê vào điểm nào.

Thứ tư, 11/09/2019 - 06:00

Thành ý đong đầy trong món quà thu tinh tế
Thành ý đong đầy trong món quà thu tinh tế

(Dân trí) - Trong tâm thức người Việt, Tết Trung thu lâu nay không chỉ là tết của trẻ nhỏ mà còn là tết của gia đình, tình thân hằng hữu. Đây là dịp quan trọng để những đứa con tạm gác lại cuộc sống mưu sinh nơi đất khách để trở về quê nhà, những người bạn lâu ngày gặp nhau hàn huyên tâm sự, đồng nghiệp đối tác biểu lộ sự quan tâm gắn kết.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:50