Thứ năm, 25/02/2016 - 17:01

Đau đớn cảnh xẻ thịt trâu chọi sống bán với giá "cắt cổ"

Sau hai ngày tổ chức, Lễ Hội chọi trâu xã Hải Lựu đã có 32 ông Cầu (trâu chọi) thi đấu. Ông Cầu sau khi chiến xong được mang đi giết thịt để bán cho người dân lấy lộc. Mặc dù giá mỗi kg thịt ông Cầu giải nhất lên đến 3 triệu đồng/kg nhưng người dân vẫn cố chen nhau mua.

Thịt trâu chọi đắt gấp 15 lần trâu thường vẫn được săn đón

Trận chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu, Lập Thạch, Vĩnh Phúc kết thúc ngày 24/2/2016. Giải nhất thuộc về ông Cầu số 29 (chủ trâu là ông Đỗ Duy Cao, thôn Hòa Bình, xã Hải Lựu) với giải thưởng lên đến 50 triệu đồng.

Mặc dù Lễ hội chọi trâu diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi - trời mưa to, địa điểm bán thịt trâu chọi lầy lội nhưng vẫn không ngăn được đoàn người ùn ùn đổ về mua thịt trâu giành giải nhất lấy may.

Nếu thịt trâu thường bán với giá 200 nghìn/kg thì thịt trâu chọi ở Hải Lựu được bán với giá từ 600 nghìn -3 triệu đồng/kg (tùy theo trâu giành giải cao, thấp). Dù đắt gấp 15 lần giá thị trường nhưng thịt trâu giành giải vẫn được rất nhiều người săn đón.

Ông Cầu sau khi chiến xong được đem đi mổ
Ông Cầu sau khi chiến xong được đem đi mổ

"Ông Cầu" sau khi chiến xong được mổ rồi cúng thành hoàng làng, một phần thịt được phân phát về cho các gia đình trong thôn có công nuôi dưỡng, chăm sóc "ông Cầu". Phần thịt còn lại sẽ bán cho du khách có nhu cầu, ai ai cũng muốn mua để được chút lộc may mắn đầu năm.

“Tôi chờ từ sáng đến giờ mới được mua thịt "ông Cầu" nhất. Giá hơi đắt nhưng là phúc là lộc, ít nhiều gì cũng phải mua được một tí để cầu cho năm mới tài lộc về nhà, may mắn cả năm, gia đình ai cũng khỏe mạnh”, anh Nguyễn Xuân Tài (Tp Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chia sẻ.

Đau đớn cảnh xẻ thịt trâu chọi sống bán với giá "cắt cổ" - 2
Đau đớn cảnh xẻ thịt trâu chọi sống bán với giá "cắt cổ" - 3
Người dân chen nhau mua thịt ông Cầu giải nhất
Người dân chen nhau mua thịt ông Cầu giải nhất

Theo khảo sát của PV, ngoài thịt được bán với giá ngất ngưởng, các bộ phận của "ông Cầu" cũng được săn đón giá cao. Đầu của ông Cầu giải nhất được khách trả 40 triệu nhưng gia chủ không bán (vì để mang tế thần theo lệ làng), bộ da được chào bán từ 2 đến 5 triệu đồng, tiết 70 – 150 nghìn/ chai nửa lít…

Không chỉ thịt mà các bộ phận khác của ông cầu cũng được mua với giá cao
Không chỉ thịt mà các bộ phận khác của ông cầu cũng được mua với giá cao

Ông Nguyễn Xuân Bình, đội trưởng đội quản lý thị trường số 6 cho biết: “Việc định giá bán bao nhiều hoàn toàn do chủ trâu quyết định và thuộc về vấn đề quan niệm truyền thống tâm linh, cũng như tâm lý của du khách. Do vậy, ban tổ chức và đội quản lý thị trường không định giá. Nhưng theo tôi giá cả như vậy là bình thường vì để nuôi được một "ông Cầu" rất tốn kém và không phải dễ dàng”.

Cùng là trâu, đắt do đâu?

Thương hiệu trâu chọi Hải Lựu đã nức tiếng gần xa từ xưa đến nay. Trâu chọi ở đây được nuôi dưỡng, chăm sóc với một chế độ rất đặc biệt và phải tuân thủ nhiều nguyên tắc. Để nuôi được một con trâu chọi thực rất kỳ công.

Về người nuôi trâu, đó phải là người có kinh nghiệm lâu năm, có tâm huyết, gia đình có địa thế thuận lợi, đồng bãi rộng rãi. Đặc biệt, gia đình được chọn để nuôi trâu năm đó phải không có tang bởi theo quan niệm, gia đình có tang thì trâu chọi sẽ thua.

Trâu chọi được chăm sóc đặc biệt, trở thành những chiến binh bất khả chiến bại đên sới đấu
Trâu chọi được chăm sóc đặc biệt, trở thành những chiến binh bất khả chiến bại đên sới đấu

Chế độ ăn uống, chăm sóc trâu chọi cũng đặc biệt khắt khe. Trâu cho ăn hoàn toàn chất sơ, một ngày một con trâu chọi có thể ăn đến một tạ cỏ. Ngoài ra người nuôi chỉ cho trâu ăn thêm bột ngô và mật, tuyệt đối không có thức ăn công nghiệp.

Việc tắm cho trâu cũng có những nguyên tắc riêng. Không phải cứ mùa hè là cho trâu tắm thoải mái, nước tắm cho trâu cũng phải là nước sạch không được tắm nước ao.

Trâu chọi là những con trâu được tuyển chọn rất kỹ lưỡng
Trâu chọi là những con trâu được tuyển chọn rất kỹ lưỡng

Ngoài ra việc tuyển chọn để mua được con trâu chọi tốt cực kỳ tốn công sức, thời gian và phải là người có kinh nghiệm lâu năm đi tuyển chọn kỹ lưỡng. Theo ông Đỗ Duy Cao, chủ trâu vô địch năm 2016, cho hay: “Năm nay trâu được giải nhất tôi rất vinh dự. Để tìm được trâu này, gia đình tôi phải tìm mất một tuần trời, phải đi rất nhiều lần, đi xa tìm mới thấy”.

Được biết mỗi con trâu chọi tham gia mùa lễ hội năm 2016, từ khi mua về đến khi ra sân thi đấu được có giá trị từ 140 – 170 triệu, riêng con trâu được giải nhất vừa rồi có trị giá là 170 triệu.

Những Lễ hội chọi trâu là truyền thống dân tộc, tuy nhiên, việc xẻ thịt trâu sống, tranh nhau mua bán như vậy là hành vi đang gây nhiều tranh cãi.

Theo Vietnamnet