​Đầu tư khám chữa bệnh cho "nhà giàu" có nên không?

Tại TP.HCM hiện nay có khoảng 19% người dân có thu nhập cao, trong khi đó, số lượng bệnh viện phục vụ cho phân khúc khách hàng này chỉ có chưa tới 5% . Một thống kê khác chưa đầy đủ từ ngành y tế thì mỗi năm có khoảng 40,000 người ra nước ngoài khám chữa bệnh, chi trả hơn 1 tỷ USD và con số này còn tăng mạnh khi chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam được nâng cao.

Vậy nhiều nỗ lực, chính sách để đẩy mạnh chất lượng khám chữa bệnh cho phân khúc người dân có thu nhập cao tại Việt Nam hiện nay có thực sự hiệu quả?

Nhu cầu dịch vụ y tế chất lượng cao, chuẩn quốc tế đang rất lớn

Theo báo cáo thống kê của của BMI Quý I/2017, mức độ chi tiêu cho sức khỏe của Việt Nam đang tăng rất nhanh cụ thể năm 2015, chi tiêu y tế từ 13.9 tỷ USD tăng lên 14.9 tỷ vào 2016, đến trước 2020 dự kiến là 20.9 tỷ USD và 33.7 tỷ USD vào 2025. Rõ ràng, người dân đã và đang ngày càng ý thức hơn về vấn đề chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với người có thu nhập cao tuy nhiên số lượng cơ sở y tế thực sự đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng đặc biệt này lại rất ít.

​Đầu tư khám chữa bệnh cho "nhà giàu" có nên không? - 1

Anh N.V.A đã từng đi khám chữa bệnh tại Singapore chia sẻ: “Lý do tôi và gia đình vẫn chọn đi Singapore chữa bệnh vì chưa tin lắm hệ thống chẩn đoán và điều trị tại Việt Nam. Hơn nữa, chất lượng y tế của Singapore thì nổi tiếng rồi!”.

Chị B.T.H hàng năm vẫn đưa cả gia đình sang Singapore để thăm khám sức khỏe nói “khám ở Singapore cho yên tâm”. Những gia đình có điều kiện thường chấp nhận mức chi phí cao để được hưởng dịch vụ chăm sóc, điều trị tốt nhất.

Phương diện khác, về môi trường và cơ chế để phát triển lịch vực y tế nói chung, trong Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới cho thấy, dư địa phát triển của dịch vụ y tế tư nhân còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh tổng chi tiêu cho y tế đang chiếm đến 5.8% GDP, cao nhất so với các nước trong khu vực và dự báo duy trì ổn định trong vòng 20 năm tới nhờ lộ trình xã hội hóa y tế. Như vậy, hệ thống bệnh viện tư nhân hoàn toàn có thể tự tin đầu tư vào lĩnh vực này.

Năng lực khám chữa bệnh cao cấp hiện nay có thực sự đáp ứng được nhu cầu?

Thực tế, nếu đánh giá về trình độ chuyên môn hay các thành tựu y học thì Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc, ví dụ như kỹ thuật ghép tạng, tim mạch, thụ tinh ống nghiệm… Y hiệu Việt Nam cũng đã và đang ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới.

Mặt khác, khi tìm hiểu về nguyên nhân người Việt thích xuất ngoại điều trị, đầu tiên cơ bản vẫn chính là thái độ phục vụ, tính chuyên biệt trong phục vụ người bệnh “nhà giàu”.Tiếp đến là hệ thống thiết bị và nhân sự chẩn đoán phải chính xác gần như tuyệt đối, chất lượng điều trị nhanh và hiệu quả. Không thể không nhắc đến tâm lý thích bác sĩ nước ngoài vì yên tâm hơn của người bệnh.

​Đầu tư khám chữa bệnh cho "nhà giàu" có nên không? - 2

Nắm được nguyện vọng của những khách hàng có điều kiện, lần lượt nhiều bệnh viện (BV) tiêu chuẩn quốc tế ra đời. Đầu tiên phải kể đến là BV Pháp Việt (FV) với đội ngũ bác sĩ nước ngoài tại Pháp, Mỹ, Hàn Quốc… Kế đến có BV Quốc Tế Hạnh Phúc tiên phong cung cấp chất lượng chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em theo tiêu chuẩn Singapore. “Sân chơi” này còn có BV Quốc tế Thành Đô (nay là BV Quốc tế City), chuỗi BV Vinmec (của Vingroup)... Quan trọng nhất là những BV này đang dần khẳng định chất lượng chuẩn quốc tế thực sự đúng nghĩa để thỏa mãn tối đa nhu cầu của đối tượng cao cấp - khách hàng khó tính nhất.

Nhưng liệu sân chơi vậy đã đủ hay còn rộng mở cho các thương hiệu y tế khác. Chia sẻ về cơ hội mở rộng thị trường dịch vụ y tế cao cấp, ông Huỳnh Lê Đức, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ khẳng định: “Hoàn Mỹ từ khi hoạt động đến nay chủ yếu tập trung vào phân khúc khách hàng cấp trung, tuy nhiên khi triển khai các khu dịch vụ VIP, khu khám chữa bệnh chuẩn quốc tế, chúng tôi rất ngạc nhiên và vui mừng vì đang có một lượng lớn người dân có điều kiện cao và có cả niềm tin vào y tế Việt Nam. Chính vì vậy mà từ 2017, chúng tôi mạnh dạn hơn đầu tư vào dịch vụ cao cấp để phục vụ tối đa nhu cầu người dân.”

Vậy khám chữa bệnh cho “nhà giàu” – người có thu nhập cao đang có nhiều cơ hội rất lớn. Chắc chắn việc thỏa mãn, đáp ứng được nhu cầu của phân khúc cao cấp này không đơn giản, sẽ cần một hệ thống dịch vụ tích hợp, hiệu quả và khác biệt, cùng chất lượng lâm sàng chuẩn quốc tế. Do vậy, có thể sẽ có những cái bắt tay trong thời gian ngắn tới, có sự kết hợp thế mạnh giữa các bên vào thời điểm không xa, và cuối cùng người hưởng lợi nhất vẫn chính là người dân.

My Hoàng

MỚI NHẤT
Nếu muốn giảm cân hãy tránh xa những biện pháp sau
Nếu muốn giảm cân hãy tránh xa những biện pháp sau

(Dân trí) - Giảm cân có thể thực hiện được nhờ chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh trong khi những hướng dẫn sai lầm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy tránh những biện pháp nguy hiểm dưới đây nếu bạn đang có kế hoạch giảm bớt cân nặng của mình

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:47

Các giải thưởng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng của Tràng Tiền Plaza đã tìm ra chủ nhân
Các giải thưởng trị giá hơn 1,4 tỷ đồng của Tràng Tiền Plaza đã tìm ra chủ nhân

Sự kiện mong chờ nhất trong tháng – Lễ bốc thăm trúng thưởng “Tưng bừng mua sắm – Đón lộc đầu năm” đã được diễn ra trong không khí vô cùng sôi động ngay tại tiền sảnh của Tràng Tiền Plaza, thu hút sự theo dõi của đông đảo khách hàng đang thăm quan và mua sắm tại đây.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:45

Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày
Cẩn thận với những đồ vật có hại bạn đang dùng hàng ngày

(Dân trí) - Trong khi bạn cẩn thận lau chùi những vật dụng bạn thường xuyên dùng thì có một vài loại hóa chất nhất định mà bạn không thể tránh. Chúng ăn sâu vào những sản phẩm hàng ngày mà bạn chưa bao giờ ngờ tới.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:42

Sự thật ít biết về ngày Valentine trắng
Sự thật ít biết về ngày Valentine trắng

Cùng tìm hiểu ý nghĩa lịch sử của ngày này để hiểu thêm về ngày lễ đặc biệt - Valentine Trắng (14/3).

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:49

Mua lốp Goodyear, cào là trúng ngay
Mua lốp Goodyear, cào là trúng ngay

Từ ngày 17/01/2018 đến 31/03/2018, khi mua 02 lốp bất kỳ có kích thước mâm (vành) từ 16 inch trở lên (trừ dòng Cargo Marathon) nhãn hiệu Goodyear, khách hàng được tặng ngay 01 thẻ cào có cơ hội trúng thưởng lên đến 1.000.000đ (100% trúng thưởng)

Thứ tư, 14/03/2018 - 05:00

100 nắp cống ở trung tâm TPHCM "khoác áo mới"
100 nắp cống ở trung tâm TPHCM "khoác áo mới"

(Dân trí) - Hơn 100 nắp cống ở khu vực trung tâm quận 1, TPHCM được nhân viên Công ty Thoát nước đô thị thành phố vẽ tranh trang trí với các hình ảnh sinh động, ngộ nghĩnh nhằm hy vọng người dân không còn xả rác lên các nắp cống.

Thứ ba, 13/03/2018 - 03:27

Lão bà 68 tuổi quăng cần câu được cá “quái vật” dài 1,6m
Lão bà 68 tuổi quăng cần câu được cá “quái vật” dài 1,6m

Bà Elcock đã tham gia một chuyến câu cá ngoài khơi thị trấn Lancelin và câu được một con cá khổng lồ.

Thứ ba, 13/03/2018 - 02:10

Sửng sốt với những người có cơ thể “dị” nhất thế giới
Sửng sốt với những người có cơ thể “dị” nhất thế giới

(Dân trí) - Trong danh sách dưới đây, chúng ta sẽ được gặp gỡ những người có cơ thể đặc biệt nhất thế giới, đó là anh chàng Joel Miggler- người có 11 lỗ thủng trên khuôn mặt, cô Cathie Jung- người sở hữu vòng eo chỉ 38,1 cm, hay Francisco Domingo Joaquim- người có thể nhét vừa cả lon nước ngọt vào miệng mình.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:52

Những món ăn dát vàng “phá đảo” thế giới ẩm thực
Những món ăn dát vàng “phá đảo” thế giới ẩm thực

(Dân trí) - Với mức giá “trên trời”, một số món ăn được những nhà hàng cao cấp dát thêm lớp vàng mỏng chuyên phục vụ tầng lớp siêu giàu.

Thứ ba, 13/03/2018 - 11:48

Lạc vào mê cung hoa khổng lồ tại Hà Nội
Lạc vào mê cung hoa khổng lồ tại Hà Nội

(Dân trí) - Mê cung khổng lồ có tường là hàng trăm nghìn cây hoa hồng, cẩm tú, hồng lộc... được tạo dựng trên cánh đồng ở phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội), được coi là một trong những mê cung bằng cây lớn nhất Việt Nam.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:13

Món quà của ông chủ người nước ngoài khiến nữ giúp việc bất ngờ
Món quà của ông chủ người nước ngoài khiến nữ giúp việc bất ngờ

Khi bà chủ chẳng may ốm nặng rồi qua đời, ông chủ đau buồn, quyết định cho các con trở về nước. Lúc về nước, người chủ này tặng lại cho nữ giúp việc toàn bộ số nội thất theo tâm nguyện của người vợ quá cố.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:38

Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại
Bí ẩn về ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở làng Vũ Đại

(Dân trí) - Căn nhà có 3 gian được xây dựng theo lối nhà truyền thống Bắc Bộ Việt Nam và được làm toàn bằng gỗ lim rắn chắc, bề thế. Người dựng ngôi nhà này chính là cụ Cựu Hanh, một lái buôn giàu có nổi tiếng khắp vùng nam đồng bằng Sông Hồng xưa.

Thứ ba, 13/03/2018 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông Trung Quốc có tỷ lệ “bị cắm sừng” cao nhất thế giới
Đàn ông Trung Quốc có tỷ lệ “bị cắm sừng” cao nhất thế giới

(Dân trí) - Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất, cứ 7.5 phụ nữ Trung Quốc lại có một người lừa dối chồng. Con số này cũng cho thấy, đây là tỷ lệ cao nhất thế giới hiện nay.

Thứ hai, 12/03/2018 - 01:00

Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ?
Trả lời thế nào với 10 câu hỏi “khó nhằn” của trẻ?

(Dân trí) - Trẻ em rất tò mò. Chúng hỏi liên tục và nhiều lúc người lớn không biết phải trả lời như thế nào cho đúng nên thường gạt phắt đi. Nhưng các nhà khoa học cho rằng, bạn nên học các câu trả lời trong một số tình huống khó.

Thứ hai, 12/03/2018 - 11:19

Quyết dẹp sạch nạn ăn xin, tâm thần dịp đại lễ
Quyết dẹp sạch nạn ăn xin, tâm thần dịp đại lễ

(Dân trí) - Hướng đến lễ kỷ niệm 1050 nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018, tỉnh Ninh Bình đang tập trung vận động, xử lý các đối tượng người ăn xin, tâm thần, lang thang để đảm bảo môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:37

5 tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2018
5 tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2018

(Dân trí) - Forbes đã đưa ra bảng xếp hạng về các tỉ phú thế giới. Trong danh sách có những cái tên mà tuổi đời còn rất trẻ. Ba người trẻ nhất, đều mang quốc tịch Na Uy.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:25

Nông dân Việt “chế” máy bay, tàu ngầm khiến chuyên gia nước ngoài “ngả mũ bái phục”
Nông dân Việt “chế” máy bay, tàu ngầm khiến chuyên gia nước ngoài “ngả mũ bái phục”

(Dân trí) - Dù không hề qua một lớp đào tạo bài bản về cơ khí, chế tạo máy móc nhưng với niềm đam mê, yêu thích nhiều nông dân Việt đã tự mình nghiên cứu, sáng chế ra máy bay, tàu ngầm, rô bốt… khiến các chuyên gia nước ngoài “ngả mũ, bái phục”.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:13

10 vấn đề nghiêm trọng nhất thế giới dưới góc nhìn của thế hệ 10X
10 vấn đề nghiêm trọng nhất thế giới dưới góc nhìn của thế hệ 10X

(Dân trí) - Hàng ngàn thanh niên tham gia vào cuộc Khảo sát toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017 tin rằng thay đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến thế giới.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:08

Giám sát nghiên cứu lâm sàng về phát triển chiều cao của trẻ với Vitamin K2
Giám sát nghiên cứu lâm sàng về phát triển chiều cao của trẻ với Vitamin K2

“Bổ sung vitamin K2 trong khẩu phần hàng ngày của trẻ là điều kiện quan trọng để tối ưu chiều cao của trẻ” – Đó là phát biểu của TS.BS Trương Hồng Sơn trong chuyến giám sát nghiên cứu lâm sàng cho việc ứng dụng công thức sữa chứa vitamin K2, canxi và vitamin D3 tại Thái Bình. Đây là hoạt động nghiên cứu được Viện Y Học Ứng dụng Việt Nam hợp tác cùng bộ môn Dinh dưỡng và ATTP – Đại học Y Thái Bình.

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:30

Người dân Hà Nội tranh thủ chụp ảnh ở phố bích họa Phùng Hưng
Người dân Hà Nội tranh thủ chụp ảnh ở phố bích họa Phùng Hưng

(Dân trí) - Kể từ khi khai trương, phố bích họa Phùng Hưng thu hút nhiều bạn trẻ tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm trước những bức tranh 3D sống động. Nhiều người lớn tuổi cũng tìm đến đây để nhớ lại ký ức một thời tàu điện, cửa hàng bách hoá.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 03:00

"Cụ" me bonsai trăm tuổi được rao bán gần 200 triệu ở Đồng Nai
"Cụ" me bonsai trăm tuổi được rao bán gần 200 triệu ở Đồng Nai

Hiện cây me bonsai có tuổi đời lên đến trên 100 tuổi của anh Nam (một chủ vườn ở Đồng Nai) đang thu hút nhiều khách tới tham quan và trả giá.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 07:56

Khám phá chốn nghỉ dưỡng trong mơ nằm giữa dòng sông Thames
Khám phá chốn nghỉ dưỡng trong mơ nằm giữa dòng sông Thames

(Dân trí) - Nằm giữa một hòn đảo tư nhân, trên dòng sông Thames trứ danh của Vương quốc Anh, ngôi biệt thự gỗ mang đậm phong cách đồng quê xứng đáng là chốn nghỉ dưỡng trong mơ, khi vừa có thiết kế tuyệt đẹp, vừa sở hữu một cảnh quan thiên nhiên thơ mộng hiếm có.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:00

Chủ quán bún chả trưng bày vật dụng phục vụ Tổng thống Obama trong lồng kính
Chủ quán bún chả trưng bày vật dụng phục vụ Tổng thống Obama trong lồng kính

(Dân trí) - Sau những gợi ý của khách hàng, chủ quán bún chả Hương Liên (Hà Nội) mới đây đã quyết định trưng bày những vật dụng Tổng thống Mỹ Obama dùng ăn bún chả trong lần ghé thăm hồi năm 2016 vào lồng kính đặt tại một góc quán.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 03:17

Chuyện chưa kể về 4 thương gia giàu có bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ XX
Chuyện chưa kể về 4 thương gia giàu có bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ XX

(Dân trí) - Cho đến nay cuộc đời của những thương gia được mệnh danh là tỷ phú đất Việt như: Bạch Thái Bưởi – vua sông biển Đông Dương, Trương Văn Bền - ông chủ hãng xà bông cô Ba nức tiếng Sài Gòn hay ông tổ nghề sơn Việt Nam Nguyễn Sơn Hà vẫn để lại những bài học quý báu trên thương trường.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 11:54