Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này

Dân trí Trang bị kỹ năng để trẻ biết xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người lớn bên cạnh là điều hết sức cần thiết. Bạn hãy dạy con trả lời những câu hỏi dưới đây để giúp con an toàn nhất.

1. Con sẽ làm gì khi ở nhà một mình và có một người cố gắng tìm cách vào nhà?

Ngay cả khi con bạn đủ lớn để ở một mình, cũng không có nghĩa con hoàn toàn an toàn. Trong trường hợp có người cố gắng tìm cách vào nhà, hãy dặn con gọi cho bố mẹ trước, sau đó gọi số trợ giúp khẩn cấp. Vì như vậy, bố mẹ có thể điện thoại cho hàng xóm nhờ họ sang ngay giúp đỡ ngay lập tức.

2. Con có được nhận kẹo hoặc quà của người lạ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu một người tiếp cận trẻ để cho chúng đồ chơi, kẹo hay bất kì thứ gì, trẻ cần phải từ chối. Nếu đó là người hàng xóm mà trẻ quen từ lâu thì con bạn có thể chấp nhận món quà đó.

3. Con phải làm gì nếu ổ điện bốc khói còn bố mẹ thì không có nhà?

Nếu trong nhà xuất hiện một nguy hiểm dù là nhỏ nhất, liên quan đến cháy nổ, bọn trẻ cần phải rời nhà ngay lập tức và gọi cứu hỏa. Chúng cần chạy sang nhà hàng xóm và kể với họ về những gì đang xảy ra thay vì tìm cách dập lửa.

Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 1

4. Một người lạ nhờ giúp đỡ, con cần làm gì?

Theo thống kê, phần lớn các vụ lạm dụng trẻ em là từ những người quen, nhưng điều này không có nghĩa con bạn không cần cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ. Ví dụ, nếu một người già nhờ con bạn giúp, con phải ngay lập tức từ chối và rời đi nhanh chóng. Vì nếu một người già cần giúp đỡ, họ sẽ nghĩ đến một người trưởng thành thay vì một đứa trẻ. Vì vậy, tình huống này cần phải đặt câu hỏi nghi ngờ.

5. Nếu một con chó tìm cách tấn công, con phải làm gì?

Trong trường hợp này, con bạn cần phải bình tĩnh và không liều lĩnh. Cố gắng khiến chúng mất tập trung bằng cách ném một đồ vật trên tay ra xa, và chậm rãi bước lùi lại phía sau. Quan trọng nhất là không được nhìn vào mắt nó và quay lưng lại với nó.

6. Một người bạn cùng tuổi mới quen mời con về nhà, con có cần phải đi theo bạn không?

Sự giao tiếp giữa trẻ nhỏ với nhau thường rất vui vẻ và trong sáng. Tuy nhiên, mặc dù người bạn mới không có dấu hiệu nguy hiểm, bố mẹ chúng lại có thể gây hại. Bạn cần biết gia đình đứa trẻ kia trước khi cho phép con đến chơi.

Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 2

7. Con cần làm gì nếu ngửi thấy mùi gas trong nhà?

Giống như trường hợp cháy nổ, con cần rời nhà ngay lập tức, báo cho hàng xóm và gọi 113.

8. Con có nên vào thang máy với người lạ?

Không nên để trẻ em đi thang máy với người lạ cho dù trông họ có tử tế như thế nào. Bạn cần dạy con biết từ chối các lời mời và thuyết phục bọn trẻ vào. Con chỉ cần nói đơn giản rằng chúng đang đợi bố mẹ đang ra để đi cùng.

9. Con cần làm gì nếu thấy ai đó đang nhìn mình?

Nếu con bạn đang chơi hoặc đi trên đường mà phát hiện ra ai đó nhìn chằm chằm mình, con cần phải ngay lập tức rẽ vào một cửa hàng bất kì nào đó gần đấy, hoặc nơi nào đông người. Sau đó con cần gọi cho bố mẹ và chờ ở đấy cho đến khi bố mẹ đến đón.

Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 3

10. Nếu con ở nhà một mình, ai có thể cho vào nhà?

Câu trả lời rất đơn giản: Không được mở cửa cho người lạ cho dù đó là một người đàn ông dễ mến hoặc một cụ bà trông rất hiền lành.

11. Con cần làm gì nếu một người lạ túm lấy con và không để con đi?

Trong trường hợp này, con cần phải tập trung để xem chuyện gì đang xảy ra. Bạn cần dạy con rằng phải la to và chống trả lại người lạ quyết liệt để thu hút càng nhiều sự chú ý của mọi người càng tốt.

12. Con nên làm gì nếu con ở giữa đám đông người?

Cần dạy con càng thư giãn càng tốt, khuyến khích con đi ra bên ngoài cùng của đám đông, và di chuyển theo hướng của họ chứ không phải hướng ngược lại. Nếu con bạn đi cùng một người lớn tuổi quen biết, hãy dạy con nói với người kia rằng họ có thể khoác vai con lúc đi để con không bị lạc không.

Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 4

13. Con nên làm gì nếu con ở ngoài đường và khi đó có một cơn bão?

Nếu trời bão khi bọn trẻ đang ở ngoài đường, chúng cần vào một tòa nhà gần đó để trú tạm. Nếu quanh đó không có ngôi nhà nào, bạn hãy dặn con ngồi xuống cạnh một cái cây thấp. Những nơi nguy hiểm nhất trong bão là các vùng đất ướt, cây cao và các đồ vật làm bằng kim loại, vì vậy con cần tránh xa những nơi này.

14. Con nên làm gì nếu có người đe dọa con hoặc gia đình mình trên Internet?

Bạn cần dặn con phải báo cho bố mẹ để nhờ pháp luật can thiệp. Khuyến khích con cần thành thật trong mọi trường hợp đe dọa trên mạng xã hội, cho dù con nghĩ chuyện đó chỉ là chuyện nhỏ hay thật sự khiến chúng sợ hãi.

15. Con có được tự ý uống thuốc khi bố mẹ không ở nhà không?

Bạn cần dạy con không được tự ý uống thuốc, cho dù là bất kì loại thuốc nào. Dặn con nếu con cảm thấy mệt, con cần điện thoại cho bạn hoặc một người thân để đến giúp đỡ.

Thảo Nguyên

Theo BM

MỚI NHẤT
Dân Hà thành vẫn vô tư tắm Hồ Tây "giải nhiệt" mặc mùi cá chết tanh nồng
Dân Hà thành vẫn vô tư tắm Hồ Tây "giải nhiệt" mặc mùi cá chết tanh nồng

(Dân trí) - Dù mùi cá chết vẫn phảng phất tanh nồng nhưng nhiều người dân Thủ đô vẫn kéo nhau ra Hồ Tây tắm giải nhiệt.

Thứ năm, 12/07/2018 - 05:48

Tinh tế và tự nhiên như gỗ thật
Tinh tế và tự nhiên như gỗ thật

(Dân trí) - Bạn có bao giờ nghĩ về việc thiết kế một không gian sống đậm chất tinh tế và tự nhiên của gỗ thật mà chẳng bao giờ phải lo lắng về các điểm yếu cố hữu của gỗ. Vật liệu xây dựng mới SCG Smartwood chính là giải pháp thông minh, giúp bạn hiện thực hóa ước mơ này.

Thứ năm, 12/07/2018 - 05:00

Nghề gác chắn tàu: Đâu chỉ dành cho đàn ông
Nghề gác chắn tàu: Đâu chỉ dành cho đàn ông

(Dân trí) - Khi nhìn qua hầu hết ai cũng cho rằng nghề gác chắn tàu là một công việc hết sức đơn giản và nhàn nhã, nhưng ít ai hiểu được phía sau những rào chắn đó là biết bao những nhọc nhằn và nguy hiểm luôn rình rập. Đối với nam giới nghề này đã là một nghề khó huống chi các chị em phụ nữ, thế nhưng họ đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình.

Thứ năm, 12/07/2018 - 05:00

Cô gái Thủ đô trốn nhà vào Thanh Hóa lấy người chồng ngồi xe lăn
Cô gái Thủ đô trốn nhà vào Thanh Hóa lấy người chồng ngồi xe lăn

Từng bị gia đình ngăn cấm, nhưng vì tình yêu chị Trần Thị Thi (42 tuổi, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) đã bỏ “trốn” vào huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa xây dựng hạnh phúc với anh Đỗ Ngọc Tiến (SN 1975) – một người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:40

Bất ngờ loại hạt màu xanh 6 triệu/kg, nhà giàu Hà Nội đang săn tìm
Bất ngờ loại hạt màu xanh 6 triệu/kg, nhà giàu Hà Nội đang săn tìm

Hạt bí xanh được quảng cáo là hàng xách tay từ Nhật Bản bán với giá 6 triệu đồng/kg đang được giới nhà giàu Việt đặt mua về làm hạt cắn ăn vặt cho vui.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:27

Thành phố kỳ lạ ở Mexico, nơi các cô gái trẻ kết hôn với… cây xanh
Thành phố kỳ lạ ở Mexico, nơi các cô gái trẻ kết hôn với… cây xanh

(Dân trí) - Tại Mexico có một thành phố đặc biệt, nơi mà không ít cô gái trẻ đã tự nguyện kết hôn với… cây cối, thay vì con người.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:00

Yêu là già đi cùng nhau!
Yêu là già đi cùng nhau!

(Dân trí) - Tình yêu không chỉ là lời nói mà còn cần được thể hiện qua những hành động thương yêu.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:30

Đâu là máy pha sữa tự động tốt nhất cho bé yêu nhà bạn?
Đâu là máy pha sữa tự động tốt nhất cho bé yêu nhà bạn?

(Dân trí) - Nghe nhiều mẹ mách nhau về một dòng máy mới có chức năng pha sữa tự động em vẫn còn đắn đo, lăn tăn mãi một phần vì giá cao tận 6 triệu, một phần vì em cũng chưa tin lắm vào cái công dụng pha sữa trong 15-20 giây như thế. Nhưng nhân dịp sinh nhật bé Bông, em mới được con bạn tri kỷ không han gỉ tặng cho bộ máy pha sữa Tiny Baby Formula của Nhật Bản, phải nói là “sướng” các mẹ ạ. Nhất là với mẹ nào có con ăn sữa ngoài như em.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:20

Giới trẻ đang lùng sục mua "ba con sói" sau bài học đắt giá từ các ông bố
Giới trẻ đang lùng sục mua "ba con sói" sau bài học đắt giá từ các ông bố

(Dân trí) - Trước ngày Dân số thế giới một ngày, cư dân mạng chóng mặt chuyền tay nhau video clip “Thế giới chật chội, đừng vội sinh sôi” từ Siêu chợ Sen Đỏ. Chưa kể gần như ngay lập tức, không ít bạn trẻ đã lùng sục tìm mua “ba con sói” nhằm tránh những kết cục “khó nói” của các ông bố trong đoạn clip.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:00

Giấc mơ của bạn nói lên điều gì?
Giấc mơ của bạn nói lên điều gì?

(Dân trí) - Các giấc mơ giống như thông điệp từ tâm trí vô thức nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể giải mã được những mật mã mà chúng trao gửi. Dưới đây là một số giấc mơ thường gặp nhất và những điều mà chúng muốn nhắn gửi đến với bạn.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:00

Hàng nghìn trẻ em hào hứng tham gia tại trại Hè năng lượng MILO 2018
Hàng nghìn trẻ em hào hứng tham gia tại trại Hè năng lượng MILO 2018

(Dân trí) - Hình ảnh những bạn nhỏ hào hứng tham gia các hoạt động thể thao tại trại Hè năng lượng MILO 2018 đã cho thấy một thế hệ Việt Nam năng động, khỏe mạnh.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:00

Chi 5,5 triệu đồng để chụp ảnh gia đình và cái kết “dở khóc dở cười”
Chi 5,5 triệu đồng để chụp ảnh gia đình và cái kết “dở khóc dở cười”

(Dân trí) - Một gia đình ở tiểu bang Missouri của Mỹ đã chia sẻ sản phẩm "thảm họa" mà họ nhận được sau khi thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với giá 5,5 triệu đồng. Điều khiến bộ ảnh này trở thành tâm điểm dư luận, chính là việc khuôn mặt của các thành viên trong gia đình đã bị chỉnh sửa quá đà, đến mức nhìn như nhân vật hoạt hình.

Thứ ba, 10/07/2018 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn cần kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng để gọi là giàu?
Bạn cần kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng để gọi là giàu?

(Dân trí) - “Giàu có" là một thuật ngữ rất tương đối. Nó phụ thuộc rất nhiều vào chi phí sinh hoạt trong khu vực bạn sinh sống. Cùng tìm hiểu xem với mức thu nhập bao nhiêu bạn mới được gọi là “giàu” ở 10 quốc gia sau.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:28

15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp
15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp

(Dân trí) - Bạn có thể học được rất nhiều điều từ một người mà cả cuộc đời họ dành để phục vụ người khác. Và chắc chắn, chúng rất đáng giá.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:21

“Phát sốt” với bộ ảnh cưới đẹp như cổ tích của cô dâu 61 tuổi lấy chồng 26 tuổi
“Phát sốt” với bộ ảnh cưới đẹp như cổ tích của cô dâu 61 tuổi lấy chồng 26 tuổi

(Dân trí) - Cô dâu sinh 61 tuổi, hơn chú rể 35 tuổi. Họ yêu nhau nửa năm mới quyết định đăng ký kết hôn. Đây được xem là chuyện tình kỳ lạ, hiếm gặp nhất từ trước đến nay.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:20

​4 lưu ý giúp phát huy lợi ích của sữa tươi mẹ có biết chưa?
​4 lưu ý giúp phát huy lợi ích của sữa tươi mẹ có biết chưa?

(Dân trí) - Gần như tại bất kì quầy tạp hóa, chợ hay siêu thị lớn nhỏ nào, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều sản phẩm sữa tươi. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này vẫn có nhiều lưu ý mẹ cần thuộc nằm lòng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:16

Bữa sáng trăm triệu, chỉ được ăn trong 15 phút hút giới siêu giàu
Bữa sáng trăm triệu, chỉ được ăn trong 15 phút hút giới siêu giàu

Dù giá cả đắt đỏ kèm theo điều kiện dùng bữa “vô lý” nhưng thật lạ là không một thực khách nào khởi kiện nhà hàng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:07

"Siêu phẩm" áo khoác đắt nhất thế giới có giá... hơn 100 tỷ đồng
"Siêu phẩm" áo khoác đắt nhất thế giới có giá... hơn 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Với hơn 100 tỷ đồng, bạn có thể sắm cho mình hàng chục căn biệt thự và siêu xe các loại. Nhưng đối với những “tay chơi” hàng hiệu khét tiếng, thì số tiền ước mơ của bao người đó chỉ đủ để họ mua một chiếc áo khoác mặc hàng ngày.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:49

Bi hài cảnh người phụ nữ rơi xuống từ trần nhà khi đang... trốn cảnh sát
Bi hài cảnh người phụ nữ rơi xuống từ trần nhà khi đang... trốn cảnh sát

(Dân trí) - Để trốn sự truy tìm của cảnh sát, cô gái đã rơi từ trần nhà xuống giá treo phụ kiện điện thoại và ngã sõng xoài lên sàn. Vụ việc “dở khóc dở cười” này đã vô tình được bắt trọn bởi camera an ninh và nhanh chóng được lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:41

Du khách nhầm tưởng nhà xử lý rác của Nhật là... công viên giải trí
Du khách nhầm tưởng nhà xử lý rác của Nhật là... công viên giải trí

(Dân trí) - Với thiết kế hiện đại trẻ trung nhiều màu sắc ấn tượng, một lò xử lý rác thải ở Osaka, Nhật Bản, bị hàng ngàn du khách nước ngoài nhầm tưởng là công viên giải trí.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:32

Muốn cuộc sống khỏe mạnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
Muốn cuộc sống khỏe mạnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

(Dân trí) - Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống và không bao giờ bạn nên đánh đổi để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Thứ ba, 10/07/2018 - 05:00

Lưới điện Hà Nội vận hành an toàn trong những ngày nắng nóng đầu tháng 7
Lưới điện Hà Nội vận hành an toàn trong những ngày nắng nóng đầu tháng 7

(Dân trí) - Trong những ngày qua miền Bắc nắng nóng kinh hoàng mà tâm điểm là Thủ đô Hà Nội, đối với nhiều người việc rời xa thiết bị làm mát, điều hòa như một “cực hình”. Tuy nhiên lưới điện của Thủ đô Hà Nội vẫn “kiên cường” trong nắng nóng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 04:29

Bất chấp nóng dữ dội 40 độ C, du khách vẫn ngâm mình trong ớt
Bất chấp nóng dữ dội 40 độ C, du khách vẫn ngâm mình trong ớt

(Dân trí) - Giữa cái nóng dữ dội 40 độ C, hàng trăm người vẫn nô nức tham dự cuộc thi ăn ớt cay tổ chức tại Trung Quốc.

Thứ hai, 09/07/2018 - 12:15

Độc đáo quán cà phê, xe buýt chống cô đơn
Độc đáo quán cà phê, xe buýt chống cô đơn

Nếu bạn cô đơn ở đất nước mặt trời mọc, hãy tìm đến với những quán cà phê, xe buýt chống cô đơn.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:25