Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân

Dân trí Suy nghĩ tích cực và lạc quan là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bất cứ ai, đặc biệt là người lớn tuổi - những người thường xuyên đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Hành trình “Để ba mẹ tự làm cùng Caryn” bước vào tuần đầu tiên với thử thách: Tự chăm sóc bản thân - xuất phát điểm cho cuộc sống tự lập của người cao tuổi. Đã đến lúc con cái trở thành “bạn đồng hành tinh tế” giúp ba mẹ tự tin làm chủ mọi sinh hoạt trong cuộc sống.

Khởi đầu hành trình: Chuyện tế nhị thử để ba mẹ tự làm

Hành trình “Để ba mẹ tự làm cùng Caryn” được thiết kế dựa trên cơ sở y khoa, với sự cố vấn chuyên môn của ThS.BS Nguyễn Trần Tố Trân – Chuyên khoa lão, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM, nhằm mục đích cung cấp kiến thức giúp những người chăm sóc hỗ trợ người lớn tuổi trong gia đình nâng cao sự tự chủ và tiếp tục theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống. Hành trình được bắt đầu từ thử thách đầu tiên của tuần 1, là các hoạt động đơn giản và gần gũi nhất: tự chăm sóc bản thân với các hoạt động chức năng cơ bản (ADL).

Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân - 1
Suy nghĩ tích cực và tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lớn tuổi

Tự chăm sóc bản thân cần khởi đầu từ hoạt động cơ bản nhưng cũng khá tế nhị: đi vệ sinh (chăm sóc vệ sinh hệ bài tiết) - vấn đề mà một phần không nhỏ người cao tuổi gặp phải. Việc tự chủ bài tiết đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sự minh mẫn và linh hoạt của cơ thể, cũng như sự tự tin ở người cao tuổi. Vì vậy, những người lớn tuổi còn khả năng đi lại (với sự hỗ trợ từ dụng cụ hoặc người thân) được khuyến khích thực hiện thử thách đầu tiên - tự chủ bài tiết (bao gồm tự đi vào nhà vệ sinh, tự thực hiện các hoạt động vệ sinh, thay tã) - nói riêng và chăm sóc cá nhân nói chung.

Bên cạnh việc tự chủ bài tiết, tuần đầu tiên của hành trình còn bao gồm 5 hoạt động ADL khác: ăn uống, vệ sinh răng miệng, di chuyển trong nhà, mặc quần áo, tắm rửa. Các hoạt động này chính là nền tảng đầu tiên để tạo dựng sự tự chủ. Việc hạn chế ngay cả ở những hoạt động chức năng cơ bản dễ khiến người cao tuổi giảm lưu thông khí huyết, ảnh hưởng sức khoẻ thể lực và cả tinh thần vì tâm lý phụ thuộc con cái. Thực hiện được những thử thách này, hành trình chắc chắn sẽ có sự khởi đầu thuận lợi để tạo nên thay đổi lớn trong các tuần tiếp theo.

3 gia đình đồng hành cùng Caryn trong hành trình 3 tuần - Ba Văn Minh (75 tuổi) và con gái Kim Dung; Bà Thị Phát (80 tuổi) và cháu gái Bảo Uyên; Ba Đoàn Văn Hoa (68 tuổi) cùng vợ Hồng Phấn và con gái Kim Phượng - đều chia sẻ sự háo hức nhưng cũng không kém phần băn khoăn. Chị Dung (con gái cụ Văn Minh) cho biết: "Do tuổi cao, khả năng đi lại của ba giảm sút nhiều, sức khoẻ cũng có phần suy yếu do vấn đề về tim mạch. Trước đây, tôi thường chăm lo hết cho ba, hạn chế để ba vận động, đi lại nhiều, dành thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức." Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến chuyên gia, họ quyết định khuyến khích ba mẹ/bà và chính mình tham gia hành trình để học phương pháp chăm sóc người lớn tuổi đúng cách nhằm giúp họ tận hưởng cuộc sống lạc quan.

Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân - 2
Ông Lưu Văn Minh tập các động tác tay để tăng sức mạnh cơ tay, chuẩn bị cho hành trình

Lưu ý dành cho con cái khi thực hiện thử thách tuần đầu tiên

BS Tố Trân cho biết: “Đối với hầu hết người cao tuổi khi thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản, vấn đề cần lưu tâm nhất là rủi ro té ngã. Ngoài ra, những trở ngại trong tình trạng sinh lí có thể dẫn đến khó khăn trong vận động. Tuy nhiên, không nên vì thế mà ngăn cản sự tự chủ của họ trong những hoạt động này. Người chăm sóc cần quan sát ba mẹ để xem xét tình trạng sức khoẻ, những khó khăn hiện đang gặp phải để tìm ra các giải pháp phù hợp”. Cụ thể, việc hỗ trợ người cao tuổi cải thiện các hoạt động chức năng cơ bản sẽ bao gồm:

- Hỗ trợ thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phù hợp, tập trung nhiều hơn vào nhóm cơ đang suy yếu để tăng sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là chân và tay;

- Kiểm soát chế độ dinh dưỡng hợp lý với tình trạng sức khoẻ;

- Đối với từng tình trạng di chuyển khác nhau, nên chọn dụng cụ hoặc phương án hỗ trợ phù hợp (gậy 3 chân, gậy 1 chân, gậy chống trượt…);

- Chọn lựa quần áo tạo sự thoải mái để mặc vào và vận động, giày dép cần có hỗ trợ chống trơn trượt;

- Sàn nhà luôn giữ khô ráo, lựa chọn chất liệu chống trơn;

- Vật dụng người cao tuổi sử dụng cần được đặt để vừa tầm với, tránh phải với hoặc cúi nhiều.

Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân - 3
Bên cạnh tập vật lý trị liệu, ông Đoàn Văn Hoa điều chỉnh cả lối sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng

Để theo dõi hành trình chinh phục những thử thách của tuần đầu tiên cũng như tải hướng dẫn chi tiết của hành trình 3 tuần “Để ba mẹ tự làm cùng Caryn”, hãy truy cập vào http://debametulam.com/hanh-trinh-de-ba-me-tu-lam để cùng tham gia giúp cha mẹ theo đuổi lối sống lão niên độc lập tự chủ.

Tã quần Caryn mới - Bạn đồng hành cho cuộc sống tự chủ

Tã quần Caryn là sản phẩm phù hợp với người cao tuổi còn đi lại được hoặc trong quá trình phục hồi chức năng cần một sản phẩm thích hợp cho việc đi lai, vận động. Với thiết kế như quần lót, nay cải tiến mới với thun hông co giãn gấp 2 lần giúp người lớn tuổi dễ dàng mặc tã mà không cần trợ giúp nhiều đồng thời lõi thấm siêu tốc cùng vách chống trào bên thông minh hỗ trợ chống trào toàn diện trong mọi tư thế vận động.

Đây cũng chính là “bí kíp” mà nhiều người con đang tin tưởng chọn để hỗ trợ ba mẹ mình, giúp việc tự chăm sóc bản thân của người lớn tuổi trở nên dễ dàng, nâng cao khả năng tự chủ và giúp người lớn tuổi sống tích cực hơn, xóa bỏ mặc cảm khi phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

MỚI NHẤT
Đặc sắc Lễ hội múa rối “Ước mơ xanh” tại TP. Hồ Chí Minh
Đặc sắc Lễ hội múa rối “Ước mơ xanh” tại TP. Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Diễn ra từ ngày 27 đến 29/12, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh, Lễ hội múa rối lần thứ 2 với chủ đề “Ước mơ xanh” đã thu hút hàng ngàn lượt khách du khách và người dân đến thưởng thức. Sự kiện đã thu hút hơn 150 nghệ sĩ múa rối đến từ 5 đoàn nghệ thuật múa rối cả nước tham gia.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 10:56

“Phát sốt” với bộ ảnh các “bô lão” U80 đưa ra lời khuyên “cực chất” cho giới trẻ
“Phát sốt” với bộ ảnh các “bô lão” U80 đưa ra lời khuyên “cực chất” cho giới trẻ

(Dân trí) - Các cụ ông cụ bà hiện đang sinh sống tại trung tâm dưỡng lão Diên Hồng (Hà Nội) đã dành tặng những lời khuyên, kinh nghiệm sống vừa ý nghĩa, vừa hài hước dí dỏm cho giới trẻ nhân dịp năm mới 2020.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 02:34

Giải chạy thiện nguyện ParkCity HaNoi - Christmas Charity Run 2019 - Chung nhịp chạy – Trao yêu thương
Giải chạy thiện nguyện ParkCity HaNoi - Christmas Charity Run 2019 - Chung nhịp chạy – Trao yêu thương

(Dân trí) - Với thông điệp "Chung nhịp chạy – Trao yêu thương", sự kiện "Christmas Charity Run 2019" được tổ chức bởi ParkCity Hanoi với mong muốn kết nối mọi người ở mọi lứa tuổi cùng chung tay giúp đỡ các trẻ em nghèo vùng cao, nhân dịp mùa lễ Noel và đón Năm Mới 2020.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 11:00

Hơn 392.000 trẻ em được sinh ra trên toàn thế giới trong ngày đầu tiên của năm 2020
Hơn 392.000 trẻ em được sinh ra trên toàn thế giới trong ngày đầu tiên của năm 2020

(Dân trí) - Theo UNICEF, trong ngày đầu tiên của năm mới 2020 có khoảng hơn 392.000 trẻ em được sinh ra trên toàn thế giới.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:17

Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng
Quất ghép gỗ lũa độc lạ, đại gia phải đặt trước hàng tháng

(Dân trí) - Tết 2020, quất ghép gỗ lũa trở lại thị trường và tạo ra “cơn sốt” cho những người chơi cây cảnh ngày Tết. Với số lượng cây chọn lọc không nhiều, thời điểm này một số nhà vườn tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), quất ghép gỗ lũa đã bắt đầu trở thành”hàng hiếm”

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:20

Diễn viên Thuỳ Dương trở thành đại sứ của Movr Việt Nam
Diễn viên Thuỳ Dương trở thành đại sứ của Movr Việt Nam

(Dân trí) - Với phương châm “Hãy là phiên bản đẹp nhất của chính mình” mỹ nhân phim “Chạy án” đã trở thành đại sứ của Movr Việt Nam - thương hiệu mỹ phẩm đến từ Hong Kong. Với vai trò mới này, Thuỳ Dương đã khép lại một năm khá thuận lợi và thành công trong sự nghiệp khi liên tiếp đậu casting các dự án phim tầm cỡ và Kols cho nhiều nhãn hàng.

Thứ ba, 31/12/2019 - 04:25

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới
Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Năm mới, ai cũng muốn mình sẽ gặp may mắn, cả năm phát tài phát lộc. Dưới đây là những món ăn mà dân gian gọi là mang lại may mắn cho cả năm.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:33

Tiết lộ món quà tặng cuối năm mà nhân viên mong đợi nhất
Tiết lộ món quà tặng cuối năm mà nhân viên mong đợi nhất

(Dân trí) - Dễ hiểu khi ngày nay vào dịp tất niên công ty, ai ai cũng mong muốn nhận được cúp vinh danh, biểu trưng bởi đây là món quà vinh danh ý nghĩa thể hiện cho sự thành công, nỗ lực suốt một năm của họ - những người nhân viên đã cống hiến hết mình cho công ty, doanh nghiệp.

Thứ hai, 30/12/2019 - 11:18

Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân tổ chức sự kiện tri ân khách hàng 2019
Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân tổ chức sự kiện tri ân khách hàng 2019

(Dân trí) - Ngày 18/12/2019 vừa qua Công ty TNHH Quốc tế Linh Ngân đã tổ chức chuỗi sự kiện gồm chương trình đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho toàn hệ thống cùng đại tiệc tri ân khách hàng, nhà phân phối trên toàn quốc.

Thứ hai, 30/12/2019 - 11:07

Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết
Rùng mình cảnh người sống làm “hàng xóm” với người chết

(Dân trí) - Làm “hàng xóm” với người chết, câu chuyện tưởng như không có thật mà lại đang diễn ra tại nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Chỉ vì chờ tái định cư từ dự án treo, hàng trăm hộ dân phải chấp nhận sống chung với những ngôi mộ có từ nhiều năm nay.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:22

Điện Máy Xanh khởi động chương trình 10.000 nồi cơm điện “bếp ấm cơm dẻo”, lan toả yêu thương
Điện Máy Xanh khởi động chương trình 10.000 nồi cơm điện “bếp ấm cơm dẻo”, lan toả yêu thương

(Dân trí) - Trong cái giá rét mùa Đông miền Bắc, hàng trăm hộ gia đình khó khăn của Hoà Bình vẫn nô nức đến UB xã để đón nhận những phần quà đầy yêu thương từ Điện Máy Xanh và những đối tác.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

Vietravel Airlines đồng hành cùng Liên đoàn Quần vợt Việt Nam với gói tài trợ 20 tỷ đồng
Vietravel Airlines đồng hành cùng Liên đoàn Quần vợt Việt Nam với gói tài trợ 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 27/12/2019, trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) đã ký hợp đồng tài trợ có thời hạn 5 năm (1/1/2020-31/12/2024) cho Liên đoàn Quần vợt Việt Nam với tổng giá trị 20 tỷ đồng.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dogily Petshop - Mang niềm vui thú cưng đến mỗi gia đình
Dogily Petshop - Mang niềm vui thú cưng đến mỗi gia đình

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện đại, việc nuôi thú cưng như một thành viên trong gia đình ngày càng phổ biến. Đặc biệt là với các bạn trẻ, việc nuôi một chú cún hoặc mèo cưng đang trở thành một trào lưu với khẩu hiệu vui “Người yêu không có nhưng chó phải có 1 con”.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 05:11

Hà Nội: Nhiều tuyến phố được cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp
Hà Nội: Nhiều tuyến phố được cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp

Các tuyến phố: Thái Hà, Hoàng Cầu sau khi được UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cải tạo, chỉnh trang đã dần trở lên đẹp đẽ hơn và được người dân đánh giá cao.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 02:39

Chàng trai người H'Mông đứng dưới mưa đợi trả ví cho người mất
Chàng trai người H'Mông đứng dưới mưa đợi trả ví cho người mất

Trên đường đi làm, A Sử nhặt được một chiếc ví, em quyết định chạy xe dưới trời mưa lạnh đi gặp người đánh mất để trả lại.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 10:17

Kỳ công nghề làm bún Song Thằn tiến Vua ở đất võ Bình Định
Kỳ công nghề làm bún Song Thằn tiến Vua ở đất võ Bình Định

(Dân trí) - Làng An Thái là một trong những làng nghề truyền thống cổ ở Bình Định - nơi đây không chỉ là cái nôi của võ thuật mà còn là nơi sản sinh ra một món ăn truyền thống nức tiếng là bún Song Thằn.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 07:43

Boss Luxury khai trương cơ sở 2 tại TP.HCM
Boss Luxury khai trương cơ sở 2 tại TP.HCM

(Dân trí) - Ngày 18/12, Boss Luxury - đơn vị chuyên phân phối đồng hồ, điện thoại và trang sức cao cấp - khai trương chi nhánh mới tại số 6 Cao Bá Quát, quận 1, TP.HCM.

Thứ năm, 26/12/2019 - 06:00

Phát động cuộc thi tiếng anh toàn quốc Beyou
Phát động cuộc thi tiếng anh toàn quốc Beyou

(Dân trí) - Chào mừng kỉ niệm 46 năm mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh, ngày 22/12/2019, cuộc thi Tiếng Anh Toàn quốc BEYOU với thông điệp “Đọc hay, nói giỏi” dành cho các học sinh từ lớp 5 đến lớp 9 trên nền tảng online SMARTBEYOU đã được Trung Ương Hội hữu nghị Việt Anh và Tổ chức Giáo dục BEYOU phát động, với tổng giá trị giải thưởng và quà tặng ước tính 2,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 03:50

Câu chuyện về thương hiệu F&B Thái Lan sắp có mặt tại Việt Nam
Câu chuyện về thương hiệu F&B Thái Lan sắp có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Thái Lan từ lâu đã thu hút được rất nhiều thực khách gần xa bởi chính nền văn hoá ẩm thực độc đáo và đa dạng sẵn có.

Thứ tư, 25/12/2019 - 02:00

Sun Life Việt Nam giới thiệu hai sản phẩm bảo hiểm bổ sung mới giúp Khách hàng sống khỏe mạnh hơn
Sun Life Việt Nam giới thiệu hai sản phẩm bảo hiểm bổ sung mới giúp Khách hàng sống khỏe mạnh hơn

(Dân trí) - Sức khỏe luôn là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Bên cạnh duy trì chế độ tập luyện, chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ với một lối sống lành mạnh để có sức khỏe tốt thì việc lập kế hoạch tài chính đề phòng cho các trường hợp xấu có thể xảy ra cho bản thân và gia đình cũng rất quan trọng.

Thứ tư, 25/12/2019 - 01:00

Cả nhà tẽn tò khi ông già Noel đến tặng quà, con nói: "Ông là đồ... giả!"
Cả nhà tẽn tò khi ông già Noel đến tặng quà, con nói: "Ông là đồ... giả!"

(Dân trí) - Khi ông già Noel gõ cửa, cháu bé 7 tuổi giật râu ông rồi nói: "Ông là đồ... giả", rồi ôm hộp quà chạy vào nhà. Vợ chồng chị An tẽn tò vừa ngượng ngùng với chú bảo vệ chung cư, vừa cảm thấy có gì đó tiếc nuối, mất mát...

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:56

Những em bé đáng yêu trong đêm Giáng sinh trên phố Tây Sài Gòn
Những em bé đáng yêu trong đêm Giáng sinh trên phố Tây Sài Gòn

(Dân trí) - Những em bé trong trang phục ông già Noel được bố mẹ dẫn đi chơi Giáng sinh trên phố Tây Bùi Viện tối 24/12.

Thứ tư, 25/12/2019 - 07:24

Chương trình từ thiện: Thắp sáng giáng sinh - Ấm áp yêu thương
Chương trình từ thiện: Thắp sáng giáng sinh - Ấm áp yêu thương

(Dân trí) - Công ty TNHH Taisun Việt Nam kết hợp cùng ngân hàng First Commercial Bank (chi nhánh TP Hồ Chí Minh) và Công ty Sài Gòn IX triển khai chương trình từ thiện mang tên “Thắp sáng Giáng sinh” vào ngày 21/12/2020 tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:00

Con gái gần 60 tuổi 10 năm đưa mẹ đi đón Giáng sinh trên xe lăn
Con gái gần 60 tuổi 10 năm đưa mẹ đi đón Giáng sinh trên xe lăn

(Dân trí) - "Ngoại ơi, ngoại có lạnh không? Mình đi dạo thêm một chút nữa rồi con đưa ngoại về nha!". Nghe tiếng cô con gái nói, bà cụ nằm trên xe lăn mỉm cười rồi gật đầu.

Thứ ba, 24/12/2019 - 12:54