Thứ ba, 02/07/2019 - 06:32

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

Dân trí

Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Điều gì khiến “Mắc Ca” trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

Là loại hạt bản địa của Úc và chỉ mới được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng hạt Mắc Ca đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình ở top đầu trong danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng được ưa chuộng, điều cũng xảy ra tương tự ở nhiều quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc…

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới? - 1

Thứ làm nên tên tuổi của hạt Mắc Ca trước hết phải kể đến giá trị dinh dưỡng, mà đặc biệt là hàm lượng chất béo có lợi mà nó sở hữu. Theo các số liệu phân tích, trong 1 hạt Mắc Ca có chứa đến 22 gam chất béo, hầu hết là chất béo bão hòa đơn (MUFA) và hoàn toàn không có Cholesterol.

Con số này cao hơn bất kỳ loại hạt dinh dưỡng nào trên thị trường. Khi vào cơ thể, MUFA sẽ giúp làm giảm nồng độ Cholesterol,tăng cường sức khỏe tim mạch. Bên cạnh chất béo, Mắc Ca còn sở hữu hàng loạt các thành phần có lợi khác như: vitamin A, sắt, đồng, canxi, kẽm, carbonhydrate, chất chống lão hóa…

Ngoài giá trị dinh dưỡng, hương vị béo ngậy và rất đặc trưng cũng là một lý do khiến Mắc Ca nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới? - 2

Mỗi cân hạt Mắc Ca ở Việt Nam có giá dao động trong khoảng 300 – 500 ngàn đồng. Trong khi đó ở Mỹ, một túi Mắc Ca nửa cân có giá đâu đó khoảng 25 USD. Vậy tại sao loại hạt khô này lại đắt đỏ đến như vậy?

Đương nhiên, giá trị dinh dưỡng cùng thị hiếu của người tiêu dùng cũng là yếu tố đẩy giá lên cao, nhưng nguyên nhân chính lại đến từ sự kỳ công trong việc trồng trọt và thu hoạch loại hạt này.

Cây Mắc Ca là một loài thực vật bản địa của vùng Đông Bắc Úc. Tuy nhiên, nó lại được trồng thương mại đầu tiên ở Hawaii, bởi nơi đây sở những điều kiện tự nhiên tuyệt vời cho sự phát triển của loài cây này như: đất đai màu mỡ, mưa nhiều, khí hậu ấm áp.

Điều này đồng nghĩa với việc những nước không sở hữu các điều kiện kể trên (đặc biệt là các nước xứ lạnh) sẽ không thể trồng được cây Mắc Ca và phải nhập khẩu.

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới? - 3

Trên thế giới có khoảng 10 giống cây Mắc Ca. Tuy nhiên, chỉ 2 trong số đó là cho ra loại hạt Mắc Ca chất lượng, được sử dụng phổ biến trên thị trường. Mỗi cây Mắc Ca cần 7 đến 10 năm tuổi mới bắt đầu có thể cho hạt. Thêm và đó, quá trình ra hoa còn kéo dài 4-6 tháng và quả Mắc Ca cũng không chín đồng loạt và phải thu hoạch làm nhiều đợt trong năm.

Khi đã đạt độ chín cần thiết, hạt Mắc Ca gần như được thu hoạch hoàn toàn bằng tay, mà không có sự hỗ trợ của máy móc, và công đoạn xử lý tiếp theo, trước khi đem ra thị trường cũng thực sự rất “nhiêu khê”!

Minh Nhật

Theo TI