Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Điều ước trong đêm trung thu của các bệnh nhi ung thư

Dân trí

“Em chỉ mong mau hết bệnh, về nhà với gia đình, chơi trung thu bên cha mẹ và thầy cô, bạn bè...”. Thế nhưng, mơ ước ấy có vẻ quá xa xôi đối với cô bé Yến Nhi xinh xắn nhưng chẳng may mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM xế chiều 14/9, đêm trước rằm Trung thu, không khí có chút khác lạ so với ngày thường.

Khác hẳn với không khí bên ngoài ồn ào và tấp nập, bên trong bệnh viện Ung bướu dù rất đông bệnh nhân và người nhà nhưng không khí hết sức tĩnh lặng và trật tự, bầu không khí trầm lặng của cái nơi mà chẳng mấy ai muốn đến.

Khu vực bệnh nhi được trang hoàng nhiều lồng đèn truyền thống
Khu vực bệnh nhi được trang hoàng nhiều lồng đèn truyền thống

Nhưng đêm nay, trong không gian trầm lắng ấy có 1 nơi khác biệt. Đó là ở khoa Nội 1, khoa Nội 3..., những nơi tập trung hầu hết các bệnh nhi nặng, điều trị dài ngày tại bệnh viện Ung Bướu. Đêm nay, các phòng bệnh nhi rộn rã tiếng cười cùng với những chiếc lồng đèn lung linh được treo trên hàng lang, phòng bệnh và cả trong tay các bệnh nhi.

Các bé bệnh nhi trò truyện cùng nhau về mơ ước của mình
Các bé bệnh nhi trò truyện cùng nhau về mơ ước của mình
Các bé được mạnh thường quân tặng nhiều đèn, bánh trong dịp Trung thu
Các bé được mạnh thường quân tặng nhiều đèn, bánh trong dịp Trung thu

Bé Nguyễn Hoàng Yến Nhi (10 tuổi) đang vui vẻ với những con hạc giấy trong tay, thỉnh thoảng lại nhìn lên những chiếc lồng đèn trên trần nhà rồi mỉm cười.

Bé chia sẻ: “Con chỉ ước mình được về nhà với gia đình, bạn bè và thầy cô, được đến lớp lại. Trung thu ở bệnh viện buồn lắm, ở dưới quê giờ này thì con sẽ được đi rước đèn với các bạn, nhưng ước mơ của con chưa năm nào thành sự thật cả, cô ơi!”.

Cái ước mơ tưởng chừng như đơn giản ấy đối với em quá khó khăn. Bởi mấy năm nay bệnh viện đã trở thành nhà của em vì căn bệnh ung thư máu. Thỉnh thoảng em được về nhà chơi vài ngày sau những đợt truyền thuốc, nhưng chưa năm nào em được nghỉ trúng dịp Trung thu.

Yến Nhi bảo Trung thu quê em có múa lân, có sinh hoạt trò chơi tập thể với bạn bè nên vui lắm. Còn ở đây có nhiều quà, nhiều bánh, nhiều đèn... nhưng không vui bằng.

Em ước: “Em chỉ mong mau hết bệnh, về nhà với gia đình, chơi trung thu bên cha mẹ và thầy cô, bạn bè...”.

Yến Nhi chia sẻ mơ ước của mình cùng ngôi sao ước mơ gấp bằng giấy
Yến Nhi chia sẻ mơ ước của mình cùng ngôi sao ước mơ gấp bằng giấy

Bệnh nhi ung thư chia sẻ ước mơ của mình trong đêm Trung thu

Gặp bé Đỗ Mai Linh (17 tuổi) ở khoa Nội 1, ai cũng bất ngờ trước khuôn mặt xinh xắn của em. Linh cười thật tươi “khoe” mình đã có 6 năm nằm tại đây vì căn bệnh ung thư máu. Sau 2 năm xuất viện thì giờ em bị tái phát lại.

Em cười bảo: “Trung thu năm nay em lại không thể học tiếp chương trình lớp 11, do bệnh em tái phát lại. Nhà em hồi đó cũng thuộc dạng khá, nhưng sau khi em phát bệnh thì mọi thứ đã không còn gì nữa. Giờ em chỉ ước có 1 số tiền để vô thuốc trị bệnh và em có thể về đi học, nhưng điều đó bây giờ là không thể đối với gia đình em...”.

Bởi vậy, em ước một điều ước gần gũi hơn, có thể dễ thành hiện thực hơn với 1 bệnh nhân ung thư máu như em: “Em chỉ ước sao đợt vô hóa chất tới đây sẽ có thuốc nằm trong danh mục để được bảo hiểm chi trả phụ 1 ít cho gia đình em...”.

Ước mơ của Mai Linh bây giờ chỉ là được sống để được đến trường
Ước mơ của Mai Linh bây giờ chỉ là được sống để được đến trường

Dù ở bệnh viện được các mạnh thường quên tặng rất nhiều đèn lồng, bánh ngọt nhưng các bé Hồng Hiệp, Hoàng Nam, Kiều Anh... đều có chung ước mơ: “Con ước mau hết bệnh, được về nhà đi học, được cầm lồng đèn đi đón trung thu cùng các bạn”.

Còn bé Mai Linh thì nhắn nhủ: “Bệnh của em tái phát lại, em biết khả năng sống sót là không cao nhưng vẫn muốn đi học lại. Em chỉ nhắn nhủ một điều là ai còn được đi học thì cứ tiếp tục học, đừng vì điều gì mà bỏ học. Vì còn rất nhiều người không may mắn, muốn được đi học mà chỉ có thể ước mơ...”.

Hồng Ngọc