Thứ tư, 07/11/2018 - 07:11

Đắk Nông:

Độc đáo cây sung trăm tuổi dáng tuần lộc, cho trái quanh năm

Dân trí

Theo chủ nhân của cây sung, mỗi năm cây cho trái 5-6 đợt, mỗi đợt kéo dài hơn 1 tháng . Điều đặc biệt, cây sung có dáng của một con tuần lộc, nổi bật với cặp sừng lớn.


Cây sung có hình dáng con tuần lộc, với hai cặp sừng lớn phía trước

Cây sung có hình dáng con tuần lộc, với "hai cặp sừng" lớn phía trước

Chủ nhân của cây sung là anh Trần Văn Thảo (trú tổ 4, phường Nghĩa Phú, TX. Gia Nghĩa). Theo anh Thảo, cây sung này có từ thời ông bà anh. Năm 2007, sau khi xây nhà, anh đã thuê người bứng cây sung và vận chuyển từ quê Nghệ An vào Đắk Nông trồng và chăm sóc. Cây có dáng rất lạ, tự nhiên, không hề qua bàn tay chỉnh sửa của con người và hội đủ các yếu tố “cổ - kỳ - mỹ - văn”.

Thân cây lớn, phải hai người ôm mới hết
Thân cây lớn, phải hai người ôm mới hết

Cây sung tán rộng, cành lá xum xuê, gốc cây có đường kính lớn, hai người ôm mới hết. Đặc biệt nhìn từ phía trước, cây sung có dáng hình của một con tuần lộc, nổi bật với cặp sừng lớn và ra rất nhiều trái, phân bố từ thân cây lên đến ngọn, một số cành cây lớn, địa y mọc thành từng mảng.

Do cây đã trồng nhiều năm, trên thân có nhiều mảng địa y lớn
Do cây đã trồng nhiều năm, trên thân có nhiều mảng địa y lớn

Anh Thảo cho biết, cây sung của gia đình cho trái quanh năm, mỗi năm khoảng 5-6 đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Có chùm sung số lượng lên đến gần 1000 trái, cả to lẫn nhỏ, cứ trái to chín rụng thì trái nhỏ tiếp tục lớn.

Từ thân cây lên đến ngọn mọc rất nhiều trái, các đợt trái nối tiếp nhau ra quanh năm
Từ thân cây lên đến ngọn mọc rất nhiều trái, các đợt trái nối tiếp nhau ra quanh năm

Chủ nhân của cây sung “độc dị” này cũng thông tin, năm ngoái biết anh sở hữu cây sung độc đáo này, một nhóm người chơi sinh vật cảnh đã mang máy đo đến giám định tuổi của cây. Theo kết quả, cây sung này khoảng 155 tuổi. Bản thân anh cũng không tin tưởng lắm vào kết quả giám định, tuy nhiên anh này cũng khẳng định cây sung có tuổi đời khoảng 100 tuổi.

Hình dáng cây hoàn toàn tự nhiên, không có tác động của con người
Hình dáng cây hoàn toàn tự nhiên, không có tác động của con người

“Sung đứng đầu trong bộ tam đa, là biểu tượng của Phúc (sung) cùng với Lộc (lộc vừng) và Thọ (vạn tuế). Biết cây lạ, mọi người trong địa phương cũng hay tìm đến xem để thỏa trí tò mò. Mới đây có người định giá cây sung này bằng một chiếc xe ô tô Camry nhưng gia đình vẫn đang suy nghĩ bởi để có được cây sung giá trị như ngày hôm nay, gia đình cũng mất nhiều thời gian chăm sóc”, anh Thảo cho hay.

Dương Phong