Thứ bảy, 10/12/2016 - 15:01

Độc đáo đám cưới đón dâu bằng... thúng câu mực

Dân trí

Ngày trọng đại của đôi bạn trẻ, nước lũ về ngập trắng làng. Nhưng không vì thế mà ngày vui vắng đi nụ cười hạnh phúc.

Nhiều ngày qua người dân thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vẫn còn râm ran về cái đám cưới "cực độc" của cô dâu Nguyễn Thị Hảo (26 tuổi) và chú rể Phạm Hồng Nhựt (30 tuổi). Điểm khiến nhiều người quan tâm và thích thú về đám cưới "có một không hai" của đôi bạn trẻ là nó diễn ra trong ngày nước lớn, nhà trai phải dùng... thúng câu mực và ghe để rước dâu trên con đường vốn dĩ thường ngày xe chạy.

Đây là hình ảnh khiến nhiều người liên tưởng đến đám cưới ở miền Tây Nam bộ và xưa giờ chưa bao giờ thấy ở xứ biển Bình Chánh. Bắt gặp đám cưới đi ngang, ai ai cũng vui cười rạng rỡ và chúc phúc cho cô dâu chú rể.

Cặp đôi rạng rỡ trong ngày hạnh phúc đặc biệt đáng nhớ
Cặp đôi rạng rỡ trong ngày hạnh phúc đặc biệt đáng nhớ

Trời mưa như trút nước mấy ngày liền, cộng với việc nằm ở hạ lưu con sông Trà Bồng đang ở mức lũ báo động 3 nên cù lao Mỹ Tân bị bao vây bởi tứ bề là mênh mông nước. Ở chung thôn nhưng nhà cách nhau chừng 5 km, trước ngày cưới hai bên đã thống nhất thuê xe hoa để đưa đón dâu nhưng kế hoạch đành phải thay đổi.

"Ngày cưới đã cận mà trời vẫn còn mưa lớn và nước thì chưa rút, với lại nhà hai đứa đều ở khu trũng nhất thôn nên lòng tôi rất lo lắng. Nhưng tôi và vợ đã cùng nhau thống nhất là không dời ngày cưới, mà quyết tâm vượt qua thử thách ban đầu này. Hơn nữa, ngày cưới đã định trước từ lâu, thiệp hồng báo tin vui cũng đã được chuyển đến tận tay quan khách gần xa nên chúng tôi càng có thêm lý do để quyết định vẫn tổ chức. Đây cũng sẽ là kỉ niệm khó quên của hai đứa mình", chú rể Hồng Nhựt tâm sự.

Đây được xem là đám cưới độc nhất xưa giờ ở xứ biển Bình Chánh
Đây được xem là đám cưới độc nhất xưa giờ ở xứ biển Bình Chánh
Hành trình từ nhà mình đến nhà cô dâu, chú rể phải vượt hành trình 5km đường thủy
Hành trình từ nhà mình đến nhà cô dâu, chú rể phải vượt hành trình 5km "đường thủy"

Quanh năm lênh đênh trên chiếc thúng câu mực giữa biển mưu sinh, chẳng bao giờ chú rể Nhựt có thể nghĩ rằng đó cũng chính là phương tiện giúp mình rước người thương về làm vợ trong ngày trọng đại. Dẫu hình ảnh chiếc thúng câu mực đã gắn bó bao đời với người dân xóm biển Mỹ Tân khi đây là nơi có nghề câu mực khơi lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nhưng chưa bao giờ nó xuất hiện trong lễ cưới của người trong thôn. Vì thế, khi chú rể dùng hai chiếc "xe hoa" này cùng một chiếc ghe để đón dâu, đã tạo thành một hình ảnh khiến nhiều người thích thú, đi tới đâu đám cưới cũng nhận được những nụ cười, những câu nói động viên và lời chúc phúc tốt đẹp của người dân.


Xe hoa độc đáo bằng... thuyền thúng

"Xe hoa" độc đáo bằng... thuyền thúng


Để sẵn sàng cho việc lội nước, giày trở thành thứ thừa thãi nhất ở đám cưới này

Để sẵn sàng cho việc lội nước, giày trở thành thứ thừa thãi nhất ở đám cưới này


Từ nhà mình đến nhà cô dâu, chú rể phải vượt hành trình 5km đường thủy

Từ nhà mình đến nhà cô dâu, chú rể phải vượt hành trình 5km "đường thủy"

Cô dâu Nguyễn Thị Hảo hạnh phúc tâm sự "Mình và anh quen nhau được hơn 1 năm thì cưới. Ảnh là ngư dân trên tàu câu mực nên thường xuyên lênh đênh ngoài khơi xa. Mùa biển động, ảnh mới nghỉ biển ở nhà. Vậy nên chúng mình tranh thủ cưới trong mùa mưa là vì thế. Ngày vui của hai đứa mình trúng ngày lụt, phải di chuyển rất khó khăn nhưng chúng mình và cả hai họ đều rất vui vì có được một kỉ niệm mà chắc chắn không ai có thể quên được".

Cách rước nàng về dinh quá đặc biệt của chú rể cùng nụ cười rạng rỡ của cô dâu đã trở thành hình ảnh đẹp, khiến mọi người thêm ấm lòng trong những ngày mưa lũ.

Bảo An