Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng

Dân trí Không chỉ chiếm vị trí ngang tầm với các dòng sâm quý trên thế giới, sâm Ngọc Linh còn mang đậm dấu ấn đặc trưng, độc đáo của văn hóa đồng bào Xơ Đăng đang được gìn giữ và phát huy.

Từ thần dược nơi đại ngàn

Trước khi được đoàn điều tra dược liệu của Ban Dân y Quân khu 5 phát hiện vào năm 1973, sâm Ngọc Linh đã được người Xơ Đăng sử dụng như một loại củ rừng có thể chữa trị nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền. Từ khi được giới y học chú tâm đến, sâm Ngọc Linh đã chứng minh được khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe sinh lực và hỗ trợ trị liệu được nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác nhờ hàm lượng saponin đáng nể của mình. Chính vì thế, loại “thần dược” nơi đại ngàn này cũng mang trong mình những giá trị kinh tế, dược liệu vô cùng xứng tầm, quan trọng hơn, sâm Ngọc Linh còn nhắc nhớ người tiêu dùng về những nét văn hóa độc đáo, mang bản sắc riêng biệt của đồng bào Xơ Đăng.

Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng - 1
Sâm Ngọc Linh – báu vật đại ngàn gắn liền với văn hóa đồng bào Xơ Đăng

Đến sứ mệnh bảo tồn văn hóa bản địa

Người Xơ Đăng thường sinh sống thành từng làng trên lưng chừng mỗi ngọn núi của dãy Ngọc Linh, họ vẫn luôn giữ được nguyên vẹn các truyền thống làm nhà, làm cổng, nét đặc trưng văn hóa trong các lễ hội màn tính tâm linh và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài việc giữ nếp sinh hoạt và làm việc như trước, đồng bào Xơ Đăng còn tham gia vào công tác trồng trọt, phát triển giống sâm quý Ngọc Linh, vừa có thể bảo tồn được giá trị nguyên bản của “thần dược”, vừa có thể cải thiện được kinh tế.

Tuy nhiên, để xây dựng được các sản phẩm sâm Ngọc Linh chất lượng không lai tạp, còn có sự chung tay của các đơn vị có chung một sứ mệnh muốn giữ lấy cây sâm giống gốc thuần chủng. Giữ đúng tinh thần đó, công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum là một trong những đơn vị tiên phong nhân giống, phát triển và sở hữu nguồn sâm Ngọc Linh Kon Tum thuần chủng với diện tích lớn nhất Việt Nam. Hơn 20 năm gìn giữ và phát triển nguồn sâm giống gốc, Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm sâm Ngọc Linh an toàn cho sức khỏe với chiết suất 100% từ sâm củ tươi trên 6 năm, đồng thời góp phần gìn giữ nền văn hóa bản địa của người Xơ Đăng.

Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng - 2
Nguồn sâm giống gốc luôn được công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum bảo vệ và gìn giữ kỹ lưỡng suốt 20 năm qua

Chương trình “Sâm quý trao tay”

Trong ngày 18.12.2019, công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã chính thức khai trương cửa hàng lớn nhất khu vực TP. HCM tại 22 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1 với chương trình “Sâm quý trao tay”. Chương trình đã được tổ chức kỹ lưỡng nhằm tái hiện được môi trường rừng nguyên sinh với tán phủ trên 70% mà cây sâm Ngọc Linh Kon Tum phát triển. Bên cạnh những tán rừng già nhiệt đới, chương trình còn dựng lên những tác phẩm tượng nghệ thuật được nhiều nghệ nhân tạo tác dựa trên khối gỗ mùn đậm chất Tây Nguyên.

Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng - 3
Khách tham quan ấn tượng với mô hình rừng xanh mướt cùng các nhóm tượng về mẹ, lễ hội, hoạt động của sống và những con thú trong sinh hoạt của người dân tộc ở Kon Tum.

Không chỉ thế, khách tham quan còn được tận mắt thấy quá trình phát triển qua từng thời kì của cây sâm Ngọc Linh Kon Tum trong triển lãm hình ảnh và hiện vật trồng sâm tại khu thư viện sâm quý, cũng như được tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 cao cấp nhất hiện nay.

Phát biểu về chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Khương cho biết: “Công ty đã cho ra đời những sản phẩm chiết xuất từ những cây sâm giống gốc thuần chủng, không lai tạp, có tuổi đời tối thiểu từ 6 năm tuổi, dưới sự bảo hộ chỉ dẫn địa lý của vùng chiến lược quân sự Khu 5. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức vì mong muốn bảo tồn loài sâm trong sách đỏ này cũng như nền văn hóa dân tộc thiểu số tại chỗ ở Kon Tum”.

Từ ngày 18/12/2019 đến 31/01/2020, Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 gửi đến khách hàng chương trình khuyến mãi:

- Tặng 1 gói Trà lá (đơn hàng trên 1 triệu đồng).

- Tặng 1 chai Dịch chiết + 1 gói Trà lá (đơn hàng trên 2 triệu đồng).

- Tặng 2 chai Dịch chiết + 2 gói Trà lá (đơn hàng trên 3 triệu đồng).

- Tặng 1 hộp Dịch chiết hoặc 1 hộp Trà lá (đơn hàng trên 5 triệu đồng).

*Chương trình không áp dụng cho Sâm củ tươi và Sâm củ tươi ngâm rượu

Chi tiết liên hệ:

Ms. Khương Nguyễn

Tel. 0935061779

MỚI NHẤT
Trầm trồ, hứng thú với ngày hội STEAM ở một trường học Hà Nội
Trầm trồ, hứng thú với ngày hội STEAM ở một trường học Hà Nội

(Dân trí) - Từ thí nghiệm mô phỏng Núi lửa phun trào, vẽ dải ngân hà, làm súng không khí mini, đến các mô hình có tính thực tiễn cao như: nắp chai tái chế, vớt rác trên sông kèm máy phát điện… hay cả những tác phẩm nghệ thuật đột phá sáng tạo…, đã khiến các học sinh đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác!

Thứ bảy, 21/12/2019 - 06:03

Doanh nghiệp xã hội và hành trình đem “giá trị tích cực” đến với địa phương
Doanh nghiệp xã hội và hành trình đem “giá trị tích cực” đến với địa phương

(Dân trí) - Nhận thấy một vài địa phương vùng sâu vùng xa có kinh tế chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn, môi trường sống của người dân chưa đảm bảo... nên nhiều doanh nghiệp xã hội đã tiên phong đầu tư những hoạt động nhằm mang đến tiện ích thiết thực cho cộng đồng, góp phần cải thiện đời sống của người dân.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:00

Phát triển văn hóa bản địa và câu chuyện thành công của du lịch Sa Pa
Phát triển văn hóa bản địa và câu chuyện thành công của du lịch Sa Pa

(Dân trí) - Những lễ hội mang đậm sắc màu văn hóa Tây Bắc, những hoạt động nghệ thuật lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống vùng cao… du khách giờ đây tìm đến Sa Pa, ghé Sun World Fansipan Legend cũng bởi những sản phẩm du lịch hết sức độc đáo như thế.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:04

Chàng trai Hà Nội nhặt ve chai, “mang cơm” về bản cho 12.000 học sinh thiểu số
Chàng trai Hà Nội nhặt ve chai, “mang cơm” về bản cho 12.000 học sinh thiểu số

(Dân trí) - 12.000 em nhỏ được nuôi ăn, 15 điểm trường được xây dựng và hơn 30 dự án lớn nhỏ được thực hiện trong năm 2019… những con số ấn tượng được tạo bởi Hoàng Hoa Trung – chàng trai Hà Nội nhặt ve chai, mang ánh sáng về bản cho trẻ em nghèo vùng cao.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:31

Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết
Làng bánh tráng đất Quảng “mướt mồ hôi” chạy đua cùng Tết

(Dân trí) - Về những làng nghề bánh tráng Quảng Nam như Triêm Đông (thị xã Điện Bàn), huyện Đại Lộc… vào thời điểm này người ta sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp, rộn ràng. Nhà nhà đang tất bật vào vụ, cảm giác như tết đang đến thật gần.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:39

Ngắm cánh đồng cúc "tiến vua" vàng ruộm mộng mơ tại Nghĩa Trai, Hưng Yên
Ngắm cánh đồng cúc "tiến vua" vàng ruộm mộng mơ tại Nghĩa Trai, Hưng Yên

(Dân trí) - Cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 30km, làng Nghĩa Trai, Hưng Yên đang "nhuộm" trong màu vàng ruộm của cúc chi - rất nên thơ, rực rỡ. Ngày cuối tuần, hàng trăm lượt khách ghé về đây để thưởng ngoạn, chụp ảnh cùng khung cảnh như tranh một năm mới có một lần.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:14

Những câu chuyện ý nghĩa đằng sau những cây thông khổng lồ tại các trung tâm thương mại
Những câu chuyện ý nghĩa đằng sau những cây thông khổng lồ tại các trung tâm thương mại

(Dân trí) - Mỗi năm, Vincom đều tìm cách làm mới không gian trải nghiệm cho khách hàng với những câu chuyện, thông điệp truyền thông ý nghĩa được tái hiện qua các tiểu cảnh trang trí.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:08

Độc nhất nhà cổ 300 tuổi làm từ gỗ lim, nằm giữa khu vườn xanh mát mắt ở Hà Nội
Độc nhất nhà cổ 300 tuổi làm từ gỗ lim, nằm giữa khu vườn xanh mát mắt ở Hà Nội

(Dân trí) - Tại làng Đông Ngạc, nhà thờ họ Đỗ là một trong số ít những ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc như một đình làng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn về cấu trúc và mọi vật dụng trong nhà cách đây 3 thế kỷ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:00

Sinh nhật trung tâm thương mại Gigamall có gì đặc biệt?
Sinh nhật trung tâm thương mại Gigamall có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Từ Chạm vào thế giới của trí tưởng tượng với công nghệ AR Show, 3D Mapping, 7D Hologram, 12D Plus … đến nhận hàng ngàn quà tặng tri ân lên đến hơn 1 tỷ đồng sẽ là những điều đặc biệt dành cho khách hàng nhân kỷ niệm sinh nhật Trung tâm thương mại Gigamall tròn 01 tuổi trong dịp Noel và Tết Canh Tý 2020.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 05:30

Sài Gòn mùa lễ hội- danh sách 3 điểm đã đến là không muốn rời
Sài Gòn mùa lễ hội- danh sách 3 điểm đã đến là không muốn rời

(Dân trí) - Sài Gòn luôn được xem như là thành phố phồn hoa tráng lệ và nhộn nhịp bậc nhất hiện nay, tại đây có nhiều địa điểm vô cùng độc đáo dành riêng cho giới trẻ. Đặc biệt là trong những dịp lễ hằng năm, Sài Gòn chưa bao giờ thiếu những chốn vui chơi để mọi người tụ họp, hãy cùng nhìn qua 4 nơi không nên bỏ lỡ tại Sài Gòn dưới đây nhé.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 05:09

Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay
Đông lạnh hít hà với lẩu ếch măng cay

(Dân trí) - Khi mùa đông đến cũng là lúc những món lẩu lên ngôi, khi đã ngán những nồi lẩu thập cẩm, hải sản hay gà, bò, nhiều thực khách đã chọn ếch, giống “gà đồng” gần gũi với người nông dân, thịt trắng, thơm ngọt, thanh mát, bổ dưỡng.

Thứ năm, 19/12/2019 - 02:56

Cuộc thi “Siêu cọ nhí” đã truyền cảm hứng như thế nào?
Cuộc thi “Siêu cọ nhí” đã truyền cảm hứng như thế nào?

(Dân trí) - Đạt giải Nhất “Siêu Cọ Nhí – Xanh trong mắt bé là gì?” là niềm tự hào của bé Nguyễn Tăng Ngọc Trân - lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến thế hệ “mầm non” là sứ mệnh của LOTTE Mart.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mang “nghĩa tình mùa xuân” ấm áp đến với nghệ sĩ neo đơn ngày cuối đông
Mang “nghĩa tình mùa xuân” ấm áp đến với nghệ sĩ neo đơn ngày cuối đông

(Dân trí) - Chiều 10/12, chương trình “Nơi yêu thương ở lại” đã đến thăm các nghệ sĩ neo đơn tại Viện Dưỡng Lão Nghệ Sĩ (P.3, Q.8, TP. HCM). “Ở tuổi xế chiều nhưng các nghệ sĩ vẫn rất trẻ trung. Các cụ truyền cho chúng tôi sự lạc quan, năng lượng tích cực để cống hiến”, ông Dương Thanh Đảo, Giám đốc Marketing của đơn vị Nội ngoại thất Inox -  Nhựa Qui Phúc chia sẻ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:16

Những đứa trẻ Nhật bị "bỏ quên" vì quan niệm nuôi con tự lập
Những đứa trẻ Nhật bị "bỏ quên" vì quan niệm nuôi con tự lập

Bỏ bê con cái, lợi dụng lòng tốt của người khác và thường xuyên tìm cách để con ra khỏi nhà, những ông bố bà mẹ này nghĩ rằng mình đang cho con sống tự lập.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:00

Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 4000 cây dừa
Độc đáo ngôi nhà làm từ hơn 4000 cây dừa

(Dân trí) - Căn nhà của gia đình ông Dương Văn Thưởng thuộc xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long, được làm từ hơn 4.000 cây dừa có tuổi đời từ 80 - 100 năm với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Đây được xem là căn nhà độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:34

Bưởi Diễn được mùa, sẵn sàng dịp Tết
Bưởi Diễn được mùa, sẵn sàng dịp Tết

(Dân trí) - Gần đến dịp Tết Nguyên đán 2020, nhu cầu mua bưởi bày mâm ngũ quả hay để ăn, làm quà biếu của người dân tăng cao. Nhiều thương lái từ cách tỉnh lân cận nhộn nhịp vào các vườn bưởi Diễn ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để thu mua bưởi số lượng lớn.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:22

Chuyến bay gây “ức chế” nhất hành tinh
Chuyến bay gây “ức chế” nhất hành tinh

(Dân trí) - Bay suốt 8 tiếng không ngừng nghỉ, cuối cùng máy bay hạ cánh xuống địa điểm nơi cách điểm xuất phát chỉ 136 km khiến tất cả hành khách đều phẫn nộ.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:10

Người Hà Nội thích thú với những “khu vườn treo” ấn tượng trên nóc trạm chờ xe buýt
Người Hà Nội thích thú với những “khu vườn treo” ấn tượng trên nóc trạm chờ xe buýt

(Dân trí) - Những trạm dừng xe buýt được bao phủ những giàn cây xanh tạo không gian tươi mát, trong lành giữa lòng Thủ đô.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:00

Nồm ẩm - “căn bệnh” cần hiểu đúng và xử lý ngay từ bước xây nhà
Nồm ẩm - “căn bệnh” cần hiểu đúng và xử lý ngay từ bước xây nhà

(Dân trí) - Đà Lạt có gần 1.000 căn homestay với đủ dáng vẻ xinh xắn, cá tính khác nhau (*). Nhưng những công trình ấy cũng như đại đa số căn nhà tại Đà Lạt lại đang chịu chung một căn bệnh mang tên “nồm ẩm”.

Thứ năm, 19/12/2019 - 06:00

Người đàn ông bật khóc khi mẹ dặn: "Đừng về Tết!"
Người đàn ông bật khóc khi mẹ dặn: "Đừng về Tết!"

(Dân trí) - Xa quê cả năm, thậm chí nhiều năm chưa về quê nhưng mỗi lần anh Giang có ý định về Tết, mẹ già lại ngăn "Con ơi, đừng về!".

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:32

“Sống Như Ý” và nước Ý trong mắt người Việt
“Sống Như Ý” và nước Ý trong mắt người Việt

(Dân trí) - Cuối tuần vừa qua, cư dân thành phố đã có dịp được hòa mình vào không gian Ý lãng mạn mà sôi động, sâu sắc mà cuồng nhiệt, để lại những cảm xúc đáng nhớ tại ngày hội “Sống Như Ý”.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:30

5 công dụng vượt trội của mặt nạ sinh học
5 công dụng vượt trội của mặt nạ sinh học

(Dân trí) - Mặt nạ sinh học đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn làm đẹp, được các beauty bloger, giới trẻ thành thị chia sẻ săn lùng trên mạng xã hội. Có nhiều lý do để mê mẩn loại mặt nạ tiên tiến, hiện đại bậc nhất này.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:00

4 miếng sườn, 2 miếng vịt và 1 tấm lòng GoViet
4 miếng sườn, 2 miếng vịt và 1 tấm lòng GoViet

(Dân trí) - "Chắc mình ăn vụng một vài miếng thì người ta cũng không biết đâu nhỉ? - Tôi không hề biết suy nghĩ đáng xấu hổ ấy sẽ dẫn mình đến một trải nghiệm không bao giờ quên." Anh Đặng Ngọc Dũng - đối tác tài xế GoViet bắt đầu câu chuyện của mình bằng một lời thú tội thật thà như thế.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:30

Sau điện thoại, đồng hồ sẽ là mặt hàng chủ lực mới của Thế Giới Di Động?
Sau điện thoại, đồng hồ sẽ là mặt hàng chủ lực mới của Thế Giới Di Động?

(Dân trí) - Chỉ chưa đầy một năm thử nghiệm, ngành hàng đồng hồ dự kiến mang về cho Thế Giới Di Động 500 đến 600 tỷ đồng doanh thu năm 2019. Với con số này, rất có thể, đồng hồ sẽ là “át chủ bài” mới của chuỗi bán lẻ này trong thời gian tới.

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:03