Thứ bảy, 27/05/2017 - 16:23

Đội cứu thương bằng… xe ôm ở Quảng Nam

Dân trí

Hành nghề xem ôm kiếm sống qua ngày, nhưng những người đàn ông lam lũ, chân chất ấy còn tự nguyện nhận luôn nhiệm vụ “xe ôm cứu thương” cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông hay truy bắt tội phạm, vận động hỗ trợ người nghèo…

Khoác áo xanh, gắn logo, số hiệu trước ngực, những bác xe ôm vẫn hằng ngày chia nhóm cắm chốt dọc trục đường QL1A, đoạn qua ngã tư thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để đưa đón khách và sẵn sàng ứng phó nhanh, giúp đỡ kịp thời người gặp tai nạn…

“Đội xe ôm cứu thương” tại thị trấn Hà Lam, Thăng Bình
“Đội xe ôm cứu thương” tại thị trấn Hà Lam, Thăng Bình

Đội xe ôm vận chuyển cấp cứu do Hội chữ thập đỏ thị trấn Hà Lam thành lập tháng 6/2014, với tinh thần tham gia tự nguyện, gồm 34 thành viên là những người hành nghề xe ôm lâu năm tại địa phương. Đội được chia thành 2 tổ, cắm chốt tại 6 địa điểm phức tạp tại thị trấn.

Ông Nguyễn Văn Minh - Đội trưởng đội xe ôm cấp cứu - cho biết: “Chúng tôi tham gia đều dựa trên tinh thần tự nguyện, mong muốn giúp đỡ những người gặp nạn được cấp cứu kịp thời, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng. Nhiều năm nay, khu vực này giao thông rất phức tạp nên xảy ra rất nhiều vụ tai nạn. Mỗi lần có tai nạn, chúng tôi đều chủ động đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhờ vậy, nhiều người may mắn được cấp cứu kịp thời. Hiện tại, chúng tôi cũng đã được học lớp tập huấn sơ cấp cứu tại chỗ nên khi gặp tai nạn mình cũng có thể sơ cứu trước rồi đưa đến bệnh viện”.

Đội cứu thương bằng… xe ôm ở Quảng Nam - 2
Đội xe ôm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh
Đội xe ôm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh

Theo ông Minh, hiện tại các anh em chỉ mới học được sơ cấp cứu, còn về phương tiện cấp cứu vẫn chưa đảm bảo. Các anh em cũng mong muốn có trạm cấp cứu nhỏ, được trang bị các thiết bị y tế hữu dụng như vậy sẽ an toàn hơn trong quá trình cứu người bị nạn. Nhưng chúng tôi chỉ là những người lái xe ôm kiếm sống qua ngày, việc xây dựng trạm cấp cứu có lẽ quá xa vời.

Gần 4 năm qua, đội xe ôm đã can thiệp giúp đỡ hàng chục vụ tai nạn lớn nhỏ, nhưng chưa bao giờ họ nghĩ đến việc người khác trả ơn, với họ giúp được người khác chính là niềm vui lớn nhất.

Dù hoàn cảnh của các thành viên đội xe ôm không mấy khá giả nhưng mỗi khi có dịp, họ lại đến giúp đỡ những hoàn cản khó khăn hơn minh
Dù hoàn cảnh của các thành viên đội xe ôm không mấy khá giả nhưng mỗi khi có dịp, họ lại đến giúp đỡ những hoàn cản khó khăn hơn minh

Ông Nguyễn Văn Hóa - thành viên đội xe ôm cấp cứu - cho biết: “Những ngày đầu khi đội vừa mới thành lập, tai nạn thường xuyên xảy ra nên chúng tôi phải đưa người bị nạn đi cấp cứu liên tục. Trong đó, đáng nói nhất là vụ tai nạn giao thông mà người bị nạn té dập mặt không cử động được, anh em phải chia nhau ra người chở, người ngồi sau dìu người bị nạn. Còn những anh em khác thì mang xe của người đó đi sửa giúp. Sau đó, gia đình người gặp nạn đến cảm ơn và biếu quà cáp nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận. Dù sao đây cũng là việc nghĩa, chúng tôi hoàn toàn tự nguyện không cần đền đáp”.

Ngoài việc cấp cứu tai nạn, đội xe ôm luôn chia tổ trực 24/24, ban đêm một nhóm 4-6 người luôn được cắt cử tuần tra khu vực dân sinh. Những vụ cướp lớn, nhỏ đều được họ phối hợp “phá án” nhanh chóng và kịp thời. Đồng thời giúp đỡ nhiều trường hợp người già bị lạc đường đưa trả về gia đình, trao trả lại đồ vật cho người bị mất như điện thoại, tiền…

Giấy khen của UBND huyện Thăng Bình dành cho những đóng góp của “Đội xe ôm cứu thương”
Giấy khen của UBND huyện Thăng Bình dành cho những đóng góp của “Đội xe ôm cứu thương”

Những bác xe ôm cũng đóng vai trò quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực, hòa giải, khuyên can nhiều vụ ẩu đả, tranh cãi… góp phần giữ gìn bình yên cho người dân, được mọi người hết lòng yêu mến.

Mới đây nhất là một vụ mua bán có tính chất lừa đảo đã được các đội viên phát hiện và cùng với cơ quan công an truy tìm trả lại cho người bị hại. Đó là vụ một người phụ nữ tại huyện Thăng Bình có đặt mua hàng tại TP Vinh (Nghệ An), nhưng khi lấy hàng xong người phụ nữ đó không giao tiền. Người hại tại Vinh đã gọi điện nhờ công an thị trấn Hà Lam và đội xe ôm giúp đỡ. Nhờ các mối quan hệ quen biết, quen thuộc địa bàn hoạt động đội xe ôm đã thành công phối hợp cùng cơ quan công an bắt giữ được đối tượng lừa đảo, đồng thời tìm được số hàng mà đối tượng đã di chuyển cất giấu.

Trên những chuyến xe ôm của mình, họ đã chứng kiến bao mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề lo toan nhưng họ vẫn nỗ lực, tự nguyện giúp đỡ mọi người. Hằng năm vào dịp giáp tết, đội xe ôm cứu thương lại vận động những người buôn bán tại thị trấn, các mạnh thường quân… hỗ trợ giúp đỡ các gia cảnh khốn khó. Ngoài ra, còn quyên góp quần áo, giày dép… đưa đến các nơi xa xôi, điều kiện thiếu thốn để giúp đỡ.

“Mỗi lần quyên góp quần áo, chúng tôi đều phân loại cẩn thận, giặt giũ thật sạch rồi mới đem cho. Đội chúng tôi luôn hy vọng có được 1 tủ quần áo sạch đặt tại ven QL1A đoạn qua thị trấn Hà Lam để có thể hỗ trợ phần nào cho những hoàn cảnh nghèo khó. Còn việc trao tặng các phần quà như gạo, mỳ tôm, xe đạp cũ, sách vở… đều dựa trên tinh thần tự nguyện, kêu gọi quyên góp từ mọi người. Của ít lòng nhiều, hầu hết đều là thiện tâm của mọi người”, ông Nguyễn Văn Minh (đội trưởng đội xe ôm cấp cứu) cho biết.

Bà Văn Thị Vũ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Hà Lam - cho biết: “Trước khi có mô hình “đội xe ôm cứu thương”, các anh hành nghề xe ôm rất tích cực và sẵn sàng giúp đỡ, đưa người bị nạn đi cấp cứu. Trên tinh thần đó, “đội xe ôm cứu thương” được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Dù không có thù lao nhưng các anh luôn có trách nhiệm với người bị nạn. Không chỉ đưa người bị nạn đang lưu thông trên đường đi cấp cứu, khi nhà nào có ốm đau không có phương tiện hoặc không có điều kiện đưa đi cấp cứu các anh luôn nhiệt tình giúp đỡ”.

N.Linh