Đội cứu thương bằng… xe ôm ở Quảng Nam

Dân trí Hành nghề xem ôm kiếm sống qua ngày, nhưng những người đàn ông lam lũ, chân chất ấy còn tự nguyện nhận luôn nhiệm vụ “xe ôm cứu thương” cho các nạn nhân bị tai nạn giao thông hay truy bắt tội phạm, vận động hỗ trợ người nghèo…

Khoác áo xanh, gắn logo, số hiệu trước ngực, những bác xe ôm vẫn hằng ngày chia nhóm cắm chốt dọc trục đường QL1A, đoạn qua ngã tư thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) để đưa đón khách và sẵn sàng ứng phó nhanh, giúp đỡ kịp thời người gặp tai nạn…

“Đội xe ôm cứu thương” tại thị trấn Hà Lam, Thăng Bình
“Đội xe ôm cứu thương” tại thị trấn Hà Lam, Thăng Bình

Đội xe ôm vận chuyển cấp cứu do Hội chữ thập đỏ thị trấn Hà Lam thành lập tháng 6/2014, với tinh thần tham gia tự nguyện, gồm 34 thành viên là những người hành nghề xe ôm lâu năm tại địa phương. Đội được chia thành 2 tổ, cắm chốt tại 6 địa điểm phức tạp tại thị trấn.

Ông Nguyễn Văn Minh - Đội trưởng đội xe ôm cấp cứu - cho biết: “Chúng tôi tham gia đều dựa trên tinh thần tự nguyện, mong muốn giúp đỡ những người gặp nạn được cấp cứu kịp thời, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng. Nhiều năm nay, khu vực này giao thông rất phức tạp nên xảy ra rất nhiều vụ tai nạn. Mỗi lần có tai nạn, chúng tôi đều chủ động đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhờ vậy, nhiều người may mắn được cấp cứu kịp thời. Hiện tại, chúng tôi cũng đã được học lớp tập huấn sơ cấp cứu tại chỗ nên khi gặp tai nạn mình cũng có thể sơ cứu trước rồi đưa đến bệnh viện”.

Đội cứu thương bằng… xe ôm ở Quảng Nam - 2
Đội xe ôm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh
Đội xe ôm giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh

Theo ông Minh, hiện tại các anh em chỉ mới học được sơ cấp cứu, còn về phương tiện cấp cứu vẫn chưa đảm bảo. Các anh em cũng mong muốn có trạm cấp cứu nhỏ, được trang bị các thiết bị y tế hữu dụng như vậy sẽ an toàn hơn trong quá trình cứu người bị nạn. Nhưng chúng tôi chỉ là những người lái xe ôm kiếm sống qua ngày, việc xây dựng trạm cấp cứu có lẽ quá xa vời.

Gần 4 năm qua, đội xe ôm đã can thiệp giúp đỡ hàng chục vụ tai nạn lớn nhỏ, nhưng chưa bao giờ họ nghĩ đến việc người khác trả ơn, với họ giúp được người khác chính là niềm vui lớn nhất.

Dù hoàn cảnh của các thành viên đội xe ôm không mấy khá giả nhưng mỗi khi có dịp, họ lại đến giúp đỡ những hoàn cản khó khăn hơn minh
Dù hoàn cảnh của các thành viên đội xe ôm không mấy khá giả nhưng mỗi khi có dịp, họ lại đến giúp đỡ những hoàn cản khó khăn hơn minh

Ông Nguyễn Văn Hóa - thành viên đội xe ôm cấp cứu - cho biết: “Những ngày đầu khi đội vừa mới thành lập, tai nạn thường xuyên xảy ra nên chúng tôi phải đưa người bị nạn đi cấp cứu liên tục. Trong đó, đáng nói nhất là vụ tai nạn giao thông mà người bị nạn té dập mặt không cử động được, anh em phải chia nhau ra người chở, người ngồi sau dìu người bị nạn. Còn những anh em khác thì mang xe của người đó đi sửa giúp. Sau đó, gia đình người gặp nạn đến cảm ơn và biếu quà cáp nhưng chúng tôi nhất quyết không nhận. Dù sao đây cũng là việc nghĩa, chúng tôi hoàn toàn tự nguyện không cần đền đáp”.

Ngoài việc cấp cứu tai nạn, đội xe ôm luôn chia tổ trực 24/24, ban đêm một nhóm 4-6 người luôn được cắt cử tuần tra khu vực dân sinh. Những vụ cướp lớn, nhỏ đều được họ phối hợp “phá án” nhanh chóng và kịp thời. Đồng thời giúp đỡ nhiều trường hợp người già bị lạc đường đưa trả về gia đình, trao trả lại đồ vật cho người bị mất như điện thoại, tiền…

Giấy khen của UBND huyện Thăng Bình dành cho những đóng góp của “Đội xe ôm cứu thương”
Giấy khen của UBND huyện Thăng Bình dành cho những đóng góp của “Đội xe ôm cứu thương”

Những bác xe ôm cũng đóng vai trò quan trọng trong giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực, hòa giải, khuyên can nhiều vụ ẩu đả, tranh cãi… góp phần giữ gìn bình yên cho người dân, được mọi người hết lòng yêu mến.

Mới đây nhất là một vụ mua bán có tính chất lừa đảo đã được các đội viên phát hiện và cùng với cơ quan công an truy tìm trả lại cho người bị hại. Đó là vụ một người phụ nữ tại huyện Thăng Bình có đặt mua hàng tại TP Vinh (Nghệ An), nhưng khi lấy hàng xong người phụ nữ đó không giao tiền. Người hại tại Vinh đã gọi điện nhờ công an thị trấn Hà Lam và đội xe ôm giúp đỡ. Nhờ các mối quan hệ quen biết, quen thuộc địa bàn hoạt động đội xe ôm đã thành công phối hợp cùng cơ quan công an bắt giữ được đối tượng lừa đảo, đồng thời tìm được số hàng mà đối tượng đã di chuyển cất giấu.

Trên những chuyến xe ôm của mình, họ đã chứng kiến bao mảnh đời bất hạnh, khó khăn. Dù cuộc sống còn nhiều bộn bề lo toan nhưng họ vẫn nỗ lực, tự nguyện giúp đỡ mọi người. Hằng năm vào dịp giáp tết, đội xe ôm cứu thương lại vận động những người buôn bán tại thị trấn, các mạnh thường quân… hỗ trợ giúp đỡ các gia cảnh khốn khó. Ngoài ra, còn quyên góp quần áo, giày dép… đưa đến các nơi xa xôi, điều kiện thiếu thốn để giúp đỡ.

“Mỗi lần quyên góp quần áo, chúng tôi đều phân loại cẩn thận, giặt giũ thật sạch rồi mới đem cho. Đội chúng tôi luôn hy vọng có được 1 tủ quần áo sạch đặt tại ven QL1A đoạn qua thị trấn Hà Lam để có thể hỗ trợ phần nào cho những hoàn cảnh nghèo khó. Còn việc trao tặng các phần quà như gạo, mỳ tôm, xe đạp cũ, sách vở… đều dựa trên tinh thần tự nguyện, kêu gọi quyên góp từ mọi người. Của ít lòng nhiều, hầu hết đều là thiện tâm của mọi người”, ông Nguyễn Văn Minh (đội trưởng đội xe ôm cấp cứu) cho biết.

Bà Văn Thị Vũ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ thị trấn Hà Lam - cho biết: “Trước khi có mô hình “đội xe ôm cứu thương”, các anh hành nghề xe ôm rất tích cực và sẵn sàng giúp đỡ, đưa người bị nạn đi cấp cứu. Trên tinh thần đó, “đội xe ôm cứu thương” được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả hơn. Dù không có thù lao nhưng các anh luôn có trách nhiệm với người bị nạn. Không chỉ đưa người bị nạn đang lưu thông trên đường đi cấp cứu, khi nhà nào có ốm đau không có phương tiện hoặc không có điều kiện đưa đi cấp cứu các anh luôn nhiệt tình giúp đỡ”.

N.Linh

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng cặp “gà hóa phụng” nặng gần 1 tấn bằng trái cây
Chiêm ngưỡng cặp “gà hóa phụng” nặng gần 1 tấn bằng trái cây

(Dân trí) - Hàng nghìn người đổ về Lễ hội cây – trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 16 để xem cặp “gà hóa phụng” nặng gần 1 tấn được kết bằng trái cây và nhiều loại trái cây, củ “khủng” được trưng bày tại đây.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:15

Nhọc nhằn mưu sinh sau gánh “lá mùng 5”
Nhọc nhằn mưu sinh sau gánh “lá mùng 5”

(Dân trí) - Băng rừng, lội suối… tìm “lá mùng 5”, nhiều phụ nữ bất chấp nguy hiểm của bản thân để tìm kiếm các loại lá thuốc, bởi theo họ “lá thuốc càng hiếm thì càng được tiền”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:00

​Gần 7.000 ly sữa cho trẻ em nhân ngày sữa thế giới 1/6/2017
​Gần 7.000 ly sữa cho trẻ em nhân ngày sữa thế giới 1/6/2017

FrieslandCampina Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao quyền được uống sữa của trẻ em cũng như giáo dục về những lợi ích mà sữa mang lại. Qua đó, trao tặng 3.600 ly sữa cho gần 900 em học sinh trường tiểu học Bình Khánh huyện Cần Giờ (27/5/2017), dành tặng 3.000 ly sữa cho trẻ em tham gia ngày hội “Bay vào thế giới” do Mathnasium tổ chức (28/5/2017).

Thứ ba, 30/05/2017 - 05:00

Thị trường Tết Đoan Ngọ "đìu hiu"
Thị trường Tết Đoan Ngọ "đìu hiu"

(Dân trí) - Sáng 29/5 (tức mùng 4 tháng 5 âm lịch), các sạp bán bánh ú tro, xôi, chè, trái cây, hoa tươi… tại các chợ TP Đà Nẵng mở bán từ sớm nhưng khá vắng khách.

Thứ hai, 29/05/2017 - 10:59

5 món “giết sâu bọ” chớ bỏ lỡ trong ngày Tết Đoan Ngọ
5 món “giết sâu bọ” chớ bỏ lỡ trong ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - “Tháng tư đong đậu nấu chè – Ăn Tết Đoan Ngọ nhớ về tháng năm”. Không biết từ bao giờ cứ đến ngày 5/5 (Âm lịch), dân ta lại chuẩn bị những món ăn dân dã như rượu nếp, bánh tro, hoa quả,… để “giết sâu bọ” và mong cho một mùa màng bội thu.

Thứ hai, 29/05/2017 - 01:00

Những hình ảnh cảm động khiến cuộc sống ý nghĩa hơn
Những hình ảnh cảm động khiến cuộc sống ý nghĩa hơn

(Dân trí) - Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn khi ta trao cho nhau nhiều hành động yêu thương.

Thứ hai, 29/05/2017 - 12:43

Những "ngôi nhà cõi âm" tiền tỷ của đại gia Việt
Những "ngôi nhà cõi âm" tiền tỷ của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia Việt không ngần ngại chi hàng chục tỷ chuẩn bị trước cho hậu sự của mình bằng cách sắm những chiếc quan tài "độc" hay xây dựng những lăng mộ xa xỉ.

Thứ hai, 29/05/2017 - 11:00

NSƯT Trần Lực dạy con 5 giá trị sống khi chơi thể thao
NSƯT Trần Lực dạy con 5 giá trị sống khi chơi thể thao

Là một trong những ông bố tiên phong ủng hộ phong cách sống năng động, luôn tạo điều kiện để con thoải mái phát triển khả năng và chơi môn thể thao con yêu thích; mới đây Đạo diễn Trần Lực đã chia sẻ bé Bờm đặc biệt hứng thú với môn bóng đá. Ông bố hot nhất “Bố ơi mình đi đâu thế” còn đóng vai “chuyên gia tâm lý” đưa cách giải quyết 5 tình huống “đau đầu” phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ khi chơi bộ môn này.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:00

Những con đường rực rỡ sắc hoa nơi miền quê thanh bình
Những con đường rực rỡ sắc hoa nơi miền quê thanh bình

(Dân trí) - Khắp các đường làng, ngõ xóm, từ thị trấn cho đến những miền quê xa xôi của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) luôn ngập tràn sắc hoa. Mô hình trồng hoa, cây cảnh đã biến những con đường quê vốn đầy cỏ dại trở nên thơ mộng hơn.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:00

Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong đúng cách
Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh sạch bong đúng cách

(Dân trí) - Tủ lạnh là vật dụng quan trọng và quen thuộc trong mỗi gia đình. Việc giữ sạch tủ lạnh không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của tủ mà còn giúp các thực phẩm luôn tươi ngon. Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu và làm sạch tủ hiệu quả.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:53

9 loại cá quen thuộc nhưng không nên ăn quá nhiều
9 loại cá quen thuộc nhưng không nên ăn quá nhiều

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại chứa hàm lượng thủy ngân nhất định nên được khuyến cáo không nên ăn nhiều.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:16

Lễ hội trái cây Nam bộ 2017 khai mạc đúng ngày Quốc tế thiếu nhi
Lễ hội trái cây Nam bộ 2017 khai mạc đúng ngày Quốc tế thiếu nhi

(Dân trí) - Lễ hội trái cây Nam bộ năm 2017 sẽ khai mạc vào ngày 1/6 và kéo dài trong suốt 3 tháng hè, tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (Quận 9, TPHCM).Hoạt động chính của lễ hội năm nay là chợ nổi trái cây với hơn 50 gian hàng gồm 150 chủng loại từ khắp mọi miền đất nước, với giá rẻ hơn so với thị trường từ 20 - 40%.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
"Phát sốt" với những trái dứa màu hồng mới xuất hiện
"Phát sốt" với những trái dứa màu hồng mới xuất hiện

(Dân trí) - Hoàn toàn không phải là một sản phẩm photoshop, những trái dứa màu hồng mới xuất hiện gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Trên thực tế, đây là một giống dứa biến đổi gen.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:19

Bếp Ngon: Cùng "Phan Hải" học cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội
Bếp Ngon: Cùng "Phan Hải" học cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội

(Dân trí) - Ngoài món phở đã làm nức lòng bao người sành ăn thì các món bún của ẩm thực Hà Nội cũng đã trở nên quen thuộc với khách du lịch. Trong đó, món bún thang là món ăn tinh tế và chế biến cầu kỳ bậc nhất được người Hà Thành xưa sáng tạo nên.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:28

Giàu lên bất ngờ vì những kho báu “rơi trúng đầu”
Giàu lên bất ngờ vì những kho báu “rơi trúng đầu”

(Dân trí) - Xuất thân là những người lao động nghèo có cuộc sống mưu sinh vô cùng bấp bênh, vất vả, nhưng nhờ vận may không ngờ mà họ nhanh chóng đổi đời, trở thành tỷ phú. Thậm chí, một lần “nhặt” được kho báu có thể giúp họ có cuộc sống ấm no cả đời.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:00

Cuộc sống ở làng tái định cư nhiều… “không”
Cuộc sống ở làng tái định cư nhiều… “không”

(Dân trí) - Những tưởng cuộc sống của bà con đồng bào làng Ia Bia (xã Ia Le, Chu Pưh, Gia Lai) sẽ ổn định hơn khi được di dời tới khu tái định cư mới. Trái lại với sự mong đợi, gần 10 năm nay đời sống bà con lại rơi vào cảnh “cùng cực” vì thiếu nước sinh hoạt và đất sản xuất. Nhiều hộ không có cái ăn đã phải quay về rừng sinh sống.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 05:00

Lý do không cần nhường ghế cho người già ở Nhật Bản gây sốc
Lý do không cần nhường ghế cho người già ở Nhật Bản gây sốc

Nếu đến Nhật, bạn không nên nhường chỗ ngồi cho người cao tuổi ở bất cứ phương tiện nào.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:44

Những thiết kế phòng cho trẻ đang là xu hướng năm nay
Những thiết kế phòng cho trẻ đang là xu hướng năm nay

(Dân trí) - Khi thiên thần nhỏ của gia đình sắp sửa chào đời, một trong những việc mà bố mẹ cần quan tâm hàng đầu chính là chuẩn bị cho bé một không gian sống thật đẹp và phù hợp. Hãy cùng tham khảo những mẫu thiết kế phòng dành cho các công chúa và hoàng tử nhỏ đang trở thành “hot trend” trong bài viết dưới đây.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:00

Những ngôi nhà “trốn nóng” độc đáo nằm ẩn dưới mặt đất
Những ngôi nhà “trốn nóng” độc đáo nằm ẩn dưới mặt đất

(Dân trí) - Để thoát khỏi cái nóng khó chịu, người dân tại ngôi làng nhỏ ở miền nam Tunisia chọn cách đào hầm sống trong những căn nhà ẩn dưới mặt đất.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:18

Sen đầu mùa “loạn” giá vẫn hút khách sành chơi
Sen đầu mùa “loạn” giá vẫn hút khách sành chơi

(Dân trí) - Những ngày này đi trên đường phố Hà Nội đã bắt đầu thấy xuất hiện màu hồng thanh thoát của những cánh hoa sen. Cũng như mọi năm, dù giá sen đầu mùa khá đắt nhưng loài hoa này vẫn được nhiều người ưa chuộng vì vẻ đẹp tao nhã và hương thơm dịu ngọt.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:56

Đổi đời nhờ những loại quả khổng lồ “hái” ra tiền ở Việt Nam
Đổi đời nhờ những loại quả khổng lồ “hái” ra tiền ở Việt Nam

(Dân trí) - Những loại quả có kích thước lớn gấp 10 – 20 lần thông thường như bí đao, chanh, cà chua… hiện được trồng khá nhiều ở Việt Nam mang lại thu nhập không hề nhỏ cho bà con nông dân.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 01:23

Cuộc sống “vạn người mơ” của các tiểu thư con nhà giàu Trung Quốc
Cuộc sống “vạn người mơ” của các tiểu thư con nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Với chính sách một con khắt khe, những tiểu thư Trung Quốc luôn nhận được sự cưng chiều hết mực từ ông bố giàu có của mình. Hãy cùng giải mã cuộc sống trên nhung lụa của những “công chúa phương Đông” này qua loạt ảnh dưới đây.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:12

Master Chef Tuấn Hải: Nấu cơm ngon đạt chuẩn, không khó!
Master Chef Tuấn Hải: Nấu cơm ngon đạt chuẩn, không khó!

Những bí quyết dưới đây từ Giám khảo Vua đầu bếp Tuấn Hải sẽ giúp bạn nấu bữa cơm luôn thơm ngon cho cả nhà cùng sự trợ giúp không thể thiếu của một chiếc nồi cơm điện chuẩn mực.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:59

Pico khai trương siêu thị điện máy thứ 18
Pico khai trương siêu thị điện máy thứ 18

Với diện tích trưng bày lên hơn 1.000 m2, siêu thị điện máy thứ 18 của Pico được đặt tại số 2175 đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, Phú Thọ sẽ được khai trương vào ngày 27/5.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 05:26