"Đột nhập" vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm

Dân trí Về xã Tân Dân (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), hễ hỏi đến anh Hà "chanh" hay Hà "tứ quý" thì trong làng ngoài xóm chẳng ai không biết. Anh nông dân 40 tuổi Nguyễn Hữu Hà đã được mệnh danh là tỷ phú nhà nông của mảnh đất này.

"Đột nhập" vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ/năm

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 1

Anh Nguyễn Hữu Hà là người đầu tiên đưa giống chanh tứ quý về trồng ở vùng đất nhãn Hưng Yên trên quy mô lớn. Đến nay, với 40 ha trồng chanh tứ quý tại Hưng Yên, Bắc Ninh và Thanh Hóa, anh thu về 230 tấn chanh quả/năm đạt doanh thu khoảng 5,5 tỷ đồng. Đó là lí do mà anh được xem là "tỷ phú nông dân".

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 2

Năm 2014, anh Hà thử nghiệm trồng chanh trên 7 sào đất nông nghiệp của gia đình. Anh Hà cho biết, mỗi sào chanh tứ quý ghép trên gốc bưởi  có thể cho thu từ 1,2- 1,5 tấn quả. Chi phí đầu tư cho chanh cũng thấp hơn các loại cây ăn quả khác rất nhiều. 

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 3

Anh Hà chia sẻ, anh biết đến loại cây này cũng là cái duyên. "Trước đây, tôi làm ăn bên nước ngoài nhưng thu nhập không ổn định. Hồi đó tôi lăn lộn làm thuê trong các nông trại ở Nga.  Nhiều khi cũng nghĩ, nhà mình có đất đai màu mỡ mà không tận dụng được phải sang đây làm thuê làm mướn. Cơ duyên thế nào mình lại quen một chú làm giảng viên Đại học Quốc Gia Hà Nội, đi làm nghiên cứu sinh ở Nga. Chú này đã giới thiệu cho mình về giống chanh Úc và đầu mối nhập giống chanh này. Vậy là mình quyết định về đầu tư làm thử."

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 4
Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 5

Khi anh Hà trở về và đề xuất trồng chanh thì từ vợ đến bố mẹ, anh em… đều ra sức ngăn cản. "Trước đây từng có thời tôi lên Lục Ngạn, Bắc Giang ấp ủ giấc mộng làm ông chủ lớn. Tôi thuê 4ha đất để trồng vải thiều nhưng liên tục mất giá. Cuối cùng trắng tay, thất bại nên ít nhiều gia đình cũng mất niềm tin."

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 6

Giống chanh tứ quý nhập khẩu từ Úc có nhiều ưu điểm: vỏ mỏng, quả chín vàng, rất thơm, mọng nước, vị chua thanh mà không gắt.  Khi chín, hạt chanh teo nhỏ lại và bảo quản được tới trên 20 ngày trong tủ lạnh. So với giống chanh thường thấy tại Việt Nam thì giống chanh tứ quý này đẹp hơn cả mã lẫn chất lượng.

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 7

Nhưng cũng vì là giống chanh ngoại, chưa quen với khí hậu, thổ nhưỡnng của vùng đất nhãn Hưng Yên, nên khi trồng trực tiếp thì cây chanh phát triển kém, nhiều sâu bệnh. Tình cờ trong một lần qua nhà bạn, anh Hà thấy họ ghép chanh đào trên cây bưởi. Nhận thấy phương pháp này sẽ khả thi với chanh tứ quý, nên anh Hà về áp dụng theo và kết quả khả quan thấy rõ.

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 8

Đến nay, trang trại của anh Nguyễn Hữu Hà tạo công ăn việc làm cho khoảng 40 công nhân với thu nhập từ 4 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm chanh tứ quý từ trang trại chanh của anh được xuất khẩu đi Lào, Trung Quốc và bán trong các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở khắp cả nước.

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 9

Từ năm 2016, anh Hà bắt đầu liên kết sản xuất với nông dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước bằng cách cung cấp cây giống, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chanh hữu cơ và tìm hướng bao tiêu sản phẩm cho họ. Hiện nay, anh có 60 cơ sở “vệ tinh” sản xuất chanh tứ quý ở 12 tỉnh, thành phố với tổng diện tích lên tới 120ha. 

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 10

Theo anh Hà, điều quan trọng của người làm nông nghiệp sạch là kết nối được sản phẩm làm ra với những khách hàng có nhu cầu. Do đó, anh mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông sản Phú Quý, liên kết những người trồng chanh tứ quý bằng phương pháp hữu cơ trong cả nước để tạo điều kiện thuận lợi trong việc sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 11

"Trồng chanh tứ quý là một hướng đi thoát nghèo vì vốn đầu tư không cao, nhân công thu hoạch cũng không cần nhiều. Với 2 người chăm chỉ là có thể thu hoạch 7 - 8 tạ trong một buổi sáng", anh Hà chia sẻ. 

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 12

Không những phát triển chanh ăn quả, anh Hà còn táo bạo thử sức trồng chanh tứ quý bonsai, cung ứng cho thị trường mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Chanh vàng tứ quý chanh bonsai có giá từ 2 - 60 triệu đồng/cây. Đối với những cây giá trị lên đến 60 triệu thì người uốn cây phải là nghệ nhân chuyên môn cao, vừa khéo léo vừa sáng tạo.

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 13

Kỹ thuật chăm sóc chanh của anh Hà sử dụng chế phẩm sinh học từ đậu tương để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra quả quanh năm. Khi cây trồng ra vườn lớn được 25-30 ngày, người trồng sẽ rắc vào mỗi gốc cây 1 lạng bột đỗ tương, có tác dụng thay thế một số phân bón hóa học, giúp tăng sức đề kháng sâu bệnh cho cây.

Đột nhập vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm - 14

Không chỉ dừng lại ở những thành công đang có, anh Hà còn chia sẻ nhiều dự định trong tương lai: "Tôi đang tiếp tục nghiên cứu để làm nước ép chanh, chanh sấy khô, và mở rộng thị trường đi Hàn Quốc."

Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Đàn cá lóc biết “nhảy múa” trên mặt nước ở Cần Thơ, thu về 70 triệu mỗi tháng
Đàn cá lóc biết “nhảy múa” trên mặt nước ở Cần Thơ, thu về 70 triệu mỗi tháng

(Dân trí) - “Cá lóc bay” được xem “đặc sản” du lịch chỉ có ở Cồn Sơn (Cần Thơ). Các chủ nhà vườn ở đây tập phản xạ cho cá theo hiệu lệnh, biết nhảy lên khỏi mặt nước từ 40-50 cm để “đớp mồi”.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:18

Nghỉ dưỡng ở biệt thự sang chảnh, đoàn khách ăn trộm từ khăn tắm tới máy sấy
Nghỉ dưỡng ở biệt thự sang chảnh, đoàn khách ăn trộm từ khăn tắm tới máy sấy

(Dân trí) - Khoảnh khắc đáng xấu hổ của một đoàn khách nước ngoài bị nhân viên tại khu nghỉ dưỡng sang trọng phát hiện ăn trộm nhiều đồ dùng trong phòng đang khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Thứ năm, 01/08/2019 - 07:16

Đi dạo quanh công viên vô tình nhặt được viên kim cương 2,12 carat
Đi dạo quanh công viên vô tình nhặt được viên kim cương 2,12 carat

(Dân trí) - Trong một kỳ nghỉ cùng gia đình tới công viên dạo chơi, người đàn ông được vận may “rơi trúng đầu” khi nhặt được viên kim cương 2,12 carat.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:12

MBageas Life đồng hành cùng trẻ em vùng cao “chinh phục” con chữ
MBageas Life đồng hành cùng trẻ em vùng cao “chinh phục” con chữ

(Dân trí) - Không may mắn như trẻ em ở thành phố, các em nhỏ tại vùng miền núi xa xôi như huyện Sốp Cộp, Sơn La còn nhiều lắm những gập ghềnh, khó khăn để chinh phục“con chữ”

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:00

Cũng là nhà “siêu mỏng” nhưng "phiên bản Nhật" lại khiến chúng ta thán phục
Cũng là nhà “siêu mỏng” nhưng "phiên bản Nhật" lại khiến chúng ta thán phục

(Dân trí) - Các khu đô thị ở Nhật Bản cũng có không ít những mảnh đất “tí hon” chỉ đủ xây nhà siêu mỏng như ở Việt Nam. Tuy nhiên, cách các kiến trúc sư người Nhật xoay sở và hoàn thiện công trình sẽ khiến bạn phục sát đất!

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:25

Đây là những mánh khóe lừa lọc khiến du khách dễ bị mất tiền như chơi
Đây là những mánh khóe lừa lọc khiến du khách dễ bị mất tiền như chơi

(Dân trí) - Khi tới bất cứ đâu, du khách nên thận trọng, tránh trở thành “con mồi” béo bở cho những kẻ xấu.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:17

Sinh con ở tuổi 60: Kỳ tích sau 10 năm ròng rã đi "tìm con"
Sinh con ở tuổi 60: Kỳ tích sau 10 năm ròng rã đi "tìm con"

(Dân trí) - "Tôi chẳng thể nhớ nổi 10 năm qua, hai vợ chồng đã đưa nhau đi qua bao nhiêu phòng khám, bệnh viện lớn nhỏ từ bắc vào nam. Tôi cũng chẳng nhớ nổi đã bao nhiêu lần các bác sĩ lắc đầu, khuyên vợ chồng tôi dừng lại. Đã có lúc chúng tôi tuyệt vọng, vợ tôi đối mặt với trầm cảm. Nhưng cuối cùng, Trúc Anh ra đời là điều kỳ diệu của tạo hóa, của khoa học dành cho sự nỗ lực không ngừng của vợ chồng tôi..."

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:15

Khách sạn Hà Nội ra mắt “bánh trung thu được yêu thích mọi thời đại”
Khách sạn Hà Nội ra mắt “bánh trung thu được yêu thích mọi thời đại”

(Dân trí) - 25 năm qua, bánh trung thu của Khách sạn Hà Nội được đánh giá cao bởi sự sang trọng của mẫu mã và độc đáo về hương vị. Năm nay, Khách sạn Hà Nội đặc biệt cho ra đời hai bộ sưu tập sản phẩm sang trọng, cao cấp và rất tinh tế: Exquisite và Heritage.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:06

Kích thước nhỏ, tại sao Bonsai luôn dẫn đầu về giá trong thế giới cây cảnh?
Kích thước nhỏ, tại sao Bonsai luôn dẫn đầu về giá trong thế giới cây cảnh?

(Dân trí) - Năm 2012, tại triển lãm Bonsai quốc tế được tổ chức ở Nhật Bản, một cây Bonsai đã được bán với mức giá kỷ lục: 100 triệu Yên (khoảng 21 tỷ đồng), thậm chí còn nhiều siêu phẩm Bonsai khác trưng bày tại triển lãm này được nhận định là "vô giá".

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:26

Ông lão 20 năm sống nhờ những cuốc xe đêm
Ông lão 20 năm sống nhờ những cuốc xe đêm

(Dân trí) - Ban ngày không cạnh tranh nổi với thanh niên trai tráng khỏe mạnh và lại có xe đẹp, ông Cẩn chọn chạy xe ôm vào giấc nửa đêm về sáng. 20 năm qua, vợ chồng ông sống được ở Sài Gòn nhờ vào những cuốc xe đêm như thế!

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:27

Tiết lộ “sốc” đằng sau những thương vụ mua bán giò lan bạc tỷ, gây xôn xao dư luận
Tiết lộ “sốc” đằng sau những thương vụ mua bán giò lan bạc tỷ, gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Theo nhiều dân chơi hoa lan, hầu hết các thương vụ mua bán giò lan đột biến trên thị trường đều là của các chủ vườn lan, hộ kinh doanh nên không loại trừ yếu tố, họ tự đẩy giá để nâng tầm cây nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:01

Nhanh - gọn - hiệu quả, tập thể dục “15 giây" lên ngôi trong giới văn phòng
Nhanh - gọn - hiệu quả, tập thể dục “15 giây" lên ngôi trong giới văn phòng

(Dân trí) - “5 phút nhỏ bắp tay”, “30 giây đốt mỡ hiệu quả”... là những video luyện tập đang lan truyền mạnh mẽ. Có thể thấy, những bài tập giữ dáng đáp ứng nhu cầu nhanh - gọn - hiệu quả đang được dân văn phòng với quỹ thời gian eo hẹp tích cực truy lùng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi bộ và chạy, hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe?
Đi bộ và chạy, hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe?

(Dân trí) - Giảm cân, giữ dáng, bảo vệ sức khỏe là các mục tiêu để tập thể dục. Nhưng với một số người không có đủ thời gian thì vẫn còn một cách cổ điển để giúp giữ gìn sức khỏe là:

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:32

Tiệc công ty đẳng cấp tại Saigon Princess
Tiệc công ty đẳng cấp tại Saigon Princess

(Dân trí) - Bữa tiệc kỷ niệm công ty sẽ trở nên đặc biệt và độc đáo hơn tại Du thuyền 5 sao Saigon Princess. Đừng bỏ lỡ ưu đãi 10% menu món ăn với các Công ty/Doanh nghiệp có ngày thành lập vào tháng 8 và 9.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:00

“Kỷ vật chiến trường” tri ân những người hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc
“Kỷ vật chiến trường” tri ân những người hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc

(Dân trí) - Hàng trăm “kỷ vật chiến trường” đang được trưng bày ở bảo tàng Ninh Bình đã tái hiện một phần cuộc sống, chiến đấu, quá khứ hào hùng nhưng đầy bi tráng, những hy sinh mất mát, cống hiến thầm lặng của những người lính đã hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 02:45

“Về nhà đi con”: Bật cười trước các “hạt sạn” ngoài tầm kiểm soát
“Về nhà đi con”: Bật cười trước các “hạt sạn” ngoài tầm kiểm soát

(Dân trí) - Mặc dù trong 75 tập phim đã phát sóng, “Về nhà đi con” vướng phải một số “hạt sạn” không đáng có nhưng đó chỉ là những lỗi rất nhỏ, không ảnh hưởng đến diễn biến của bộ phim. Điều này càng cho thấy người xem quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất của phim.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:50

Chuyện về mái nhà đặc biệt nơi cửa biển
Chuyện về mái nhà đặc biệt nơi cửa biển

(Dân trí) - Không cùng huyết thống nhưng 10 đứa trẻ vẫn gọi ông Tam, bà Hương là cha mẹ. Suốt 4 năm qua, họ quây quần, sống yên vui dưới một mái nhà.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:57

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống "chữa bệnh" cho con
Hài hước tìm lớp kỹ năng sống "chữa bệnh" cho con

(Dân trí) - Nhiều "đặc tính" của trẻ được chính gia đình tạo ra trong sinh hoạt hàng ngày lại được phụ huynh tìm cách "chữa chạy" cho con bằng cách dùng tiền mua các khóa học kỹ năng sống cho con.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:52

Nơi khiến du khách “buốt ví” với giá cả đắt đỏ nhất châu Âu
Nơi khiến du khách “buốt ví” với giá cả đắt đỏ nhất châu Âu

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra mới nhất, Iceland trở thành quốc gia đắt đỏ nhất châu Âu với mức giá trung bình cao hơn 56% so với các nước còn lại trong lục địa.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:48

Tu hài khổng lồ, cua dài cả mét: Đại gia không tiếc tiền mua về thưởng thức
Tu hài khổng lồ, cua dài cả mét: Đại gia không tiếc tiền mua về thưởng thức

(Dân trí) - Tuy có giá đắt đỏ nhưng nhiều đại gia vẫn không tiếc tiền chi hàng chục triệu để được thưởng thức những loại hải sản "khổng lồ", quý hiếm được xách tay vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:04

Trường học các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?
Trường học các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Tác giả và người đoạt giải Nobel Malala Yousafzai đã viết “Một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách, một cái bút đủ có thể thay đổi thế giới.”

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:52

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?
Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?

(Dân trí) - Là một trong những huyền thoại xăm mình nổi tiếng nhất thế giới, tên của ông lấy từ chữ “hori” nghĩa là chạm khắc

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:47

Tuborg Open 2019 – Dự án âm nhạc truyền cảm hứng toàn cầu
Tuborg Open 2019 – Dự án âm nhạc truyền cảm hứng toàn cầu

(Dân trí) - Với Tuborg Open, âm nhạc luôn mang theo những thông điệp ý nghĩa và là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Năm nay Tuborg Open tiếp tục trở lại, trở thành minh chứng sống động cho hành trình gắn kết những người trẻ trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:00

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang
Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang

(Dân trí) - Trở về sau cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc với chấn thương nặng ở đùi và hông, thương binh Hà Văn Giảng tự dặn lòng "tàn nhưng không phế", phải vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo, nuôi các con học hành đến nơi đến chốn. Người thương binh hạng 3/4 nay đã trở thành tỷ phú nông dân với mô hình nuôi gần 1000 con rắn hổ mang.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:13