Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang

Dân trí Trở về sau cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc với chấn thương nặng ở đùi và hông, thương binh Hà Văn Giảng tự dặn lòng "tàn nhưng không phế", phải vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo, nuôi các con học hành đến nơi đến chốn. Người thương binh hạng 3/4 nay đã trở thành tỷ phú nông dân với mô hình nuôi gần 1000 con rắn hổ mang.

 Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 1

Năm 1977, ở tuổi 19, chàng trai quê Vĩnh Phúc tên Hồ Văn Giảng lên tường tòng quân, làm lính Sư đoàn 345 đi bảo vệ biên giới phía Bắc. Trong trận chiến bảo vệ biên giới tại Mường Khương (Lào Cai) vào tháng 2/1979, chiến sĩ trẻ Hồ Văn Giảng bị bắn trúng vào đùi và hông. Sau 40 năm, dù chiến tranh đã qua đi nhưng mảnh đạn vẫn nằm trong người ông, chưa gắp ra được. Mỗi khi trái gió trở trời, mảnh đạn lại 'hành hạ' ông. Nhưng ông Giảng vẫn tự hào: "Nhờ có nó mà có lẽ cả đời này tôi không quên mình là người lính. Bom đạn mình còn vượt qua được thì có gì làm khó được mình."

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 2

Ông Giảng rời quân ngũ vào tháng 11/1980 và được xếp thương binh hạng 3/4. Trở về quê hương với di chứng của cuộc chiến, nhưng chàng thanh niên Hồ Văn Giảng lúc ấy đã quyết tâm phải vượt qua nỗi đau, vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo. Chỉ với mấy sào ruộng thì không thể nuôi vợ và 6 đứa con ăn học, nên ông dành nhiều thời gian tìm tòi, học hỏi các cách làm kinh tế mới từ nông nghiệp, chăn nuôi.

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 3

Năm 1993, người thương bình này bắt đầu thực hiện mô hình nuôi rắn thương phẩm với giống chính là rắn hổ mang. Ông là một trong những người đầu tiên tại xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nuôi rắn thành công. Tính đến hết năm 2018, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Phúc) đã có tới hơn 1.000 hộ dân nuôi rắn hổ mang, mỗi năm xuất khẩu khoảng 200 tấn rắn sang các nước châu Á.

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 4

Đến nay, thương binh Hà Văn Giảng nuôi gần 1000 con rắn hổ mang tại 7 tầng bê tông trong khuôn viên 60 m2. Thị trường tiêu thụ rắn hổ mang là Trung Quốc với 2 loại sản phẩm là trứng rắn và bán sống cả con. 

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 5

Hang rắn được gia đình ông xây với bề rộng khoảng 30 cm, sâu 60 cm, cao 30 cm. Mỗi hang chỉ nuôi một con. Thức ăn chủ yếu của rắn là cóc và chuột.

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 6

Nhận thấy tiềm năng kinh tế của việc bán trứng giống, vài năm trở lại đây, ông Giảng chuyển dần sang nuôi rắn hổ mang sinh sản. Thông thường, mỗi một con rắn cái cho từ 20 - 25 quả/vụ và đẻ liên tục trong vòng 1 tháng. Với giá bán hiện nay dao động từ 60- 80 nghìn đồng/quả, gia đình có thể thu về từ 1-2 triệu tiền trứng/con rắn cái. 

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 7

Giá rắn thịt hiện nay là 500-700 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cho thu lãi từ 200 - 300 nghìn đồng/con. Từ chục năm trước, tiền lãi từ việc nuôi rắn hổ mang đã đủ để ông Giảng xây căn biệt thự tiền tỷ gần 300 mét vuông.

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 8

Dù có nguồn thu nhập cao nhưng nuôi rắn hổ mang cũng nhiều cái khó. Ông Giảng chia sẻ: "Rắn hổ mang này dễ mắc bệnh về phổi. Mắc bệnh rồi thì chậm lớn, dễ chết. Do đó mà khâu vệ sinh chuồng trại phải luôn luôn sạch sẽ, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè. Mình còn phải cho nó ăn thêm thuốc kháng sinh phòng bệnh. Chăm như chăm em bé vậy thì mới có năng suất cao được."

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 9

"Nuôi rắn hổ mang tốn khá ít thức ăn, và cũng không cần nhiều nhân công lao động vì từ 2- 3 ngày mới phải cho ăn 1 lần. Tuy nhiên, rắn hổ mang là loại rắn cực độc, vì vậy, trong quá trình nuôi phải thật sự cẩn thận, nhất là vào mùa giao phối, rắn hổ mang thường rất dữ tợn và hay tấn công người. Sơ sẩy một chút là hậu quá khôn lường." - ông Giảng cho biết thêm.

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 10

"Đã làm kinh tế thì có lúc được lúc mất, có lúc thị trường khó khăn tưởng mình sẽ trắng tay. Nhưng là một người lính được rèn luyện trong quân ngũ, tôi chưa bao giờ sợ hãi cả. Khó đến đâu tôi tìm cách gỡ đến đó." - thương binh Hồ Văn Giảng tự hào khi từng là người lính chiến đấu vì đất nước. "Với cách nuôi như hiện nay phải mất hai năm mới được một lứa rắn xuất khẩu.  Rắn ở Vĩnh Sơn đã được Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận là rắn nuôi, chứ không phải là rắn hoang dã. Đó là một thuận lợi cho nghề nuôi rắn Vĩnh Sơn, song hiện nay xuất khẩu vẫn là tiểu ngạch chứ chưa phải là chính ngạch và thị trường tiêu thụ rắn nhiều lúc cũng không được thuận buồm xuôi gió."

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 11

Ông Giảng cho biết, hiện này ông và các hộ nuôi rắn ở Vĩnh Sơn đang đề nghị với các cấp có thẩm quyền từ xã đến huyện, tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm giúp đỡ xây dựng thương hiệu, quảng bá, đăng ký sản phẩm làng nghề nuôi rắn, tiêu thụ sản phẩm rắn bằng con đường chính ngạch thay cho tiểu ngạch để khắc phục rủi ro trong giao thương qua biên giới. Đồng thời giúp hình thành điểm du lịch làng nghề nuôi rắn Vĩnh Sơn để vừa giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm từ rắn, vừa góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập làng nghề.

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang - 12

"Trở về sau chiến tranh, dù mang trong mình những vết thương thì tôi vẫn tự hào là người lính cụ Hồ. Người thương binh trong thời bình như tôi thì vẫn mang tinh thần quyết tâm, không sợ khó sợ khổ để làm kinh tế, làm giàu chính đáng, làm tấm gương cho con cháu mình." - ông Giảng tâm sự.

Toàn Vũ

MỚI NHẤT
"Đột nhập" vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm
"Đột nhập" vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Về xã Tân Dân (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), hễ hỏi đến anh Hà "chanh" hay Hà "tứ quý" thì trong làng ngoài xóm chẳng ai không biết. Anh nông dân 40 tuổi Nguyễn Hữu Hà đã được mệnh danh là tỷ phú nhà nông của mảnh đất này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:02

Đi bộ và chạy, hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe?
Đi bộ và chạy, hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe?

(Dân trí) - Giảm cân, giữ dáng, bảo vệ sức khỏe là các mục tiêu để tập thể dục. Nhưng với một số người không có đủ thời gian thì vẫn còn một cách cổ điển để giúp giữ gìn sức khỏe là:

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:32

Tiệc công ty đẳng cấp tại Saigon Princess
Tiệc công ty đẳng cấp tại Saigon Princess

(Dân trí) - Bữa tiệc kỷ niệm công ty sẽ trở nên đặc biệt và độc đáo hơn tại Du thuyền 5 sao Saigon Princess. Đừng bỏ lỡ ưu đãi 10% menu món ăn với các Công ty/Doanh nghiệp có ngày thành lập vào tháng 8 và 9.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:00

“Kỷ vật chiến trường” tri ân những người hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc
“Kỷ vật chiến trường” tri ân những người hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc

(Dân trí) - Hàng trăm “kỷ vật chiến trường” đang được trưng bày ở bảo tàng Ninh Bình đã tái hiện một phần cuộc sống, chiến đấu, quá khứ hào hùng nhưng đầy bi tráng, những hy sinh mất mát, cống hiến thầm lặng của những người lính đã hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 02:45

“Về nhà đi con”: Bật cười trước các “hạt sạn” ngoài tầm kiểm soát
“Về nhà đi con”: Bật cười trước các “hạt sạn” ngoài tầm kiểm soát

(Dân trí) - Mặc dù trong 75 tập phim đã phát sóng, “Về nhà đi con” vướng phải một số “hạt sạn” không đáng có nhưng đó chỉ là những lỗi rất nhỏ, không ảnh hưởng đến diễn biến của bộ phim. Điều này càng cho thấy người xem quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất của phim.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:50

Chuyện về mái nhà đặc biệt nơi cửa biển
Chuyện về mái nhà đặc biệt nơi cửa biển

(Dân trí) - Không cùng huyết thống nhưng 10 đứa trẻ vẫn gọi ông Tam, bà Hương là cha mẹ. Suốt 4 năm qua, họ quây quần, sống yên vui dưới một mái nhà.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:57

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống "chữa bệnh" cho con
Hài hước tìm lớp kỹ năng sống "chữa bệnh" cho con

(Dân trí) - Nhiều "đặc tính" của trẻ được chính gia đình tạo ra trong sinh hoạt hàng ngày lại được phụ huynh tìm cách "chữa chạy" cho con bằng cách dùng tiền mua các khóa học kỹ năng sống cho con.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:52

Nơi khiến du khách “buốt ví” với giá cả đắt đỏ nhất châu Âu
Nơi khiến du khách “buốt ví” với giá cả đắt đỏ nhất châu Âu

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra mới nhất, Iceland trở thành quốc gia đắt đỏ nhất châu Âu với mức giá trung bình cao hơn 56% so với các nước còn lại trong lục địa.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:48

Tu hài khổng lồ, cua dài cả mét: Đại gia không tiếc tiền mua về thưởng thức
Tu hài khổng lồ, cua dài cả mét: Đại gia không tiếc tiền mua về thưởng thức

(Dân trí) - Tuy có giá đắt đỏ nhưng nhiều đại gia vẫn không tiếc tiền chi hàng chục triệu để được thưởng thức những loại hải sản "khổng lồ", quý hiếm được xách tay vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:04

Trường học các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?
Trường học các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Tác giả và người đoạt giải Nobel Malala Yousafzai đã viết “Một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách, một cái bút đủ có thể thay đổi thế giới.”

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:52

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?
Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?

(Dân trí) - Là một trong những huyền thoại xăm mình nổi tiếng nhất thế giới, tên của ông lấy từ chữ “hori” nghĩa là chạm khắc

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:47

Tuborg Open 2019 – Dự án âm nhạc truyền cảm hứng toàn cầu
Tuborg Open 2019 – Dự án âm nhạc truyền cảm hứng toàn cầu

(Dân trí) - Với Tuborg Open, âm nhạc luôn mang theo những thông điệp ý nghĩa và là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Năm nay Tuborg Open tiếp tục trở lại, trở thành minh chứng sống động cho hành trình gắn kết những người trẻ trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam
Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Làn da đen giòn, phong thái hoạt bát, tự tin, tích cực và xông xáo tự lên kế hoạch cho năm học mới… là những thay đổi rõ rệt của những “thành viên trại hè” nhí được bố mẹ đón về sau các khóa “Vinpearl Future Me”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:11

IKitchen - Nơi phòng bếp trở thành cảm hứng của ngôi nhà
IKitchen - Nơi phòng bếp trở thành cảm hứng của ngôi nhà

(Dân trí) - Phòng bếp của bạn có diện tích nhỏ, ngôi nhà chưa vuông vắn, Bạn cần đầu tư với ngân sách tối ưu…Bếp iKitchen sẽ cung cấp cho Bạn giải pháp thiết kế thi công trọn gói tủ bếp giúp Gia Đình Bạn hài lòng nhất.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:05

Kỳ lạ làm chục mâm cỗ, ăn uống linh đình 'cúng' người sống ở Bắc Giang
Kỳ lạ làm chục mâm cỗ, ăn uống linh đình 'cúng' người sống ở Bắc Giang

Không cúng giỗ cho người đã khuất, người dân tộc Nùng ở Bắc Giang lại tiến hành làm cỗ, báo hiếu cho cha, mẹ khi họ đang có mặt trên cõi đời.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:28

Bỏ ra 1,7 triệu để… ôm bò trong một tiếng
Bỏ ra 1,7 triệu để… ôm bò trong một tiếng

(Dân trí) - Những người nuôi động vật đều hiểu tác dụng thư giãn khi chơi đùa cùng thú cưng. Tuy nhiên, chúng ta đang nói đến bò chứ không phải chó và mèo.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:06

Ngôi mộ nằm giữa phòng khách trong căn biệt thự ở Bến Tre
Ngôi mộ nằm giữa phòng khách trong căn biệt thự ở Bến Tre

Giữa căn phòng sang trọng, một ngôi mộ ốp đá hoa cương màu vàng nằm im lìm như chìm trong giấc ngủ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:05

Cụ bà 80 tuổi bỗng dưng nhận được gần 9 tỷ từ người phụ nữ lạ mặt
Cụ bà 80 tuổi bỗng dưng nhận được gần 9 tỷ từ người phụ nữ lạ mặt

Nhiều người bỗng dưng nhận được thư của các công ty săn thừa kế thông báo rằng cuộc đời họ sẽ sang trang mới.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:59

De5tiny – Đồng hành cùng phong cách quý ông hiện đại
De5tiny – Đồng hành cùng phong cách quý ông hiện đại

(Dân trí) - Các quý ông hiện đại không chỉ chú tâm đến sự nghiệp, mà còn tỉ mỉ trong việc tạo dựng phong cách bản thân. DE5TINY – cộng đồng dành riêng cho phái mạnh Việt, đã ra đời để đồng hành cùng mọi quý ông trên con đường chinh phục đẳng cấp.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:36

Hành trình tìm lại hy vọng cho cô bé có gương mặt dị dạng
Hành trình tìm lại hy vọng cho cô bé có gương mặt dị dạng

(Dân trí) - Sẽ luôn có một cơ hội nếu chúng ta đủ quyết tâm và không từ bỏ niềm hy vọng. Hành trình tìm lại gương mặt mới cho bé Tôn Nữ Hoàng Dung gần đây đã lay động và kết nối hàng triệu trái tim. Rất nhiều tấm lòng tốt đã cùng chung tay giúp đỡ bé trải qua ca phẫu thuật tại Singapore.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:30

Di tích Đồng Miếu ở Phú Yên: Phát hiện phế tích Chăm Pa cổ nhất
Di tích Đồng Miếu ở Phú Yên: Phát hiện phế tích Chăm Pa cổ nhất

(Dân trí) - Sau khi khai quật một phần nhỏ của Di tích Đồng Miếu thuộc thôn Định Thọ 1, (TT. Phú Hòa, H. Phú Hòa, Phú Yên) các nhà Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện một phế tích Chăm Pa có niên đại sớm nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:54

Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản
Phạt 3 năm tù hoặc 215 triệu đồng nếu mang những thứ này vào Nhật Bản

(Dân trí) - Thịt lợn, các chế phẩm làm từ thịt, các loại trái cây thực phẩm bị cấm, đều là những món đồ không được mang tới Nhật Bản. Khi bị kiểm tra và phát hiện, du khách sẽ bị phạt nặng.

Thứ năm, 25/07/2019 - 02:02

Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học
Nam sinh trung học ở Đài Loan được phép mặc… váy đi học

(Dân trí) - Mặc dù được phép mặc váy, nhưng các nam sinh vẫn phải tuân thủ các quy định về màu sắc trang phục, chiều dài váy,… như những học sinh nữ!

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:43

Hệ quả không ngờ sau trào lưu “hot” vẽ quầng thâm cai nghiện điện thoại cho trẻ
Hệ quả không ngờ sau trào lưu “hot” vẽ quầng thâm cai nghiện điện thoại cho trẻ

(Dân trí) - Những ngày qua, trào lưu vẽ bút màu, tạo quầng thâm mắt để cai nghiện điện thoại cho con được nhiều bà mẹ Việt hưởng ứng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, phương pháp trên không những không giúp các bé từ bỏ thói quen xem điện thoại mà còn có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý non nớt của bé.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:40