Thứ năm, 31/08/2017 - 06:00

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong Tết trung thu của người Việt

Từ xưa đến nay, Tết trung thu vẫn là dịp lễ quan trọng và mang đậm nét văn hoá cổ truyền của người Việt. Theo thời gian, những giá trị truyền thống ấy vẫn luôn được gìn giữ, phát huy, và không ngừng đổi mới để phù hợp với nếp sống hiện đại ngày nay.

Bên cạnh một Trung thu ngày xưa của bố, của mẹ mà cả nhà cùng sum vầy để chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên và cùng nhau thưởng nguyệt, lũ trẻ được hoà cùng lễ hội rước đèn, phá cỗ…, thì ngay nay, những hoạt động Trung thu mang màu sắc hiện đại như lễ hội âm nhạc cho thiếu nhi, những món quà trao gửi lời yêu thương khiến cho trung thu truyền thống thêm phần mới mẻ.

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong Tết trung thu của người Việt - 1

Giá trị truyền thống thể hiện trong quan niệm của người Việt về “Trung thu - Tết của tình thân” mỗi khi nhắc đến ngày rằm tháng Tám. Hàng năm, vào dịp Trung thu, người người, nhà nhà lại cùng nhau quây quần bên mâm cỗ, với bánh trung thu, với chè sen thơm phức, với những tép bưởi ngọt dịu, cùng nhau chuyện trò dăm ba câu chuyện. Ai nấy cũng đều vui vẻ, hạnh phúc trong ngày đoàn viên. Những tiếng trống múa lân, tiếng trẻ em nô đùa, cười vui vẻ, những món đồ chơi rực rỡ sắc màu ngập tràn phố phường, tất cả tạo nên một không khí đặc trưng chỉ có một lần trong năm.

Gia đình đoàn viên phá cỗ
Gia đình đoàn viên phá cỗ

Bên cạnh những giá trị truyền thống được nâng niu, ngày nay, trong xã hội hiện đại và hối hả, chúng ta không chỉ lấy ngày Tết Trung Thu là dịp đoàn viên, mà còn là dịp để mọi người trao nhau những món quà kèm theo lời chúc ý nghĩa. Gửi kèm theo những hộp bánh trung thu thơm ngon, biểu tượng đặc trưng của Tết trung thu là những lời chúc yêu thương nhất cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp…hay đơn giản là lời cảm ơn vì những tấm chân tình mà bạn nhận được.

Giá trị truyền thống và màu sắc hiện đại trong Tết trung thu của người Việt - 3

Với thông điệp Mang điều kì diệu của Trung thu trở lại, Tết đoàn viên năm nay, Kinh Đô sẽ mang tới một mùa Lễ hội truyền thống tràn đầy tình thân gia đình. Giữa không khí tấp nập hối hả của thành thị, một mùa “Tết Trung thu của bố” với những kỉ niệm tuổi thơ cùng trò chơi dân gian ngày xưa và những hương vị truyền thống sẽ đem đến cho mọi gia đình những giờ phút sum vầy ý nghĩa.

Tự thiết kế thiệp gửi tặng người thân
Tự thiết kế thiệp gửi tặng người thân

Trong khi đếm ngược chờ Lễ hội trung thu truyền thống Kinh Đô vào tháng 10 này, hãy cùng gửi đến những người thân yêu lời chúc ý nghĩa, chân thành nhất bằng việc tự thiết kế tấm thiệp độc nhất bằng cách truy cập vào website Tết trung thu, để chọn lựa những hoạ tiết đầy sắc màu, tải lên những tấm ảnh gia đình, và viết nên những lời chúc theo ý riêng của mình.

Mọi thông tin chi tiết về hoạt động Trung thu của Kinh Đô và các sản phẩm mới, vui lòng truy cập:

- Facebook: https://www.facebook.com/kinhdo.fanpage/

- Website: http://www.tettrungthu.vn/

Tự thiết kế mẫu thiệp độc nhất dành tặng người thân tại: http://postcard.tettrungthu.vn/list_postcard.php