Giải pháp tài chính nào cho người nhập cư ở các đô thị lớn?

Dân trí Tới năm 2020, ước tính sẽ có khoảng 40% dân số Việt Nam sinh sống ở các đô thị, theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính. Lượng lao động nhập cư đổ về TpHCM ngày càng nhiều bởi sức hút của các cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập ở thành phố này cao hơn hẳn, xấp xỉ 38% so với mức thu nhập trung bình trên cả nước, bình quân khoảng 10 triệu, theo thống kê của Vietnam Works. Tuy nhiên, để có thể an cư lạc nghiệp ở một nơi càng phát triển thì càng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Vỡ mộng nơi đất hứa

Theo Sở cảnh sát thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối năm 2018, lượng đăng ký tạm trú của thành phố này đạt 8 triệu người, chiếm khoảng 40% dân số. Trong số này, tầng lớp công nhân chiếm đa số và phải vật lộn với cuộc sống khó khăn. Cơm áo gạo tiền, phí sinh hoạt, học phí cho con, các dịch vụ y tế hay vô số khoản chi luôn đè nặng lên vai. Nhưng vì không có tài sản đảm bảo hoặc chưa được nhập hộ khẩu, họ rất khó đi vay ngân hàng và bài toán tài chính dần biến thành cơn ác mộng.

Giải pháp tài chính nào cho người nhập cư ở các đô thị lớn? - 1

Người nhập cư thường nghĩ về thành phố Hồ Chí Minh như một miền đất hứa đầy cơ hội đang chờ đợi. Nhưng chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn cao hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Mong muốn sắm sửa thêm phương tiện mưu sinh, như mua một chiếc xe máy mới, thậm chí còn xa vời hơn. Thiếu khả năng tiếp cận vốn, người lao động nhập cư khó lòng sở hữu được các công cụ lao động cần thiết cũng như cơ hội đào tạo kỹ năng để cải thiện thu nhập.

Do không đáp ứng được các yêu cầu như mức thu nhập cơ bản hay có sổ tiết kiệm, tài sản đảm bảo, việc tiếp cận các khoản vay ngân hàng của người lao động nhập cư bị hạn chế rất nhiều. Chưa kể thủ tục rườm rà, phức tạp và thời gian giải ngân chậm khi họ đột xuất có nhu cầu cần một lượng tiền mặt lớn.

Trong những tình huống tương tự, những lao động nhập cư chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm đến tín dụng đen. Số điện thoại của những tổ chức vay nặng lãi được dán khắp hang cùng ngõ hẻm trong thành phố. Ai cũng biết tín dụng đen đồng nghĩa với lãi suất cao, đầy rủi ro, cưỡng đoạt tài sản hay dùng vũ lực, thậm chí dùng mọi thủ đoạn uy hiếp tinh thần người vay nợ trong trường hợp chậm thanh toán. Nhưng vẫn có rất nhiều người tìm đến loại hình tín dụng này trong cơn túng quẫn.

Giải pháp tài chính nào cho người nhập cư ở các đô thị lớn? - 2

Giải pháp tài chính nào cho người nhập cư?

Tín hiệu đáng mừng là các tổ chức tài chính với các sản phẩm tín dụng cho người thu nhập thấp đã xuất hiện ngày càng nhiều. Giờ đây, miễn là có nguồn thu nhập ổn định, ai cũng có thể tiếp cận các khoản vay của các công ty tài chính mà không cần thế chấp tài sản. Đơn cử như FE Credit là công ty tài chính sẵn sàng cho người thu nhập chỉ từ 3 triệu/tháng vay mà không bắt buộc phải có sổ hộ khẩu.

Mặc dù lãi suất trung bình của các công ty tài chính tiêu dùng tương đối cao hơn so với ngân hàng, bù lại, thủ tục vay lại rất dễ dàng và không cần hồ sơ giấy tờ phức tạp. Để có được một khoản vay lãi suất thấp từ ngân hàng, ít nhất người đi vay cần có tài sản thế chấp và sổ hộ khẩu, điều kiện quá xa vời đối với nhiều người lao động nhập cư. So với việc tìm tới tín dụng đen và có thể bị tính lãi tới 100% một tháng cùng nhiều rủi ro khác, khoản vay từ các công ty tài chính tiêu dùng có thể xem là phương án tối ưu cho hầu hết người lao động nhập cư để đảm bảo khả năng trả nợ và các giao dịch của họ được tính là hợp pháp và được pháp luật bảo vệ.

Có bằng cấp mới mơ làm giàu?

Một trong những điều tuyệt vời khiến những thành phố luôn khát nhân lực như Tp HCM trở thành giấc mơ với người lao động ngoại tỉnh là không nhất thiết phải có bằng cấp mới có thể thành công. Một nhân viên môi giới bất động sản hoặc một tài xế taxi vẫn có thể kiếm được nhiều tiền hơn những người có học vấn cao. Với nỗ lực cầu tiến và một kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu chinh phục ước mơ làm giàu nơi đất khách.

Ví dụ, một người có thể vay trả góp mua một chiếc xe máy để chạy xe ôm công nghệ và tăng thu nhập mà vẫn không ảnh hưởng đến công việc chính thường ngày. Hay với vốn vay tiêu dùng, các bà nội trợ có thể mở sạp buôn bán thêm, vừa cải thiện chi tiêu cho gia đình mà vẫn chăm lo được cho con cái.

Chúng ta hãy thử làm nhanh một bài toán để thấy giá trị của cơ hội mới được tạo ra. Giả sử một người vay 15 triệu đồng trong 12 tháng để mua xe máy. Với mức lãi suất 30%, trung bình mỗi tháng anh trả lãi 450.000 đồng theo cách tính lãi suất phẳng.

Việc chạy thêm xe ôm có thể giúp anh kiếm thêm một khoản đáng kể để dễ dàng thanh toán khoản phải trả bao gồm lãi và một phần tiền gốc là 1,7 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí xăng dầu và trả nợ, anh vẫn có thể tiết kiệm được cả triệu đồng mỗi tháng. Sau 12 tháng anh không chỉ sở hữu một chiếc xe máy mới mà còn có thể đóng góp thêm ít nhất là 3 triệu đồng vào thu nhập hàng tháng của gia đình.

Bảng phép tính:

Thu nhập tối thiểu chạy xe 1 đêm

100.000 đồng

Thu nhập tối thiểu 1 tháng (1)

3.000.000 đồng

Chi phí xăng (2)

500.000 đồng

Số tiền cần vay

15.000.000 đồng

Thời gian vay

12 tháng

Lãi suất

30%/năm

Tiền gốc trả mỗi tháng (3)

1.250.000 đồng

Tiền lãi mỗi tháng (4)

450.000 đồng

Số tiền trả mỗi tháng (3) + (4) = (5)

1.700.000 đồng

Thu nhập còn lại (1) - (2) - (5)

800.000 đồng

Ai cũng có lúc đột xuất cần gấp một khoản tiền lớn mà nhất thời không thể xoay xở. Thay vì tìm đến các tổ chức tín dụng đen, các khoản vay từ các công ty tài chính tiêu dùng an toàn hơn nhiều và là sự lựa chọn tốt hơn trong tình huống như vậy.

Mặc dù hiện nay có nhiều công ty cho vay tiêu dùng với sản phẩm phong phú, đơn vị tiên phong như FE Credit vẫn tạo được dấu ấn trên thị trường bằng cách đặc biệt ưu tiên giải quyết nhu cầu của người lao động nhập cư và người có thu nhập thấp. FE Credit là công ty dẫn đầu về thị phần vay tiêu dùng hiện nay với nhiều loại sản phẩm và lãi suất cực kỳ hấp dẫn cho nhiều nhu cầu chi tiêu khác nhau. Đây cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam mang đến giải pháp vay tự động qua ứng dụng điện thoại $NAP giúp rút ngắn thời gian duyệt vay chỉ trong vòng 15 phút và đảm bảo thông tin người vay an toàn, bảo mật tối đa.

Giải pháp tài chính nào cho người nhập cư ở các đô thị lớn? - 3

Khi nền kinh tế phát triển, các sản phẩm tài chính ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi hơn, giúp cải thiện mức sống của người dân, điều quan trọng là chúng ta cần kịp thời nắm bắt cơ hội này để tạo ra tài sản có khả năng sinh lời để tăng thu nhập và làm giàu cho bản thân cũng như gia đình.

Tag : FE CREDIT
MỚI NHẤT
Dương Cẩm Lynh lần đầu chia sẻ bí quyết trẻ mãi không già
Dương Cẩm Lynh lần đầu chia sẻ bí quyết trẻ mãi không già

(Dân trí) - Tái xuất sau thời vắng bóng, diễn viên Dương Cẩm Lynh khiến người hâm mộ ngỡ ngàng với nhan sắc 0 tuổi. Vậy bí quyết “giữ mãi thanh xuân” của nữ diễn viên là gì ?

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:00

Có thể mẹ chưa biết: 4 gợi ý dinh dưỡng để bé khơi bật mạnh mẽ
Có thể mẹ chưa biết: 4 gợi ý dinh dưỡng để bé khơi bật mạnh mẽ

(Dân trí) - Mẹ luôn lắng lo không có mình cạnh bên, bé sẽ không thể tự xoay xở trước mỗi tình huống khó khăn vì nhỏ bé và yếu đuối? Ngoài việc cung cấp các kĩ năng đúng mẹ còn cần phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý giúp bé có một cơ thể mạnh mẽ để bé tự do khám phá thế giới xung quanh và phòng tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Thứ tư, 24/07/2019 - 05:26

Ca sĩ xây biệt thự, sắm xe hơi, sống xa xỉ… chỉ nhờ một bài hát
Ca sĩ xây biệt thự, sắm xe hơi, sống xa xỉ… chỉ nhờ một bài hát

(Dân trí) - Có những ca sĩ cả một đời cần mẫn lao động nghệ thuật nhưng cuối đời cũng chỉ sống đạm bạc như bao người bình thường. Có những ca sĩ mới bước chân vào nghề nhưng nhờ một bài hát đã đổi đời, “một bước lên tiên”.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:18

"Bún mắng, cháo chửi" thách thức Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Hà Nội
"Bún mắng, cháo chửi" thách thức Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của Hà Nội

(Dân trí) - (Dân trí) -Theo PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, những vị khách chấp nhận cung cách phục vụ kém chỉ để được thưởng thức một món ăn ngon cần phải xem lại mình. Tại sao lại phải hạ thấp mình, chấp nhận kiểu phục vụ như thế chỉ để đổi lấy một bữa ăn ngon?

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:04

“Cười không ngậm miệng” với phát minh hài hước: Máy giúp ăn dưa hấu
“Cười không ngậm miệng” với phát minh hài hước: Máy giúp ăn dưa hấu

(Dân trí) - Với lý do không muốn dính tay khi ăn dưa hấu, chàng trai người Trung Quốc đã phát minh ra chiếc máy độc đáo khiến người xem cười đau ruột.

Thứ ba, 23/07/2019 - 01:59

Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy?
Tại sao Wasabi “thật” lại đắt đỏ và khan hiếm đến như vậy?

(Dân trí) - Nếu lọ mù tạt mà bạn thường ăn chỉ có giá chưa tới "6 con số" thì đồng nghĩa với việc nó chỉ là một phiên bản "bắt chước" với hơn 95% là chất tổng hợp, bởi mù tạt chính hiệu làm từ củ Wasabi đắt hơn thế hàng chục lần!

Thứ ba, 23/07/2019 - 01:05

Hơn 50% khách hàng trọng điểm của EVN HANOI đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện
Hơn 50% khách hàng trọng điểm của EVN HANOI đăng ký tham gia điều chỉnh phụ tải điện

(Dân trí) - Tính đến hết nửa năm 2019, tại thủ đô Hà Nội đã có 165/225 khách hàng trọng điểm (tiêu thụ điện trên 3 triệu kWh/năm) đồng ý và ký thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện (Demand-side-mangement-DSM) giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/3/2018.

Thứ ba, 23/07/2019 - 01:00

Chuyện nhầm lẫn hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ lên sóng VTV Đặc biệt
Chuyện nhầm lẫn hy hữu của hai bà mẹ liệt sĩ lên sóng VTV Đặc biệt

(Dân trí) - Phim tài liệu đặc biệt “Đường về” thức tỉnh và lay động những phần sâu kín trong mỗi con người khi kể về câu chuyện hai bà mẹ liệt sĩ ở Ninh Bình có con cùng tên, hy sinh cùng năm.

Thứ ba, 23/07/2019 - 12:40

Cô gái phát hiện bạn trai ngoại tình nhờ… vòng theo dõi sức khỏe
Cô gái phát hiện bạn trai ngoại tình nhờ… vòng theo dõi sức khỏe

(Dân trí) - Vừa qua, câu chuyện về một cô gái Đài Loan phát hiện bạn trai ngoại tình nhờ... vòng tay thông minh theo dõi sức khỏe, đã khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:00

Bất chấp biển cấm, hàng trăm người đổ ra bãi cát ven sông Hồng tắm "giải nhiệt"
Bất chấp biển cấm, hàng trăm người đổ ra bãi cát ven sông Hồng tắm "giải nhiệt"

(Dân trí) - Nhiều người sẽ giật mình với cảnh tượng hàng trăm người dân Thủ đô chọn bãi cát ven sông Hồng (thuộc phường Phú Thượng quận Tây Hồ, Hà Nội) làm nơi tắm mát, giải nhiệt, bất chấp những cảnh báo nguy hiểm.

Thứ hai, 22/07/2019 - 02:34

Hành khách nhận phạt 2,4 tỷ đồng và cấm bay suốt đời
Hành khách nhận phạt 2,4 tỷ đồng và cấm bay suốt đời

(Dân trí) - Vì hành vi gây rối nghiêm trọng của mình, nữ hành khách bị phạt tiền 2,4 tỷ đồng, cùng lệnh cấm bay vĩnh viễn.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:18

Có gì ở tách trà đắt nhất vương quốc Anh, trị giá 14,6 triệu đồng
Có gì ở tách trà đắt nhất vương quốc Anh, trị giá 14,6 triệu đồng

(Dân trí) - Một tách trà có thể khiến toàn bộ lương tháng của bạn “đi tong”. Cùng xem cốc trà này có gì đặc biệt?

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An
Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An

(Dân trí) - Các em học sinh Thụy An - những em nhỏ rất ít khi được ra ngoài vui chơi - đã có một ngày đầy ắp niềm vui khi hòa mình vào thiên nhiên và thỏa sức khám phá “Nông trại vui vẻ” tại Ba Vì trong những ngày cuối tháng 6 - tháng hành động vì trẻ em.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:42

Ngành Điện miền Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7
Ngành Điện miền Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7

(Dân trí) - Với tình cảm biết ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc, trong tháng 7/2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của đơn vị đối với cộng đồng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:41

Clip: Nữ y tá hát cổ vũ tinh thần cậu bé chiến đấu với bệnh ung thư
Clip: Nữ y tá hát cổ vũ tinh thần cậu bé chiến đấu với bệnh ung thư

(Dân trí) - Một nữ y tá đã vừa đàn vừa hát để cổ vũ tinh thần cậu bé 3 tuổi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư. Đoạn clip ghi lại phần thể hiện của nữ y tá đã khiến chính ca sĩ - nhạc sĩ của ca khúc “All About You” rất cảm động.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:17

Sống xanh - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại
Sống xanh - chuẩn mực mới của cuộc sống hiện đại

(Dân trí) - Môi trường ô nhiễm, đường phố tấp nập khiến nhiều người mong tổ ấm của mình được xây lên từ không gian xanh, hòa quyện với thiên nhiên.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:07

Làm video về người văn minh nhận ngay giải thưởng lên đến 20 triệu đồng
Làm video về người văn minh nhận ngay giải thưởng lên đến 20 triệu đồng

(Dân trí) - Với mong muốn làm cho cuộc sống xung quanh trở nên tốt đẹp, có văn hóa hơn, Net2e tổ chức cuộc thi sáng tạo video clip mang tên “Let’s Văn Minh”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 14/7 – 19/8/2019 với tổng giải thưởng lên đến 20 triệu đồng.

Thứ hai, 22/07/2019 - 06:00

Có thể gây chết người, tại sao cá Nóc vẫn là món ăn đắt đỏ?
Có thể gây chết người, tại sao cá Nóc vẫn là món ăn đắt đỏ?

(Dân trí) - Sở hữu độc tố cực mạnh và thực khách có thể đánh đổi cả mạng sống nếu đầu bếp chế biến sai một đường dao, vậy tại sao giá của sashimi cá Nóc vẫn luôn ở mức “trên trời”, còn nhu cầu của giới sành ăn thì chưa bao giờ hạ nhiệt?

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:40

Tã Organic chuẩn Nhật đến Việt Nam – Thêm một lựa chọn tốt cho con
Tã Organic chuẩn Nhật đến Việt Nam – Thêm một lựa chọn tốt cho con

(Dân trí) - Các mẹ mong muốn sử dụng sản phẩm tốt cho con đã có thêm một lựa chọn mới với tã organic chuẩn Nhật nhiều tính năng vượt trội.

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:26

Trẻ thơ và thế giới "không gì là không thể"
Trẻ thơ và thế giới "không gì là không thể"

(Dân trí) - Ngay từ nhỏ, mỗi đứa trẻ đều vẽ ra ước mơ về sở thích, đam mê công việc mà mình yêu thích. Những ước mơ có thể kì quặc, lạ lẫm, thế nhưng, có bao nhiêu phụ huynh đã thử thấu hiểu và đồng hành với những giấc mơ này?

Thứ hai, 22/07/2019 - 05:00

Sự thật về tảng đá nổi được trăm người tranh nhau vái lạy ở Long An
Sự thật về tảng đá nổi được trăm người tranh nhau vái lạy ở Long An

Hơn một năm qua, nhiều người tin tảng đá nổi vớt từ kênh Nước Mặn (hiện đặt ở chùa Ông) có khả năng chữa bệnh nên tìm về chiêm bái. Chúng tôi đã đến tận nơi để tìm hiểu.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 12:35

Sự ám ảnh trên hòn đảo với tỷ lệ người mù màu cao nhất thế giới
Sự ám ảnh trên hòn đảo với tỷ lệ người mù màu cao nhất thế giới

(Dân trí) - Được mệnh danh là “hòn đảo mù màu”, hòn đảo ở nam Thái Bình Dương là nơi có tỷ lệ người dân mắc bệnh mù màu cao nhất thế giới, chiếm từ 4% đến 10%.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:15

“Thót tim” với những khoảnh khắc "chết hụt" ghi lại từ camera hành trình
“Thót tim” với những khoảnh khắc "chết hụt" ghi lại từ camera hành trình

(Dân trí) - Có vẻ "thần chết" đã ngủ quên trong trường hợp của những nhân vật này, bởi chỉ cần tính toán sai một bước hay gặp một chút xui xẻo nữa thì thứ mà họ phải đánh đổi sẽ là cả mạng sống.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:39

Vô tư đổ 20 túi rác xuống suối Cam Ly, người phụ nữ bị xử phạt
Vô tư đổ 20 túi rác xuống suối Cam Ly, người phụ nữ bị xử phạt

(Dân trí) - Lợi dụng trời mưa, một người phụ nữ ở Đà Lạt đã vô tư đổ khoảng 20 túi rác xuống suối Cam Ly- Đà Lạt. Hình ảnh đã bị camera của người dân ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã vào cuộc truy tìm người phụ nữ vô ý thức này.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:33